Góc chuyên gia - Huggies Việt Nam Góc chuyên gia - Huggies Việt Nam

Góc chuyên gia - Thụ Thai

Tìm câu hỏi giống mẹ

Nhóm chuyên gia: Thụ thai
Nội mạc tử cung dày có chắc chắn mang thai?
Xin chào các Chuyên gia...Hãy giúp em ạ...!
Trường hợp của em kinh nguyệt không đều, từ 30-40 ngày, em sinh năm 1985. Tháng trước em có kinh vào ngày 02/05/16, đến 15/06/16 em vẫn chưa có kinh, trễ hơn 10 ngày, thấy người mệt mỏi, hay buồn nôn, buồn ngủ, đau căng ngực nên sáng 15/6/16 em thử que thì thấy 2 vạch nhưng vạch dưới nhạt hơn. Tối cùng ngày em có đên PK của nhóm BS làm ở BV Từ Dũ mở tư trên Q. Thủ Đức siêu âm đầu dò, trên phiết kết quả S. thì kết luận: NỘI MẠC TỬ CUNG DÀY 16mm, chứ chưa ghi nhận có thai gì cả. Cầm KQ qua gặp BS tư vấn thì BS nói đã có thai vì NMTC dày tới 16mm, kê cho em thuốc Prémaman Prenatal table về uống và nghỉ ngơi tẩm bổ sau hai tuần tái khám.
Đến sáng 22/06/16 vừa tròn 1 tuần thì em thấy có dấu hiệu ra máu, em gọi điện cho BS ở PK đó thì BS kêu đi mua thuốc Cyclogest về đặt ÂĐ theo HD của BS, theo dõi nếu ra máu nhiều thì đi khám ngay, nhưng sáng đó em tìm mua ở tiệm thuốc tây mà không có. Đến trưa cùng ngày em thấy ra máu nhiều thì hoảng quá, lại gọi điện cho BS, thì BS nói nằm nghỉ ngơi rồi chiều tới PK khám vì PK này khám ngoài giờ.
Em lo sợ quá nên trưa hôm đó em tới BV Q. Thủ Đức khám, có nói rõ đã siêu âm ở PK tư và đem theo KQ. Bệnh viện cho em đi S. đầu dò và làm XN máu, kết quả XN máu âm tính, còn siêu âm cũng chưa thấy có túi thai trong TC, NMTC dày 8mm. BS ở BV nói em ra máu là do tới kỳ kinh hơi trễ chứ không phải có thai gì cả.
Khám ở BV xong là em quay về PK tư khám lại theo lời hẹn của BS lúc trưa. PK cho em S. đầu dò lại, KQ ghi nhận NMTC 10mm, chưa thấy có túi thai. Nhưng khi cầm KQS tới gặp BS thì BS ở đây nói em bị SẨY THAI rồi. Em nói trong khi chờ PK đến giờ làm việc thì em sợ quá nên tới BV khám và BV kết luận chưa hề có thai, mà là tói kỳ kinh trễ, em đưa KQ khám ở BV cho BS ở PK tư thì BS ở PK tư vẫn kết luận là em bị SẨY THAI.
Thật sự em rất hoang mang, không biết là thuộc trường hợp nào. Em rất muốn biết là mình có bị hư Thai hay không???? Em ghi dài dòng vì muốn Chuyên gia biết chi tiết cụ thể để xem xét và tư vấn giúp em…!!!
Mong sơm nhận được phản hồi từ nhóm Chuyên gia ạ… Em chân thành cảm ơn nhiều !
Xin chào Mẹ
Chào em!
Xâu chuỗi các sự kiện như em mô tả, bác sỹ vẫn nghĩ nhiều đến trường hợp em có thai và đã sẩy thai sớm theo phân tích sau:
Kinh chót: ngày 02/05/16 15/06/16: chưa có kinh. Vì chiu kỳ kinh nguyệt của em không đều và kéo dài từ 30-40 ngày (hơn so với người bình thường) nên khó đánh giá được chính xác tuổi thai của em vì không rõ ngày rụng trứng. Tuy nhiên, em đã thử que thử thai lền vạch. Thường que thử thai sẻ (+) sau khi trứng đã thụ tinh 7-10 ngày. Lúc này thai đã vào tử cung nhưng còn rất nhỏ, không thể thấy được trên siêu âm mà chỉ thấy qua siêu âm phản ứng nội mạc tử cung dày (chỉ thấy được túi thai trên siêu âm sớm nhất khi thai 4-5 tuần theo kinh chót, tương đương 2-3 tuần sau ngày thụ thai). Nghĩ nhiều lúc này em đã có thai sớm, như không thể chắc chắn 100% việc em có thai lúc này vì em không xét nghiệm máu Beta hCG
- 22/06/16 (1 tuần sau): em thấy có dấu hiệu ra máu, sau đó ra máu nhiều, bệnh viện cho em đi S. đầu dò và làm XN máu, kết quả XN máu âm tính, còn siêu âm cũng chưa thấy có túi thai. Khả năng em đã có thai nhưng sau đó thai em ngưng tiến triển và đào thải tự nhiên như một chu kỳ kinh (không phải tất cả trứng đã thụ tinh đều thành thai mà rất nhiều trường hợp sẩy thai sớm, đến nỗi ngay cả chính bênh nhân còn không biết mình có thai). Do đó, khi thai đã ra ngoài cùng với máu thì siêu âm lại sẽ không thấy túi thai hay nội mạc tử cung dày nữa, thử máu cũng có thể đã về âm tính do thai đã ngừng tiến triển và đã sẩy. Trong trường hợp này, bác sỹ chỉ có thể kết luận: hiện không thấy thai trong lòng tử cung chứ không vội kết luận em hoàn toàn không có thai
Dù là trường hợp có thai đã sẩy sớm hay trễ kinh, nội mạc dày thì hiện tại mọi việc đã rồi, và thai khá nhỏ nên khi sẩy trất nhẹ nhàng, em không phải dùng bất kỳ biện pháp can thiệp nào nên không ảnh hưởng đến khả năng có thai của em về sau. Em nên cố gắng nghỉ ngơi, giữ sức khỏe, ăn uống tẩm bổ…để hồi phục sức khỏe. Lần có thai sau, em nên chuẩn bị trước, ví dụ em ăn uống chuẩn bị trước có thai, dùng acid folic và vitamin 3B ít nhất 1 tháng trước khi có thai trở lại. Thời gian em có thể để có thai lại là sau 2- 3 tháng sẩy thai.
Chào thân ái!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xin chào bác sĩ. Bên bị trễ kinh 4 ngày,từ hôm trễ kinh em bị
Chào bác sĩ. Bạn chậm kinh tới hôm nay là 7 ngày , xét nghiệm
Em năm nay 26 tuổi, trậm kinh khoảng 20 ngày thì bắt đầu em mới
E có kinh ngày 16/4, ngày 24-25/4 e có qhe k dùng biện pháp tránh
E có qhe ko dùng biện pháp vào ngày 25/4 và ngày 30/4. Ngày

Tham gia ngay

Huggies Club để nhận các ưu đãi
Đăng ký tài khoản Huggies trên điện thoại
Tư vấn từ đội ngũ bác sĩ Huggies
Hộp quà khuyến mãi Huggies
Cập nhật ngay thông tin chăm sóc thai kỳ và nuôi dạy trẻ định kỳ
Nhận tư vấn từ nhóm bác sĩ Huggies
Nhận quà may mắn và thông báo khuyến mãi từ Huggies

Tham gia ngay

Huggies Club để nhận các ưu đãi
Đăng ký tài khoản Huggies trên điện thoại
Cập nhật ngay thông tin chăm sóc thai kỳ và nuôi dạy trẻ định kỳ
Tư vấn từ đội ngũ bác sĩ Huggies
Nhận tư vấn từ nhóm bác sĩ Huggies
Hộp quà khuyến mãi Huggies
Nhận quà may mắn và thông báo khuyến mãi từ Huggies