Sự phát triển của trẻ sơ sinh 8 tuần tuổi - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Bé 8 tuần tuổi

Con bạn vừa tròn 2 tháng. Đây là thời điểm của những thay đổi và phát triển nhanh chóng. Hãy sắp xếp một thời khóa biểu và những hoạt động thiết thực cho bạn cũng như cho cả gia đình, từ những thói quen nhỏ như bế em bé vào giường của bạn vào mỗi sáng sớm để vuốt ve, âu yếm; giao trách nhiệm tắm bé cho chồng; đẩy bé đi dạo cùng những ông bố bà mẹ khác...

Tránh đừng so sánh những gì bạn đang làm cho bé với những bà mẹ khác. Mặc dù có lúc bạn cảm thấy không tự tin 100% về những việc bạn làm. Nhu cầu của bé 8 tuần tuổi trong giai đoạn đầu vẫn rất đơn giản và bạn sẽ nhận ra rằng chỉ cần bé không bị đói, ngủ đủ giấc và được thay tã thường xuyên là bé đã cảm thấy thoải mái rồi. Bạn không nên đặt ra những kỳ vọng quá cao để rồi không thể thực hiện được. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho em bé của bạn là hãy chăm sóc chính bản thân bạn. Nhớ ăn đủ 3 bữa 1 ngày và bữa phụ xen kẽ, uống nhiều nước và thu xếp thời gian nghỉ ngơi trong ngày để bù lại những lúc phải thức dậy vào ban đêm.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chế độ ăn cho bé 8 tuần tuổi

Em bé 8 tuần tuổi của bạn vẫn cần ít nhất 6 bữa mỗi ngày. Ở thời điểm này, nhiều bé lại tăng trưởng nhanh chóng và đòi ăn thường xuyên hơn. Nếu bạn cho bé bú sữa mẹ, bạn sẽ nhận thấy em bé đòi ăn bữa chính vào tầm cuối buổi chiều và buổi tối, làm bạn lo lắng không biết mình có đủ sữa cho bé không. Hãy nhớ rằng miễn là bé của bạn phát triển tốt, tăng 150-200 gram một tuần, làm ướt nhiều hơn 6 chiếc tã giấy mỗi ngày và luôn vui vẻ, lanh lợi là đủ. Nếu bạn cho bé bú sữa công thức, em bé của bạn uống hết sữa trong bình mà vẫn đòi thêm, hãy trao đổi với nhân viên y tế trẻ sơ sinh về lượng sữa chính xác dành cho lứa tuổi và cân nặng của bé nhà bạn. Bạn không được thay đổi tỷ lệ pha sữa công thức và nước. Nếu em bé muốn uống thêm sữa, bạn hãy tiếp tục pha theo hướng dẫn in trên vỏ hộp sữa. Hãy bỏ phần sữa còn thừa nếu bé không bú hết ngay sau mỗi lần cho bé uống sữa và cẩn thận cất phần sữa pha sẵn trong ngăn chính, không phải ở cánh cửa tủ lạnh.

Tham khảo: Chế độ ăn của trẻ sơ sinh

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Giấc ngủ của bé 8 tuần tuổi

Có những em bé 8 tuần tuổi ngủ nhiều hơn những bé khác và chịu tuân theo một thời khóa biểu đều đặn ngủ và thức. Nhưng số khác lại tỉnh táo hơn, và chống lại nỗ lực cố gắng cho bé ngủ của bố và mẹ. Thực ra không có quy tắc nào về giấc ngủ của các em bé cả. Chúng ta không thể điểu khiển giấc ngủ của em bé, khi nào chúng ngủ và thậm chí ngủ được bao lâu. Điều bạn có thể làm được chỉ là những đáp ứng để bé có giấc ngủ ngon và ổn định mà thôi.

Một điều quan trọng, thậm chí ở ngay giai đoạn đầu này, là đặt bé vào cũi khi bé còn thức để bé học cách tự ngủ một mình. Nếu bạn chỉ đặt bé vào cũi khi bé đã buồn ngủ thì em bé của bạn sẽ không học được những kỹ năng liên đến việc tự chơi, tự rơi vào giấc ngủ. Bé sẽ trở nên phụ thuộc vào việc bố mẹ giúp bé đi ngủ và sau này sẽ phải đợi những lời nhắc nhở hay vỗ về, ôm ấp mỗi khi bé bước vào 1 giai đoạn thức, ngủ mới.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng

Sự giao tiếp và phát triển ở bé

Em bé 8 tuần tuổi của bạn sẽ biết nắm 2 bàn tay lại với nhau vào thời điểm này, nhưng cử chỉ vẫn còn vụng về và chưa có ý thức. Bé vẫn chưa biết cầm 1 món đồ chơi nhỏ nhưng cũng ko lâu nữa đâu. Bé sẽ mất dần phản xạ nắm hai bàn tay trước tuần thứ 8 và nhanh chóng thay bằng những động tác nắm và giữ đồ vật 1 cách có ý thức.

Em bé của bạn sẽ có rất nhiều cử chỉ như nụ cười, giao tiếp bằng mắt và cử động miệng trong tuần này, đặc biệt khi bạn ở gần và nói chuyện với bé. Tình yêu thương cùng với những khích lệ đầy tích cực của bạn sẽ giúp bé phát triển những kỹ năng xã hội và bé biết mình là một phần của xã hội xung quanh. Nếu bé có anh chị lớn hơn, hãy khuyến khích các anh chị trò chuyện với em bé và bạn cũng tham gia như một thành viên vui vẻ, hòa đồng. Em bé của bạn sẽ rất thích được giao tiếp với anh chị của mình và qua những cử chỉ chăm sóc của bạn, các bé lớn hơn sẽ học được cách chăm sóc và yêu thương các em nhỏ.

Sự phát triển của bé 8 tuần tuổi

Thỉnh thoảng khi bé thức, hãy đặt bé nằm sắp trong vòng vài giây, việc này sẽ giúp các cơ cổ và ngực của bé cứng cáp hơn. Bạn hãy ngồi xuống sàn và bày vài món đồ chơi xung quanh để bé có thể nhấc đầu lên và tập trung nhìn vào chúng. Ở giai đoạn này bé chưa có thị lực tốt nhưng đã bị thu hút bởi những màu sắc tương phản. Những món đồ chơi có màu đen, trắng và đỏ, là những màu cơ bản bé nhận biết được, sẽ giúp bé nhìn rõ hơn. Hãy nhìn bé “dõi theo” khuôn mặt bạn. Đây là bước quan trọng trong phát triển thị lực và sẽ dẫn tới những kỹ năng khác, cao hơn về khả năng tập trung của bé. Hãy cân nhắc về một góc tập chơi cho bé và sắm một vài món đồ chơi phù hợp cho nhóm tuổi này. Bạn có thể thiết kế một góc nhỏ cho bé chơi trong phòng, tránh xa đường đi. Hãy đảm bảo rằng đó là một vị trí thuận lợi cho bạn quan sát, để mắt tới em bé của bạn.

Khóc

Bé 8 tuần tuổi có thể hơi khó chịu hơn trong tuần lễ này, bé dễ khóc lóc hơn. Quả thực là không dễ chăm sóc em bé ở độ tuổi này, bởi tiếng khóc của chúng dễ làm ta mệt mỏi vì không hiểu nguyên nhân và không thể dỗ nín. Bạn có thể sẽ nhận thấy em bé khóc nhiều nhất là vào tầm giữa buổi sáng hoặc xế chiều.

Các ông bố bà mẹ sau vài ngày liên tục chịu đựng những cơn khóc dai dẳng khó chịu của em bé sẽ lo lắng tìm cách nào hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này. Hãy hẹn gặp y tá trẻ sơ sinh hoặc đưa bé đến trung tâm y tế để được tư vấn. Hãy hỏi các nhân viên y tế về những kiểu bế khác nhau, cách vỗ về làm bé dịu đi cơn khóc, và tham khảo những tờ rơi hướng dẫn cách hiệu quả nhất để vỗ về một em bé đang khó chịu. Nhiều trung tâm y tế dành cho trẻ sơ sinh có những đĩa DVD hay video về việc chăm sóc cho bé đúng cách, cũng rất hữu ích để bạn học hỏi.

Công việc hằng ngày

Cuộc sống của bạn có thể vẫn còn bị chi phối bởi những nhu cầu của em bé, và bạn chỉ còn chút ít thời gian cho những việc khác. Nếu bạn từng rất tự hào về bản thân khi căn nhà của bạn đã luôn sạch sẽ và gọn gàng, thì thời gian này thực sự là một thử thách dành cho bạn. Dường như cái danh sách các việc phải làm của bạn cứ kéo dài ra mãi, ko có điểm kết thúc, và mỗi ngày trôi qua lại giống y hệt những ngày trước đó. Mặc dù rất hào hứng nhưng việc chăm sóc trẻ sơ sinh cũng có thể trở nên rất ngán ngẩm và dễ làm bạn mệt mỏi. Chính vì vậy một điều rất quan trọng nên làm là cứ vài ngày bạn hãy làm gì đó khác đi một chút.

Mặc dù bạn thấy mệt mỏi thì cũng cố gắng đi dạo một chút, thậm chí chỉ là đi đến cửa hàng gần đó để mua hộp sữa để thư giãn và tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài.

Công việc hằng ngày khi chăm sóc bé

Nếu bạn nhận ra mình đang dần bị chôn vùi trong đống lộn xộn các công việc nhà, hãy quyết định xem một hay 2 căn phòng nào trong nhà đang thực sự làm bạn khó chịu. Đó có thể là phòng ngủ và nhà bếp, phòng tắm và phòng khách. Hãy tập trung nhắm vào chúng mà thôi, và thiết lập một trật tự nho nhỏ. Điều này thực tế và hợp lý hơn rất nhiều so với việc bạn cố làm sạch lại cả căn nhà.

Điều mong đợi

Khi bé 8 tuần tuổi, bạn sẽ phải cho bé đi chích mũi tiêm chủng đầu tiên sau sinh. Việc tiêm chủng vắc xin đều được miễn phí tại các trung tâm y tế cộng đồng hoặc các phòng khám...

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc tiêm chủng, hãy đi với chồng, người nhà hoặc bạn để được hỗ trợ. Quy trình tiêm vắc xin diễn ra nhanh chóng và kết thúc cũng rất nhanh. Đừng quên mang theo sổ theo dõi sức khỏe của con bạn để nhân viên y tế ghi lại mũi vắc xin đã tiêm. Họ cũng sẽ ghi lời nhắc nhở về thời gian đến tiêm mũi tiếp theo.

Để biết thêm thông tin, vui lòng xem tại Chăm sóc béSự phát triển của trẻ sơ sinh theo tuần hay Chăm sóc trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi

Nếu mẹ còn ngàn câu hỏi đang phân vân cần lời giải đáp. Hãy nhanh chóng gửi ngay câu hỏi của mình về các Chuyên gia Huggies® để được tư vấn thêm mẹ nhé!

 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Chăm sóc bé 26/11/2018

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

Pha sữa cho trẻ sơ sinh là công việc quá quen thuộc của các ông bố bà mẹ, tuy nhiên cách pha sữa cho trẻ sơ sinh cần phải đúng chuẩn để đảm bảo an toàn sức khỏe và dinh dưỡng cho bé yêu.

Chăm sóc bé 02/11/2018

Chăm sóc trẻ mới lọt lòng

Trẻ sơ sinh nhỏ bé và yếu đuối, rất cần sự chăm sóc kỹ lưỡng và tình yêu của cha mẹ.

Sinh con 26/11/2018

Những dấu hiệu mang song thai

Một trong những câu hỏi đầu tiên được đặt ra khi người phụ nữ biết mình có thai là: Có phải mình đang mang thai song sinh hay không? Câu hỏi này sẽ được trả lời sau khi được xác nhận chỉ có một phôi thai.

Huggies Power of Hugs

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ