Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Thể hiện giới tính của bé qua các trò chơi

 

Từ khi sinh ra các bé trai và bé gái đã thể hiện sự khác biệt về giới, đặc biệt trong khi các bé chơi. Càng lớn thì sự khác biệt càng nhiều. Để giúp con phát triển cân bằng và toàn diện, bố mẹ nên tạo điều kiện cho con tiếp cận nhiều trò chơi và đồ chơi khác nhau, không phân biệt của bé trai hay bé gái

  • Có phải bé trai và bé gái chơi khác nhau?
  • Liệu có sự phân biệt về giới tính trong việc con cái chúng ta chơi thế nào?
  • Có thực sự tồn tại “đồ chơi cho bé trai” và “đồ chơi cho bé gái”?

Các nhà nghiên cứu về giới gợi ý rằng thực tế các bé trai và bé gái chơi khá khác nhau và thể hiện sự yêu thích rõ ràng đối với những đồ chơi khác nhau từ khi còn rất bé. Bé trai thường ưa hoạt động hơn trong khi chơi, còn bé gái thì thích ở một chỗ và tập trung vào tương tác bằng lời nói. Ngoài ra, bé trai thể hiện tính cạnh tranh và thống trị cao, trong khi bé gái thích sự sáng tạo và nuôi dưỡng. Bé trai thích các hoạt động ngoài trời, thích chơi các đồ chơi có động cơ lớn, bộ đồ chơi xây dựng và dụng cụ leo trèo; bé gái thích trò chơi ô chữ, các vật liệu liên quan đến nghệ thuật hay chơi búp bê.

Trẻ con thích chơi với các bạn cùng giới hơn, điều này bắt đầu thể hiện ra vào khoảng sau hai tuổi và càng ngày càng rõ rệt trong khoảng thời gian trước và sau khi đi học. Điều này đặt ra câu hỏi liệu có phải chính chúng ta, bậc làm cha làm mẹ, đã hướng con mình đến các hoạt động và đồ chơi dẫn đến sự khác biệt rõ ràng hơn trong việc chơi và tương tác qua lại của các con?

Từ khi sinh ra, con trai và con gái đã được đối xử khác nhau. Chúng ta trang trí phòng của các con khác nhau, cho chúng mặc quần áo khác nhau, khuyến khích các con chơi theo kiểu khác nhau và mua đồ chơi khác nhau cho các con. Nghiên cứu cho rằng chúng ta, dù đã làm cha mẹ hay chưa, cũng đều có xu hướng mua đồ chơi dành riêng cho từng giới tính cho các con, đặc biệt là cho con trai. Con gái sẽ có nhiều búp bê, nhà búp bê, các nhạc cụ và đồ dùng gia đình nhỏ xíu (như bàn là, lò vi sóng, ấm đun nước..). Con trai cũng có búp bê, nhưng sẽ ở dạng các nhân vật hành động, các dụng cụ thể thao, con thú, gara đồ chơi, pháo đài hay các đồ chơi về không gian hình học (như bộ thả hình, ghép hình..)

Bộ vẽ hay làm thủ công được coi là trung tính và có thể được mua cho cả con trai và con gái.

Vậy những đồ chơi và việc chơi chúng có ảnh hưởng thế nào đối với sự lớn lên và phát triển của con bạn?

Trẻ em sẽ học về thế giới xung quanh, hình thành các kĩ năng xã hội, trí tuệ, ngôn ngữ và hành động quan trọng thông qua việc chơi. Ví dụ, việc chơi trò chơi xây dựng (như xếp hình tòa nhà) sẽ cần thiết để phát triển sự nhận biết về không gian và khái niệm số học. Các trò chơi về xã hội và giàu trí tưởng tượng sẽ dẫn đến các hành vi chăm sóc và nhận biết về người khác hơn.

Bố mẹ cần giúp con tiếp cận với nhiều trò chơi khác nhau, khuyến khích con tham gia trò chơi của cả con trai và con gái và quan tâm đến sở thích của con. Khi viết xong những dòng này, tôi nhìn con trai mình đang cầm bàn là đồ chơi của bé để là bộ đồng phục đi học của chị nó và đang đi trên đôi giầy cao gót của mẹ.

Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo tại phần “ Phát triển thể chất” và “Bé tập đi”

Do Tiến sĩ Cathrine Neilsen-Hewett viết và cung cấp bởi Kids Center và Early Learning Center.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Vấn đề về cách tập cho bé ngồi bô
Bé tập đi 1/7/2019

Ghế bô ngồi giúp bé tự đi vệ sinh

Khi bé của bạn đã sẵn sàng cho việc tự đi vào nhà vệ sinh và giải quyết nhu cầu của mình, bạn sẽ tập cho bé đi vệ sinh như thế nào, sử dụng một chiếc bô cho bé hay tập cho bé ngồi lên bồn cầu với sự trợ giúp của một miếng lót bồn cầu đầy sắc màu ưa thích của bé? Bài viết này hy vọng đem lại nhiều thông tin bổ ích cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc bé giai đoạn tập đi vệ sinh.

Quá trình phát triển của bé
Bé tập đi 11/5/2018

Quá trình phát triển của bé

Hình dung về sự phát triển của bé tập đi, chúng ta nôm na thường gọi bé như miếng bọt biển, vì ở giai đoạn này bé bắt đầu ghi nhớ, hấp thu tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh từ những điều tốt cho đến những hành động xấu từ bạn bè. Đây cũng là khoảng thời gian mà não bộ và cả thể chất của trẻ phát triển vô cùng mạnh mẽ. Từ giai đoạn tập đi, trẻ bắt đầu phát triển từ cách nói chuyện đến hành động để trở thành một đứa trẻ độc lập. Giai đoạn này là cũng là giai đoạn vô cùng quan trọng để bố mẹ bắt đầu dạy bảo và giúp hình thành nhận thức cho bé.

Bài tập cơ bản giúp giảm cân sau sinh
Làm cha mẹ 11/2/2018

Bài tập cơ bản giúp giảm cân sau sinh

Chúng tôi dám chắc rằng đã hơn một lần bạn tự nói với mình: “Mình cần phải tập thể dục nhiều hơn, và ăn uống lành mạnh hợp lý hơn.”. Vấn đề cần nhớ ở đây là tập luyện không nhất thiết phải tốn kém hay tốn thời gian như bạn vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần tận dụng tối đa khoảng thời gian rảnh sau khi đã sắp xếp dành cho tập luyện mà thôi.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tuyệt vời như cái ôm của Mẹ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ