Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ sơ sinh
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Khi bé ngủ trọn đêm

Khi bé ngủ trọn đêm

Trong số chủ đề các bậc cha mẹ thường thảo luận, một trong những chủ đề phổ biến nhất là chuyện bé con của họ “ngủ suốt”,nhưng thật ra điều này được cho là bình thường trong quá trình phát triển của bé.

Bé ngủ ngon không chỉ đem lại lợi ích cho bé, mà còn cho cả mẹ nữa. Vì người mẹ cần ngủ nhiều hơn sau khi mệt mỏi vì chăm bé. Những tháng đầu tiên sau khi sinh, nhiều bà mẹ cảm giác như đang vận hành mọi việc một cách tự động như một cái máy, cứ làm hết việc này đến việc khác cả ngày mà không có thời gian suy nghĩ.

Ngủ trọn đêm có nghĩa là gì?

Ðiều này tùy thuộc vào tuổi đời và thói quen ngủ đêm của bé. Ngủ trọn đêm cũng tùy mỗi cá nhân.

 • Với các bà mẹ mới có con, ngủ trọn đêm có thể là không cho bé bú thường xuyên như ban ngày. Điều đó cũng có nghĩa là bé có thời gian ngủ liên tục trong đêm dài hơn.
 • Điều đó cũng có nghĩa là bé bỏ cữ bú đêm và việc này sẽ lặp lại thường xuyên cho đến sau này. Các bà mẹ nên cho bé bú đêm và nên để ý dấu hiệu bé đói bụng.
 • Các bé độ 3 tháng tuổi thường ngủ liên tục 6 tiếng vào ban đêm. Nhiều người tranh thủ lúc này để ngủ bù khi bé đang ngủ.
 • Với những bé độ 6 tháng tuổi đã bắt đầu ăn thức ăn đặc, đây có thể là lúc bé bắt đầu không thức đêm để bú sữa nữa.
 • Từ 6 tháng trở đi, một số bé thích ăn bữa cuối trong ngày tầm 6-7 giờ tối hoặc trễ hơn rồi ngủ một lèo đến 5-6 giờ sáng hôm sau.

Nhịp sinh học là gì?

Đó là chiếc “đồng hồ” bên trong giúp cơ thể vận hành 24 giờ mỗi ngày. Nhịp sinh học điều chỉnh các quá trình sinh học và sinh lý đạt mức cao nhất vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Người lớn chúng ta thực hiện hầu hết các chức năng, hoạt động vào ban ngày và nghỉ ngơi để thư giãn và hồi phục vào ban đêm.

Khi nào bé con nên ngủ trọn đêm?

Thật sự có một thời điểm hay giai đoạn nhất định nào về việc này, tùy thuộc vào bản thân em bé và mong muốn của bố mẹ. Một số bé vốn thụ động và thích ngủ trong khi số khác thì ngược lại. Tính cách cũng đóng vai trò quan trọng trong cách các bé hoạt động như thế nào, kể cả thói quen ngủ của bé.

Hầu hết bố mẹ nhận thấy giấc ngủ về đêm của bé dài hơn từ tháng thứ 3 trở đi. Vào thời điểm đó, có nhiều hoạt động trong ngày khiến giấc ngủ ngày của bé ngắn lại, giờ ăn chia ra nhiều lần hơn nên giấc ngủ đêm trở nên dài hơn.

Lưu ý:

 • Việc thức dậy giữa đêm là bình thường, nhất là với trẻ em vốn có chu kỳ giấc ngủ ngắn hơn nhiều so với những đứa trẻ lớn hơn và người lớn.
 • Mỗi giấc ngủ của bé là một chuỗi chu kỳ phức tạp khi chúng thực hiện mỗi 50 phút ngủ sâu rồi lại ngủ nhẹ trong suốt các giai đoạn.
 • Thức đêm là cần thiết cho sức khỏe của bé mà bố mẹ không nên can thiệp. Hãy cố gắng làm bất cứ điều gì để thích nghi.
 • Cách thiết lập giấc ngủ của bé vào ban ngày và buổi tối sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bé.
 • Cho bé ăn, tắm bé, âu yếm và tập thói quen là trước khi đặt bé vào giường lúc bé vẫn đang thức sẽ giúp bé thấy an toàn.

Ngủ trọn đêm có nghĩa là

Tại sao một số bé thường thức đêm?

 • Vì các bé còn quá nhỏ, vẫn cần bú thường xuyên cũng như nhắc bố mẹ luôn gần gũi chúng. Thức đêm là bình thường với những bé còn nhỏ vốn cần thức mỗi 3-4 giờ trong ngày.
 • Do khó chịu trong người. Một số giải pháp đơn giản có thể giải quyết việc này như giữ ấm cho bé, cho bé bú no, khi bé mệt và thấy dễ chịu bé sẽ ngủ lại. Nên nghĩ đến những lý do cơ bản trước.
 • Do thói quen. Các bé quen được bố mẹ dỗ ngủ thường khóc đòi mẹ trong đêm. Thói quen ngủ ban ngày cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bé.
 • Các bé đang chuyển sang giai đoạn phát triển mới thường có những thay đổi trong lúc ngủ: lăn, bò, bật dậy và bi bô không dứt trong đêm.
 • Khi có thay đổi nào đó trong nếp sống gia đình, như chuyển sang nhà mới hay phòng mới, hoặc đổi từ nằm nôi sang cho bé nằm cũi.
 • Bé đang bệnh thì cách ngủ cũng khác mọi ngày. Bé cần được vỗ về, chăm sóc và cho ăn nhiều hơn để hỗ trợ hệ thống miễn dịch để hồi phục và cảm thấy ít khó chịu hơn.
 • Một số nghiên cứu cho thấy các bé có mẹ bị trầm cảm sau sinh hoặc có vấn đề về tinh thần có khuynh hướng hay thức đêm. Những người mới làm mẹ lần đầu nên tìm sự hỗ trợ từ các dịch vụ y tế chuyên nghiệp.

Bạn có thể làm gì?

 • Tránh xem việc bé thức đêm là một điều không đúng,là lỗi tại bạn. Các bé luôn thay đổi và khó biết trước được. Hãy linh động, cố gắng và nhờ sự hỗ trợ từ những người đáng tin cậy nếu cần.
 • Tranh thủ nghỉ ngơi và ngủ trong ngày càng nhiều càng tốt. Hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ phải thức đêm với bé ít nhất vài tháng. Đừng bỏ qua việc quan tâm sức khỏe của chính mình.
 • Vỗ về, ôm ấp sẽ giúp bé ổn định và ít quấy. Nếu bé quấy khóc, thử đặt bé trong xe đẩy, tắm nước ấm và xoa nhẹ khắp người cho bé.
 • Nhờ ai khác dỗ bé một lát...
 • Không phải lúc nào bé khóc đêm cũng là do bị đói. Cố gắng cho bé ăn càng nhiều càng tốt vào ban ngày hoặc buổi tối và không đánh thức bé giữa đêm để cho ăn trừ khi bác sĩ khuyên làm như vậy.
 • Tránh để bé ăn sau quá 4 tiếng giữa các cữ ăn trong ngày và buổi tối.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Sự thay đổi của bé qua các tuần
Chăm sóc bé 11/29/2018

Sự thay đổi của bé qua các tuần

Em bé của bạn sẽ khiến bạn ngạc nhiên về những thay đổi của bé trong 12 tuần đầu tiên. Trong tuần đầu tiên bé của bạn có thể đã bắt đầu “nhìn” vào mặt mẹ khi bạn trò chuyện với bé. Đến 4 tuần tuổi bé đã có khả năng kiểm soát cơ thể của mình và phần nào có thể kiểm soát cử động của đầu. Ở tuần thứ 8 hầu hết các bé sẽ bắt đầu nâng đầu lên khi được nằm sấp. Ở tuần 12 em bé có xu hướng bắt đầu ê a. Hãy để Huggies hướng dẫn bạn qua những cột mốc trong 12 tuần đầu đời này của bé chỉ ra những gì sự kiện quan trọng của bé nên đạt được và làm thế nào để tiếp tục giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Bé 1 tháng tuổi
Chăm sóc bé 11/5/2018

Bé 1 tháng tuổi

Việc em bé chào đời sẽ làm xáo trộn cuộc sống của bạn. Mỗi ngày của bạn sẽ qua đi trong vô vàn việc xoay quanh chuyện chăm sóc bé.

Nấu ăn cùng bé
Bé tập đi 1/4/2019

Nấu ăn cùng bé

Những bậc làm cha mẹ cho rằng hướng dẫn bé nấu ăn cùng bạn là cách nuôi dạy trẻ tốt nhất để bé ý thức được bổn phận là một thành viên trong gia đình. Thông qua việc giúp nấu ăn, bé sẽ được học những bài học nuôi dạy trẻ đầu tiên về cuộc sống như hành động nấu ăn gia đình, cách phân loại thực phẩm, hoạch định việc nấu ăn, dọn bàn ăn…

Huggies đồng hành cùng bạn

Tuyệt vời như cái ôm của Mẹ

Mua là có quà, ưu đãi thả ga - Lễ hội mua sắm giữa năm - Lazada - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ