Cách nuôi dạy con trai hiệu quả - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Cách nuôi dạy con trai hiệu quả

Rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bối rối và khó xử trước những biểu hiện khác thường của cậu con trai yêu quý. Đó là việc dễ hiểu và sẽ thường gặp phải trong quá trình nuôi dạy con trai. Các bố mẹ hãy bình tĩnh, tìm hiểu tâm sinh lý của con để đưa ra được giải pháp “hòa bình và hiệu quả” trong mọi tình huống.

Những điều cần biết khi nuôi dạy con trai

Có một cậu con trai nhỏ thật tuyệt! Khi còn nhỏ bé trai sẽ quấn mẹ hơn, mẹ sẽ là người con bày tỏ vui buồn. Các bé trai có thường rất tình cảm, rất muốn được âu yếm và ôm hôn, cũng như luôn muốn cảm thấy mình được yêu thương và che chở. Tuy vậy, rõ ràng là các bé trai cũng có thể trở nên khó chịu, khiến cho cha mẹ khá bối rối. Điều quan trọng là phải học cách vạch ra ranh giới rõ ràng ngay từ sớm. Việc đó sẽ cho con cảm giác con được chỉ bảo và nâng đỡ trong giai đoạn mang tính quyết định đối với việc học hỏi đầu đời của con.

Đối với Laura, việc dạy dỗ đứa con thứ hai hơi có phần giống như một cú shock. Sam, cậu con trai nhỏ của cô, rất dễ thương và tình cảm khi ở nhà với mẹ, nhưng lại trở thành một người khác ở nơi công cộng. Cô đã vô cùng hoảng hốt khi thấy con trai mình tức giận đánh một em nhỏ đang chơi gần mình ở sân chơi. Đó là lần thứ hai con trai cô làm thế chỉ trong vòng có mấy phút, và cô không biết phải xử lý tình huống đó thế nào. Cô không gặp phải chuyện này khi con gái lớn của cô, Meg, ở độ tuổi của Sam. Tuy nhiên Laura không phải là người duy nhất gặp phải chuyện này. Rất nhiều bà mẹ khác cũng thấy rằng các cuộc vui chung của cả nhóm bị phá hỏng do cậu con trai mình tự nhiên động tay chân với các bạn khác và họ phải dành thời gian để chỉnh đốn con mình.

Việc nuôi dạy bé trai hay bé gái đều có những khó khăn riêng theo các cách khác nhau. Bé trai phát triển chậm hơn con gái từ khoảng 1 đến 2 năm trong suốt quá trình trưởng thành. Đó là lí do tại sao bé trai thường chậm hơn bé gái trong một số việc khi còn bé và lúc chập chững biết đi. Về mặt sinh lý thì bé trai có thể to lớn hơn các bạn gái bằng tuổi nhưng về mặt tâm lý thì trẻ con hơn nhiều. Khi bị tách ra khỏi bố mẹ, các bé trai thường buồn hơn các bé gái rất nhiều.

Vậy những ông bố bà mẹ như Laura phải làm thế nào để giúp con mình trong những tình huống tương tự như trên sân chơi?

Trước hết, cha mẹ nên biết là các bé trai về bản chất là hiếu động và tràn đầy năng lượng. Các con có xu hướng không dễ hòa đồng và thích hoạt động độc lập. Trong cuốn “ Nuôi dạy con trai” của mình, Steve Biddulph nói: “Trước tuổi đi học, nếu có một bạn mới trong lớp, các bạn con trai thường lờ bạn đó đi, trong khi các bạn con gái sẽ chú ý tới bạn mới và cùng nhau kết bạn”. Nếu Sam đang chơi đồ chơi của mình hay muốn một món đồ chơi của một bạn khác, cậu bé sẽ bày tỏ sự khó chịu theo cách mà cậu biết rõ nhất. Do đó, bố mẹ nên dành thời gian chơi những trò chơi về mặt thể chất với con mình. Việc đó sẽ giúp các cậu bé  phát triển khả năng kết hợp tay- mắt  và khiến con cảm thấy mình được bố mẹ giúp đỡ và đánh giá cao mình.

Khi con cư xử không đúng lần đầu, tốt nhất bố mẹ nên “giải cứu” con khỏi tình huống đó. Bé trait hường cảm thấy bị áp đảo khi ở chốn đông người nên việc giúp  con thoát ra khỏi chỗ đó sẽ làm con bớt  căng thẳng.

Phương pháp “Time out” được rất nhiều bố mẹ hiện đại dùng, và thường là phương pháp thành công nhất. Nguyên tắc chính là một phút cho mỗi tuổi. Nếu con đứng lên thì bạn bắt con quay trở lại và đếm thời gian từ đầu. Sau đó hãy quay lại câu chuyện và giải thích vì sao con bị “time out”. Nếu có thể, bố mẹ hãy để con tự giải thích vì sao con bị như vậy.

Bố mẹ nên cố gắng ở gần con mỗi khi con chơi, bằng cách đó có thể kiểm soát hành vi của con tốt hơn. Việc đó cũng cho con cảm giác về ranh giới rõ ràng hơn, điều này rất quan trong đối với các bé trai. Các con cần được chỉ dẫn thường xuyên, dù việc này có thể làm bố mẹ mệt mỏi, nhưng bù lại, bé sẽ hành xử tốt hơn.

Bố mẹ cũng cần làm mẫu cho con trai xem nên xử lý tình huống như thế nào. Hãy dạy con “cho tớ mượn đồ chơi của bạn được không” thay vì giằng lấy đồ chơi hay đánh bạn. Vào tuổi này các con chưa thể tự thương lượng tốt được nên bố mẹ hãy dắt con đến chỗ bạn và hỏi giúp con. Các kĩ năng về ngôn ngữ của bé trai chậm phát triển hơn nên bố mẹ cần kiên nhẫn một chút.

Biddulph cho biết 6 năm đầu đời là “thời gian học yêu” của các bé trai. Trong thời gian này các cậu bé thân thiết với mẹ hơn, dù bố là người quan trọng trong cuộc đời của các bé. Sự liên hệ giữa mẹ và con là cực kỳ cần thiết với sự phát triển của bé, do đó bé cần được cảm thấy an toàn và thoải mái khi ở bên bạn. Khi bé khóc, hãy giải quyết việc vì sao con khóc, thay vì chỉ bắt con đừng khóc nữa. Hơn nữa, các con phản ứng rất tích cực với những thể hiện tình cảm như âu yếm, ôm hôn nên hãy thể hiện điều này càng nhiều càng tốt.

Mẹ sẽ là người dễ dàng gần gũi với con trai

Ở tuổi này, các bé trai sẽ thấy mẹ là trung tâm và luôn muốn làm vui lòng mẹ. Nhờ có mối liên hệ này nên mẹ sẽ dễ chỉnh đốn và điều đình với các bé trai hơn với các bé gái cùng tuổi. Bé sẽ trông cậy vào mẹ để đảm bảo là bé được an toàn và đang hành động đúng. Do đó việc gần gũi con là vô cùng quan trọng.

Biddulph tin rằng việc đi nhà trẻ đối với bé trai dưới ba tuổi có thể là phản tác dụng. Tuy vậy, đối với nhiều bậc cha mẹ thì việc này là không tránh khỏi. Điều quan trọng là hãy đảm bảo thời gian dành cho con của bạn là thời gian để bạn làm con yên lòng, củng cố mối liên hệ giữa bạn và con bằng việc âu yếm vỗ về con.

Dù việc nuôi dạy con trai có nhiều khó khăn, nhưng phần thưởng cũng rất lớn. Đối với Laura, khi cô đã xác định được ranh giới rõ ràng cho Sam, đồng thời luôn ôm ấp vỗ về con, cô đã nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt trong hành vi của cậu bé. Những ngày nghỉ, giờ chơi thực sự trở thành niềm vui chứ không còn là stress nữa.

Bài viết này do Sarah Pietrzak, một cây bút độc lập, một blogger và là bà mẹ của ba con nhỏ nghịch ngợm. Bạn có thể đọc thêm các bài viết của Sarah trên Blog của Huggies.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Tập cho bé tự đi vệ sinh
Bé tập đi 11/5/2018

Tập cho bé tự đi vệ sinh

Bạn và thiên thần nhỏ của mình đã sẵn sàng để nói lời tạm biệt với tã giấy chưa? Nếu bạn đã sãn sàng, đây là thời điểm tốt để tìm hiểu về việc tập cho bé biết cách tự đi vệ sinh. Lúc đầu, việc tập cho bé tự đi vệ sinh có thể sẽ mang lại một chút khó khăn cho cả bạn và bé. Nhưng chỉ cần bạn kiên nhẫn, nhẹ nhàng, quá trình này sẽ đem lại những trải nghiệm vô cùng thú vị, đáng nhớ và đầy ắp những tràn cười cho cả mẹ lẫn con. Mẹ cũng nên hiểu rằng một số bé sẽ tốt nghiệp khoá “đào tạo” này một cách dễ dàng, trong khi một số bé khác sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách hơn. Hãy kiên nhẫn động viên để cùng với bé đi qua giai đoạn này một cách vui vẻ và nhanh chóng nhé.

Thực đơn cho bé
Bé tập đi 11/15/2018

Thực đơn cho bé

Bạn nên thay thế dần thức ăn xay và chuyển sang cho bé ăn thức ăn băm nhỏ hơn khi bé yêu của bạn đã được 9 tháng.

Sinh con
Sinh con 11/1/2018

Sinh con

Giai đoạn hai của quá trình chuyển dạ bắt đầu từ khi cổ tử cung giãn trọn và kết thúc là lúc sinh bé. Khi giãn trọn, cổ tử cung mở khoảng 10cm, đầu của bé sẽ chúc sâu xuống khung chậu, phần to nhất của đầu bé sẽ đi qua khung chậu và đặc biệt là đi qua đoạn hẹp nhất của khung chậu.

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ