Chuẩn bị sinh con - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Sinh con

Sinh con

Giãn cổ tử cung

Giai đoạn hai của quá trình chuyển dạ bắt đầu từ khi cổ tử cung giãn trọn và kết thúc là lúc sinh bé.

Khi giãn trọn, cổ tử cung mở khoảng 10cm, đầu của bé sẽ chúc sâu xuống khung chậu, phần to nhất của đầu bé sẽ đi qua khung chậu và đặc biệt là đi qua đoạn hẹp nhất của khung chậu.

Cơn gò lúc chuyển dạ

Sự tác động của trọng lực (phụ thuộc tư thế nằm đúng) sẽ cùng lúc đẩy em bé. Hành trình di chuyển xuống khung chậu diễn ra rất tự nhiên trong giai đoạn một của chuyển dạ. Khi phần thân tử cung co thắt, cổ tử cung giãn nở, phối hợp với bé xuống dưới.

Bà bầu lúc này đã rất sẵn sàng. Phần còn lại của hành trình, đầu bé sẽ đi dưới vòm vệ, phần to nhất của đầu ra trước rồi đến vai và toàn thân theo ra sau rất nhanh.

Các cơn gò diễn ra liên tục và sít sao làm cho bà bầu cảm giác như có lực tống ra rất mạnh (nhiều người còn mô tả cảm giác này như là cảm giác mắc rặn).

Bà bầu cũng thay đổi dần từ tiếng hét trong những cơn gò đến những tiếng thở dốc hoặc rên rỉ.

mẹ bầu chuẩn bị sinh con

Giai đoạn hai kéo dài bao lâu?

Giai đoạn hai có thể kéo dài từ 5 phút đến 3 tiếng đồng hồ. Điển hình ở lần sinh con đầu lòng là một đến hai tiếng.

Cảm giác rặn đẻ

Bạn nên ra dấu cho bác sĩ khi bạn có cảm giác mắc rặn. Cảm giác này rất mạnh và khó cưỡng lại. Nhưng nếu cổ tử cung chưa giãn hoàn toàn, bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn chờ.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn những kỹ thuật thở và rặn đẻ. Bạn chỉ nên rặn khi có cơn gò tử cung như vậy mới đẩy bé xuống được hiệu quả.

Tốt nhất là vào đầu cơn gò, bạn nên bình tĩnh, hít sâu thật chậm, sau đó thở ra từ từ (hoặc giữ chặt hơi nếu cần) trong lúc rặn, kéo dài khoảng năm đến mười giây. Một số người khuyên bạn nên tưởng tượng như bạn đang thổi đèn cầy, cách thở đó có thể giúp bạn rặn tốt hơn.

Bạn có thể rặn liên tục ba đến bốn lần trong mỗi cơn gò. Bạn nên lấy hơi và nghỉ một chút ở giữa các cơn.

Cảm giác mắc rặn là cảm giác rất mạnh xuất hiện vào đỉnh của mỗi cơn gò trong giai đoạn hai (cảm giác có thể yếu hơn nếu bạn dùng biện pháp đẻ không đau – gây tê ngoài màng cứng). Và bạn nên chờ tới khi có cảm giác mắc rặn rồi mới rặn đẻ thật sự.

Mỗi khi rặn, bạn sẽ thấy đầu bé di chuyển dần xuống âm hộ và cảm giác sẽ dịu lại một chút khi cơn gò qua đi.

Sau một số cơn gò, đầu bé sẽ đến âm hộ. Giai đoạn đầu lấp ló âm hộ này sẽ mang đến cảm giác rất khó chịu vì đầu bé làm căng dãn toàn bộ âm đạo của bạn. Cảm giác này rất khác so với đau bụng do cơn gò.

Lúc đầu lấp ló, bạn sẽ phải trải qua một vài cơn gò nữa để đầu bé ra hẳn. Việc này cũng giúp cho tầng sinh môn của bạn có thêm thời gian để căng ra từ từ, tránh bị rách tầng sinh môn. Thậm chí đôi khi bác sĩ sẽ dặn bạn ngưng rặn ở một vài cơn gò để tầng sinh môn đủ thời gian chuẩn bị.

Bé ra đời

Đầu của bé sẽ ra trước. Cơn gò tiếp theo sẽ đẩy vai và thân ra. Bác sĩ sẽ có thời gian kiểm tra dây rốn và giúp gỡ dây rốn quấn cổ nếu có.

Vai và toàn thân bé thường trượt ra rất nhanh trong một lần rặn nhẹ thôi. Toàn thân bé sẽ còn dính nước ối xung quanh.

Bé ra đời có thể sẽ tự khóc oà lên hoặc tự thở lặng lẽ rồi hé mắt ra nhìn xung quanh đầy ngạc nhiên. Cũng có khi bé cần sự trợ giúp cho nhịp thở đầu tiên của bé trong cuộc sống mới. Bác sĩ sẽ kiểm tra nhanh xem có vấn đề gì không và cắt dây rốn cho bé.

Bé sẽ được quấn một chiếc khăn ấm quanh người hoặc đặt trực tiếp vào lòng mẹ. Bạn nên cho bé bú ngay càng sớm càng tốt.

Mẹ bầu sinh con thành công

Cuối cùng thì người bạn đồng hành suốt chín tháng qua cũng đã xuất hiện. Đó sẽ là khoảnh khắc rất tuyệt vời trong cuộc đời bạn. 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Sinh con 30/11/2018

Nhiễm cytomegalovirus (CMV) trong thai kỳ

Chồng tôi và tôi quyết định sẽ có con, nhưng chúng tôi chỉ chính thức bắt đầu vào tháng 10 năm 2006. Khi mà ngày cuối của kỳ kinh tới gần, tôi đã làm một kiểm tra khoảng trước ngày cuối khoảng 1 tuần. Kết quả âm tính và tôi cảm thấy thật ngớ ngẩn. Rõ ràng tôi không thể có thai nhanh như vậy. Do đó, tôi giả định rằng mình sẽ có thai trong các kỳ sau và sinh nhật của tôi, tháng 4, tức là 6 tháng sau đó, tôi vẫn chưa có.

Sinh con 28/01/2019

Câu chuyện sinh con - món quà nhỏ của chúng tôi

Vào khoảng tuần thứ 10 mang thai, tôi bắt đầu bị chảy máu và chúng tôi nghĩ rằng mình sắp mất đứa con quý giá này vì tôi đã sẩy thai hai lần trước đó rồi. Chúng tôi đi siêu âm và mọi thứ dường như vẫn ổn. Tôi đã chảy máu trong 2 tuần liền .

Tinh bột và các loại bánh mì
Bé tập đi 24/01/2019

Tinh bột và các loại bánh mì

Theo văn hóa Á đông, mọi người lại thường cho rằng trẻ bụ bẫm, càng ăn nhiều càng tốt. Tuy nhiên, bệnh béo phí ngày càng trở nên phổ biến đến mức nhiều bậc cha mẹ bắt đầu hỏi: "Con tôi quá béo?" Hầu hết các trường hợp chúng ta khá lo lắng về điều này.Có nhiều thuật ngữ khiến nhiều người trong chúng ta nhầm lẫn: carbohydrate, phức chất carbohydrate, chất xơ và tinh bột. Hãy xem bản tóm tắt về carbohydrate (carb) dưới đây để hiểu và lựa chọn loại thực phẩm tốt nhất cho mình. Bánh mì là một thực phẩm phổ biến có hàm lượng carbohydrate cao nên bài viết này sẽ lạm bàn về loại thực phẩm này một chút.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ