Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Nuôi dạy con gái

Nuôi dạy con gái

Việc nuôi dạy con gái ngày nay đang dần được bố mẹ quan tâm cập nhật nhiều hơn, khi phái nữ đã và đang khẳng định được vị trí của mình trong xã hội, phá bỏ những định kiến về giới tính trước đây. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích giúp bố mẹ nuôi dạy con gái yêu một cách tốt nhất, giúp con nhìn ra được giá trị của bản thân mình và tự tin hơn.

Dạy con giới tính không phải là một rào cản

Sự thật là có rất nhiều sự khác nhau trong việc nuôi dạy con gái và con trai. Các con khi sinh ra đã khác nhau, cả về thể xác và tinh thần, do đó, việc bố mẹ thực hiện những phương pháp nuôi dạy khác nhau là cần thiết để giúp các con phát triển về mặt xã hội, tình cảm và thể chất.

Tuy nhiên, theo một số quan điểm thì chính sự khác biệt trong nuôi dưỡng và giáo dục con cái của bố mẹ khiến sự phân biệt về giới càng ngày càng lớn hơn. Nhà Tâm thần học Lise Elliot cho rằng “sự khác biệt giữa con trai con gái không phải là do sinh ra đã thế như nhiều bậc cha mẹ hiện nay nghĩ. Tất nhiên là có những điểm khác nhau thuộc về bẩm sinh, nhưng chúng ta cần biết rằng chính sự nuôi dưỡng con cái của chúng ta làm cho sự khác biệt đó lớn hơn”.

Do đó, sẽ tốt hơn nếu các bậc bố mẹ khuyến khích con gái tham gia nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả các lĩnh vực, hoạt động vốn được coi là của con trai như đá bóng, bóng rổ, lập trình, xây dựng…nhằm giúp con hình thành sự can đảm và thói quen hành động vượt qua rào cản về giới tính. Điều này cũng sẽ giúp con cảm thấy mình được đối xử công bằng trong những hoạt động được xem là của con trai.

Để nuôi dạy con gái tốt hơn, hãy bắt đầu thay đổi định kiến giới từ chính bản thân mình, rằng giới tính không phải là một rào cản và đảm bảo rằng con gái mình không cảm thấy bị hạn chế về việc mình được làm và không được làm vì rào cản giới tính. Sự khích lệ này cần được bắt đầu ngay từ khi con còn bé.

hỏi ngay chuyên gia

Dạy con ngoại hình không phải là tất cả

Khi con còn nhỏ, bố mẹ không nên khiến con chú ý quá mức về những vấn đề ngoại hình. Không ai là hoàn hảo, bất kỳ ai cũng có một khuyết điểm nào đó. Nếu bố mẹ thường phàn nàn, tự ti về những khuyết điểm cơ thể thì con cũng sẽ bị ảnh hưởng và chú ý nhiều hơn đến những khuyết điểm của mình.

Hãy giúp con hiểu rằng có không hoàn hảo cũng chẳng sao cả, sự khỏe mạnh, bản lĩnh và cách sống mới là thứ quan trọng con cần trao dồi và phát triển. Bố mẹ có thể giúp con xây dựng tư duy này bằng cách khuyến khích con đặt ra những mục tiêu và cố gắng đạt được nó, cũng như khen ngợi những nỗ lực của con bên cạnh những câu khen con xinh xắn, đáng yêu thông thường.

Đồng thời, khi kể về một câu chuyện hay nói về ai đó với con, bố mẹ nên hướng đến những điều tích cực, những nỗ lực và điểm đáng học hỏi của mỗi người, từ đó giúp con nhận ra giá trị của con người nằm ở những nỗ lực của bản thân để vươn lên trong cuộc sống chứ không phải vẻ ngoài của chúng ta.

Dạy con cách thể hiện cảm xúc

Con gái thường bắt đầu nói sớm hơn con trai và đây là thời điểm tốt để dạy con nói ra những cảm xúc của mình. Không cần phải cầu kỳ, phức tạp, hãy cho con nhận biết “con vui” hay “con buồn”. Ngay chính bản thân bố mẹ cũng không nên giấu giếm cảm xúc của bản thân trước mặt con quá nhiều, mã hãy bộc lộ mọi cung bậc cảm xúc của bản thân như buồn, vui, tức giận hoặc thậm chí khóc. Điều này sẽ giúp con cảm thấy thoải mái hơn để thể hiện cảm xúc của mình đấy!

Để đáp lại cảm xúc của con, bố mẹ nên để bé biết là bạn biết bé buồn, và hướng bé tới một việc khác để bé tạm quên đi nỗi buồn, mẹ có thể nói ”Mẹ biết con buồn vì không được ăn vặt, nhưng mà chúng ta sẽ ăn tối ngay bây giờ đây, con lấy giúp mẹ thìa được không?”. Tuy nhiên, cha mẹ thường có xu hướng chú ý tới tâm lý con gái hơn là con trai. Hãy để ý đến các con một cách công bằng nhé.

Cách nuôi dạy bé gái phát triển về mặt thể chất, kỹ năng

Giúp con phát triển các kỹ năng cần thiết

Một điều rõ ràng rằng con gái cũng thích các trò đòi hỏi tính sáng tạo và có hệ thống trong thời gian dài hơn là con trai. Bên cạnh việc khuyến khích con thực hiện các hoạt động thông thường như vẽ, tô màu thì cũng nên động viên con phát triển và vận dụng các kỹ năng vận động của mình với các hoạt động như ném bóng, bắt bóng hay là các công việc cắt dán nho nhỏ.

Đối với Linda, chỉ cần một cái bàn thủ công được trang trí xinh xắn ở góc phòng chơi thôi là các con gái của cô đã có được niềm vui trong nhiều giờ. Cô cũng khuyến khích con trai mình tham gia cùng các em. Chúng có thể cùng nhau cắt dán những hình ngộ nghĩnh và tự hào dán sản phẩm của mình lên tủ lạnh. “Tôi không muốn các con nghĩ rằng chúng không thể làm những gì chúng thích. Trong phần chơi hóa trang, Tessa thường ăn mặc như chú linh cứu hỏa và Toby thì mặc như vũ công ba lê. Tôi nghĩ điều đó rất tuyệt. Nó khuyến khích bọn trẻ thể hiện bản thân mình, đó mới là quan trọng.”.

Bên cạnh đó, tri thức cũng là một vấn đề quan trọng bố mẹ cần nhấn mạnh với con. Hãy luôn theo dõi quá trình học tập của con trên trường, trò chuyện với con về những hoạt động diễn ra trong lớp, những bài kiểm tra, những khó khăn của con và từ đó tìm cách hỗ trợ con.

Ngoài ra, một số kỹ năng cần thiết khác bố mẹ nên trang bị cho con có thể kể đến như cách phòng vệ khi không có bố mẹ ở bên, giao tiếp với mọi người, quản lý tiền bạc, sửa chữa đồ vật trong nhà… Trang bị cho con nhiều kỹ năng sẽ giúp con tự tin hơn khi ứng phó với những vấn đề trong cuộc sống.

Tham khảo: Quá trình phát triển của bé

Giúp con hiểu rằng thế giới không phải lúc nào cũng màu hồng

Khi con gái ngày một lớn hơn, con sẽ bắt đầu đi học và khám phá nhiều hơn về thế giới bên ngoài và có thêm bạn bè. Điều này sẽ giúp bé ngày càng phát triển các kỹ năng về xã hội, nhưng cũng đồng thời có thể khiến con cảm thấy vui buồn lẫn lộn khi nhận ra không phải ai cũng yêu thương mình như bố mẹ. Hãy giúp bé làm quen với một thế giới vốn không hoàn hảo như thế, vì sẽ có những người tử tế nhưng cũng có những người không tốt với con.

Khuyến khích con luôn tự tin vào khả năng của bản thân

Một trong những điều quan trọng nhất khi dạy dỗ con gái là giúp con luôn tự tin vào năng lực bản thân mình. Để làm được điều này, bố mẹ có thể khuyến khích con tham gia nhiều hoạt động, bộ môn mà con yêu thích và thể hiện tốt, cũng như động viên con theo đuổi những đam mê của mình.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên so sánh con gái mình với ai khác, và cũng không nên tập thói quen cho con so sánh mình với các bạn khác. Sẽ luôn có những người thông minh hơn, xinh đẹp hơn và giỏi hơn con về một lĩnh vực nào đó, nhưng điều con cần quan tâm chính là con đường của chính mình.

Bố mẹ nên giúp con nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày và không nên để quan điểm của bất kỳ ai nhận định giá trị bản thân mình.

Nhà Nhân chủng học Meredith F Small cũng đồng tình “ Những nỗ lực dạy dỗ của chúng ta tốt nhất là hướng đến khả năng và nhu cầu của con mình, cố gắng để con trở thành người con muốn”. Là cha là mẹ, chúng ta cần thừa nhận sự khác biệt bẩm sinh giữa việc nuôi dạy con trai và nuôi dạy con gái và góp phần vượt qua những quan niệm cũ về giới tính. Chúng ta hãy khuyến khích con thực hiện những gì chúng muốn. Sự khích lệ này cần bắt đầu ngay từ những năm đầu đời của con để con gái bạn có thể vượt qua được rào cản về giới.

Tham khảo: Cách nuôi dạy con trai

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho việc chăm sóc và nuôi dạy con trẻ, mẹ đừng quên ghé thăm Góc chuyên gia của nhà Huggies nhé!

Bài viết này do Sarah Pietrzak, một cây bút độc lập, một blogger và là bà mẹ của ba con nhỏ nghịch ngợm. Bạn có thể đọc thêm các bài viết của Sarah trên Blog của Huggies.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai
Bé tập đi 15/01/2019

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai

Con trai và con gái có rất nhiều đặc điểm khác biệt, thể hiện trong cách chơi, cách giao tiếp, cách thể hiện yêu thương. Do đó, các loại tã của Huggies được nghiên cứu và sản xuất với những thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng tốt nhất với sự khác nhau của con trai và con gái, đem đến cho bé những giây phút dễ chịu và thoải mái.

Chăm sóc mắt cho trẻ
Bé tập đi 30/11/2018

Chăm sóc mắt cho trẻ

Đối trẻ nhỏ đang khám phá thế giới xung quanh với tốc độ rất nhanh, vì vậy chăm sóc mắt cho trẻ là việc rất quan trọng. Các vấn đề về mắt phải được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.
Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai
Làm cha mẹ 08/04/2019

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai

Chúng tôi đã hỏi những bà mẹ đang sử dụng sản phẩm của HUGGIES® về những món quà mà họ thích tặng hoặc được tặng khi đang mang thai. Những câu trả lời thật thú vị.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;