Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ

Nếu đang có kế hoạch đón thêm thành viên mới cho gia đình của mình, chị em cần hiểu được chu kỳ kinh nguyệt của mình, nắm rõ ngày rụng trứng để tăng thêm cơ hội thụ thai thành công. Hãy cùng Huggies tìm hiểu một số dấu hiệu ngày rụng trứng trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt

Trong đời sống sinh dục của người phụ nữ từ lúc dậy thì đến khi mãn kinh, có hai hiện tượng quan trọng nhất, diễn tiến theo chu kỳ, đó là chu kỳ buồng trứng và chu kỳ nội mạc tử cung. Gọi chung là chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt:

Được qui ước kéo dài từ ngày đầu kinh này đến ngày đầu của kỳ kinh sau. Bình thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt có độ dài 25 – 32 ngày, trung bình khoảng 28 ngày.

Chu kỳ buồng trứng:

Gồm những thay đổi của noãn ở buồng trứng dẫn đến phóng noãn hay còn gọi là rụng trứng và tạo lập hoàng thể, có tính chất chu kỳ, xảy ra dưới sự kiểm soát của trục hạ đồi yên – buồng trứng. Sự chế tiết các nội tiết tố sinh dục nữ gồm estrogen và progesterone là sản phẩm của buồng trứng, cũng biến đổi có tính chất chu kỳ và gây ra sự biến đổi có tính chu kỳ của nội mạc tử cung, gọi là chu kỳ nội mạc tử cung.

Tham khảo: Thời điểm dễ thụ thai

nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng thông qua cảm giác của phụ nữ

Chu kỳ nội mạc tử cung:

Cấu trúc mô học của nội mạc tử cung sẽ biến đổi có chu kỳ theo nhịp điệu hoạt động của buồng trứng và phản ánh chân thật hoạt động nội tiết này. Sau thời kỳ hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt trước, dưới tác động của estrogen, nội mạc tử cung bắt đầu tái tạo và tăng trưởng cho đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

Vào thời điểm của ngày thứ 14 của chu kỳ là ngày rụng trứng, nếu không có hiện tượng thụ tinh xảy ra thì nội tiết tố bắt đầu suy giảm, đặc biệt do sự phóng thích tại chỗ của Prostaglandin, đây là chất gây kích thích co thắt các mạch máu nhỏ làm giảm máu nuôi đến nội mạc tử cung gây ra hoại tử, từ đó gây bong chóc lớp nội mạc và gây ra sự chảy máu. Hiện tượng hành kinh xảy ra vào ngày thứ 28 của chu kỳ.

Rụng trứng là gì?

Theo Whattoexpect, rụng trứng là hiện tượng trứng được giải phóng từ buồng trứng. Đây là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ có 28 ngày và thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14.

ngày rụng trứng và các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Cách nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng thông qua sự thay đổi của cơ thể:

 • Thay đổi về thân nhiệt cơ thể. Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng là nhiệt độ cơ thể cao hơn so với bình thường, nhiệt độ tăng 0.5 độ C. Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng hormone progesterone được tiết ra trong ngày thứ 14 của chu kỳ.
 • Tăng tiết dịch âm đạo. Tại thời điểm này, cổ tử cung có sự tăng tiết do các tế bào biểu mô tuyến tiết ra nhiều nhất, cùng với các tế bào biểu mô tuyến của âm đạo cũng đồng loạt tiết ra chất nhầy, để làm thay đổi môi trường âm đạo, từ một môi trường acid có độ pH 4.3 sẽ nghiêng về môi trường kiềm để giúp cho tinh trùng thích nghi tốt. Đặc điểm của dịch tiết có màu trắng trong, có thể kéo thành sợi khi cầm trên tay kéo căng ra. Khi lấy dịch làm xét nghiệm kết quả có hình ảnh lá cây dương xỉ.
 • Đau vùng bụng dưới, cảm giác đau bụng nhẹ, đau trằn bụng. Đôi khi đau bụng nhói 1 cơn sau đó không thấy cơn đau nữa mà cảm thấy trằn bụng. Đó là lúc noãn phóng vào trong khoang bụng tạo cảm giác đau, đây được gọi là hội chứng Mittelschmerz xảy ra vào giữa chu kỳ kinh.
 • Ra máu âm đạo lượng ít không đáng kể, được gọi là xuất huyết giữa kỳ kinh do tác động của hormone progesterone. Triệu chứng này xảy ra khoảng 10 – 20%.
 • Đau đầu: Sự thay đổi của hormone sinh dục trong những ngày rụng trứng có thể làm mẹ thấy đau đầu nhẹ. Nhưng đây là biểu hiện không thường gặp và không phải mẹ nào cũng gặp phải triệu chứng này.
 • Chuột rút: Có khoảng 90% phụ nữ thường gặp hiện tượng chuột rút vào thời điểm trước và trong những ngày rụng trứng. Vì thế, đây có thể được xem là một tín hiệu cho thấy cơ thể của mẹ đã sẵn sàng cho quá trình thụ thai.
 • Đau lưng: Những cơn đau lưng kéo dài từ 1 - 2 tiếng hoặc âm ỉ vài ngày, có khi nhói lên vài phút cũng là một dấu hiệu rụng trứng mà mẹ có thể dễ dàng nhận thấy. Thời điểm này nang chứa trứng bám trong buồng tử cung sẽ vỡ ra để phóng thích trứng, vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống gây ra những cơn đau cục bộ ở vùng lưng, xương chậu, và vùng bụng.

Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng

Cách nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng thông qua cảm giác của phụ nữ:

 • Cảm giác ăn uống ít hơn, buồn nôn, do thay đổi của hormone estrogen và progesterone.
 • Cảm giác ham muốn quan hệ tình dục. Các nhà tình dục học cho rằng chính tác động của chất LH tác động lên nang De Garrf gây ra hiện tượng phóng noãn, đồng thời cũng tác động lên hệ thần kinh vùng ham muốn tình dục, giúp cho phụ nữ kích thích.
 • Cảm giác căng ngực: Biểu hiện căng tức, ngực tròn và đầy hơn hẳn so với trước đó. Nguyên do nồng độ hormone progesteron tăng giúp cho việc thụ thai của noãn.

Tham khảo: Muốn có thai nhanh phải làm thế nào

Vì sao nên để ý dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ:

 • Quá trình rụng trứng thường hiện diện trong mỗi chu kỳ, sẽ được lặp lại trong mỗi tháng của cuộc sống phụ nữ. Nhận biết khi nào là thời điểm hành kinh của mình để chăm sóc sức khỏe tốt, sắp xếp công việc hàng ngày không bị xáo trộn. Hay mẹ có thể dựa vào đó để dời ngày kinh (sử dụng thuốc tránh thai) khi cần cho những chuyến công tác hay đi du lịch,...
 • Đặc biệt với mẹ có kế hoạch sinh bé, biết được dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng để giao hợp thì khả năng có thai cao. Mặc dù việc có thai còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố từ mẹ và từ bố. Nhưng khả năng có thai cao nhất ở ngày rụng trứng là điều chính xác. Chính vì thế mà cách tính ngày rụng trứng để sinh con được nhiều mẹ áp dụng.
 • Ngược lại đối với mẹ chưa muốn có thai hoặc không muốn sinh con. Biết được dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng để không giao hợp hoặc khi giao hợp cần dùng bao cao su hay uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 48 giờ đầu sau khi giao hợp.

Rụng trứng quá sớm sẽ dẫn đến điều gì?

Hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích hoặc bị căng thẳng trong một thời gian dài có thể làm trứng rụng sớm trong một chu kỳ. Việc trứng rụng sớm sẽ chủ yếu ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của mẹ khi:

 • Nang trứng không phát triển đầy đủ để được thụ tinh.
 • Chất nhầy cổ tử cung có thể không đủ trơn để tinh trùng di chuyển lên để thụ tinh.
 • Lớp nội mạc tử cung có thể không đủ khả năng duy trì trứng được thụ tinh.

Trứng không rụng nguyên nhân do đâu?
Trứng không rụng đồng nghĩa với khả năng sinh sản của người nữ sẽ bị ảnh hưởng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là:

 • Do sử dụng các loại thuốc tránh thai có tác dụng ức chế phóng noãn, mất hoặc chậm kinh nguyệt.
 • Ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, hormones từ vùng dưới đồi tuyến yên tiết ra làm buồng trứng giảm nhạy cảm.
 • Ở lứa tuổi vị thành niên, hormones từ vùng đồi tuyến yên tiết ra chưa đủ kích thích với buồng trứng.
 • Do buồng trứng đa nang hoặc tổn thương thực thể như tổn thương tại vùng dưới đồi-tuyến yên làm suy chức năng bài tiết hormon, bệnh buồng trứng đa nang.

Tham khảo: Que thử rụng trứng

Ngoài các dấu hiệu kể trên, mẹ cũng có thể tham khảo công cụ cách tính ngày rụng trứng của Huggies mẹ nhé!

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Thụ thai hoặc tìm hiểu Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất bạn nhé. 

>> Tìm hiểu: Phân biệt có kinh trễ và mang thai

BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;