Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
[WHO] Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-18 tuổi & kinh nghiệm chăm con
Bé 6 tháng ăn được trái cây gì? 11 loại trái cây chuyên gia khuyến nghị TỐT cho bé
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng từ A - Z
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

4 trò chơi dạy bé tập nói con vật thú vị và hiệu quả

Ba mẹ dạy bé tập nói

Việc luyện tập nói chuyện có ý nghĩa đóng vai trò quan trọng trong phát triển khả năng nói và tư duy của bé. Vì vậy, mẹ nên dạy trẻ học nói lần lượt các chủ đề trong 3 năm đầu đời, đây là giai đoạn bộ não đang phát triển nhanh chóng. Mẹ có thể bắt đầu với những chủ đề quen thuộc nhất như là dạy bé tập nói con vật. Cùng Huggies tìm hiểu giai đoạn phù hợp và các trò chơi thú vị để dạy bé tập nói các con vật mẹ nhé!

Tham khảo: 

Dạy bé học bảng chữ cái

Cách giúp bé học tiếng Anh tại nhà qua bài hát, Youtube, app

Hành trình tập nói của trẻ qua các giai đoạn

Ở những tháng đầu đời bé thể hiện khả năng nói qua tiếng khóc, tiếng bập bẹ. Càng lớn càng tiếp xúc và bắt chước nhiều từ thế giới xung quanh thì khả năng nói của trẻ càng thuần thục hơn.

Giai đoạn trẻ 12 – 18 tháng tuổi

Bước lên 1 tuổi, các bé có thể nói được 1 – 2 từ có nghĩa. Vài tháng sau, bé sẽ bắt chước những từ bé nghe được. Lúc này, mẹ có thể nghe bé lẩm bẩm giống như đang nói chuyện thật sự.

Một số trẻ chưa thể nói thành tiếng thì sẽ dùng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với bố mẹ. Khi muốn ăn, bé sẽ đặt tay lên miệng hay bé sẽ đập tay khi cảm thấy nản lòng. Đừng lo lắng nếu thấy bé cố gắng để diễn đạt ý kiến của mình. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy bé cố gắng giao tiếp với mẹ và quan tâm liệu mẹ có hiểu bé hay không.

Đến khi 18 tháng tuổi, bé có thể nhận biết được nhiều âm quen thuộc hơn. Điều này giúp cho bé học từ vựng nhanh hơn.

Tham khảo: Cách tăng sức đề kháng cho bé

Giai đoạn trẻ 19 – 24 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé yêu đã có thể hiểu được những câu ra lệnh và câu hỏi đơn giản. Mỗi tháng, bé sẽ học được nhiều từ vựng hơn. Đây có thể là những từ vựng chỉ đồ vật trong cuộc sống như “muỗng”, “xe hơi”.

Bé phải mất một thời gian nữa mới biết được mình phải nói như thế nào và cố gắng gọi tên những đồ vật mới mà bé thấy. Dạy bé học nói con vật lúc này, bé chỉ có thể nói một số con vật đơn giản như “chó”, “mèo”.

Khi bé được 2 tuổi, mẹ có thể dạy bé học nói các con vật nhiều hơn bằng cách dạy bé phân biệt giữa các con vật và tên gọi của chúng. Lúc này, trẻ có thể tiếp thu khá hơn rồi đấy.

Tham khảo: Cách trị ho cho bé tại nhà an toàn

Giai đoạn trẻ 25 – 30 tháng tuổi

Giai đoạn này, bé đã có rất nhiều vốn từ và bắt đầu trải nghiệm với những mức độ âm thanh. Thỉnh thoảng, bé sẽ la lên khi bé nói chuyện bình thường hay thì thầm để trả lời câu hỏi, nhưng bé sẽ điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp.

Bé cũng bắt đầu biết sử dụng danh từ trong lúc xưng hô như “con”, “mẹ”. Khi bé khoảng 2 tuổi, vốn từ của bé đã tăng lên hơn 200 từ. Bé sẽ kết hợp danh từ và động từ với nhau để tạo thành những câu đơn, chẳng hạn như câu: “Con muốn ăn bây giờ”.

Con còn có thể kể về những chuyện đã xảy ra nhưng không biết cách dùng từ để diễn tả một hành động trong quá khứ hay đồ vật với số lượng nhiều, chẳng hạn như: “Hôm qua con đi siêu thị”, “Đi công viên” hay là “nhiều con chim quá”. Điều này cho thấy bé đang bắt đầu nắm vững những quy tắc về ngữ pháp.

Đồng thời, trẻ cũng đã có thể trả lời các câu hỏi đơn giản như: “Con có muốn ăn bánh không?” hay “Giày của con ở đâu?”

Tham khảo: Dạy con theo phương pháp Montessori

Giai đoạn trẻ 31– 36 tháng

Khi đến 3 tuổi, kỹ năng nói của bé sẽ thành thạo hơn. Bé có thể kéo dài cuộc trò chuyện, điều chỉnh giọng nói và biết cách sử dụng từ vựng phù hợp với đối phương. Bé thường sử dụng câu đơn giản hơn với bạn đồng trang lứa, nhưng lại nói những câu có cấu trúc phức tạp hơn khi nói chuyện với người lớn, chẳng hạn như “Con muốn đi vệ sinh”. Bé hiểu rõ hơn về quy tắc, cách nói danh từ số nhiều và đại từ nhân xưng chính xác.

Bây giờ, với những người lớn, kể cả người lạ đều có thể hiểu hết mọi thứ bé nói mà không cần cố gắng nữa. Ngoài ra, bé có thể dễ dàng trả lời khi được hỏi về tên và tuổi của mình.

Khi nào nên dạy bé tập nói con vật?

Nếu có thể bắt đầu dạy trẻ nhận thức mọi thứ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cũng tùy vào tốc độ phát triển của mỗi trẻ mà ba mẹ có thể lựa chọn thời điểm bắt đầu và phương thức giảng dạy phù hợp.

Theo như hành trình tập nói của trẻ ở trên, ba mẹ có thể dễ dàng dạy bé học nói con vật tiếng việt khi trẻ lên 2. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu có thể tiếp thu lượng các vốn từ khác ngoài những thứ xung quanh.

Ba mẹ hãy dành cho con sự chú ý đầy đủ khi hướng dẫn trẻ và tất nhiên trẻ sẽ nhận thấy những nỗ lực này để đáp lại ba mẹ.

Bằng cách giao tiếp qua lại một cách ấm áp và nhẹ nhàng, mẹ và trẻ sẽ cùng nhau trao[‘ đổi và chia sẻ kinh nghiệm, điều này giúp củng cố các mối quan hệ và tìm hiểu thêm về thế giới.

Một số trò chơi thú vị dạy trẻ học nói con vật

Có rất nhiều cách để dạy bé tập nói con vật, tuy nhiên bằng các trò chơi vui nhộn sẽ giúp trẻ phấn khích và dễ dàng tiếp thu hơn. Vậy đâu là những trò chơi thú vị mà ba mẹ có thể dạy bé học nói các con vật?

Tham khảo: Gợi ý quà sinh nhật cho bé gái và bé trai từ 1 đến 3 tuổi

Chơi trò tô màu để dạy bé học nói các con vật

Chỉ cần một quyển tập tô màu là mẹ có thể dạy trẻ đủ một sở thú luôn rồi đấy. Tất nhiên, hãy dạy trẻ từng con một và cho bé lặp đi lặp lại nhiều lần vì bé cần thời gian để tiếp thu và ghi nhớ.

 Mẹ dạy bé tên con vật

Cùng con làm đồ thủ công hình động vật

Quay trở về tuổi thơ, mcùng trẻ tham gia làm các đồ thủ công hình con vật cực kỳ đáng yêu. Đây không chỉ là trò chơi giúp bé học nói các con vật và ghi nhớ một cách dễ dàng mà còn giúp con thêm khéo tay, kiên nhẫn.

Sách dạy bé học các con vật bằng tiếng việt

Hiện nay, có rất nhiều bộ sách chữ cái tiếng Việt hình động vật rất đẹp dành cho trẻ nhỏ, mẹ có thể tìm mua cho con để vừa giúp trẻ nhìn hình và học nói động vật tiếng Việt dễ dàng.

Dạy bé tập nói con vật bằng các bài hát

Và cũng có rất nhiều bài hát thiếu nhi dạy nhận biết con vật và giúp bé hình thành nhận thức về những loài quen thuộc.

Ví dụ như bài hát: “Con gà trống nó đứng ngóng cổ dài, tò tí te nó thổi kèn rất hay, ò ó o nó gọi ngày mai lên”. Qua bài hát, trẻ sẽ biết nhận thức rằng con gà trống thường vươn cổ dài để gáy vào buổi sáng. Nó có tiếng gáy “ò ó o”…Các con vật dạy cho bé thông qua bài hát rất đa dạng, ba mẹ có thể lựa chọn.

Tham khảo: 

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Các tuần khủng hoảng Wonder Week của trẻ 

Đọc truyện về các loài vật cho con nghe mỗi tối

Trong ký ức trẻ thơ luôn ghi nhớ những khoảnh khắc được nghe mẹ kể những câu chuyện thú vị mỗi tối ở trên giường. Vì thế, mẹ đừng quên dạy bé nhận biết và cách nói những con vật thông qua những câu chuyện về các loài động vật. Nhất là truyện ngụ ngôn có thể giúp con hiểu hơn về đặc điểm, tính cách của từng loài, đồng thời dạy con những bài học về cuộc sống.

Mỗi trò chơi đều có điểm thú vị riêng, các mẹ có thể thay đổi theo từng ngày để dạy bé học nói con vật không cảm thấy bị nhàm chán. Ngoài ra, nếu mẹ muốn tìm kiếm những thông tin khác thì hãy xem qua chuyên mục Bé tập đi hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia nhé.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;