Các tư thế cho bé bú - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Các tư thế cho bé bú

Các tư thế cho bé bú

Cho con bú là bản năng của người mẹ. Tuy nhiên, không ít bà mẹ vẫn cảm thấy lúng túng và lo lắng về tư thế cho bé bú đúng cách. Mẹ có thể tìm hiểu các tư thế cho bé bú khác nhau để chọn ra tư thế phù hợp với mẹ và bé. Ngoài ra, hãy sử dụng các vật dụng hỗ trợ để giúp mẹ và bé thoải mái hơn khi cho bú.

Tham khảo: Làm sao để nhiều sữa cho con bú

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi cho con bú là sự thoải mái cho cả mẹ và bé, mẹ không nên quá căng thẳng hay lo lắng vì như vậy sẽ dẫn đến căng cơ, mệt mỏi và ảnh hưởng đến phản xạ “xuống sữa”.

Dần dần, sự căng thẳng khi cho con bú cũng ảnh hưởng đến việc sản sinh ra sữa của người mẹ. Vì vậy mẹ nên cho bé bú trong tư thế thoải mái, thư giãn nhất. Mẹ có thể lựa chọn những tư thế cho bé bú khác nhau và chuẩn bị một số vật dụng để hỗ trợ. Gối, một chiếc ghế dựa lưng êm ái có chỗ gác chân hoặc một chiếc giường để nằm hoặc ngồi là một trong những cách cho con bú lý tưởng. Rất nhiều bà mẹ chỉ quen cho bé bú ở một chỗ. Điều này giúp các bà mẹ thấy an toàn hơn khi chưa quen với việc cho con bú.

Tất nhiên, mẹ không nên chỉ cho con bú cố định ở một chỗ. Một trong những lợi thế khi nuôi con bằng sữa mẹ là dù mẹ ở đâu thì bé cũng luôn được gần mẹ, và sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Nếu mẹ vừa phải trông đứa lớn thì mẹ sẽ phải để ý trông chừng cả hai, thế nên có một chỗ ngồi thoải mái để cho con bú là tốt, tuy nhiên không phải lúc nào cũng cần thiết.

Từ ngày xưa, rất nhiều bà mẹ có tư thế cho con bú đứng, ẵm bé trên tay hoặc đặt bé trong địu. Trẻ sơ sinh có thể tự tìm vú mẹ và bú nhưng bé vẫn cần cảm giác an toàn và thoải mái khi bú mẹ.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh bú ít phải làm sao

Những điều mẹ cần chuẩn bị khi cho con bú

• Một chiếc ghế thoải mái, có chỗ dựa lưng, có thể có chỗ đặt tay hoặc không. Nhưng cần đảm bảo đủ rộng cho đầu bé và khuỷu tay của mẹ.

• Nếu mẹ sinh thường có hỗ trợ và vẫn còn đau ở những chỗ khâu hoặc đáy chậu bầm tím, mẹ có thể ngồi trên một đệm khí hoặc một cái gối mềm.

• Gối mẹ có thể sử dụng những chiếc gối được thiết kế riêng cho việc bú, như những chiếc gối hình như bánh sừng bò.

• Một tã lót hoặc vải thấm nước. Trẻ sơ sinh dễ bị trớ trong và sau khi bú.

• Nước uống. Một ly nước, hoặc chai nước có nắp vặn để mẹ có thể mở được bằng một tay và bổ sung đủ lượng nước cần thiết.

• Để điện thoại nhà và điện thoại di động gần mẹ nếu mẹ đang chờ cuộc gọi nào đó.

• Đừng quên đi vệ sinh trước khi cho bé bú. Nếu mẹ có trẻ nhỏ mẹ có thể đưa chúng một số đồ chơi để chơi, một món đồ ăn nhẹ và nước uống, như vậy mẹ không bị gián đoạn khi cho bé bú.

• Nếu mẹ cần một chai đựng sữa sau khi cho bé bú, hãy chuẩn bị trước khi ngồi xuống cho bé bú.

• Mặc áo thoải mái để bé có thể áp vào ngực mẹ. Mẹ có thể cởi nút áo xuống hoặc dễ dàng vén áo lên để lộ ngực.

Mẹ có thể thoải mái xem ti vi, ngắm cảnh ngoài cửa sổ, hoặc ngồi ở sân sau để thư giãn khi cho bé bú.

Tham khảo: Cách chăm sóc bé

Các tư thế cho con bú đúng cách

Việc cho bé bú đúng cách rất quan trọng, nhằm đảm bảo sự thoải mái bé bú được đủ lượng sữa cần thiết, tránh sặc sữa đồng thời không gây tổn thương đến núm vu của mẹ. Dưới đây là một số tư thế cho bé bú mà mẹ có thể tham khảo:

1. Tư thế ngồi

Mẹ nên lưu ý lựa chọn chỗ ngồi có điểm tựa thoải mái do mỗi cữ bú của bé sơ sinh thường dao động trong khoảng từ 15-30 phút. Tư thế ngồi cho con bú thường khá phổ biện đối với các mẹ đã có sức khỏe hồi phục tốt sau sinh, sau đây là một số tư thế ngồi cho con bú đúng cách mà các mẹ có thể tham khảo:

Tư thế cho con bú kiểu ôm nôi

Đây là tư thế đơn giản và dễ thực hiện nên được hầu hết các mẹ áp dụng. Tư thế này sẽ được thực hiện như sau:

 • Bế bé bằng hai tay trước ngực và ngồi xuống ghế hoặc giường có điểm tựa vững chắc
 • Đặt bé nằm ngang, đối diện với mẹ, bụng của mẹ áp sát với bụng bé
 • Một tay vòng sau lưng bé để đỡ cột sống và cổ, nâng phần thân và đầu của bé nằm thẳng
 • Mặt bé ở vị trí đối diện với núm vú.

Tư thế cho con bú kiểu ôm bóng bầu dục hay ôm dưới cánh tay

Thay vì đặt bé nằm ngang theo tư thế cho bú thông thường, tư thế ôm dưới cánh tay đặt bé nằm dọc, vuông góc với người mẹ và phù hợp với một số trường hợp sau:

 • Vết thương sinh mổ của mẹ chưa lành, cần hạn chế tác động đến vùng bụng
 • Bé gặp khó khăn khi bú hay ngậm núm vú do đầu ti tụt, đầu ti bị dẹt.
 • Bầu vú hoặc đầu ti của mẹ quá lớn gây cản trở trong các tư thế bú thông thường
 • Cần điều tiết dòng sữa do sữa mẹ chảy quá mạnh, dễ làm bé sặc

Lợi thế của tư thế ôm bé nằm dưới cánh tay là giúp mẹ dễ quan sát và điều chỉnh phần đầu của con giúp bé bú tốt hơn, đồng thời hạn chế tối đa việc tác động lên vùng vết mổ. Khi cho bé bú bằng tư thế này, mẹ cần thực hiện các bước sau:

 • Đặt bé nằm lên gối, bên phải hoặc bên trái cánh tay của mẹ để miệng của bé ở vị trí ngang tầm với đầu ti của mẹ;
 • Dùng bên tay thuận, luồn dưới lưng để đỡ phần đầu và cổ của em bé, tay còn lại giữ phần ngực và tiến hành cho bé bú.

Các tư thế cho con bú đúng cách: tư thế ngồi cho con bú, tự thế nằm cho con bú

Tư thế cho con bú kiểu Koala

Tư thế cho bú mô phỏng theo cách Koala cho con bú được áp dụng khi mẹ bị nhức mỏi tay và cần hạn chế dùng lực để bồng, bế bé cho bú. Ở tư thế này, cả mẹ và bé đều ngồi thẳng. Bé sẽ ngồi trên đầu gối của mẹ với hai tay mẹ hỗ trợ giữ người bé. Mẹ sẽ điều chỉnh tư thế để phần ngực vừa tầm với miệng của bé.

Tư thế cho con bú kiểu ngồi ngả lưng

Với tư thế này, mẹ không cần dùng nhiều sức để bế giữa bé trước ngực. Thay vào đó, mẹ ngồi hơi ngả lưng về phía sau(dựa lưng vào vách hoặc gối kê) nhằm tạo độ nghiêng khoảng 45 độ. Sau đó, mẹ sẽ đặt bé nằm trên bụng, áp vào phía ngực của mẹ để bé bú, với một tay giữ nhẹ phần cổ, gáy của bé từ phía sau.

2. Tư thế nằm cho con bú

Tư thế nằm cho con bú là lựa chọn phổ biến của rất nhiều mẹ bỉm sữa bởi đây là tư thế thích hợp để bé ti được lâu, ti được nhiều sữa, đồng thời mẹ cũng được nghỉ ngơi thư giãn. Tuy nhiên, một nhược điểm của tư thế cho con bú này là dễ làm mẹ và bé ngủ quên, điều này có thể trở nên nguy hiểm khi mẹ quên không rút ti ra khỏi miệng con, dẫn đến tình trang đầu ti đè lên mũi làm bé ngạt thở. Vì thế, mẹ nên lưu ý quan sát khi cho bé bú trong tư thế này, và luôn rút ti khỏi miệng bé trước khi mẹ ngủ nhé.

Tư thế nằm cho con bú áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Mẹ vẫn chưa hồi phục sau sinh, không có đủ sức khỏe để ngồi lâu khi cho bé bú;
 • Mẹ cần tránh tác động đến vết khâu mổ đẻ, hoặc vết khâu tầng sinh môn khi đẻ thường.
 • Mẹ muốn cho trẻ bú để ru trẻ ngủ.
 • Mẹ muốn tranh thủ nghỉ ngơi khi cho bé bú.

Kỹ thuật của tư thế nằm cho con bú

 • Mẹ nằm nghiêng một bên, có thể dùng gối kê cao đùi và đầu gối.
 • Đặt bé nằm theo tư thế nghiêng, đầu bé úp mặt vào ngực mẹ sao cho miệng bé đổi diện với núm vú
 • Mẹ nên kê gối hoặc dùng tay đỡ phần đầu bé cao lên để tránh bé bị sặc sữa
 • Mẹ có thể đỡ đầu hoặc ôm hông trẻ bằng tay còn lại để con dễ bú hơn.

3. Tư thế cho bé bú song sinh

Đối với các mẹ có 2 bé sinh đôi thì đây là tư thế cho con bú phù hợp dành cho mẹ. Một ưu điểm của việc cho hai bé sinh đôi bú cùng lúc đó là sẽ tận dụng được hoàn toàn lượng sữa mẹ tiết ra, do khi một bé bú một bên bầu ngực thì sẽ kích thích sữa ở bầu ngực bên kia cũng chảy theo. Tư thế cho bé bú song sinh được thực hiện như sau:

 • Đặt hai bé song song hai bên hông của mẹ tưng tư như tư thế cho con bú ôm dọc, hai chân bé để sau lưng mẹ, đầu bé hướng về trước, mặt áp vào đầu vú của mẹ;
 • Mẹ có thể dùng gối chữ U kê bên dưới để tránh bị mỏi tay khi đỡ bé. Tuy nhiên, không nên đặt bé nằm hoàn toàn xuống gối vì bé sẽ không bú được sữa;
 • Điều chỉnh tư thế lần lượt từng bé, khi bé này ổn định thì tiếp tục bé còn lại.
 • Lưu ý: Mẹ nên luân phiên thay đổi vị trí bú của hai bé, để các bé có cơ hội bú cả hai bầu ngực. Điều này giúp lượng sữa tiết ra đều nhau, tránh làm lệch đầu vú và bảo vệ mắt bé hoạt động cân đối.

Khi mẹ được chẩn đoán bị viêm vú hoặc tắc sữa một bên vú, các chuyên gia sẽ khuyên mẹ nên đổi tư thế cho bé bú phù hợp hơn. Mẹ và bé có thể sẽ mất một vài ngày để quen với sự thay đổi này, nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường.

Mẹ có thể cho con bú theo tư thế nào mà mẹ thấy thoải mái nhất. Hoặc thay đổi tư thế cho bé bú theo vị trí cho bé bú hay tùy theo tư thế mà bé muốn. Việc cho con bú có thể mất nhiều giờ và khi bé bú nhiều lên, bạn cần có sự phân bổ thời gian trong ngày cho hợp lý để không gây mệt mỏi cho mẹ.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Huggies mong rằng bài viết này phần nào giúp mẹ tìm hiểu được các tư thế cho con bú phù hợp, đúng cách, để hành trình nuôi con bằng sữa mẹ được thuận lợi hơn. Nếu mẹ gặp bất kì vấn đề trong việc cho con bú mà không thể cải thiện được bằng các cách thông thường, mẹ hãy tham khảo với các bác sĩ, chuyên gia để được tư vấn về tình trạng của mình. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm tại Góc chuyên gia Huggies về các vấn đề mà mẹ bỉm sữa thường gặp trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ nhé.

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ