Danh sách vắc-xin nên tiêm phòng trước khi mang thai – Huggies
Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Dấu hiệu nhận biết có thai
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Buồng trứng đa nang và quá trình thụ thai

Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai rất quan trọng đối với sức khoẻ của mẹ và bé để tránh các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Huggies xin chia sẻ với bạn danh sách những loại vắc-xin cần tiêm phòng trước khi có dự định mang thai cũng như thời điểm chính xác bạn cần chủng ngừa qua bài viết sau đây.

Tại sao cần tiêm vắc xin trước khi mang thai?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của người phụ nữ sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường, vì vậy, nguy cơ mắc bệnh của mẹ bầu sẽ càng tăng cao hơn. Việc tiêm phòng trước khi mang thai sẽ giúp bản thân người phụ nữ tránh được một số bệnh nguy hiểm có thể gặp phải khi mang thai, cũng như đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh, an toàn cho thai nhi trong tương lai.

Bên cạnh đó, vắc-xin được tiêm vào cơ thể có tác dụng kích thích quá trình sản sinh kháng thể, nhằm chống lại những virus gây bệnh, tăng cường khả năng miễn dịch cho cả mẹ và bé.

Tham khảo: Những việc cần làm trước khi mang thai

Trước khi mang thai nên tiêm các loại vắc-xin nào?

Khi có kế hoạch mang thai, bạn cần tiêm 05 loại vắc-xin sau:

 

Loại vắc-xin

Thời điểm tiêm

Lưu ý

1

Vắc-xin Cúm

Tiêm 1 mũi trước khi có thai 1 tháng

 

2

Vắc-xin Viêm gan B

Mũi 1: trước khi có thai 7 tháng

Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 1 tháng

Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 6 tháng

Cần xét nghiệm trước khi tiêm

3

Vắc-xin 3 trong 1: Sởi – Quai bị - Rubella (MMR)

Tiêm 1 mũi trước khi có thai 3 tháng

Không được tiêm nếu đã biết mình có thai

4

Vắc-xin Thủy đậu

Tiêm 1 – 2 mũi trước khi có thai 3 tháng

Không được tiêm nếu đã biết mình có thai

5

Vắc-xin Uốn ván

Tổng số lần tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai là 5 mũi

Mũi 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc trong độ tuổi sinh đẻ

Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 1 tháng và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng

Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 6 tháng hoặc kỳ có thai lần sau

Mũi 4: cách mũi 3 ít nhất 1 năm sau hoặc kỳ có thai lần sau

Mũi 5: cách mũi 4 ít nhất 1 năm sau hoặc kỳ có thai lần sau

 

Tham khảo: Giai đoạn chuẩn bị có thai

Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không?

Việc tiêm phòng trước khi mang thai được khuyến cáo, không mang tính bắt buộc và tùy thuộc vào quyết định của bạn. Trong trường hợp bạn lựa chọn không tiêm hoặc quên mất thời điểm cần tiêm phòng, bạn có thể bổ sung các mũi tiêm vắc - xin trong thai kỳ cần thiết như:

 • Tiêm ngừa cúm (bất hoạt): Tiêm vắc-xin cúm đã bất hoạt trong thai kỳ giúp phòng tránh các trường hợp: gây sinh non, bé nhẹ cân so với tuổi thai và tử vong.
 • Tiêm ngừa viêm gan B: Nếu trong gia đình có người nhiễm virus viêm gan B thì bạnbầu nên tiêm phòng trước hoặc trong thai kỳ, tránh lây cho bé qua quá trình chuyển dạ và sau sinh.
 • Tiêm phòng uốn ván: Vào tháng thứ 5 – 6 của thai kỳ, mẹ bầu có thể lựa chọn thực hiện tiêm phòng uốn ván để an tâm sức khỏe cho mẹ và bé.
 • Tiêm ngừa ho gà: Ho gà có thể gây suy hô hấp và ngừng thở ở trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ bầu và người chăm sóc sau sinh của bé nên được tiêm phòng bệnh này để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó, Huggies gợi ý một số phương pháp nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể trong trường hợp chưa thực hiện tiêm phòng một số vắc-xin trước mang thai:

 • Vệ sinh cơ thể thường xuyên
 • Đảm bảo vệ sinh răng miệng, đường hô hấp hàng ngày
 • Bảo đảm chế độ dinh dưỡng thai kỳ cân bằng, đủ dưỡng chất
 • Lịch sinh hoạt, nghỉ ngơi lành mạnh, hợp lý
 • Vận động thể thao nhẹ nhàng
 • Hạn chế tiếp xúc với đám đông

Cần lưu ý gì khi tiêm vắc xin trước khi mang thai

Làm gì khi lỡ tiêm phòng thì biết mình mới có thai?

Bạn đừng quá lo lắng với trường hợp lỡ tiêm phòng rồi mới phát hiện đang mang thai. Bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để được tư vấn phù hợp và được theo dõi chặt chẽ.

 

Một số loại vắc xin vẫn được khuyến cáo tiêm bù trong thai kỳ nếu mẹ bầu chưa chủng ngừa trước đó như vắc xin ngừa Cúm và vắc xin Viêm gan B. Tuy nhiên, đối với vắc xin Thuỷ đậu và Sởi – Quai bị - Rubella (MMR) bạn cần lưu ý không được tiêm nếu vừa phát hiện mang thai nhé.

Tiêm phòng trước khi mang thai cần lưu ý điều gì ?

 • Thực hiện: Tiêm phòng sớm và ngay khi có thể, bạn đừng đợi chuẩn bị mang thai mới tiêm, sẽ khiến lịch tiêm bị dày, dẫn đến mẹ sớm “ngán tiêm”.
 • Thời gian: Đa số các mũi tiêm phòng đều cần được thực hiện trước khi mang thai từ 3 – 6 tháng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ khoảng thời gian quy định cho từng mũi tiêm để có độ giãn cách trước khi mang thai hợp lý.
 • Theo dõi: Sau khi tiêm phòng bất kỳ mũi tiêm nào, bạn nên ở lại phòng tiêm chủng từ 30 – 60 phút để theo dõi các biến chứng hay tác dụng phụ do phản ứng thuốc diễn ra.
 • Tiêm phòng ngay khi có thể, không nên trì hoãn đến lúc chuẩn bị mang thai mới tiêm.

Để mang thai, ngoài việc người phụ nữ cần chuẩn bị sức khoẻ thật tốt, bạn cũng cần hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình, đặc biệt là ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất. Công cụ tính ngày rụng trứng thông minh của Huggies sẽ hỗ trợ bạn trong việc tính toán này.

 

Trên thực tế, có rất nhiều bạn “lỡ quên” hoặc không lựa chọn tiêm phòng trước mang thai vẫn đón bé chào đời khỏe mạnh. Vì vậy, nếu không kịp tiêm phòng, bạn cũng không nên quá lo lắng, dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ,

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu một số mũi tiêm cơ bản được các chuyên gia khuyến cáo trước khi bước vào hành trình mang thai. Bạn có thể truy cập vào Góc chuyên gia Huggies để tìm được nhiều lời giải đáp khác cho những băn khoăn trước khi lập kế hoạch đón thành viên mới gia nhập gia đình nhỏ của mình nữa đấy!

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

thumb-1
Thụ thai 31/10/2018

Giai đoạn chuẩn bị có thai

Việc mang thai có thể rất dễ dàng với nhiều người, nhưng có một số phụ nữ cần sự hỗ trợ để có thể có thai. Nếu bạn đang chuẩn bị để mang thai hoặc đã cố gắng trong một khoảng thời gian nhất định mà chưa có kết quả, HUGGIES® hy vọng những thông tin trong phần này sẽ giúp ích được cho bạn.

làm thế nào để thụ thai
Thụ thai 31/10/2018

Làm thế nào để thụ thai

Việc chăm sóc chẩn đoán trước khi có thai, cùng một sự chuẩn bị kỹ lưỡng có thể tác động tích cực đến sức khỏe của các cặp vợ chồng và đứa con, cả khi còn trong bụng mẹ và trong suốt cuộc đời sau này của bé.

Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 6
Mang thai 30/10/2018

Thai nhi tuần 6

Khi mang thai tuần thứ 6, việc hạn chế tiếp xúc với độc tố, hóa chất.. thực sự quan trọng, vì chúng có khả năng gây hại cho thai nhi đang thành hình.

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ