Dấu hiệu và biểu hiện sắp sinh con thường gặp - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai

Dấu hiệu sắp sinh

Những dấu hiệu sắp sinh

Chúc mừng mẹ, hành trình 9 tháng 10 ngày đã đi đến hồi kết và đây là thời gian mẹ chuẩn bị đón bé chào đời! Nếu đây là lần đầu làm mẹ, có thể mẹ bầu sẽ còn rất bỡ ngỡ trước các dấu hiệu chuyển dạ hay còn gọi là dấu hiệu sắp sinh. Mời mẹ cùng Huggies tìm hiểu các dấu hiệu chuyển dạ sớm ở những tuần cuối của thai kỳ trong bài viết dưới đây nhé!

Quá trình chuyển dạ bao gồm mấy giai đoạn?

Chuyển dạ là một quá trình sinh lý bình thường của bất kỳ mẹ bầu nào. Đây là giai đoạn dài nhất của quá trình sinh con, bao gồm 03 giai đoạn:

 1.  Giai đoạn tiềm thời
 2. Giai đoạn tích cực
 3. Giai đoạn chuyển tiếp

1. Giai đoạn đầu tiên của chuyển dạ: Giai đoạn tiềm thời

Đây là quá trình kéo dài và mệt mỏi nhất trong giai đoạn chuẩn bị sinh nở đối với hầu hết các bà bầu. Trong thời gian này, mẹ sẽ gặp những cơn co thắt mạnh và cổ tử cung sẽ mở dần đến khi đạt 10cm chuẩn bị đón em bé chào đời. 

Những dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết ở những tuần cuối thai kỳ

Mỗi một phụ nữ đều có những trải nghiệm sinh con khác nhau. Sau đây là một vài dấu hiệu nhận biết thời điểm sinh con sắp đến:

 • Cân nặng giữ nguyên hoặc giảm xuống:

  Vào giai đoạn cuối thai kỳ, lượng nước ối trong cơ thể mẹ sẽ giảm xuống, vì vậy cân nặng sẽ giảm theo. Đây là hiện tượng bình thường báo hiệu mẹ sắp được gặp bé yêu rồi, mẹ đừng lo nhé!

 • Bung nút nhầy cổ tử cung:

  Vào khoảng tuần 37 – 40 trong thai kỳ, mẹ sẽ thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Đây gọi là hiện tượng bong nút nhầy cổ tử cung, “dọn đường” cho bé yêu chào đời.

 • Tiêu chảy hoặc nôn mửa:

  Tiêu chảyhoặc nôn mửa trong thai kỳ không phải là hiện tượng hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu trong những tuần cuối, mẹ gặp hiện tượng này, thì đây cũng là một trong các dấu hiệu bé yêu sẽ chào đời sớm. Vì các hormone trong cơ thể mẹ bắt đầu sản sinh nhằm tạo thuận lợi cho sự ra đời của em bé có thể kích thích nhu động ruột hoạt động thường xuyên hơn, khiến mẹ bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

 • Sa bụng bầu:

  Đây là dấu hiệu có thể xảy ra trước một vài giờ hoặc thậm chí vài tuần trước khi mẹ bầu bước vào quá trình chuyển dạ thực sự. Mẹ bầu lần đầu có thể cảm nhận rõ rệt sự dịch chuyển của bé dần về phía khung xương chậu để chuẩn bị chào đời. Với vị trí hiện tại, vùng áp lực ở cổ tử cung và bàng quang sẽ tăng lên, làm mẹ bầu muốn ra vào nhà vệ sinh nhiều hơn.

 • Mệt mỏi, buồn ngủ:

  Việc phải đi tiểu thường xuyên có thể khiến mẹ bầu mất giấc ngủ đêm, đồng thời, bụng mẹ ngày càng to nên việc di chuyển kém thuận tiện. Vì vậy, đây cũng được tính là một dấu hiệu sinh lý cho lần chuyển dạ của mẹ. Tuy nhiên, có không ít các bà mẹ lại không cảm thấy mệt mỏi mà càng nhanh nhẹn, hoạt bát hơn trong việc mua sắm, chuẩn bị đồ dự sinh để đón bé yêu chào đời. Có phải đây được gọi là bản năng làm mẹ trỗi dậy không, các mẹ nhỉ?

 • Giãn khớp:

  Dây chằng giữa các khớp xương sẽ trở nên mềm hơn để nới lỏng các cơ khớp, giúp các khớp xương trở nên linh hoạt hơn. Khung xương chậu cũng được mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ.

 • Chuột rút hoặc đau lưng:

  Khu vực xương chậu của mẹ sẽ được căng mở rộng, chuẩn bị cho hành trình vượt cạn, đón bé yêu chào đời. Vì vậy, vào khoảng tuần thai thứ 38, hiện tượng chuột rút và đau mỏi lưng của một số mẹ bầu sẽ trở nên thường xuyên và kéo dài hơn.

 • Vỡ ối:

  Chỉ 8 - 10% mẹ bầu gặp hiện tượng vỡ ối trước khi sinh. Và cũng tùy vào cơ địa mỗi mẹ bầu khác nhau mà nước ối có màu vàng nhạt hay trắng đục, lượng nhiều hay ít. Thời điểm chuyển dạ từ lúc vỡ ối có thể khác nhau tùy vào mỗi mẹ, nhưng thông thường là từ 12 - 24 giờ từ lúc vỡ ối. Mẹ có thể liên lạc với bác sĩ hộ sản và chuẩn bị túi đồ dự sinh. Nếu vỡ ối trước tuần thứ 37 của thai kỳ thì mẹ nên cực kỳ cẩn trọng và báo với bác sĩ ngay.

 • Các cơn gò

  Đây còn gọi là dấu hiệu sắp sinh giả. Trong thai kỳ, hiện tượng các cơn gò sinh lý đôi khi vẫn xuất hiện nhưng với tần suất không đều và thưa thớt.

Tham khảo: Dấu hiệu chuyển dạ giả

Các cơn co thắt khi có dấu hiệu sắp sinh

 • Các cơn co thắt xảy ra khi các cơ trong tử cung căng lên và giãn ra, tạo nên hiện tượng tử cung cứng và siết chặt rồi mở ra dần để chuẩn bị đón em bé chào đời.
 • Mỗi thai phụ sẽ cảm thấy khác nhau khi gặp những cơn co thắt. Có người sẽ cảm thấy rất đau vì cơ thể của mẹ đang phải hoạt động để giúp cổ tử cung mở rộng.
 • Nhìn chung, cảm giác khi gặp các cơn co thắt như khi mẹ bị đau bụng kinh nhưng mạnh hơn khá nhiều. Những cơn co thắt này sẽ từ từ dồn dập hơn.
 • Co thắt tử cung “thật” (để phân biệt với những cơn co thắt giả hay cơn gò) thường làm mẹ khó di chuyển cho đến khi chúng kết thúc. Hãy để ý đến tần suất những cơn co thắt để chắc rằng mẹ sắp chuyển dạ nhé.
 • Khi dấu hiệu chuyển dạ sớm đến, các cơn co thắt sẽ kéo dài khoảng 40 giây và cách nhau khoảng 10 phút. Khi cổ tử cung của mẹ đã sẵn sàng để em bé chào đời, mỗi cơn co thắt thường kéo dài hơn 1 phút và cách nhau khoảng 1 phút.

 

Dấu hiệu sắp sinh

2. Giai đoạn chờ sinh: Giao đoạn tích cực

Thông thường đây là giai đoạn lâu nhất, đặc biệt khi sinh “con so” (sinh con lần đầu). Quá trình này có thể kéo dài từ 12 đến 14 tiếng, hoặc kéo dài cả ngày.

Giai đoạn này có thể chia ra làm 2 thời kỳ:

  a. Thời kỳ đầu tiên

 • Trong thời kỳ này, các cơn co thắt thường xuất hiện cách nhau ba mươi phút và không phải quá đau đớn. Dần dần, mẹ sẽ cảm nhận các cơn co thắt mạnh hơn và thường xuyên hơn, đến khi chúng cách nhau khoảng 5 phút.
 • Phần lớn sản phụ đều trải qua giai đoạn này tại nhà. Giữa các kỳ co thắt, mẹ sẽ có đủ thời gian để chuẩn bị di chuyển đến bệnh viện. Hãy thông báo với bác sĩ và giữ liên lạc cho đến khi mẹ nhập viện an toàn nhé!
 • Trong lúc này, mẹ hãy cố gắng đi lại xung quanh và điều tiết hơi thở của mình. Việc này có thể giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn và dễ sinh hơn.
 • Có một số trường hợp, thời kỳ này diễn ra khá lâu. Mẹ có thể tranh thủ nghỉ ngơi, nằm nghiêng một bên người sẽ giúp mẹthoải mái hơn đấy.
 • Mẹ cũng có thể ăn một ít thức ăn nhẹ nhàng, hãy tránh ăn những đồ dầu mỡ và nên uống nhiều nước lọc hay các loại nước không có đường để tránh gây ra buồn nôn.

b. Thời kỳ cổ tử cung mở ra

 • Thời điểm này, các cơn co thắt cách nhau khoảng 4-5 phút và kéo dài khoảng một phút. Mẹ nên di chuyển đến bệnh viện để chuẩn bị sinh con.
 • Sau khoảng vài tiếng đồng hồ, cổ tử cung của mẹ có thể mở từ 4 đến 8cm. Nếu mẹ thấy đau, hãy thử thay đổi tư thế của mình. Có đôi khi mẹ phải thay đổi tư thế vài lần để có thể thoải mái hơn với các cơn co thắt. Mẹ cũng có thể nhẹ nhàng xoay chuyển hông, động tác này giúp em bé di chuyển xuống tử cung nhanh chóng hơn.
 • Thông thường, các sản phụ không thể di chuyển hay nói chuyện vì các cơn co thắt lúc này khá mạnh. Hãy tranh thủ thời gian giữa các lần co thắt để giữ sức.
 • Điều tiết hơi thở có thể giúp ích phần nào khi gặp các cơn co thắt. Mẹ hãy thử hít sâu khi cơn co thắt bắt đầu, và thở nhẹ ra theo mỗi lần co thắt. Cố hít thở đều đặn và nhẹ nhàng nhé!

3. Chuẩn bị chuyển dạ sắp sinh: Giai đoạn chuyển tiếp

 • Lúc này, các cơn co thắt của mẹ sẽ kéo dài hơn, thường xuyên và mạnh hơn. Thông thường mỗi cơn co thắt kéo dài khoảng 90 giây và cách nhau từ 2 đến 3 phút. Các bà bầu có thể cảm thấy sợ hãi hay cáu giận. Nếu thấy người run rẩy hoặc buồn nôn, cảm giác cơ thể mình quá nóng hay quá lạnh, hãy báo ngay cho bác sĩ vì đây không phải là dấu hiệu thông thường.
 • Mười phút hoặc một tiếng sau đó, có thể là thời điểm chuyển dạ của mẹ. Lúc này, cổ tử cung đã mở hoàn toàn đến 10cm và cơ thể mẹ đã sẵn sàng đón em bé chào đời. Khoảng thời gian tử cung giãn từ 5cm đến lúc đạt 10cm sẽ kéo dài nhanh hơn nhiều so với thời gian đầu.
 • Trong quá trình sinh con, các y tá sẽ quan sát tình trạng của bé bằng cách đo nhịp tim. Các y tá sẽ dùng một thiết bị đặc biệt hoặc để mẹ đeo một dây đai quanh bụng có liên kết với máy hiển thị nhịp tim của bé. Trừ khi bác sĩ e ngại về tình trạng sức khỏe của bé và cần theo dõi trong suốt quá trình sinh con, việc lấy nhịp tim có thể thực hiện trong khoảng 30 phút.
 • Trong giai đoạn chuẩn bị sinh, mẹ hãy cố gắng thư giãn, tìm một tư thế thoải mái và tránh hoảng sợ hay lo lắng quá.
 • Có chồng hay người thân bệnh cạnh cũng giúp ích rất lớn trong giai đoạn này, đặc biệt là khi họ đã từng tham gia những khóa huấn luyện tiền sinh sản.

Tham khảo: Cách rặn thở khi sinh

Nếu như mẹ vẫn đang có những thắc mắc trong việc phục hồi sức khỏe sau khi sinh thì tham khảo chuyên mục Chăm sóc sau sinh hoặc đừng ngần ngại gửi ngay câu hỏi của mẹ về Góc Chuyên Gia của HUGGIES® để được các bác sĩ giải đáp nhé.

 

 

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ