Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Sinh ba cùng trứng

sinh ba cùng trứng

Mặc dù rất hiếm xảy ra nhưng thỉnh thoảng vẫn có những ca sinh ba cùng trứng.

Không có một số liệu thống kê nhất quán nào về tỷ lệ xảy ra những ca sinh ba cùng trứng. Nhưng những con số chung được nhất trí đưa ra nằm trong khoảng 1/60 ngàn cho đến 1/200 triệu trường hợp.Vì vậy, rõ ràng là thậm chí cả các chuyên gia cũng không thể đưa ý kiến nhất quán về việc sinh ba cùng trứng này.

Có ý kiến cho rằng số các trường hợp mang thai ba được sinh ra ngày càng giảm đi. Những con số luôn dao động và rất khó tính một cách chính xác.

Tham khảo: Sinh ba

Vậy tỷ lệ chính xác xảy ra sinh ba cùng trứng là bao nhiêu?

Sinh ba khác trứng xảy ra trong khoảng 1/4.000 ca thụ thai tự nhiên. Khả năng sinh ba cùng trứng ước tính khoảng 1/6 số ca sinh ba.

Sinh ba cùng trứng được hình thành như thế nào?

Những ca sinh ba được biết đến phần lớn là khác trứng. Chúng được hình thành bởi 3 trứng khác nhau và thụ tinh bởi 3 tinh trùng riêng biệt. Những em bé được sinh ra đó cũng có những điểm giống nhau với các anh chị em khác trong gia đình. Giới tính của chúng cũng có thể giống nhau hoặc khác nhau.

Sinh ba cũng có thể xảy ra khi hai trong số các thai nhi cùng trứng và hình thành từ việc phân chia một hợp tử. Em bé thứ ba được hình thành từ trứng và tinh trùng riêng biệt. Hai em bé đầu tiên sẽ giống nhau nhưng em bé thứ ba sẽ khác biệt.

Ba em bé trong sinh ba cùng trứng có thực sự giống nhau?

Sinh ba cùng trứng hình thành khi một trứng duy nhất được thụ tinh bởi một tinh trùng duy nhất và hợp tử đã được thụ tinh này phân chia thành ba hợp tử riêng biệt. Một khả năng khác là trứng đã được thụ tinh phân chia thành hai và sau đó một trong hai phần đó tự phân chia một lần nữa. Quá trình phân tách này xảy ra ngay sau khi thụ tinh và thậm chí trước phụ nữ nghi ngờ mình đang có thai. Quá trình này hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi người mẹ hay người cha. Đó là sự may mắn tự nhiên.

Thậm chí dùng kích thích tố sinh như Clomid cũng sẽ không hề ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ba cùng trứng. Mặc dù kích thích tố nhân tạo làm tăng số lượng trứng trưởng thành để rụng trứng mỗi tháng, nhưng Clomid không gây nên sự phân chia của trứng đã thụ đã được thụ tinh.

Mặc dù rất hiếm hoi, nhưng điều này vẫn có thể xảy ra sau khi cấy truyền phôi trong quá trình hỗ trợ sinh sản. Năm 2008, trường hợp đầu tiên được ghi nhận với một phụ nữ đang được điều trị khả năng sinh sản. Một phôi duy nhất tách ra sau khi được cấy vào tử cung và rồi phân chia hai lần, kết quả là ba bé trai giống hệt nhau ra đời.

Khi sinh ba cùng trứng được hình thành, có nghĩa cả ba em bé sẽ có mã ADN, đặc điểm và hình dạng bên ngoài giống hệt như nhau. Một số nhà nghiên cứu tin rằng có  một tỷ lệ phần trăm nhất định của đa hợp tử thực sự bắt đầu với bốn phôi thai giống hệt nhau nhưng một trong những phôi không tiếp tục phát triển hoặc bị tái hấp thu.

Sinh ba cùng trứng có giống nhau?

Làm thế nào để biết nếu bạn đang mang thai ba cùng trứng?

Hầu như không có dấu hiệu gì để có thể nhận biết điều này ở giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Nhưng có thể nghi ngờ việc bạn đang mang đa thai nếu các triệu trứng mang thai có vẻ “nặng”, ví dụ như: cực kỳ buồn nôn, bụng thai lớn hơn bình thường, thậm chí khiến cho bàng quan của bạn không thể chứa dù chỉ một chút nước...

Siêu âm sẽ giúp xác định chính xác việc mang thai ba và điều này có thể thực hiện được trong ba tháng đầu của thai kỳ, dựa trên các triệu chứng mang thai. Tuy nhiên, rất khó để xác định các phôi thai này có giống hệt nhau hay không, nhất là ở giai đoạn đầu tiên. Dấu hiệu đáng chú ý nhất là chúng cùng có chung một nhau thai. Tuy nhiên, rất khó khăn để xác định qua siêu âm cấu trúc chính xác của nhau thai. Những nhau thai riêng biệt cũng có thể kết hơp lại và trông giống một nhau thai.

Khi đã chắc chắn rằng người mẹ mang thai ba, theo tiêu chuẩn chung của sản khoa, người mẹ sẽ được yêu cầu thường xuyên kiểm tra trước khi sinh, siêu âm, kiểm tra sức khỏe và bệnh lý tổng quát. Người mẹ cũng có thể được yêu cầu nằm trên giường nghỉ ngơi nếu có khả năng đe dọa sảy thai hoặc sinh non. Nếu một người đang mang thai ba, nhưng ở nhà không có đủ điều kiện hỗ trợ thì có thể phải nhập viện. Một vài người mang đa thai phải trải qua nhiều tháng trong bệnh viện, đặc biệt là khi có đang có nguy cơ sẩy thai hoặc thai gặp nguy hiểm.

Tham khảo: Dấu hiệu mang thai đôi

Nói chuyện với trẻ sinh ba cùng trứng như thế nào?

Đây thực sự là một thách thức. Cha mẹ của những đứa trẻ sinh ba cùng trứng thường bị lẫn lộn giữa các em bé đó. Nhiều người đã có những mẹo nhỏ để nhận ra từng đứa con của họ và không để bị nhầm lẫn với nhau.

Nói chuyện như thế nào với trẻ sinh 3 cùng trứng?

Một trong những biện pháp phổ biến là sơn móng tay của mỗi bé với một màu khác nhau. Hoặc dùng quần áo màu khác nhau cho mỗi bé ví dụ trắng /vàng chanh /lá cây nhạt hoặc màu trắng /màu hồng /màu xanh cũng là những biện pháp tốt để phân biệt ba em bé sinh ba giống nhau như đúc. Một số cha mẹ giữ lại vòng tay y tế của các bé sau khi từ bệnh viện về và chỉ tháo ra khi những đứa trẻ của họ lớn dần khiến chúng trở nên chật chội.

Mỗi bé đều có khả năng thể hiện bản thân và những đặc điểm đặc biệt của riêng mình từ giai đoạn sơ sinh. Cha mẹ thường quan tâm đánh giá cao những điểm khác biệt của cá nhân mỗi đứa con, xem chúng như cách giúp phân biệt ba đứa nhỏ. Theo thời gian và sự trưởng thành, những đứa trẻ sẽ lớn lên như những cá nhân riêng biệt được sinh ra bởi những hợp tử riêng biệt.

Tham khảo: Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh

Các rủi ro đối với một người mẹ trong khi mang thai ba cùng trứng?

Nhìn chung, những căng thẳng về trao đổi chất cho cơ thể của người mẹ mang thai ba cùng trứng là rất lớn. Sự căng thẳng và nguy hiểm cũng tăng lên cùng với sự phát triển của thai kì.

Tất các biến chứng khi mang thai đều có nguy cơ gia tăng, bao gồm:

Mức tăng cân trung bình của thai phụ mang thai ba:

3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng giữa thai kỳ

3 tháng cuối thai kỳ

Tổng số trung bình tăng cân

1.8-2.3kg

13+ kg

5-6.9 kg

20+kg

Ghi chú: Hãy chú ý đến bất kỳ sự tăng cân nhanh hoặc giảm đột ngột nào, đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Giám sát cân nặng chỉ là một trong các phương pháp theo dõi và cần được kết hợp với các phương pháp khác.

Những rủi ro có thể xảy ra với sinh ba cùng trứng:

  • Tỷ lệ dị tật bẩm sinh cao hơn bình thường
  • Theo các thống kê về sinh non đa số những trẻ sinh ba được sinh ra trước 34 tuần của thai kỳ.
  • Cân nặng trẻ sơ sinh thấp. Trọng lượng sinh trung bình của trẻ sinh ba khác trứng là khoảng 1,8 kg/bé.
  • Khó thở và tuần hoàn kém do phổi và chức năng hô hấp chưa trưởng thành.
  • Nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.
  • Hội chứng truyền máu thai nhi.
  • Bại não.
  • Chậm trong các năng lực cảm xúc và xã hội, giao tiếp, vận động nhỏ, nhận thức và kĩ năng vận động cường độ cao.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;