Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Bí quyết dạy bé đi vệ sinh

Bí quyết dạy bé đi vệ sinh

Quá trình luyện tập cho bé đi vệ sinh có thể gây nhiều khó khăn cho bạn. Tuy nhiên, HUGGIES® sẽ đồng hành cùng bạn và hướng dẫn bạn những bí quyết bổ ích từ kiến thức căn bản cho đến những điều có thể bạn chưa biết. Hãy tham khảo thông tin từ chúng tôi nhé!

Huggies đã lập một danh sách tổng hợp những bí quyết tập cho bé đi vệ sinh để giúp bạn bắt tay vào việc luyện tập cũng như các kiến thức căn bản cần biết và sắm thêm những món đồ dùng cần thiết cho bé như chiếc bô cho em bé để giúp bạn vượt qua những khó khăn và thử thách trong suốt quá trình thực hiện.

Hãy lưu ý những phần quan trọng sau đây đối với con bạn trước khi xem qua danh sách của chúng tôi:

Hình thành thói quen tập cho bé đi vệ sinh

Khi bắt đầu tập cho bé đi vệ sinh, hãy cố gắng sắp xếp mọi hoạt động của bạn và bé thành thói quen. bé thường đi vệ sinh ở những thời điểm khác nhau nên khó có thể lên kế hoạch được. Tuy nhiên, hãy cố gắng phỏng đoán số lần bé đi vệ sinh trong 1 ngày và vào khoảng thời gian nào. Bạn có thể dựa vào thông tin này để biết được nên tập cho bé như thế nào.

Hãy đề ra một kế hoạch tập luyện kiên quyết để tăng sự tự tin của con bạn vì bé sẽ biết chính xác cần phải làm gì, đi đâu và làm như thế nào. Bé rất thích sự kiên định và lặp đi lặp lại vì bé có thể làm chủ được tình huống và biết bước kế tiếp là gì.

Tính tự lập

Là cha mẹ, chúng ta không hề muốn thấy con mình phải vất vả làm việc gì. Chúng ta chỉ muốn làm hết tất cả những gì có thể cho con. Tuy nhiên, bạn cần phải tự hỏi liệu điều đó có hoàn toàn tốt cho bé hay không?

Có những việc bé không thể tự làm nếu không có sự giúp đỡ của cha mẹ khi đi vệ sinh, nhưng bạn vừa phải hướng dẫn bé vừa phải dạy bé tính tự lập.

Hãy cố gắng thực hiện từng bước một. Càng về sau, bạn càng nên tạo điều kiện để bé thử tự làm một mình. Đến một ngày nào đó, bé sẽ có thể hoàn toàn tự lau chùi, xả nước và rửa tay mà bạn không hề hay biết.

Khen ngợi và thưởng cho bé

Trong quá trình bé tập đi vệ sinh, bạn có thể khen thưởng bé khi bé làm được điều gì đó đáng khen.

Bé ở độ tuổi này rất thích làm vừa lòng cha mẹ và chứng tỏ cho cha mẹ thấy mình có thể làm được việc gì đó. Vì thế, khi bé nói với bạn rằng bé cần đi vệ sinh, hoặc muốn tự ngồi lên bô cho em bé, hãy vỗ tay và khen bé giỏi để động viên bé tiếp tục làm như vậy.

Nếu bé biết mình sẽ được thưởng món gì đó (ví dụ như kẹo hay đồ chơi) khi tự đi vệ sinh, bé sẽ đòi bạn tiếp tục làm như vậy.  

Bí quyết tập cho bé đi vệ sinh

Khi tập cho bé đi vệ sinh, cách tốt nhất là hãy làm những hành động đơn giản, dễ hiểu và hiệu quả.

Hãy đọc kỹ những bí quyết tập cho bé ngồi bô như sau:

 • Cố gắng đừng để chân của bé đong đưa khi bé đang trong giai đoạn tập cho bé ngồi bô hoặc ngồi bồn cầu vì điều này có thể cản trở việc đi vệ sinh của bé. Hãy để một cái hộp nhỏ hoặc ghế đẩu để bé gác chân lên đó và ngồi thoải mái.
 • Cố gắng giúp bé hiểu rằng cảm giác khô ráo dễ chịu hơn nhiều so với cảm giác ẩm ướt để bé có thêm động lực.
 • Cố gắng giảm việc dùng tã vì một số bé không thích thay tã và điều này sẽ khiến bé không tiến bộ trong việc tập đi vệ sinh.
 • Cố gắng tạo cho bé không gian riêng tư khi đi vệ sinh vì có bé không đi được khi có ai đó đang nhìn mình.
 • Hãy làm cho không khí của nhà vệ sinh càng vui tươi chào đón bé càng tốt. Bạn có thể trưng vài món đồ chơi mà bé thích hoặc để một, hai quyển sách gần bồn cầu.
 • Bạn có thể sáng tác một vài câu hát và hát cho bé nghe mỗi khi bé thực hiện tốt việc đi vệ sinh. Hãy khen ngợi bé để bé biết bé rất giỏi.
 • Hãy để một ít phẩm màu vào bồn cầu để bé thích thú với màu nước thay đổi sau khi đi vệ sinh. Đây là một biện pháp rất hữu hiệu cho bé ở lứa tuổi này.
 • Bạn có thể làm bé bất ngờ bằng cách tặng cho bé kẹo hoặc quà sau khi đi vệ sinh để động viên bé.
 • Hãy sáng tạo một câu chuyện nào đó để kể với bé về việc xả nước bồn cầu và giao nhiệm vụ đặc biệt này cho bé. Bạn cũng phải cố gắng giải thích cho bé hiểu bé chỉ có thể ấn cần gạt 1 lần sau khi dùng xong.
 • Tã quần cho bé, như HUGGIES® Pull-Ups, có thể giúp việc tập cho bé đi vệ sinh nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bí quyết dạy bé tự đi vệ sinh

 • Nếu con bạn đã ngồi lâu trên bồn cầu (2-4 phút) nhưng vẫn chưa đi được thì đừng bắt buộc bé phải đi vệ sinh. Có thể là chưa đúng lúc thôi. Đợi một lúc sau, hãy cho bé quay trở lại nhà vệ sinh lần nữa.
 • Một mẹo vặt bạn có thể áp dụng là để 1 chiếc bô cho em bé và 1 chiếc khăn trong xe hơi phòng khi cần thiết.
 • Cố gắng cho con bạn uống nhiều nước và ăn nhiều thức ăn có chất xơ để việc đi đại tiện trở nên dễ dàng cho bé.

 Để biết thêm những bí quyết hữu ích, hãy tham khảo những câu hỏi thường gặp về việc tập cho bé đi vệ sinh.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;