Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ sơ sinh
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Theo quyết định số 845/2010/QĐ-BYT ngày 17/03/2010 của Bộ Y tế, từ năm 2010, lịch tiêm chủng thường xuyên trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng áp dụng như sau:

STT

Tuổi của trẻ

Vắc xin sử dụng

1

Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

- Tiêm vaccine Viêm gan B (VGB) mũi 0 trong 24 giờ đầu sau sinh

- Tiêm vaccine BCG Phòng bệnh lao

2

02 tháng

- Tiêm vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib mũi 1 mũi 1(vaccine 5 trong 1)

- Uống vaccine bại liệt lần 1

3

03 tháng

- Tiêm vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib mũi 1 mũi 2

- Uống vaccine bại liệt lần 2

4

04 tháng

- Tiêm vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib mũi 3

- Uống vaccine bại liệt lần 3

5

09 tháng

- Tiêm vaccine sởi mũi 1

6

18 tháng

- Tiêm vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4

- Tiêm vaccine sởi - rubella (MR)

7

Từ 12 tháng tuổi

- Vaccine Viêm não Nhật Bản mũi 1

- Vaccine Viêm não Nhật Bản mũi 2

(hai tuần sau mũi 1)

- Vaccine Viêm não Nhật Bản mũi 3

(một năm sau mũi 2)

8

Từ 2 đến 5 tuổi

- Vaccine Tả 2 lần uống (vùng nguy cơ cao)

(lần 2 sau lần một 2 tuần)

9

Từ 3 đến 10 tuổi

- Vaccine Thương hàn tiêm 1 mũi duy nhất (vùng nguy cơ cao)

 

Ngoài ra có một số vaccine dịch vụ (ngoài chương trình mẹ cũng nên biết, tùy tình hình dịch tễ từng địa phương và độ tuổi mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chích thêm loại nào nhé :

Lịch Tiêm Chủng Cho Trẻ Sơ Sinh

Vaccine cho trẻ dưới 1 tuổi:

+ Rotavirus

Các loại vaccine phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus hiện nay như:  vaccine đơn giá Rotarix, vaccine ngũ giá RotaTeq...

- Rotarix chứa chủng Rotavirus G1P đã được làm yếu, dùng dự phòng Rotavirut chủng G1 và cả G3, G4, G9. Trẻ có thể dùng liều vaccine đầu tiên kể từ khi được 6 tuần tuổi. Nên cho trẻ uống liều thứ hai cách liều 1 ít nhất 4 tuần. Với 2 liều uống, vaccine này giúp trẻ chống lại bệnh viêm dạ dày - ruột do Rotavirus trong vòng 2 năm đầu đời.

- RotaTeq chứa 5 chủng Rotavirus, trong đó có một chủng được làm yếu và huyết thanh chứa kháng thể của 4 chủng khác  G1, G2, G3, G4. Rotateq phải uống 3 liều, mỗi liều cách nhau ít nhất 1 tháng. Liều cuối phải uống trước khi bé được 32 tuần tuổi.

+ Infanrix Hexa:  

Vaccine kết hợp bạch hầu - uốn ván – ho gà vô bào, viêm gan B, bại liệt bất hoạt và vaccine Haemophilus influenzae type B (còn gọi 6 trong 1).

Lịch tiêm chủng cơ bản cho trẻ
• 2, 3, 4 tháng tuổi.
• 3, 4, 5 tháng tuổi.
• 2, 4, 6 tháng tuổi.
• 3, 5 và 11 hoặc 12 tháng tuổi.
• 6, 10, 14 tuần tuổi.

+ Vaccine Meningococcal BC:

Là một phức hợp màng ngoài tinh khiết nhóm huyết thanh B và polysaccharide vỏ nhóm huyết thanh C của não mô cầu.

Liều dùng :

Lịch tiêm cơ bản gồm hai liều 0,5ml, khoảng cách giữa các lần tiêm là sáu đến tám tuần. Liều tiêm thứ hai là bắt buộc để đạt được mức bảo vệ. Lịch tiêm được áp dụng với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Theo kinh nghiệm sử dụng vaccine, không cần thiết phải tiêm nhắc lại.

+ Synflorix :

Là vaccine có tác dụng tạo miễn dịch chủ động cho trẻ em và trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi, với mục đích phòng ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu (Streptococcus pneumoniae có serotypes 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F) như: viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính.

Liều dùng :

  • 6 tuần tuổi - 6 tháng tuổi: Để đảm bảo khả năng bảo vệ tối ưu hoặc ở trẻ sinh non: 4 liều, 0.5 mL/liều. Liệu trình 3 liều cơ bản: liều đầu tiên lúc 2 tháng tuổi (có thể lúc 6 tuần tuổi) và khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 1 tháng. Liều nhắc lại: ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cơ bản cuối cùng. Liệu trình 2 liều cơ bản (sử dụng trong chương trình tiêm chủng thường xuyên): 2 liều, 0.5 mL/liều. Liều đầu tiên lúc 2 tháng tuổi (có thể lúc 6 tuần tuổi) và liều thứ hai sau đó 2 tháng. Liều nhắc lại: ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cơ bản cuối cùng.
  • Trẻ lớn chưa từng được tiêm phòng vaccine trước đó:

- 7-11 tháng tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 1 tháng, liều thứ ba vào năm tuổi thứ hai với khoảng cách ít nhất 2 tháng.

- 12-23 tháng tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 2 tháng. Chưa cần thiết tiêm nhắc lại sau liệu trình này.

- 24 tháng-5 tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 2 tháng.

Hiện Việt Nam có 2 loại:

  • Loại 10 chủng (PCV10 - Synflorix): Ngoài công dụng chính còn có công dụng phụ là ngừa viêm phổi, viêm tai giữa. Chích cho trẻ em 2 tháng - 5 tuổi (2-4 mũi tuỳ tuổi).
  • Loại 23 chủng (PPSV23 - Pneumo23): Ngừa thêm được 13 chủng nữa, và rất hữu ích cho trẻ 2 tuổi - 5 tuổi (và trẻ hơn 5 tuổi có bệnh mạn tính, người lớn tuổi). Chỉ chích có 1 mũi, hiếm khi cần nhắc lại (trẻ có bệnh giảm miễn dịch hoặc khi về già mới chích nhắc). 

 Nếu có khả năng thì nên chích cả hai, nhưng dưới 2 tuổi thì mẹ nên chích trước cho bé PCV10, còn sau 5 tuổi thì chỉ có thể chích PPSV23 thôi. Trong mọi trường hợp, mũi PPSV23 nên chích sau mũi PCV10 cuối cùng 6 tháng.

+ Tiêm ngừa Cúm

Tiêm cho người lớn và trẻ từ 6 tháng tuổi. Trẻ dưới 8 tuổi lần đầu tiên phải tiêm 2 liều cách nhau 1 tháng. Trên 8 tuổi tiêm 1 liều. Sau đó nhắc lại mỗi năm 1 lần.

Vaccine cho trẻ từ 12 tháng trở lên:

+ Tiêm ngừa Viêm gan siêu vi ATiêm cho người lớn và trẻ trên 12 tháng tuổi. Tiêm 2 liều cách nhau 6 tháng.

+ Tiêm ngừa bệnh Trái rạ (Thuỷ đậu): Tiêm cho người lớn và trẻ trên 12 tháng tuổi. Trẻ dưới 12 tuổi tiêm 1 liều (có thể nhắc lại sau hơn 1 tháng). Trên 12 tuổi tiêm 2 liều cách nhau hơn 1 tháng.

+ Tiêm ngừa Sởi, Quai bị, Rubella: Tiêm cho người lớn và trẻ trên 12 tháng. Đối với trẻ em: tiêm 1 liều, sau đó nhắc lại lúc 4-10 tuổi.

Vaccine cho trẻ trên 24 tháng:

+ Tiêm ngừa Viêm màng não mủ do não mô cầu (Meningo A+C): Tiêm cho người lớn và trẻ trên 2 tuổi. Tiêm 1 liều sau đó nhắc lại mỗi 3 năm. Mẹ lưu ý: Trẻ đã tiêm vaccine phòng 2 típ B và C (Vaccine Meningococcal BC) rồi, thì vẫn có thể tiêm vaccine phòng 2 típ A và C được nhé!

+Tiêm ngừa Viêm màng não mủ - Viêm phổi do Phế cầu: Tiêm cho người lớn và trẻ trên 2 tuổi. Tiêm 1 liều (nhắc lại mỗi 3 năm cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao).

+Tiêm ngừa Thương hàn: Tiêm cho người lớn và trẻ trên 2 tuổi. Tiêm 1 liều. Nhắc lại mỗi 3 năm.

Chích ngừa vaccine là tạo miễn dịch chủ động cho trẻ, giúp trẻ có kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus hay vi trùng gây bệnh, phòng bệnh bao giờ chi phí cũng thấp hơn chi phí chữa bệnh, do vậy nếu có điều kiện, mẹ nên chích ngừa đầy đủ cho trẻ nhé!

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Học cách nấu canh rau ngót cua đồng cho bé
Chăm sóc bé 1/20/2019

Canh rau ngót cua đồng

Canh rau ngót giàu chất đạm, glucid kali, chất khoán… Giúp điều hòa tim, hỗ trợ não cho bé.

Nấu canh đậu hũ rau đền ngon ngọt
Chăm sóc bé 1/20/2019

Canh đậu hủ rau dền

Rau dền, mồng tơi và đậu hủ giàu calci, rất cần cho những bé chậm phát triển chiều cao, khóc đêm.

Bé tập đi 11/26/2018

Hướng dẫn cách tập cho bé tự đi vệ sinh

HUGGIES Pull-Ups®, nhãn hiệu quần giấy cho bé ở giai đoạn tập đi vệ sinh đã phát triển cẩm nang tập cho bé đi vệ sinh miễn phí, trong đó cung cấp tất cả các thông tin cần thiết để đảm bảo việc tập cho bé đi vệ sinh một mình sẽ thoải mái và hiệu quả hơn cho cả bạn và bé yêu của bạn.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tết thiếu nhi, quà mê ly - Tiki - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ