Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Thể hiện giới tính của bé qua các trò chơi

Thể hiện giới tính của bé qua các trò chơi - hình ảnh

 

Từ khi sinh ra các bé trai và bé gái đã thể hiện sự khác biệt về giới, đặc biệt trong khi các bé chơi. Càng lớn thì sự khác biệt càng nhiều. Để giúp con phát triển cân bằng và toàn diện, bố mẹ nên tạo điều kiện cho con tiếp cận nhiều trò chơi và đồ chơi khác nhau, không phân biệt của bé trai hay bé gái

  • Có phải bé trai và bé gái chơi khác nhau?
  • Liệu có sự phân biệt về giới tính trong việc con cái chúng ta chơi thế nào?
  • Có thực sự tồn tại “đồ chơi cho bé trai” và “đồ chơi cho bé gái”?

Các nhà nghiên cứu về giới gợi ý rằng thực tế các bé trai và bé gái chơi khá khác nhau và thể hiện sự yêu thích rõ ràng đối với những đồ chơi khác nhau từ khi còn rất bé. Bé trai thường ưa hoạt động hơn trong khi chơi, còn bé gái thì thích ở một chỗ và tập trung vào tương tác bằng lời nói. Ngoài ra, bé trai thể hiện tính cạnh tranh và thống trị cao, trong khi bé gái thích sự sáng tạo và nuôi dưỡng. Bé trai thích các hoạt động ngoài trời, thích chơi các đồ chơi có động cơ lớn, bộ đồ chơi xây dựng và dụng cụ leo trèo; bé gái thích trò chơi ô chữ, các vật liệu liên quan đến nghệ thuật hay chơi búp bê.

Trẻ con thích chơi với các bạn cùng giới hơn, điều này bắt đầu thể hiện ra vào khoảng sau hai tuổi và càng ngày càng rõ rệt trong khoảng thời gian trước và sau khi đi học. Điều này đặt ra câu hỏi liệu có phải chính chúng ta, bậc làm cha làm mẹ, đã hướng con mình đến các hoạt động và đồ chơi dẫn đến sự khác biệt rõ ràng hơn trong việc chơi và tương tác qua lại của các con?

Từ khi sinh ra, con trai và con gái đã được đối xử khác nhau. Chúng ta trang trí phòng của các con khác nhau, cho chúng mặc quần áo khác nhau, khuyến khích các con chơi theo kiểu khác nhau và mua đồ chơi khác nhau cho các con. Nghiên cứu cho rằng chúng ta, dù đã làm cha mẹ hay chưa, cũng đều có xu hướng mua đồ chơi dành riêng cho từng giới tính cho các con, đặc biệt là cho con trai. Con gái sẽ có nhiều búp bê, nhà búp bê, các nhạc cụ và đồ dùng gia đình nhỏ xíu (như bàn là, lò vi sóng, ấm đun nước..). Con trai cũng có búp bê, nhưng sẽ ở dạng các nhân vật hành động, các dụng cụ thể thao, con thú, gara đồ chơi, pháo đài hay các đồ chơi về không gian hình học (như bộ thả hình, ghép hình..)

Bộ vẽ hay làm thủ công được coi là trung tính và có thể được mua cho cả con trai và con gái.

Vậy những đồ chơi và việc chơi chúng có ảnh hưởng thế nào đối với sự lớn lên và phát triển của con bạn?

Trẻ em sẽ học về thế giới xung quanh, hình thành các kĩ năng xã hội, trí tuệ, ngôn ngữ và hành động quan trọng thông qua việc chơi. Ví dụ, việc chơi trò chơi xây dựng (như xếp hình tòa nhà) sẽ cần thiết để phát triển sự nhận biết về không gian và khái niệm số học. Các trò chơi về xã hội và giàu trí tưởng tượng sẽ dẫn đến các hành vi chăm sóc và nhận biết về người khác hơn.

Bố mẹ cần giúp con tiếp cận với nhiều trò chơi khác nhau, khuyến khích con tham gia trò chơi của cả con trai và con gái và quan tâm đến sở thích của con. Khi viết xong những dòng này, tôi nhìn con trai mình đang cầm bàn là đồ chơi của bé để là bộ đồng phục đi học của chị nó và đang đi trên đôi giầy cao gót của mẹ.

Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo tại phần “ Phát triển thể chất” và “Bé tập đi”

Do Tiến sĩ Cathrine Neilsen-Hewett viết và cung cấp bởi Kids Center và Early Learning Center.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai
Bé tập đi 15/01/2019

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai

Con trai và con gái có rất nhiều đặc điểm khác biệt, thể hiện trong cách chơi, cách giao tiếp, cách thể hiện yêu thương. Do đó, các loại tã của Huggies được nghiên cứu và sản xuất với những thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng tốt nhất với sự khác nhau của con trai và con gái, đem đến cho bé những giây phút dễ chịu và thoải mái.

Chăm sóc mắt cho trẻ
Bé tập đi 30/11/2018

Chăm sóc mắt cho trẻ

Đối trẻ nhỏ đang khám phá thế giới xung quanh với tốc độ rất nhanh, vì vậy chăm sóc mắt cho trẻ là việc rất quan trọng. Các vấn đề về mắt phải được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.
Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai
Làm cha mẹ 08/04/2019

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai

Chúng tôi đã hỏi những bà mẹ đang sử dụng sản phẩm của HUGGIES® về những món quà mà họ thích tặng hoặc được tặng khi đang mang thai. Những câu trả lời thật thú vị.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;