Sự phát triển của trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Bé 9 tuần tuổi

trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi

Bé 9 tuần tuổi là lúc bé rất hiếu động và đáng yêu. Bé là trung tâm của niềm vui cho cả nhà. Sự dễ thương của bé sẽ khiến cha mẹ yêu bé và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Mặc dù chưa thể điều khiến được chân tay, bé ở đoạn này sẽ vận động và tập điều khiển tay chân của mình rất nhiều.

Hãy theo dõi tiến trình phát triển của bé. Dù mỗi bé sẽ phát triển theo một cách riêng, nhưng tất cả các bé đều sẽ phát triển theo hướng phát triển toàn diện. Đầu tiên, bé sẽ tập quan sát thế giới xung quanh, sau đó là cười và điều khiển đầu, tay, tập ngồi và các thứ khác. Cuối cùng, bé sẽ đứng được và chạy được.

Sự phát triển của bé qua giai đoạn 9 tuần tuổi này cũng như các giai đoạn khác luôn đem lại cho bạn đầy ắp những bất ngờ và ngạc nhiên.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cho bé ăn

Nếu bạn có thói quen cho bé bú chỉ một bên ngực, bạn sẽ thấy bé sẽ đòi bú từ cả hai bên. Bạn sẽ phải trải qua một giai đoạn để điều chỉnh thói quen quen này, thường là vài ngày.

Mọi dưỡng chất bé 9 tuần tuổi cần đều có trong sữa mẹ hoặc trong sữa công thức dành cho bé. Trong suốt 6 tháng đầu, các bé chỉ cần bú sữa mẹ hoặc sữa bình, cộng thêm với một chút nước chứ không cần thêm bất cứ loại thức ăn bổ trợ nào cả. Sữa đã cung cấp cho các bé đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để trưởng thành.

Tham khảo: Chế độ ăn của trẻ sơ sinh

Cho bé ngủ

Nhiều bé 9 tuần tuổi có thể được mẹ tập cho ngậm núm vú giả từ khi mới sinh. Núm vú giả giúp bé ngoan hơn và không khóc khi nhớ vú mẹ. Khi các bé được khoảng 9 tuần tuổi, nhiều bé trở nên phụ thuộc vào các núm vú giả và sẽ khó ngủ nếu không được ngậm. Nếu con bạn thuộc trường hợp này, bạn nên nghĩ đến chuyện cho bé cai dùng núm vú giả. Bạn và bé có thể sẽ hơi bồn chồn vào mấy ngày đầu nhưng dần dần mọi chuyện sẽ đâu vào đó cả.

Khi bé 9 tuần tuổi, việc quấn bé vào khăn là cách tốt để giúp bé dễ ngủ yên. Khăn cuốn sẽ trở nên chật chội đối với bé chỉ sau vài tuần vì bé lớn rất nhanh. Do đó, bạn nên mua một chiếc khăn mới hoặc quấn bé ít lớp hơn.

Vào mùa hè, hãy để ý tới việc quấn bé để tránh để bé bị nóng quá. Vào những tháng nóng, bạn có thể để bé ngủ trần hoặc chỉ cho bé mặc quần áo mỏng.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng

Hoạt động của bé

Hãy lắng nghe những âm thanh mà bé 9 tuần tuổi phát ra trong tuần tuổi này. Nếu may mắn, bạn có thể nghe bé cười to thành tiếng.

Khi đã quen dần, bạn sẽ biết thời điểm nào trong ngày bé phản ứng nhiều nhất với hoạt động xung quanh. Lúc ăn sáng, khi tắm hay khi các anh chị em của bé diễn trò đều là các dịp để bé cười và phát ra những âm thanh vui nhộn.

Khi bé nằm sấp, hãy để ý tập cho bé ngẩng đầu thẳng 90 độ. Dần dần, bé sẽ biết cách chống phần thân trước bằng tay, tuy không được lâu. Bé sẽ lật ra một bên sau khoảng 1-2 phút; do đó, bạn hãy đặt bé nằm trên chăn mềm để tránh đầu bé bị va đập mạnh.

Tìm hiểu về bé 9 tuần tuổi

Bé quấy khóc

Bé 9 tuần tuổi thường bồn chồn và quấy khóc ở tuổi này. Những khi bé mệt, bé sẽ cực kỳ ồn ào, khó chịu và khó dỗ. Nhưng bạn đừng quá căng thẳng, đây là thời gian bé thường khó chịu và khóc nhiều nhất. Nói chung, sau khoảng 3 tháng hoặc đến tuần thứ 12 bé sẽ ngoan hơn và dễ chịu hơn.

Nhiều lý thuyết đã được đưa ra để giải thích việc bé khóc nhiều ở tuổi này nhưng không có lý thuyết nào đúng 100% cả.

Nếu bạn thấy quá mệt mỏi và căng thẳng vì phải chăm bé khóc nhiều, hãy đặt bé vào cũi cẩn thận. Nếu xung quanh nhà quá ồn, bạn nên đóng cửa lại để bé dễ chịu hơn. Trong lúc đó, bạn có thể đi ra ngoài dạo một chút, uống một cốc nước, tắm mát một chút hoặc gọi điện nói chuyện với bạn bè 5- 10 phút cho đỡ căng thẳng.

Hãy thử địu bé trên lưng hay trước ngực để dỗ. Đôi khi, bé chỉ muốn được ôm ấp và được gần bố mẹ. Địu bé thường là cách hiệu quả nhất để dỗ khi bé cáu gắt, khó chịu.

Thói quen hằng ngày

Hãy cho bé bú khoảng 5-6 lần một ngày khi bé 9 tuần tuổi. Nhiều người mẹ thường cho bé bú lần cuối cùng vào khoảng 10 giờ tối hay trước lúc họ đi ngủ để có thể được giấc ngủ dài hơn mà bé không dậy quấy khóc.Bạn có thể cho bé bú lúc đang ngủ, bé không thức dậy nhưng được đánh thức một chút để ngậm vú mẹ và mút sữa.

Một số bé ngủ khoảng 6-7 tiếng một đêm và cha mẹ các bé tự hỏi liệu như vậy có nhiều quá không? Chừng nào bé nên được cho bú? Bạn đừng quá lo lắng. Khi đói bé sẽ tự thức dậy. Bạn nên tính số lần cho bú trên 24 giờ hơn là tính xem mỗi lần bú cách nhau bao lâu.

Dự định sắp tới

Một số bà mẹ có thể làm việc lại khi em bé được vài tháng tuổi. Việc này sẽ gây nên một số xáo trộn trong gia đình cho dù bạn có chuẩn bị và lên kế hoạch cho việc này trước đó. Nếu bé bú sữa mẹ, bạn nên biết rằng bạn có thể được nghỉ giữa giờ làm việc để về cho con bú.

Nhiều bà mẹ đã thành công khi kết hợp cho con bú sữa mẹ và sữa bình song song. Nếu biết cách sắp xếp thời gian, bạn có thể vẫn làm việc mà đảm bảo cho con mình được nguồn sữa mẹ, bằng cách cho con bú trực tiếp hay hút sữa ra sẵn cho con bú ở nhà.

Tiếp nhận lời khuyên của họ hàng

Người thân và bạn bè có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích về việc chăm sóc em bé như việc cho bé uống thêm nước, nước trái cây và giữ bé ngủ suốt đêm, có nên dùng núm vú giả hay không và còn nhiều việc khác nữa.

Bé 9 tuần tuổi
Quá nhiều lời khuyên có thể làm cho bạn bối rối và lo lắng liệu là mình có đang chăm sóc bé đúng cách hay không. Hãy tự tin và tin rằng bạn đang làm điều đúng cho bé và cho bản thân. Làm cha mẹ không phải là một ngành khoa học, nó cũng không rõ ràng trắng với đen. Có rất nhiều cách để đạt được một mục tiêu, hãy tìm ra cách thích hợp nhất cho mình.

Nếu bé nhà bạn khỏe mạnh và mau lớn, vui vẻ và bản thân bạn cũng cảm thấy hạnh phúc, điều đó có nghĩa là bạn đang đi đúng hướng rồi đấy.

Tìm hiểu thêm:

Chăm sóc trẻ 10 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo tuần

 

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ