Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ sơ sinh
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Các tư thế cho bé bú

 

Cho con bú là bản năng của người mẹ. Tuy nhiên, không ít bà mẹ vẫn cảm thấy lúng túng và lo lắng về tư thế cho bé bú đúng cách. Bạn có thể tìm hiểu các tư thế cho bé bú khác nhau để chọn ra tư thế phù hợp với bạn và bé. Ngoài ra, hãy sử dụng các vật dụng hỗ trợ để giúp bạn và bé thoải mái hơn khi cho bú.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi cho con bú là sự thoải mái cho cả mẹ và bé. Bạn không nên quá căng thẳng hay lo lắng vì như vậy sẽ dẫn đến căng cơ, mệt mỏi và ảnh hưởng đến phản xạ “xuống sữa”. 

Dần dần, sự căng thẳng khi cho con bú cũng ảnh hưởng đến việc sản sinh ra sữa của người mẹ. Vì vậy bạn nên cho bé bú trong tư thế thoải mái, thư giãn nhất. Bạn có thể lựa chọn những tư thế cho bé bú khác nhau và chuẩn bị một số vật dụng để hỗ trợ. Gối, một chiếc ghế dựa lưng êm ái có chỗ gác chân hoặc một chiếc giường để nằm hoặc ngồi là một trong những cách cho con bú lý tưởng. Rất nhiều bà mẹ chỉ quen cho bé bú ở một chỗ. Điều này giúp các bà mẹ thấy an toàn hơn khi chưa quen với việc cho con bú.

Tất nhiên, bạn không nên chỉ cho con bú cố định ở một chỗ. Một trong những lợi thế khi nuôi con bằng sữa mẹ là dù bạn ở đâu thì bé cũng luôn được gần bạn, và sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Nếu bạn vừa phải trông đứa lớn thì bạn sẽ phải để ý trông chừng cả hai, thế nên có một chỗ ngồi thoải mái để cho con bú là tốt, tuy nhiên không phải lúc nào cũng cần thiết.

Từ ngày xưa, rất nhiều bà mẹ có tư thế cho bé bú đứng, ẵm bé trên tay hoặc đặt bé trong địu. Trẻ sơ sinh có thể tự tìm vú mẹ và bú nhưng bé vẫn cần cảm giác an toàn và thoải mái khi bú mẹ.

Những yêu cầu khi cho con bú

• Có mẹ và bé.

• Một chiếc ghế thoải mái, có chỗ dựa lưng, có thể có chỗ đặt tay hoặc không. Nhưng cần đảm bảo đủ rộng cho đầu bé và khuỷu tay của bạn.

• Nếu bạn sinh thường có hỗ trợ và vẫn còn đau ở những chỗ khâu hoặc đáy chậu bầm tím, bạn có thể ngồi trên một đệm khí hoặc một cái gối mềm.

• Gối. Bạn có thể sử dụng những chiếc gối được thiết kế riêng cho việc bú, như những chiếc gối hình như bánh sừng bò.

• Một tã lót hoặc vải thấm nước. Trẻ sơ sinh dễ bị trớ trong và sau khi bú.

• Nước uống. Một chai nước có nắp vặn để bạn có thể mở được bằng một tay và bổ sung đủ lượng nước cần thiết.

• Để điện thoại nhà và điện thoại di động gần bạn nếu bạn đang chờ cuộc gọi nào đó.

• Đừng quên đi vệ sinh trước khi cho bé bú. Nếu bạn có trẻ nhỏ bạn có thể đưa chúng một số đồ chơi để chơi, một món đồ ăn nhẹ và nước uống, như vậy bạn không bị gián đoạn khi cho bé bú.

• Nếu bạn cần một chai đựng sữa sau khi cho bé bú, hãy chuẩn bị trước khi ngồi xuống cho bé bú.

• Mặc áo thoải mái để bé có thể áp vào ngực bạn. Bạn có thể cởi nút áo xuống hoặc dễ dàng vén áo lên để lộ ngực.

• Bạn có thể thoải mái xem ti vi, ngắm cảnh ngoài cửa sổ, hoặc ngồi ở sân sau để thư giãn khi cho bé bú.

Những yêu cầu khi cho bé bú

Các tư thế cho bé bú

• Tư thế ôm nôi phía trước hay còn gọi là ôm kiểu Madonna là tư thế phổ biến nhất. Đặt bé nằm trên đùi, sử dụng tay cùng bên ngực cho bú đỡ đầu bé, tay còn lại có thể giúp bé bú.

• Hoặc thay vào đó có thể sử dụng tay không cùng bên với ngực cho bú, ôm vòng bé trên đùi. Tư thế này được gọi là ôm nôi ngang và phổ biến với những mẹ và bé đã quen nuôi con bằng sữa mẹ. 

• Cho bé bú nằm. Cả bé và mẹ cùng nằm song song, đối diện với nhau và bụng áp vào nhau. Tư thế này phổ biến với các bà mẹ sinh mổ hoặc bị đau ở đáy chậu, hoặc cũng phù hợp với các bà mẹ cần nghỉ ngơi khi nuôi con bằng sữa mẹ.

• Tư thế ôm bóng bầu dục hoặc ôm dưới cánh tay. Bé được đặt nằm dưới cánh tay và mẹ đỡ đầu bé bằng một tay. Tư thế này phù hợp với các bà mẹ có ngực lớn và thấy khó khăn với các tư thế khác để nhìn con bú như thế nào. Tư thế này cũng được sử dụng để đổi vị trí ngực bị đau khi bé bú.

• Tư thế song sinh khi mỗi bé được đặt bên dưới cánh tay của mẹ và đầu của hai bé gần nhau.

• Tư thế ôm yên ngựa khi bé ngồi thẳng, mông bé được mẹ đỡ bằng bàn tay hoặc cánh tay. Tư thế này thường được sử dụng cho trẻ tập đi thường ít khi bú và chỉ muốn bú khi được dỗ dành trong khoảng thời gian ngắn.

Khi người mẹ được chẩn đoán bị viêm vú hoặc tắc sữa một bên vú sẽ được khuyên đổi tư thế cho bé bú. Có thể bạn mất một vài ngày để quen với sự thay đổi này.

Bạn có thể cho con bú theo tư thế nào mà bạn thấy thoải mái nhất. Hoặc thay đổi tư thế cho bé bú theo vị trí cho bé bú hay tùy theo tư thế mà bé muốn. Việc cho con bú có thể mất nhiều giờ và khi bé bú nhiều lên, bạn cần có sự phân bổ thời gian trong ngày cho hợp lý.

 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Dinh dưỡng khi trẻ bị bệnh chàm sữa
Chăm sóc bé 1/15/2019

Dinh dưỡng khi trẻ bị bệnh chàm sữa (Eczema)

Bệnh chàm sữa (được biết đến là bệnh viêm da dị ứngvà các triệu chứng bao gồm da bé bị bong, nổi đốm đỏ, rạn nứt, chảy nước, đóng vảy và ngứa) có thể dễ dàng được kiểm soát hoặc điều trị thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là với bé lớn hơn một tuổi.

Các thông tin về bệnh chàm Eczema
Chăm sóc bé 1/4/2019

Các thông tin về bệnh chàm Eczema

Bệnh chàm Eczema (bệnh viêm da dị ứng) là bệnh da không lây truyền nhưng phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh chàm Eczema gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Tập bé tự đi vệ sinh vào ban đêm
Bé tập đi 1/7/2019

Tập cho trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm

Khi bé của bạn đến độ tuổi cần đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ, bạn sẽ làm gì? Bạn đã tập cho bé đi vệ sinh đúng cách chưa? Bạn sẽ mua bô cho bé hay đưa bé vào toilet? Trước khi làm những việc đó, bố mẹ nên dành thời gian để con chuẩn bị tinh thần trở thành “người lớn” đã nhé.

Huggies đồng hành cùng bạn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ