Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ sơ sinh
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Cách cho bé bú sữa mẹ đúng cách

Dưới đây là một số kinh nghiệm được chúng tôi chọn lọc nhằm giúp cho bé bú đúng cách thật dễ dàng ngay từ những ngày đầu: 

1. Hãy cho em bé bú mẹ đúng cách càng sớm càng tốt– tốt nhất là ngay sau khi bé ra đời nếu bạn và bé đủ khỏe.

2.Hãy nhờ bác sĩ hoặc người có kinh nghiệm chỉ dẫn bạn cách cho bé bú sữa mẹ – nếu bạn thấy đau thì chắc chắn là không ổn. Đau chút ít lúc ban đầu thì khá bình thường, nhưng đau ngày càng tăng thì không thể chủ quan. Các hộ sinh ở bệnh viện hay ở phòng khám địa phương đều có thể giúp bạn biết cho bé bú mẹ đúng cách để không bị đau. Cho dù bạn có dùng thuốc nước hay thoa kem lên đầu vú thì cũng không thay đổi được gì, nếu nguyên nhân gây đau đớn là vì mẹ cho con bú sai tư thế.

3. Hãy giữ em bé ở sát bên bạn, để cho bé bú mẹ đúng cách để cho bé nép vào bạn, và cho da bạn và da bé chạm vào nhau. Nằm như thế sẽ khiến em bé cảm thấy yên tâm, dễ chịu, và cũng giúp bạn dễ dàng nhận biết kịp thời khi nào bé đói.

4. Thường thì bé sẽ bú sữa rất thường xuyên trong những ngày đầu. Cách cho bé bú sữa mẹ đúng là đừng cố ép bé nghỉ một quãng thời gian cố định giữa những lần bú sữa.

5. Hãy cho bé bú mẹ đúng cách cả hai bầu sữa mỗi lần. Dù bé chỉ thích có một bên thì hãy vẫn cứ mời bé đầy đủ cả hai bình sữa nhé!

6. Hãy nhớ rằng cách cho bé bú là một quá trình mà cả bạn lẫn em bé đều phải học, và sẽ phải mất một thời gian nhất định để cả hai cảm thấy quen và tự nhiên với việc này. Mọi chuyện sẽ dần tốt lên, chứ không phải luôn khó khăn như những ngày đầu.

7. Kinh nghiệm quan trọng trong cách cho bé bú sữa mẹ là: tuyệt đối không được cho bé ngậm bình bú trong khi đang tập cho bé làm quen với việc bú mẹ, dù là bình chứa thức uống gì trong đó. Cho dù bạn có định dùng bình bú về sau, thì việc cho bé làm quen với bình vào lúc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc luyện tập “kỹ năng” bú mẹ của bé.

8. Bạn bỗng nhiên bị đau ngực sau một quãng thời gian cho con bú không hề hấn gì? Có thể đây là ảnh hưởng của chứng tưa lưỡi của em bé lên đầu núm vú của bạn. Cả bạn và em bé đều cần được chữa trị.

9. Lúc cho bé bú, bạn đừng để ý tới thời gian. Thời gian em bé bú không thể hiện được liệu bé bú có tốt không, và không liên quan đến lượng sữa mà em bé ti được. Một số em bé chỉ cần bú trong vòng vài phút là đã đủ, trong khi các bé khác thì cần nhiều thời gian hơn hẳn. Đa phần các bé thường có các khoảng nghỉ trong khi bú, và khoảng nghỉ này của các bé cũng rất khác nhau.

10. Nếu bú mất cả tiếng, thậm chí lâu hơn, khiến em bé rất bực bội, khó chịu thì rõ ràng là một dấu hiệu không tốt. Hãy kiểm tra lại tư thế để bảo đảm rằng bé có thể bú mẹ đúng cách được tốt hơn.

11. Hãy thường xuyên thay miếng lót thấm sữa. Vi khuẩn rất dễ sinh sôi nảy nở trong những miếng thấm ẩm ướt.

12. Khi muốn dừng bé, hãy nhẹ nhàng luồn ngón tay vào trong góc miệng và gỡ miệng bé khỏi núm vú rồi nhấc bé ra.

13. Hãy vắt một chút sữa, xoa đều lên hai núm vú và mát-xa chúng nhẹ nhàng. Sau đó, để núm vú khô tự nhiên giữa không khí nếu thuận tiện.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Sự thay đổi của bé qua các tuần
Chăm sóc bé 11/29/2018

Sự thay đổi của bé qua các tuần

Em bé của bạn sẽ khiến bạn ngạc nhiên về những thay đổi của bé trong 12 tuần đầu tiên. Trong tuần đầu tiên bé của bạn có thể đã bắt đầu “nhìn” vào mặt mẹ khi bạn trò chuyện với bé. Đến 4 tuần tuổi bé đã có khả năng kiểm soát cơ thể của mình và phần nào có thể kiểm soát cử động của đầu. Ở tuần thứ 8 hầu hết các bé sẽ bắt đầu nâng đầu lên khi được nằm sấp. Ở tuần 12 em bé có xu hướng bắt đầu ê a. Hãy để Huggies hướng dẫn bạn qua những cột mốc trong 12 tuần đầu đời này của bé chỉ ra những gì sự kiện quan trọng của bé nên đạt được và làm thế nào để tiếp tục giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Bé 1 tháng tuổi
Chăm sóc bé 11/5/2018

Bé 1 tháng tuổi

Việc em bé chào đời sẽ làm xáo trộn cuộc sống của bạn. Mỗi ngày của bạn sẽ qua đi trong vô vàn việc xoay quanh chuyện chăm sóc bé.

Ghế bô ngồi giúp bé tự đi vệ sinh
Bé tập đi 1/7/2019

Ghế bô ngồi giúp bé tự đi vệ sinh

Khi bé của bạn đã sẵn sàng cho việc tự đi vào nhà vệ sinh và giải quyết nhu cầu của mình, bạn sẽ tập cho bé đi vệ sinh như thế nào, sử dụng một chiếc bô cho bé hay tập cho bé ngồi lên bồn cầu với sự trợ giúp của một miếng lót bồn cầu đầy sắc màu ưa thích của bé? Bài viết này hy vọng đem lại nhiều thông tin bổ ích cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc bé giai đoạn tập đi vệ sinh.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tuyệt vời như cái ôm của Mẹ

Mua là có quà, ưu đãi thả ga - Lễ hội mua sắm giữa năm - Lazada - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ