Bé 26 tháng tuổi - Sự phát triển của trẻ - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Bé 26 tháng tuổi

Trong giai đoạn trẻ 26 tháng tuổi, đôi khi kỹ năng của bé không phản ánh đúng ý bé định làm nên hãy giúp khi bé gặp khó khăn. "Để con làm cho" sẽ trở thành âm thanh quen thuộc dù bạn có thể làm được những gì bé đang cố gắng mà chỉ mất nửa thời gian. 

Một chuyên gia nuôi dạy trẻ từng nói rằng một trong những mục tiêu chính của cha mẹ là làm cho bé có thể tự lập. Tất nhiên không nói về mặt tình cảm, nhưng chúng ta không cần làm thay mọi việc cho con mình khi chúng có thể tự làm. Phải tập và hướng dẫn kỹ năng để bé quen với những việc như mặc quần áo, ăn uống và giao tiếp. Nếu được hỗ trợ và hướng dẫn tích cực, bé sẽ hiểu rằng kiên trì là tốt.

Quá trình tăng trưởng và sự phát triển của bé

Bé sẽ cao và có thể gầy hơn trong vài tháng tới. Sự thèm ăn của bé có thể không cải thiện và bởi bé quá hiếu động, bất kỳ chất béo nào bé có được đều bị tiêu hao trong việc vận động. Nghiên cứu hiện nay cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa trọng lượng thừa lúc thơ ấu và khả năng béo phì và thừa cân khi trưởng thành.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bé 26 tháng tuổi sẽ muốn chạy nhảy đủ kiểu, có thể giữ thăng bằng trên một chân và biết cách phối hợp chân trong các hoạt động chạy nhảy chứ không chỉ chúi về phía trước. Bé vẫn nhìn xuống chân nếu đang đi bộ ở chỗ lạ hoặc nếu bé nghĩ rằng bé đang đi bộ trên một vật gì đó.

Trong tháng này bé có thể tự cởi đồ dễ dàng hơn dù mặc vô vẫn khó. Lúc bé tắm sẽ là một chuyến phiêu lưu tuyệt vời dù lúc đầu có thể bạn phải “dụ” bé đi tắm, sau đó thì không cần bạn khuyến khích bé cũng muốn được tắm thật lâu. Phòng tắm là nơi tuyệt vời cho các trò chơi giàu trí tưởng tượng, bé sẽ bày ra đủ trò phiêu lưu ở đó. Các hoạt động nghịch nước, thổi bong bóng, phun rồi đổ nước sẽ liên kết các khái niệm và cải thiện kỹ năng vận động của bé. Dù vậy hãy trông bé cẩn thận. Chúng vẫn còn quá nhỏ để bị bỏ mặc ngay cả khi bé đang tắm với một anh/chị lớn tuổi hơn. Để an toàn, hãy trang bị một tấm thảm chống trơn trượt để tránh té ngã, máy điều chỉnh nước nóng và bảo bé tắm ngồi thay vì đứng.

Chơi và tương tác

Khi bé 26 tháng tuổi, bé rất thích xếp đồ chơi chồng lên nhau hoặc những thứ có thể phân thành những màu sắc và hình dạng tương tự. Hãy gọi tên màu sắc khi bạn chơi với bé nhưng đừng mong bé có thể nhận ra ngay chính xác màu sắc. Bé thích xếp các đồ chơi có hình dạng tương tự với nhau và có thể phát hiện phần còn thiếu của một món đồ chơi yêu thích và đi tìm. Ở tuổi này bé thích làm việc cùng một cách theo cùng một thứ tự. Nếu khác đi bé sẽ khó chịu do chưa hiểu được tính linh hoạt để có được kết quả tương tự bằng nhiều cách khác nhau. Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh khi bé gắt lên, cho bé biết có thể làm cách khác để thay thế.

Hãy sắp xếp để chơi với bé mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy trẻ chơi với bố mẹ thường xuyên có xu hướng ít đòi hỏi. Dường như bé biết bé sẽ được yêu thương nhiều hơn nếu bé ngoan. Bé vẫn không tập trung vào cái gì quá lâu nên dù món đồ chơi mới có thú vị, hấp dẫn đến đâu cũng chỉ thu hút sự chú ý của bé trong thời gian ngắn.

Hãy làm một tấm bảng thủ công với những tấm giấy màu khác nhau, kéo an toàn, tem nhựa và bút màu. Tránh ép bé chọn quá nhiều hoạt động- trên 3-4 hoạt động là quá nhiều. Hãy lần lượt thay đổi các món khác nhau để bé chơi như đồ chơi có nhạc, đất sét, các miếng cắt dán và tô màu. Có thể bé cần giúp đỡ khi bắt đầu làm gì đó nhưng khi bé đã biết cách làm, hãy để bé tự làm. Một số bé có tính sáng tạo hơn các bé khác và một số lại không thích dán và vẽ. Quan trọng là cần có những hoạt động kích thích và thu hút sự chú ý của bé.

Bạn có thể mong đợi gì khi bé 26 tháng tuổi?

Bé vẫn còn quá nhỏ để học bất kỳ nghi thức xã hội nào nên sẽ không biết cách ăn uống đàng hoàng bên bàn ăn. Cần có nhiều thời gian để bé học cách sử dụng dao nĩa đúng cách và không ngốn nhiều đồ ăn cùng lúc. Hãy làm mẫu cho bé thấy cách ngồi ăn thích hợp và khen ngợi khi bé ngồi ăn đàng hoàng.

Bé có thể hiểu những gì bạn nói, miễn không quá phức tạp. Ở tuổi này, bé có thể liên kết hai khái niệm trong một câu như "đi vào bàn và lấy quả táo". Khả năng ngôn ngữ vẫn chưa phù hợp với nhận thức của bé và sẽ có những lúc bé cố gắng giải thích gì đó nhưng bạn vẫn không hiểu.

Bé có thể tìm cái gì đó để chơi ở những nơi thú vị nhất. Tủ trong phòng tắm, hộp phụ tùng, phòng ăn và thậm chí tủ quần áo của bạn. Tập thói quen đóng cửa và ngăn bé vào các khu vực bạn muốn cách ly. Đừng mong bé giữ đồ chơi và đồ đạc của mình gọn ghẽ trong một góc nhà. Ở tuổi này bé chưa có khả năng làm điều đó nên hãy thay đổi kỳ vọng của bạn cho thực tế.

Thực phẩm và Dinh dưỡng cho bé

Khi bé 26 tháng tuổi, bé hoàn toàn có thể tự ăn mà không cần bạn đút. Một số cha mẹ đút bé ăn bằng thìa, nhất là khi họ lo bé không ăn đủ. Nhưng điều này không giải quyết các vấn đề cốt lõi của việc bé cần tập cách tự xúc ăn. Để bé tự ăn là cách tốt nhất để kiểm soát bé ăn gì và khi nào ngừng ăn, nhưng cha mẹ cần kiểm soát giờ ăn của trẻ.

Tham khảo: Làm gì khi trẻ biếng ăn

Tuổi này bạn đã có thể giảm lượng béo trong sữa và dùng các loại sữa khác thay vì chỉ dùng sữa nguyên kem, miễn vẫn có một số chất béo trong các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống. Điều này sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển ở trẻ. Gạo, đậu nành hay các loại sữa khác như sữa bò cần tăng cường canxi để đáp ứng mức tiêu thụ canxi hàng ngày cho nhóm tuổi này. Hãy tạo thói quen đọc các loại nhãn và hướng dẫn thông tin sản phẩm khi mua sắm cho gia đình. Trở thành một người tiêu dùng hiểu biết có thể mất thời gian nhưng điều đó luôn đáng giá.

Nếu bé ăn bữa tối vào khoảng 5-6 giờ chiều, có thể bé cần ăn nhẹ thêm trước khi ngủ. Sữa chua, một miếng trái cây, phô mai và bánh quy hoặc bánh mì nướng đủ để bé no và dễ ngủ.

Tham khảo: Các món ăn dinh dưỡng cho bé

Giữ cho bé khỏe mạnh

Việc rửa tay tuy đơn giản nhưng bạn phải nhắc bé thường xuyên. Gội đầu và rửa mặt có thể là một vấn đề khác nên bạn cần làm nhanh một cách có sắp xếp. Ở tuổi này, bé dễ cảm lạnh và nhiễm trùng hô hấp, một số bé thường xuyên chảy mũi trong những tháng trời lạnh. Dùng khăn giấy thay vì khăn tay và bảo bé hắt hơi vào khăn giấy. Tất nhiên bé sẽ không hiểu tại sao, nhưng nếu bạn có thể truyền đạt một số vấn đề cơ bản trong những tháng này, mọi việc sau đó sẽ dễ dàng hơn.

Hướng dẫn vệ sinh cho nhóm tuổi này là bình thường nhưng hãy chuẩn bị đối phó một số tai nạn trong lúc thực hiện. Bạn cần hướng dẫn bé đi tiểu trước rồi mớ đến đi cầu. Dọn dẹp và khuyến khích bé báo với bạn nếu bé đi vệ sinh “trượt”.

Dù bé muốn làm mọi thứ theo cách riêng của mình, bạn vẫn cần để ý những gì bé làm như chải tóc, đánh răng, cắt móng tay, móng chân, thậm chí rửa ráy sau khi đi vệ sinh...

Lời khuyên chung

  • Hãy cùng nhau đọc sách mỗi ngày. Có một vài nơi thư giãn trong nhà nơi bé con có thể rúc vào lòng bạn và đắm chìm trong một cuốn sách hay. Băng ghi âm lại câu chuyện trong sách rất tốt cho nhóm tuổi này. Bạn có thể mua sách loại này ở thư viện hoặc cửa hàng sách thiếu nhi.
  • Khuyến khích bé đi chân trần càng nhiều càng tốt ở chỗ nào an toàn. Trẻ con tìm hiểu về thế giới xung quanh thông qua các giác quan, kể cả lòng bàn chân của bé.
  • Nếu bạn có dư ít tiền, đừng xài hết số tiền đó vào con bạn. Có cả triệu thứ hấp dẫn để mua cho bé nhưng đừng bỏ bê bản thân mình. Hãy suy nghĩ về nhu cầu riêng của mình xem bạn có thể mua cái gì mới để mặc hay tự thưởng cho bản thân.
  • Nếu thấy bé nhìn gần một vật gì đó mới thấy rõ hoặc phải che một mắt để tập trung, hãy đưa bé đi bác sĩ nhãn khoa để khám mắt. Nếu phát hiện sớm vấn đề thị giác, kết quả điều trị sẽ tích cực hơn.

Tìm hiểu thêm:

Chăm sóc trẻ 27 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ qua từng tháng

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Trang trí phòng chơi cho bé
Chăm sóc bé 30/11/2018

Phòng chơi cho bé

Sắp xếp phòng chơi cho bé là một việc nên làm. Bé sẽ vừa có chỗ chơi tự do vừa giúp không gian sống của bạn gọn gàng. Và dĩ nhiên khi biết bé chơi trong phòng an toàn thì bạn sẽ có thể có thời gian làm việc nhà.

Thiết kế phòng ngủ cho bé
Chăm sóc bé 30/11/2018

Thiết kế phòng ngủ cho bé

Cho các bé ngủ chung sẽ đem lại nhiều niềm vui như những lúc cùng chơi buổi sáng hoặc tỉ tê lúc khuya chẳng hạn. Thử thách ở chỗ làm sao trang trí căn phòng ngủ cho bé khi mà diện tích thì nhỏ mà các bé lại có sở thích khác nhau. Bạn có thể tham khảo các cách sau để tìm ra chủ đề phù hợp với các bé.

Làm sao để trẻ không thừa cân
Bé tập đi 24/01/2019

Những vấn đề về cân nặng

Theo văn hóa Á đông, mọi người lại thường cho rằng trẻ bụ bẫm, càng ăn nhiều càng tốt. Tuy nhiên, bệnh béo phí ngày càng trở nên phổ biến đến mức nhiều bậc cha mẹ bắt đầu hỏi: "Con tôi quá béo?" Hầu hết các trường hợp chúng ta khá lo lắng về điều này.

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

Mua 1 tặng 1

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ