Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước? Trẻ mấy tháng uống nước được?

Nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không?

Nước rất quan trọng trong cơ thể con người và kể cả em bé. Tuy nhiên, với chức năng thận còn đơn sơ của bé thì việc uống nước trực tiếp có thể gây nhiều nguy hiểm. Vậy, trong lúc trời nắng nóng có nên cho trẻ sơ sinh uống nước bổ sung sau khi uống sữa không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây!

>> Tham khảo:

 • Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách
 • Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy đi phân lỏng phải làm sao?
 • Nuôi con theo phương pháp EASY khoa học cho bé khỏe toàn diện
 • Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ và cách khắc phục
 • Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

  Trẻ sơ sinh chỉ cần sữa mẹ hoặc sữa công thức phù hợp để phát triển khỏe mạnh. Nên nhớ rằng 88% thành phần sữa mẹ là nước. Do vậy, các bé dưới 6 tháng tuổi không cần bổ sung thêm nước, ngay cả khi trời nóng. Đó là lý do WHO khuyến khích việc bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu. Bú mẹ hoàn toàn nghĩa là bé chỉ bú sữa mẹ và không thêm bất kỳ thức ăn hay chất lỏng nào, kể cả nước, trừ trường hợp bồi phụ nước điện giải đường uống, siro vitamin, vi chất hoặc thuốc.

  Tham khảo: Chế độ ăn của trẻ sơ sinh

  Có nên cho trẻ sơ sinh uống không

  Có nên cho trẻ sơ sinh uống không? (Nguồn: Sưu tầm)

  Cho trẻ sơ sinh uống nước có nguy hiểm không?

  1. Uống nước có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thu sữa

  Đối với các bé dưới sáu tháng, sữa mẹ là nguồn thực phẩm chứa đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần, bao gồm cả nước. Chính vì vậy, việc cho bé uống thêm nước sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Không những vậy, kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, việc uống thêm nước sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ. Lâu dần, bé sẽ không nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ, từ đó làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bé.

  2. Tăng nguy cơ nhiễm trùng khi cho trẻ sơ sinh uống nước

  Theo một báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, cho trẻ sơ sinh uống nước là điều không nên làm bởi việc này có thể khiến bé dễ bị nhiễm trùng. Nước, dù có sạch và tinh khiết đến đâu đi nữa thì cũng có nguy cơ chứa mầm bệnh. Hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu, nếu uống phải nước có chứa mầm bệnh, bé sẽ nguy cơ bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng rất cao. Theo thống kê, trẻ uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ.

  3. Gây nhiễm độc nước ở trẻ sơ sinh

  Tình trạng này tương đối hiếm gặp nhưng cũng đã có bé gặp phải. Theo Insider, cho bé uống nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Số natri đó sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể vì thận bé vẫn chưa hoàn thiện, từ đó dẫn đến thiếu hụt. Trẻ bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não, bé có thể bị động kinh, co giật…

  4. Ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ

  Ngoài ra, cho bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước không chỉ không tốt cho sức khỏe của bé mà còn gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe người mẹ. Một số chuyên gia cho rằng hành động này có thể tác động đến việc sản xuất sữa mẹ.

  Cho bé uống thêm nước sẽ làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng. Nguồn nước có thể không được sạch và làm cho các bé nhiễm trùng gây tiêu chảy.

  Mẹ cũng nên chú ý một số bệnh lý thường xuyên diễn ra ở trẻ sơ sinh như nổi mẩn đỏ, nổi rôm sảy, bị sôi bụng, bị nghẹt mũi, bị sổ mũi,...

  Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh cũng lưu ý thêm về vấn đề này như sau:

  bac si

  Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và có thể là duy nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bé bú mẹ không cần uống thêm nước. Trong trường hợp trẻ bú sữa công thức, trẻ có thể uống thêm 1 ít nước sau khi bú. Sau 6 tháng tuổi, trẻ có thể uống nước theo nhu cầu, khoảng 1 vài hớp khi trẻ đòi là được.

  bac si

  Tham khảo: Làm sao để nhiều sữa cho con bú

   

  Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

  Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

  Trẻ sơ sinh mấy tháng uống được nước?

  Khi bé được hơn 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm thì mẹ có thể cho trẻ uống nước. Nên nhớ rằng nước không có năng lượng và làm cho trẻ cảm giác no không muốn bú, điều này làm bé chậm tăng cân. Nên giới hạn lượng nước uống, khi thấy bé khát, hãy cho bé một vài hớp nước, nhưng không nên quá 60 – 90ml mỗi lần.

  Ngoài ra, khi cho bé uống nước, mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Cho bé uống nước theo nhu cầu
  • Không nên cho bé uống nước trước bữa ăn vì vừa khiến bé có cảm giác no, không muốn ăn đồng thời làm loãng dịch vị, không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
  • Hạn chế cho bé uống nhiều nước trước khi đi ngủ vì có thể khiến bé dễ “tè dầm” hoặc thức giấc ban đêm, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

  Tham khảo: Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

  Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng không nên uống nước, nên bú mẹ hoàn toàn

  Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng không nên uống nước, nên bú mẹ hoàn toàn (Nguồn: Sưu tầm)

  Trẻ dưới 1 tuổi uống bao nhiêu nước 1 ngày?

  Mẹ có thể bắt đầu cho bé từ từ làm quen với cốc tập uống. Việc uống nước đối với bé ở tuổi này không chỉ là thử một loại thực phẩm mới, nó còn là một trò chơi thật vui. Mẹ nên chuẩn bị sẵn tinh thần rằng con sẽ phun nước phì phì đầy hớn hở và chẳng có lý do gì để trách mắng bé cả.

  Lúc này, tuy đã làm quen với nước uống nhưng nhu cầu của bé khá ít. Mẹ cũng không nên cho bé uống quá 50-100ml nước trong mỗi 24 giờ.

  Ngay cả khi bé đã lớn hơn, ví dụ như trẻ ở tuổi tập đi vẫn được bú mẹ thì vẫn được đảm bảo một lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nếu mẹ có điều kiện ở nhà cùng bé và cho con bú theo nhu cầu, lúc này bé cũng có thể không cần phải uống thêm quá nhiều nước.

  >> Tham khảo: Trẻ sơ sinh bị táo bón, phải làm sao?

  Có nên cho bé uống nước khi thời tiết nóng, hoặc bé bị bệnh?

  Khi thời tiết nóng hoặc trẻ sơ sinh bị sốt, bé có thể bị mất nước nhiều hơn. Ở trẻ còn bú mẹ, khi thấy bé khát nước hãy cho bé bú mẹ, bởi vì trong sữa đầu có chứa nhiều nước giúp cho bé giải khát và bổ sung đủ lượng nước mất. Ở trẻ dùng sữa công thức, có thể cho thêm 1 ít nước giữa các bữa bú. Luôn nhớ rằng, cho bé bú trước rồi mới cho uống nước.

  Trong các bệnh lý gây mất nước, nhất là khi nôn hoặc ỉa chảy, tình trạng mất nước sẽ nặng hơn. Các mẹ nên cho bé đến gặp bác sĩ để được đánh giá đúng và nhận được lời khuyên thích hợp.

  >>Tham khảo:

 • Trẻ sơ sinh khó ngủ phải làm sao
 • Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè đúng chuẩn chuyên gia
 • Nguyên nhân và cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh
 • Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng do đâu?
 • Làm cha mẹ thật không dễ dàng gì, nhưng được xem em bé yêu lớn lên từng ngày thực sự là một điều rất tuyệt. Tham khảo: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng hoặc Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

  Nếu mẹ còn ngàn câu hỏi đang phân vân cần lời giải đáp. Hãy nhanh chóng gửi câu hỏi của mình về các Chuyên gia Huggies® nào

  >> Sản phẩm Huggies được bố mẹ tìm mua nhiều: tã dán Huggies, tã quần Huggiestã dán Huggies size NBtã dán Huggies tràm trà size S

  Nguồn tham khảo:

 • https://www.healthline.com/health/baby/why-cant-babies-have-water
 • https://www.webmd.com/parenting/baby/what-you-need-to-know-water-infants
 • https://www.babycenter.com/baby/newborn-baby/should-i-give-my-newborn-water-or-sugar-water_10012
 • BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

  Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
  Chăm sóc bé 02/01/2019

  Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

  Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

  biểu đồ phát triển của bé
  Chăm sóc bé 15/01/2019

  Biểu đồ phát triển của bé

  Biểu đồ tăng trưởng của bé được dùng khắp nơi trên thế giới. Mặc dù ở mỗi nước có thể mỗi khác nhưng thông tin cơ bản là như nhau. Thời gian gần đây, biểu đồ tăng trưởng được cải thiện hơn trước về mặt nội dung lẫn hình thức.

  Bà bầu và bệnh thiếu máu
  Mang thai 10/12/2018

  Bà bầu và bệnh thiếu máu

  Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi.

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

  ;