Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn WHO
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn WHO
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Khoảng thời gian đặc biệt
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức

6 cách tập cho bé bú bình hiệu quả “một phát ăn ngay”

nên cho trẻ bú bình hay bú mẹ?

Bác sĩ Nội Nhi bệnh viện Nhi Đồng 1 - Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh đã tham gia tư vấn y khoa cho bài viết này.

Lựa chọn chăm sóc trẻ bằng sữa mẹ hay sữa công thức chính là sự lựa chọn quan trọng nhất cho các bậc sắp làm bố mẹ. Khi bé yêu mới chào đời, việc chăm sóc trẻ sơ sinh và cho bé bú là một việc rất thiêng liêng và tình cảm đối với các bà mẹ. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây nhiều áp lực và bỡ ngỡ. Để tránh trường hợp đó, các bà mẹ hãy tìm hiểu về cách cho bé bú bình và bú mẹ trước khi sinh nhé! Dù bạn chọn cách nào thì việc nắm được các thông tin cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình làm quen với việc chăm sóc trẻ.

Hướng dẫn mẹ cách tập cho bé bú bình đơn giản

Chắc hẳn nhiều mẹ vẫn còn bối rối khi lần đầu học cách cho bé tập bú bình. Hiểu được điều đó, dưới đây Huggies sẽ hướng dẫn chi tiết các bước cơ bản giúp mẹ biết cách tập cho bé bú bình dễ dàng hơn:

 • Trong thời gian đầu khi bé đang tập quen dần với bú bình, các mẹ cần vắt sữa của mình vào bình để bé tập thích nghi dần với cách bú mới (có thể từ 3 đến 5 ngày tùy khả năng làm quen của mỗi bé).
 • Các mẹ nên chia lượng sữa làm 8 bữa, mỗi bữa cách nhau 3 tiếng. Bé từ 6 tháng giảm bữa ban đêm và 9 tháng cắt hẳn bữa đêm của con. Đối với bé dưới 6 tháng, mẹ có thể cho bé bú từ 700ml đến 800ml một ngày và từ 600 - 700ml cho bé trên 6 tháng.
 • Khi bé đã quen với cách bú mới, mẹ nên chuyển dần từ sữa mẹ sang sữa công thức cho bé bú bình (lượng sữa tăng dần từ 60ml, 80ml, 100ml).
 • Nếu sức khỏe của mẹ bình thường, có thể tập cho bé bú mẹ song song với bú bình đến khi bé được 24 tháng tuổi.
 • Đối với bé dưới 6 tháng, mẹ nên cho bé uống sữa 8 lần một ngày, từ 6 - 9 tháng giảm còn 6 lần và từ 9 tháng trở đi giảm còn 4 lần.
 • Từ 7-24 tháng, nếu bé không còn bú sữa mẹ, bé cần được bổ sung 400 - 500ml sữa công thức mỗi ngày. Trên 24 tháng, trẻ cần 600 - 700ml mỗi ngày nếu không tiếp tục bú sữa mẹ.
 • Sau khi cho con chuyển từ bú mẹ sang bú bình, nếu được các mẹ nên tập cho con uống sữa bằng cốc để đảm bảo vệ sinh hơn bú bình.
 

Cách cho bé bú bình đúng cách

Cách tập cho bé bú bình “một phát ăn ngay” (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao bé không chịu bú bình?

 • Bé chưa thực sự đói: Khi bú mẹ, con thường bú mọi lúc kể cả khi không đói nên mẹ sẽ nhầm tưởng con dễ đói và cho bú bình giống với thời gian bú mẹ. Vậy nên, nếu bé chưa đói, bé sẽ không chịu hợp tác bú bình dù mẹ có sử dụng biện pháp dụ dỗ nào.
 • Bé chưa quen: Nhiều trẻ chưa quen với việc bú bình, mẹ cần cho con thời gian để biết cách và chấp nhận ti bình.
 • Do ti bình quá cứng: Các bé quen với ti mẹ nên sẽ thấy ti một số loại ti bình cứng và khó mút sữa hơn.
 • Chưa quen sữa bột: Nhiều mẹ sử dụng luôn sữa công thức cho bé bú bình, tuy nhiên bé có thể chưa quen mùi vị sữa mới nên sẽ từ chối và không chịu ti.
 • Bé trong giai đoạn mọc răng: Khi mọc răng, các bé thường có tình trạng ngứa lợi nên thường cắn chặt răng vào ti chứ không chịu bú sữa.
 • Tư thế ti: Một số bé không chịu ti bình vì tư thế ti không phù hợp làm con cảm thấy khó chịu.
 

Tại sao bé không chịu bú bình?

Bé không chịu ti bình khi chưa thực sự đói (Nguồn: Sưu tầm)

6 cách tập cho bé bú bình khi bé không chịu hợp tác

Có những trẻ em khi bú bình rất thoải mái và không quấy khóc. Nhưng đa số những trẻ khác lại gặp khó khăn khi chuyển từ việc bú mẹ sang bú bình. Nếu mẹ đang đối mặt với việc bé không chịu ti bình, dưới đây là một số cách tập cho bé bú bình mẹ có thể thử áp dụng:

 • Chỉ nên cho bé bú bình khi đói: Khi bé không đói, việc phản đối bú bình là điều bình thường. Vì vậy hãy để con thực sự cảm thấy đói, cần nạp năng lượng thì con sẽ hợp tác với việc tập bú bình hơn. Nếu bé đã ăn dặm thì không nên ép ăn quá nhiều trong mỗi bữa vì sẽ khiến bé no và không muốn uống sữa.
 • Tạo môi trường thích hợp: Khi cho con bú hãy chú ý tạo môi trường yên tĩnh, tránh những yếu tố thu hút khiến con mất tập trung.
 • Cho bé ngậm ti giả: Với những bé có thói quen ngậm ti giả thì trước giờ bú, mẹ nên cho con ngậm ti theo thói quen, sau đó mới lấy ti ra và thay bằng bình sữa.
 • Cho bé làm quen với bình sữa: Trước khi bắt tay vào để tập bú bình cho trẻ, mẹ cần cho bé chơi và làm quen với bình sữa. Bé sẽ được tự do khám phá những điều mới chứ không phải bị động. Ngoài ra, trẻ nhỏ hay có thói quen bỏ những vật lạ vào miệng và điều này sẽ được làm tương tự với bình sữa.
 • Nên bắt đầu cho bé học bú bình với sữa mẹ: Điều này sẽ kích thích con hợp tác hơn vì hương vị sữa mẹ vốn quen thuộc với bé. Sau khi trẻ quen với việc bú bình, bạn có thể đổi từ sữa mẹ qua sữa công thức. Tuy nhiên, tốt nhất mẹ vẫn nên duy trì cho bé bú bình với sữa mẹ để vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng vừa tiết kiệm chi phí.
 • Sử dụng ti mềm: Trước khi bắt đầu tập bú bình cho bé mẹ nên cân nhắc lựa chọn các lợi ti mềm và an toàn cho con. Điều này sẽ giúp con không thấy khó chịu mỗi lần bú.

Trong trường hợp dù làm mọi cách mà con vẫn không hợp tác, bạn nên:

 • Dùng thìa để đút sữa cho con, mặc dù tốn nhiều công sức nhưng vẫn đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Nếu bé lớn hơn, có khả năng cầm nắm đồ vật, mẹ có thể cho con uống sữa bằng cốc để thuận tiện hơn. Tuy nhiên, mẹ cần cẩn thận quan sát, giúp đỡ bé khi cần để tránh tình trạng sặc sữa ở trẻ.

Nguyên nhân bé bú bình bị sặc sữa lên mũi

Những lúc mới tập làm quen với bú bình, có nhiều em bé đã gặp tình trạng thường xuyên sặc sữa lên mũi. Điều này khiến bố mẹ vô cùng lo lắng và gây trở ngại trong việc thực hiện cách tập cho bé bú bình. Dưới đây là những nguyên nhân bé bú bình bị sặc sữa lên mũi mà mẹ cần biết:

 • Sai tư thế cho bé bú bình

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho bé bị sặc khi bú bình. Khi cho bé tập bú, bạn nên tránh cho con nằm kể cả nằm ngửa hay nằm nghiêng, vì lúc này sữa chảy nhanh khiến con khó kiểm soát. Đặc biệt, mẹ không nên đùa giỡn khi trẻ đang bú, điều này có thể dẫn đến sai tư thế bú và bé sẽ bị sặc sữa lên mũi.

 • Ti bú có kích thước quá lớn

Sử dụng ti bú có kích thước không phù hợp cũng dễ khiến trẻ bị sặc. Nếu lỗ tiết sữa của ti quá to, sữa chảy nhanh khiến con bú không kịp, dẫn đến tình trạng ho, sặc, ọc sữa. Để tránh tình trạng này, các mẹ nên chú ý chọn ti bú có lỗ tiết sữa vừa phải, phù hợp với khả năng của từng bé.

 • Trào ngược ở trẻ sơ sinh

Nếu bé bú đúng tư thế, ti bú có tốc độ chảy phù hợp nhưng trẻ vẫn bị sặc thì có thể do chứng trào ngược ở bé sơ sinh. Do trẻ sơ sinh có cơ thắt thực quản dưới chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ gặp phải tình trạng này. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của con còn yếu nên cũng dễ gây nên khả năng trào ngược dạ dày rất dễ xảy ra.

Nếu bé thường xuyên bị sặc sữa không phải do các nguyên nhân trên, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách tập cho bé bú bình

Nguyên nhân bé bú bình bị sặc sữa lên mũi (Nguồn: Sưu tầm)

Mách mẹ cách xử trí khi trẻ bú bình bị sặc sữa

Việc bị sặc sữa khi thực hiện cách tập cho bé bú bình rất khó tránh khỏi. Nếu gặp phải tình huống bé này, các mẹ cần bình tĩnh và giúp con theo các bước sau:

 • Bước 1: Cho còn ngồi thẳng dậy để ho và phun sữa ra. Nếu con khó thở, da tái đi, mẹ cần tìm cách hút sữa từ miệng và mũi của con ra ngay lập tức.
 • Bước 2: Nếu con vẫn cảm thấy khó thở, mẹ hãy đặt con nằm ngửa, ấn nhẹ vào ngực 5 lần và thực hiện liên tục đến khi bé thấy dễ chịu hơn.
 • Bước 3: Trong trường hợp nguy cấp, bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay.
 

Cách cho bé bú bình chính xác

Mẹo xử lý khi trẻ bú bình bị sặc (Nguồn: Sưu tầm)

Lưu ý cách cho bé bú bình mẹ nên nhớ

Ngoài những hướng dẫn về cách tập cho bé bú bình, mẹ nên lưu ý thêm những điều sau:

 • Mẹ có thể dùng ti giả giống ti bình cho con tiếp xúc và làm quen trước.
 • Mẹ có thể nhờ người khác tập cho bé bú bình để tránh trường hợp bé chưa quen bú bình và đòi bú mẹ.
 • Đa số các bé sẽ không chịu tập bú bình vào ban đêm, vì vậy bạn có thể lựa chọn ban ngày hoặc vào thời điểm thoải mái để tập bú bình cho bé.
 • Các mẹ nên chọn bình có lỗ tiết sữa nhỏ nhất khi mới tập bú cho bé, bởi vì dòng sữa chảy chậm sẽ dễ kích thích bé hứng thú với việc bú bình hơn.
 • Khi bắt đầu cho con cai sữa, mẹ nên lựa chọn sữa có hương vị gần giống với sữa mẹ nhất, khi đó trẻ sẽ dễ tiếp nhận với cách bú mới hơn.
 • Bình sữa nên được làm ấm trước khi cho con bú vì các bé thường thích sữa nóng hơn so với sữa có nhiệt độ bình thường.

Hy vọng với những thông tin trên, mẹ đã biết cách tập cho bé bú bình đúng cách. Nếu mẹ còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy gửi ngay câu hỏi về chuyên mục Góc chuyên gia của Huggies nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tham khảo:

https://www.cdc.gov/nutrition/infantandtoddlernutrition/bottle-feeding/index.html

https://www.nhs.uk/conditions/baby/breastfeeding-and-bottle-feeding/bottle-feeding/advice/

 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
Chăm sóc bé 02/01/2019

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

biểu đồ phát triển của bé
Chăm sóc bé 15/01/2019

Biểu đồ phát triển của bé

Biểu đồ tăng trưởng của bé được dùng khắp nơi trên thế giới. Mặc dù ở mỗi nước có thể mỗi khác nhưng thông tin cơ bản là như nhau. Thời gian gần đây, biểu đồ tăng trưởng được cải thiện hơn trước về mặt nội dung lẫn hình thức.

Bà bầu và bệnh thiếu máu
Mang thai 10/12/2018

Bà bầu và bệnh thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi.

Nguyễn Phước Mỹ Linh

Avatar expert

Với hơn 14 năm kinh nghiệm tại bệnh viện nhi chuyên sâu như Nhi Đồng 1 TP.HCM, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Mỹ Linh chuyên ngành Nội nhi

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;