Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Dạy trẻ em tính tự lập và biết đi vệ sinh

Dạy trẻ em tính tự lập và biết đi vệ sinh

Việc dạy trẻ em tính tự lập và biết đi vệ sinh là cả một quá trình dài và khó khăn. Cha mẹ phải đủ kiên nhẫn khi chăm sóc bé, giúp trẻ dần dần hình thành thói quen để đến một lúc nào đó, trẻ có thể hoàn toàn tự thực hiện công việc mà không cần bất cứ sự giúp đỡ nào.

Tập cho trẻ đi vệ sinh

Tác giả: Teri Brown

Tập cho trẻ thói quen dùng nhà vệ sinh hoặc dùng bô cho bé bao gồm rất nhiều công đoạn, không đơn giản chỉ là dạy trẻ em dùng nhà vệ sinh thế nào. Việc đi vệ sinh là cả một quá trình huấn luyện có bài bản mà trẻ cần phải học. Một trong số những điều bạn cần dạy trẻ là giúp trẻ trở nên tự lập hơn bằng cách tập tự lau chùi, tự rửa tay và tự xả nước bồn cầu.

Mẹ Ngọc đang tập cho con mình tính tự lập và cô chia sẻ rằng “Trong quá tình chăm sóc bé chúng tôi còn gặp phải nhiều vấn đề trong quá trình tập cho bé, nhưng cũng không đến nỗi nào”.

“Tôi và chồng đã dạy con về vi khuẩn và tại sao việc rửa tay rất quan trọng. Và bây giờ chúng tôi gặp một vấn đề nhỏ là bé rửa tay đến nửa tiếng đồng hồ mỗi khi vào nhà tắm và rất thích hát khi đứng trước gương.”

Hãy dạy trẻ em một cách từ từ

Bác sĩ Marcy Axness, chuyên gia nghiên cứu sự phát triển của trẻ nhỏ, cho rằng việc tập tính tự lập cho trẻ phải được thực hiện một cách chậm rãi và không nên gấp gáp.

Cô cho biết: “Cũng như những quá trình phát triển khác, việc tập luyện sẽ trải qua một khoảng thời gian nhất định. Thông thường mục tiêu của việc hình thành thói quen này cho trẻ như sau: nếu bạn biết cách đáp ứng nhu cầu chính đáng của trẻ khi cần thiết, sau này trẻ sẽ dần hình thành tính tự lập. Khi chúng ta cố gắng áp đặt tính tự lập cho trẻ quá sớm thì lại nhận kết quả ngược lại và lúc đó sẽ có càng nhiều rắc rối.”

Tập cho trẻ từng bước một

Bác sĩ nhi khoa Karen Carter cũng cho rằng quá trình tập đi vệ sinh cho trẻ nên diễn ra chậm.

“Kỹ năng tự lập rất khó so với đa số những kỹ năng khác”, bác sĩ Carter nhận định. “Khi trẻ có thể cởi quần, sử dụng nhà vệ sinh và mặc quần vào trở lại, bạn có thể bắt đầu ít giám sát bé hơn. Bạn nên đảm bảo rằng trẻ có thể tự làm đầy đủ tất cả những việc cần thiết như tự cởi quần, đi vệ sinh, mặc quần vào lại, xả nước bồn cầu và rửa tay. Sau đó, hãy rời nhà tắm và để trẻ tự lập.”

Tuy nhiên, cha mẹ cần nhận biết việc trẻ tự lau chùi khi đi tiểu và đại tiện là 2 chuyện khác nhau. Một bé gái có thể tự biết lau cho mình từ rất sớm mỗi khi đi tiểu xong, nhưng việc tự lau chùi sau khi đi đại tiện vẫn vượt ngoài suy nghĩ và khả năng của trẻ.

Cha mẹ có thể hình thành thói quen sao cho phù hợp với gia đình và với trẻ. Tùy theo trường hợp, người mẹ có thể giúp trẻ lau trước rồi yêu cầu trẻ tự lau sau. Hãy luôn nhớ rằng giai đoạn này mất nhiều thời gian hơn so với những giai đoạn khác trong quá trình tập tính tự lập cho trẻ.

Để biết thêm thông tin, xin tham khảo Mẹo tập cho trẻ đi vệ sinh hoặc Làm sao tập cho trẻ đi vệ sinh.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;