Uống thuốc khi cho con bú - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Uống thuốc khi cho con bú

Một trong những mối quan tâm của các bà mẹ đó là vấn đề uống thuốc khi đang cho con bú. Khó có thể xác định được lượng thuốc vào cơ thể em bé thông qua sữa mẹ. Vì vậy cách tốt nhất là luôn đọc tác dụng phụ của thuốc trong hướng dẫn sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. Bạn cần làm theo lời chỉ dẫn của bác sĩ thật cẩn thận để sử dụng thuốc một cách an toàn.

Mặc dù một số loại thuốc có thể phù hợp với bạn, nhưng có những loại chỉ một nồng độ nhỏ của nó cũng có thể gây nguy hại cho em bé. Vì cơ thể của các bé chưa hoàn chỉnh để có thể thích ứng với tác dụng của thuốc.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ thuốc

 • Bản thân thuốc: Một số thuốc được coi là an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú. Nếu sử dụng đúng liều lượng và chỉ dẫn thì sẽ không gây ra nguy hại.
 • Liều dùng: Sử dụng thuốc đúng liều lượng cũng là điều rất quan trọng đối với những bà mẹ đang cho con bú.
 • Hàm lượng chất béo trong sữa mẹ: Chất béo trong sữa mẹ là nơi thuốc được lưu giữ và vận chuyển.
 • Thuốc được truyền vào em bé sơ sinh qua đường sữa mẹ. Hàm lượng thuốc bé hấp thu sẽ phụ thuộc vào thời gian bé bú lâu hay mau sau thời điểm người mẹ uống thuốc. Sau khoảng thời gian 1-2 giờ sau khi người mẹ uống thuốc, khoa học vẫn phát hiện được sự có mặt của loại thuốc đó trong sữa mẹ.
 • Sử dụng nhiều thuốc cùng một lúc: Một số loại thuốc có khả năng tương tác với thuốc khác và làm tăng hoặc giảm tác dụng của loại thuốc đó.
 • Uống thuốc trước khi ăn: Uống thuốc trước khi ăn có thể làm thay đổi sự hấp thụ so với uống thuốc sau khi ăn. Một số thực phẩm dị ứng với một số loại thuốc và khi dùng chung có thể không tốt cho sức khỏe.
 • Nếu phải uống thuốc khi đang cho con bú, các bà mẹ không nên sử dụng bia rượu vì như vậy có thể gây nên những tác dụng không mong muốn.

Các khuyến nghị chung:

 • Cho con bú mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé. Các bà mẹ không cần thiết phải dừng cho con bú khi dùng thuốc trừ khi loại thuốc đó được chỉ định không được dùng cho bà mẹ đang cho con bú.
 • Trong thời gian cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ nên tránh việc sử dụng thuốc trừ khi thực sự cần thiết.
 • Các bà mẹ đang cho con bú khi dùng thuốc phải được bác sĩ tư vấn và kê đơn. Yêu cầu đầu tiên là loại thuốc đó không có hại cho sức khỏe của mẹ và em bé. Điều đó phải đã được minh chứng và bạn phải theo dõi nó.
 • Khi một loại thuốc được chống chỉ định với các bà mẹ đang cho con bú thì thông thường sẽ có loại thuốc khác an toàn hơn để thay thế nó.
 • Ở một số trường hợp, bệnh không thể chữa được nếu không có thuốc. Vì vậy việc hoàn toàn không uống thuốc là không thực tế đối với các bà mẹ đang cho con bú.
 • Tác dụng của thuốc đến em bé đang bú mẹ phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng.

Những tác dụng phụ của thuốc đến những em bé đang bú mẹ.

Tác dụng phụ của thuốc đến em bé đang bú mẹ phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng.

Một số tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Buồn ngủ và ngủ nhiều hơn bình thường.
 • Quấy khóc và bỏ bú.
 • Nổi phát ban, tiêu chảy, nôn mửa.
 • Cơ thể khó chịu và thay đổi.
 • Một số loại thuốc sẽ làm thay đổi mùi và hương vị của sữa mẹ và làm cho em bé sơ sinh bỏ bú.

Trong một số trường hợp cần thiết, các bà mẹ cũng phải dừng việc cho con bú một thời gian. Điều này xảy ra khi một người mẹ đang cho con bú bắt buộc phải dùng thuốc chống chỉ định. Vắt và bỏ sữa trong thời gian uống thuốc sẽ giúp duy trì nguồn sữa mẹ, giúp hồi phục cho việc bú mẹ sau này có thể tiếp tục sớm và tốt hơn.

Không phải tất cả các loại thuốc là giống nhau.

Thuốc không chỉ có ở hiệu thuốc và siêu thị. Chế phẩm thảo dược, chất bổ sung vitamin, khoáng chất và các phương pháp chữa bệnh theo y học cổ truyền được đánh giá là an toàn và phù hợp cho các bà mẹ đang cho con bú. Các chế phẩm tổng hợp không tốt vì khó có thể xác định nồng độ chính xác của các thành phần.

Một số chất khác cũng có thể chứa các thành phần không tốt cho trẻ sơ sinh. Các chất đó gồm có:

1. Rượu.

2. Thuốc lá.

3. Ma túy và các loại thuốc độc dược.

4. Cà phê.

Các khuyến nghị chung

1. Các bà mẹ cho con bú không nên uống rượu. Nồng độ cồn trong máu người mẹ sẽ ảnh hưởng nồng độ cồn trong sữa mẹ. Nồng độ này còn phụ thuộc vào cơ thể người mẹ, lượng rượu và loại rượu đã uống. Sau khi uống rượu trong vòng 2-3 tiếng, bạn không nên cho em bé bú sữa mẹ. Các bà mẹ đang cho con bú nên sử dụng loại nước uống có độ cồn thấp, hạn chế lượng thức uống có cồn và thay thế nước uống có cồn bằng nước khoáng, nước soda.

2. Các chất có hại trong thuốc lá có thể xâm nhập vào sữa mẹ. Trẻ sơ sinh của những bà mẹ hút thuốc lá có nhiều nguy cơ bị SIDS, nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh đường ruột và bệnh hen suyễn. Thuốc lá cũng làm giảm lượng sữa của các bà mẹ đang cho con bú.

3. Qua đường sữa mẹ em bé sẽ bị ảnh hưởng nếu người mẹ sử dụng các thuốc độc dược. Thuốc độc dược khiến em bé buồn ngủ, bú kém, và khi sử dụng nhiều sẽ làm cho bà mẹ và em bé phải phụ thuộc vào nó.

4. Caffeine có trong trà, cà phê, nước ngọt và một số đồ ngọt. Khuyến cáo cho các bà mẹ đang cho con bú là không uống vượt quá hơn 3 tách cà phê mỗi ngày. Hàm lượng caffein quá mức có thể làm giảm  đi nồng độ sắt trong sữa mẹ.

Các địa chỉ tư vấn:

 • Bác sĩ đa khoa của bạn. Truy cập trực tuyến để cập nhật thuốc và quy định các thông tin trên trang MIMS.
 • Dược sĩ.
 • Các nhà thuốc của bệnh viện địa phương. Hãy kiểm tra danh bạ điện thoại địa phương của bạn để truy cập thông tin cần thiết.
 • Bệnh viện phụ sản. 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Trang trí phòng chơi cho bé
Chăm sóc bé 30/11/2018

Phòng chơi cho bé

Sắp xếp phòng chơi cho bé là một việc nên làm. Bé sẽ vừa có chỗ chơi tự do vừa giúp không gian sống của bạn gọn gàng. Và dĩ nhiên khi biết bé chơi trong phòng an toàn thì bạn sẽ có thể có thời gian làm việc nhà.

Thiết kế phòng ngủ cho bé
Chăm sóc bé 30/11/2018

Thiết kế phòng ngủ cho bé

Cho các bé ngủ chung sẽ đem lại nhiều niềm vui như những lúc cùng chơi buổi sáng hoặc tỉ tê lúc khuya chẳng hạn. Thử thách ở chỗ làm sao trang trí căn phòng ngủ cho bé khi mà diện tích thì nhỏ mà các bé lại có sở thích khác nhau. Bạn có thể tham khảo các cách sau để tìm ra chủ đề phù hợp với các bé.

Cách tính ngày rụng trứng
Thụ thai 31/10/2018

Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng thường hữu ích cho chị em phụ nữ. Đây cũng là công cụ giúp phụ nữ theo dõi những thay đổi của cơ thể cũng như đảm bảo tăng khả năng thụ thai được cao nhất

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

Mua 1 tặng 1

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ