Tại sao bé ngủ hay giật mình? - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Vì sao bé hay giật mình?

Vì sao bé hay giật mình?

Đôi khi chỉ cần một tiếng động lạ, bóng tối, hoặc bất cứ thứ gì cũng có thể khiến bé giật mình và sợ hãi. Cũng có một số bé thì không sợ gì cả nên cũng chẳng biết đâu là nguy hiểm. Ba mẹ là người hướng dẫn bé đẩy lùi sự sợ hãi và cảnh giác trước nguy hiểm.

Các bé thường sợ hãi và giật mình khi có tiếng động lớn hay sự thay đổi đột ngột. Nguyên nhân là do một trong những phản xạ nguyên thuỷ của bé - giật mình hay phản xạ Moro. Phản xạ này xảy ra khi bé cảm thấy bất an.

Đến 2 tháng tuổi, bé sẽ dần mất đi các phản xạ lúc sơ sinh, phản ứng giật mình khi sợ sẽ không xảy ra cho đến khi các bé đủ lớn để hiểu đâu là nguy hiểm. Các chuyên gia nghĩ rằng các bé bắt đầu hình thành khái niệm về nỗi sợ từ lúc 6 tháng tuổi trở đi. Thường gặp nhất là nỗi lo bị bỏ rơi – khiến các bé buồn khi không có ba mẹ bên cạnh. Đây là một trong những nỗi sợ đầu tiên nhất của bé.

Năm đầu tiên của bé có rất nhiều sự thay đổi lớn. Một yếu tố chính của sự phát triển cảm xúc là hình thành mối quan hệ tình cảm, gần gũi và tin tưởng với ba mẹ. Cách tồn tại và cần thiết cho cuộc sống của bé là được ở gần những ai hiểu bé, cho bé ăn, cho bé sự ấm áp và an toàn.

Sự khác nhau của sợ và ám ảnh

Nỗi sợ là cảm xúc lành mạnh. Nó liên quan đến sự an toàn và cảm giác khoẻ mạnh. Nó bảo vệ chúng ta khỏi tình huống nguy hiểm. Nó cũng khác nhau tuỳ người. Nỗi ám ảnh sẽ xuất hiện khi nỗi sợ trở nên quá độ làm cho người ta cảm thấy cực kì lo lắng. Những người bị ám ảnh điều gì đó thường do suốt ngày cứ “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như…”. Nên ở trẻ con thường ít gặp tình huống lo lắng cao độ đến nỗi cần điều trị.

Nguyên nhân gây ra sợ và ám ảnh ở trẻ em

Có thể là do di truyền mà bé nhận được liên quan đến sợ và ám ảnh. Bé sẽ học các kỹ năng xã hội từ ba mẹ và gia đình. Nên các bé thường thấy ba mẹ phản ứng quá độ với căng thẳng hoặc sợ hãi thì bé cũng sẽ học để đáp ứng cho phù hợp. Mặc dù bản thân ám ảnh không di truyền nhưng hành vi và nỗi lo lắng của ba mẹ sẽ được bé học rất nhanh.

Một số bé khi sinh ra đã sợ hãi nhiều thứ cũng như tưởng tượng nhiều hơn các bé khác. Các bé tự nhiên lo lắng và lùi bước trước tình huống nào đó cho đến khi bé thấy đủ tự tin để tham gia. Các bé luôn cần ba mẹ hướng dẫn, giải thích và trấn an những gì đang xảy ra. Các bé hay lo lắng rất thích được nghe giải thích. Các bé sẽ không liều lĩnh vào những gì không quen thuộc hay không đoán trước được đâu.

Một số bé khác thì có xu hướng thích thử thách tự nhiên. Vì các bé tò mò và không để sự sợ hãi ngăn cản mình đi đâu hay làm gì. Những bé này lại làm khó cho ba mẹ hơn. Khả năng các bé làm gì đó nguy hiểm cao hơn và cũng không tự đánh giá được nếu mọi chuyện không như ý muốn.

Lý do trẻ sợ hãi

Những sợ hãi thường gặp ở bé

 • Tiếng ồn trong nhà như máy xay thực phẩm, máy hút bụi, tiếng dội toilet hoặc tiếng máy rửa chén. Lỗ thoát nước bồn tắm có thể cho bé cảm giác bé cũng sắp bị kéo xuống đó đến nơi.
 • Tiếng nổ máy xe, tiếng hụ còi trên đường, tiếng máy bay hay tiếng sấm sét.
 • Đang được đặt vào nôi mà ba mẹ lại bỏ đi đâu đột ngột. Đa số bé cần thời gian chuyển tiếp từ lúc rời khỏi tay ba mẹ đến lúc ngủ hẳn. Một số bé không thích ở một mình và luôn muốn có ba mẹ bên cạnh khi ngủ.
 • Chó, mèo hay chim. Ngay cả những con gia cầm hiền lành mà di chuyển đột ngột cũng có thể làm bé sợ hãi.
 • Tiếng đồ chơi, tiếng sập cửa hay bất cứ gì đột ngột.
 • Nhiều bé có thể sợ hải khi thay đồ hoặc khi không mặc đồ, kéo chiếc áo qua mặt, hay những chuyển động bất thường như bị ẵm đột ngột.

Bạn có thể làm gì

Đa số các bé sẽ dần thoát khỏi những nỗi sợ hãi mà không cần ba mẹ can thiệp.

 • Mỗi khi dỗ bé, cần nhẹ nhàng và trấn an bé. Các bé cảm thấy sợ thì sẽ khó ngủ. Bé luôn cần cảm thấy an toàn trước khi bắt đầu ngủ.
 • Bạn nên thử đoán phản ứng của bé và tránh những căng thẳng cho bé nếu có. Không nên nghĩ nỗi sợ của bé như làm niềm vui cho cả nhà.
 • Tránh cười chê bé hay thử làm bé sợ. Điều này có thể ảnh hưởng sự tự tin của bé và dần dần sẽ làm bé nghĩ cảm xúc không cần nghiêm túc.
 • Trấn an bé bằng những câu nói tích cực cho biết bé ổn, bạn luôn ở bên cạnh. Vậy là đủ để bé cảm giác an toàn.
 • Một số bé thích cầm đồ chơi hay chiếc mền “ghiền” bên cạnh. Không có món nào thực sự đặc biệt. Chỉ là bé tự chọn một món có ý nghĩa với mình. Đây không hề là dấu hiệu thiếu gắn kết với ba mẹ hay chưa trưởng thành về mặt cảm xúc đâu.
 • Sự cảm thông từ ba mẹ là cảm xúc nuôi dưỡng hiệu quả. Các bé cần cảm giác được yêu thương mỗi ngày và được ba mẹ hiểu mình.
 • Không nên ép bé đối diện với nỗi sợ hãi của bé. Cách này là dành cho người lớn hoặc trẻ lớn, những người có thể suy nghĩ lý luận logic rồi. Các bé thì không đủ khả năng kết nối với thế giới bên ngoài cho đến lúc 3 tuổi đâu.
 • Nên cho bé thêm thời gian và cả không gian. Bạn có thể giúp bé bình tĩnh. Cố gắng đừng để việc bé sợ hãi ảnh hưởng bạn.

Làm gì giúp trẻ không ám ảnh

Nỗi sợ thường gặp ở các bé tuổi biết đi

Một trong những kỹ năng phát triển của bé tuổi tập đi là làm sao phân biệt được sự thật và trí tưởng tượng. Sự tưởng tượng giữ vai trò lớn trong cuộc sống của bé khi mà nỗi sợ càng rõ và nhiều. Bé gái có xu hướng sợ hãi nhiều hơn bé trai dù chưa rõ nguyên nhân tại sao.

 • Sợ thú vật như rắn, ếch, nhện, cá mập hay thằn lằn. Sợ người ngoài hành tinh, quái vật và quỷ dữ có thể trốn dưới giường hay trong bóng đêm.
 • Một sự kiện nhỏ có thể thúc đẩy thành nỗi sợ lớn. Rất lâu sau một chấn thương ban đầu, bé vẫn đáp ứng với nỗi sợ đó y như lúc đầu. Vì bé đã học và ghi nhận điều này rồi.
 •  Một số bé sợ các thảm hoạ thiên nhiên mà bé thấy trên tivi hay mặt báo. Bão, cháy nhà, lốc xoáy hay lũ lụt là nỗi sợ thực tế của nhiều người.
 • Khi bé càng lớn sẽ sợ những chuyện xảy ra với ba mẹ. Bạn có thể nói chuyện với bé trước khi ngủ để giúp bé thoát những nỗi sợ hãi này. Nên giải thích ngắn gọn và đủ để giúp bé yên tâm. 

Bạn có thể làm gì

 • Bạn không nên can thiệp vào thế giới của bé. Chỉ cần dạy bé học các kỹ năng làm sao giải quyết công việc.
 • Không nên nói đến những nguy hiểm không tồn tại. Cứ nói “Cẩn thận” hay “Coi chừng” có thể làm bé lo lắng hơn.
 • Chỉ bé cách tự tin bước vào những tình huống mới.
 • Khen thưởng bé mỗi khi bé tự tin hay can đảm. Trẻ con rất biết cách phát triển những hành vi tốt mà ba mẹ khuyến khích. 

Tham khảo thêm thông tin Vấn đề giấc ngủ của trẻ hoặc Chăm sóc bé

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh
Chăm sóc bé 01/03/2019

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ

Sốt thường là dấu hiệu thường gặp ở các bé đang bị ốm, nó thường làm các bé khó chịu cũng như gây lo lắng cho cả gia đình. Thật ra, các mẹ cần biết rằng sốt không phải luôn là dấu hiệu xấu, nó biểu hiện sự đáp ứng của hệ miễn dịch của bé đối với các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hay virus.

Trẻ sơ sinh bị ho
Chăm sóc bé 20/03/2019

MÁCH MẸ CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐÚNG KHI TRẺ SƠ SINH BỊ HO

Khi trẻ sơ sinh bị ho, mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh để có thể áp dụng phương pháp điều trị ho phù hợp. Trẻ sơ sinh bị ho nếu không kịp thời điều trị có thể phát triển thành bệnh viêm đường hô hấp rất nguy hiểm.

Sự phát triển về mặt xã hội ở bé
Bé tập đi 05/11/2018

Sự phát triển về mặt xã hội

Quan sát bọn trẻ ngày một lớn lên, mỗi đứa phát triển theo một cách riêng quả là điều thú vị. Những năm đầu đời, chúng học được vô vàn điều mới lạ, từ học nói, học đi, cách điều khiển từng bộ phận trên cơ thể và dần trở nên độc lập. Một số thứ bé học được là nhờ chúng ta dạy (như thói quen trong gia đình), một số thứ phát triển tự nhiên (như tập ăn thức ăn đặc).

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ