Nuôi dạy con gái - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Nuôi dạy con gái

Nuôi dạy con gái

Theo một số quan điểm thì chính sự khác biệt trong nuôi dưỡng và giáo dục con cái của bố mẹ khiến sự phân biệt về giới càng ngày càng lớn hơn. Do đó, các bậc bố mẹ được khuyên hãy khuyến khích con gái tham gia cả các lĩnh vực vốn được coi là của con trai, giúp các bé gái hình thành sự can đảm và thói quen hành động vượt qua rào cản về giới.

Đoạn thơ “Đường và gia vị và tất cả mọi thứ tốt đẹp, ruy băng và lọn tóc xinh vì em là con gái” đã liệt kê ngắn gọn những thứ vốn từ xưa đến nay được gắn với hình ảnh con gái.

Sự thật là có rất nhiều sự khác nhau trong việc nuôi dạy con gái và con trai. Các con khi sinh ra đã khác nhau, cả về thể xác và tinh thần, do đó, việc bố mẹ thực hiện những phương pháp nuôi dạy khác nhau là cần thiết để giúp các con phát triển về mặt xã hội, tình cảm và thể chất. Tuy nhiên, nhà Tâm thần học Lise Elliot gần đây, trong cuốn sách” Não hồng, não xanh” của mình,  lại có quan điểm khác, cho rằng “sự khác biệt giữa con trai con gái không phải là do sinh ra đã thế như nhiều bậc cha mẹ hiện nay nghĩ. Tất nhiên là có những điểm khác nhau thuộc về bẩm sinh, nhưng chúng ta cần biết rằng chính sự nuôi dưỡng con cái của chúng ta làm cho sự khác biệt đó lớn hơn”.

Trong những năm đầu đời của các bé, ngoài việc mặc quần áo khác nhau thì vẫn có những khác biệt rất dễ nhận biết giữa con trai và con gái. Do có những khác biệt này nên nếu bố mẹ khuyến khích con gái tham gia vào những hoạt động được cho là của con trai sẽ rất hữu ích trong việc giúp con cảm thấy mình được đối xử công bằng, ngay cả trong những hoạt động mà vốn được coi là của con trai. “Ngày nay con gái có thể làm được bất cứ việc gì” – Elliot nói.

Các bé gái nên được khích lệ tham gia vào các lĩnh vực mà con trai chiếm đa số như đá bóng hay giúp làm việc bên ngoài. Bố mẹ cần thay đổi định kiến giới bằng việc đảm bảo rằng con gái mình không cảm thấy bị hạn chế việc mình được làm và không được làm. Sự khích lệ này cần được bắt đầu ngay từ khi con còn bé.

 hỏi ngay chuyên gia

Linda, một bà mẹ 3 con hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Bất cứ lúc nào có thể, cô đều khuyến khích hai con gái của mình ra ngoài đá bóng với anh trai chúng. “Chúng không những được chơi ở ngoài mà còn có thể tham gia vào rất nhiều trò khác nhau, điều này rất quan trọng. Tôi muốn các con gái của mình biết rằng chúng có thể làm bất kể việc gì chúng muốn làm”.

Con gái thường bắt đầu nói sớm hơn con trai và đây là thời điểm tốt để dạy con nói ra những cảm xúc của mình. Không cần phải cầu kỳ, phức tạp, hãy cho con nhận biết “con vui” hay “con buồn”. Để đáp lại, bố mẹ không nên bỏ qua cảm xúc của con. Hãy để bé biết là bạn biết bé buồn, và hướng bé tới một việc khác để bé tạm quên đi nỗi buồn: ”Mẹ biết con buồn vì không được ăn vặt, nhưng mà chúng ta sẽ ăn tối ngay bây giờ đây, con lấy giúp mẹ thìa được không?”. Tuy nhiên thì cha mẹ thường có xu hướng chú ý tới tâm lý con gái hơn là con trai. Hãy để ý đến các con một cách công bằng nhé.

Một điều rõ ràng rằng con gái cũng thích các trò đòi hỏi tính sáng tạo và có hệ thống trong thời gian dài hơn là con trai. Bên cạnh việc khuyến khích con thực hiện các hoạt động thông thường như vẽ, tô màu thì cũng nên động viên con phát triển và vận dụng các kỹ năng vận động của mình với các hoạt động như ném bóng, bắt bóng hay là các công việc cắt dán nho nhỏ.

Đối với Linda, chỉ cần một cái bàn thủ công được trang trí xinh xắn ở góc phòng chơi thôi là các con gái của cô đã có được niềm vui trong nhiều giờ. Cô cũng khuyến khích con trai mình tham gia cùng các em. Chúng có thể cùng nhau cắt dán những hình ngộ nghĩnh và tự hào dán sản phẩm của mình lên tủ lạnh. “Tôi không muốn các con nghĩ rằng chúng không thể làm những gì chúng thích. Trong phần chơi hóa trang, Tessa thường ăn mặc như chú linh cứu hỏa và Toby thì mặc như vũ công ba lê. Tôi nghĩ điều đó rất tuyệt. Nó khuyến khích bọn trẻ thể hiện bản thân mình, đó mới là quan trọng.”.

Nhà Nhân chủng học Meredith F Small cũng đồng tình “ Những nỗ lực dạy dỗ của chúng ta tốt nhất là hướng đến khả năng và nhu cầu của con mình, cố gắng để con trở thành người con muốn”. Là cha là mẹ, chúng ta cần thừa nhận sự khác biệt bẩm sinh giữa việc nuôi dạy con trai và nuôi dạy con gái và hành động vượt qua những quan niệm về giới. Chúng ta hãy khuyến khích con thực hiện những gì chúng muốn. Sự khích lệ này cần bắt đầu ngay từ những năm đầu đời của con để con gái bạn có thể vượt qua được rào cản về giới.

Bài viết này do Sarah Pietrzak, một cây bút độc lập, một blogger và là bà mẹ của ba con nhỏ nghịch ngợm. Bạn có thể đọc thêm các bài viết của Sarah trên Blog của Huggies.

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ