Cách giúp bé ngủ đêm ngon giấc - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Khi bé ngủ trọn đêm

Khi bé ngủ trọn đêm

Trong số chủ đề các bậc cha mẹ thường thảo luận, một trong những chủ đề phổ biến nhất là chuyện bé con của họ “ngủ suốt”,nhưng thật ra điều này được cho là bình thường trong quá trình phát triển của bé.

Bé ngủ ngon không chỉ đem lại lợi ích cho bé, mà còn cho cả mẹ nữa. Vì người mẹ cần ngủ nhiều hơn sau khi mệt mỏi vì chăm bé. Những tháng đầu tiên sau khi sinh, nhiều bà mẹ cảm giác như đang vận hành mọi việc một cách tự động như một cái máy, cứ làm hết việc này đến việc khác cả ngày mà không có thời gian suy nghĩ. Vậy làm sao để giúp bé ngủ sâu giấc, ngủ trọn đêm? Cùng Huggies tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Ngủ trọn đêm có nghĩa là gì?

Khái niệm ngủ trọn đêm hay ngủ trọn giấc đêm tùy thuộc vào độ tuổi và thói quen ngủ đêm của mỗi bé. Với các bà mẹ mới có con, ngủ trọn đêm có thể là không cho bé bú thường xuyên như ban ngày. Điều đó cũng có nghĩa là bé có thời gian ngủ liên tục trong đêm dài hơn.

 • Điều đó cũng có nghĩa là bé bỏ cữ bú đêm và việc này sẽ lặp lại thường xuyên cho đến sau này. Các bà mẹ nên cho bé bú đêm và nên để ý dấu hiệu bé đói bụng.
 • Các bé độ 3 tháng tuổi thường ngủ liên tục 6 tiếng vào ban đêm. Nhiều người tranh thủ lúc này để ngủ bù khi bé đang ngủ.
 • Với những bé độ 6 tháng tuổi đã bắt đầu ăn thức ăn đặc, đây có thể là lúc bé bắt đầu không thức đêm để bú sữa nữa.
 • Từ 6 tháng trở đi, một số bé thích ăn bữa cuối trong ngày tầm 6-7 giờ tối hoặc trễ hơn rồi ngủ một lèo đến 5-6 giờ sáng hôm sau.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh ngủ ít

Nhịp sinh học là gì?

Đó là chiếc “đồng hồ” bên trong giúp cơ thể vận hành 24 giờ mỗi ngày. Nhịp sinh học điều chỉnh các quá trình sinh học và sinh lý đạt mức cao nhất vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Người lớn chúng ta thực hiện hầu hết các chức năng, hoạt động vào ban ngày và nghỉ ngơi để thư giãn và hồi phục vào ban đêm.

Khi nào bé con nên ngủ trọn đêm?

Thật sự không có một thời điểm hay giai đoạn nhất định nào về việc này, tùy thuộc vào bản thân em bé và mong muốn của bố mẹ. Một số bé vốn thụ động và thích ngủ trong khi số khác thì ngược lại. Tính cách cũng đóng vai trò quan trọng trong cách các bé hoạt động như thế nào, kể cả thói quen ngủ của bé.

Hầu hết bố mẹ nhận thấy giấc ngủ về đêm của bé dài hơn từ tháng thứ 3 trở đi. Vào thời điểm đó, có nhiều hoạt động trong ngày khiến giấc ngủ ngày của bé ngắn lại, giờ ăn chia ra nhiều lần hơn nên giấc ngủ đêm trở nên dài hơn. Nhịp sinh học của bé dần đồng bộ với của người lớn chúng ta.

Tham khảo: Giấc ngủ của bé

Lưu ý về giấc ngủ của bé:

 • Việc thức dậy giữa đêm là bình thường, nhất là với trẻ em vốn có chu kỳ giấc ngủ ngắn hơn nhiều so với những đứa trẻ lớn hơn và người lớn.
 • Mỗi giấc ngủ của bé là một chuỗi chu kỳ phức tạp khi chúng thực hiện mỗi 50 phút ngủ sâu rồi lại ngủ nhẹ trong suốt các giai đoạn.
 • Thức đêm là cần thiết cho sức khỏe của bé mà bố mẹ không nên can thiệp. Hãy cố gắng làm bất cứ điều gì để thích nghi.
 • Cách thiết lập giấc ngủ của bé vào ban ngày và buổi tối sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bé.
 • Cho bé ăn, tắm bé, âu yếm và tập thói quen là trước khi đặt bé vào giường lúc bé vẫn đang thức sẽ giúp bé thấy an toàn. 

Giúp bé ngủ trọn đêm

Tại sao một số bé thường thức đêm?

Tình trạng bé thức đêm có thể diễn ra bởi một trong những lý do sau:

 • Đói bụng: Nếu trong tháng tuổi quá nhỏ, con cần được cho ăn liên tục sau khoảng 3 - 4 giờ/ngày. Vì vậy, nếu con giật mình thức giấc giữa đêm cũng là nguyên lý sinh học bình thường.
 • Không thoải mái: Vấn đề này có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau: tã ướt, môi trường ngủ không thoải mái, tiếng ồn đột xuất,...
 • Thói quen: Các bé quen được bố mẹ dỗ ngủ hoặc bé có thói quen ngủ chung với mẹ trong một thời gian dài và bị tách ra ngủ riêng thường khóc đòi mẹ trong đêm. Bên cạnh đó, thói quen ngủ vào ban ngày cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bé.
 • Tâm lý: Một số bé sẽ cảm thấy khó ngủ hay không chịu ngủ khi bị quá kích thích hay quá mệt mỏi.
 • Phát triển: Các bé đang chuyển sang giai đoạn phát triển mới thường có những thay đổi trong lúc ngủ: lăn, bò, bật dậy và bi bô không dứt trong đêm.
 • Bệnh lý: Bé đang bệnh thì cách ngủ cũng khác mọi ngày. Bé cần được vỗ về, chăm sóc và cho ăn nhiều hơn để hỗ trợ hệ thống miễn dịch để hồi phục và cảm thấy ít khó chịu hơn.
 • Nguyên nhân khác: Bé ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mẹ trầm cảm sau sinh hoặc có vấn đề về tinh thần có khuynh hướng thức đêm,...

Mẹ có thể làm gì khi bé ngủ ngày thức đêm?

 • Tránh xem việc bé thức đêm là một điều không đúng,là lỗi tại bạn. Các bé luôn thay đổi và khó biết trước được. Hãy linh động, cố gắng và nhờ sự hỗ trợ từ những người đáng tin cậy nếu cần.
 • Tranh thủ nghỉ ngơi và ngủ trong ngày càng nhiều càng tốt. Hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ phải thức đêm với bé ít nhất vài tháng. Đừng bỏ qua việc quan tâm sức khỏe của chính mình.
 • Vỗ về, ôm ấp sẽ giúp bé ổn định và ít quấy. Nếu bé quấy khóc, thử đặt bé trong xe đẩy, tắm nước ấm và xoa nhẹ khắp người cho bé.
 • Nhờ ai khác dỗ bé một lát...để mẹ có thể nghỉ ngơi.
 • Không phải lúc nào bé khóc đêm cũng là do bị đói. Cố gắng cho bé ăn càng nhiều càng tốt vào ban ngày hoặc buổi tối và không đánh thức bé giữa đêm để cho ăn trừ khi bác sĩ khuyên làm như vậy.
 • Tránh để bé ăn sau quá 4 tiếng giữa các cữ ăn trong ngày và buổi tối.

Tham khảo: Cách dỗ trẻ ngủ ngon

Để con ngủ sâu giấc đêm, liền mạch là điều quan tâm của rất nhiều của ông bố bà mẹ, nhưng bố mẹ cũng nên hiểu rằng, thức đêm là một quá trình sinh lý diễn ra hoàn toàn bình thường khi trẻ sơ sinh đang dần thiết lập nhịp sinh học. Bé sẽ dần ngủ ngoan hơn, dài giấc hơn vào ban đêm theo độ tuổi phát triển của bé. khi phát hiện bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, mẹ đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia để được tư vấn phù hợp và kịp thời. Nếu mẹ còn những thắc mắc cần giải đáp về quá trình chăm sóc trẻ, mẹ có thể tham khảo Góc chuyên gia Huggies để có thêm thông tin.  

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ