Những vấn đề về cân nặng của trẻ, khi nào mẹ cần chú ý? | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Những vấn đề về cân nặng

Làm sao để trẻ không thừa cân

Theo văn hóa Á đông, mọi người thường cho rằng trẻ càng ăn nhiều, càng bụ bẫm càng tốt. Tuy nhiên, bệnh béo phí ngày càng trở nên phổ biến đến mức nhiều bậc cha mẹ bắt đầu hỏi: "Con tôi quá béo?" Hầu hết các trường hợp chúng ta khá lo lắng về điều này.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng những lý do chính đáng lo lắng về hệ quả bệnh béo phì ở trẻ chính là hình ảnh cơ thể và sự tự ti. Các tác hại đến sức khỏe của trẻ béo phì gồm huyết áp cao và cholesterol trong máu, lượng đường trong máu tăng, tiểu đường loại II, vấn đề về khớp, ngưng thở khi ngủ, hen suyễn, và gan nhiễm mỡ.

Khi nào trẻ thừa cân?

Không ngạc nhiên khi bạn biết rằng sữa mẹ có trên 50% chất béo và lượng chất béo trong cơ thể của bé thường tăng lên trong 12 tháng đầu tiên. Tuy nhiên. lượng chất béo trong cơ thể sẽ giảm đi trong giai đoạn trẻ tập đi và đặc biệt trong những năm mẫu giáo. Dưới đây là bảng xếp hạng đặc biệt dành cho trẻ từ 2 đến 20 tuổi được thiết kế để đánh giá nguy cơ thừa cân của trẻ.(xem chỉ số BMI dưới đây). Xếp loại một đứa trẻ thừa cân là một vấn đề lớn và ngay cả các chuyên gia cũng không dễ dàng xác định được.

Điều này có thể là một luận điểm tốt để nhắc nhở bạn rằng trẻ em hay những người đầy đặn không hẳn là người lớn thừa cân, nhưng nếu họ tiếp tục xu hướng này trong độ tuổi đi học sau đó khả năng béo phì sẽ gia tăng.

Làm thế nào kiểm tra cân nặng  trẻ em?

Chỉ số khối cơ thể, thường được gọi là BMI, là thước đo tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá trọng lượng cơ thể ở cả trẻ em và người lớn (mặc dù có những bảng xếp hạng khác nhau cho mỗi đối tượng). BMI chỉ đơn giản là tỷ lệ trọng lượng-chiều cao của bạn. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên (2-20 tuổi), các chỉ số BMI được tập hợp liên quan đến tuổi tác.

Trang web của Bộ Y tế New South Wales  (https://www.health.nsw.gov.au/obesity/youth/bmi.html) có một hệ thống chỉ số BMI tuyệt vời dành cho trẻ em và thanh niên. Xem thêm những liên kết hữu ích ở cuối trang này.

Liệu trẻ sơ sinh có thể bị thừa cân?

Đây là một quyết định khó khăn cho ngay cả những chuyên gia nhi khoa giỏi nhất. Bạn sẽ khó tìm thấy một trẻ sơ sinh mũm mĩm nhưng không thuộc bảng, tuy nhiên, nếu được bú sữa mẹ, khả năng bé béo phì sẽ thấp hơn nhiều. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường có khả năng kiểm soát tốt hơn các quy định thức ăn của chúng.Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh đã trải nghiệm sự tăng cân nhanh chóng lúc ban đầu (chúng ta không nói những trường hợp bình thường cân nặng của trẻ nằm ngoài bảng phân vị) có thể gặp nguy hiểm và cần được theo dõi bởi bác sĩ. Bằng chứng cho thấy rằng mô hình trọng lượng trong giai đoạn đầu cuộc sống có thể là một chỉ số quan trọng cho các vấn đề sức khỏe sau này, vì vậy nếu bạn nghi ngờ về điều này, hãy tìm những lời khuyên của y tá hoặc bác sĩ khoa nhi.

Liệu trẻ sơ sinh có thể bị thừa cân

Lý do một đứa trẻ trở thành thừa cân là gì?

Có nhiều lý do, một số do yếu tố di truyền, trong khi những người khác là do môi trường. Ngay cả bệnh tật và đôi khi thuốc cũng có thể là nguyên nhân. Thường thì thừa cân không phải là lý do duy nhất mà là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Mỗi đứa trẻ khác nhau và không có hai trường hợp nào là giống nhau.

Tầm quan trọng của thói quen khi còn nhỏ

Cố gắng cho phép con bạn tự điều chỉnh lượng thực phẩm chúng tiêu thụ. Cung cấp cho con nhiều loại thực phẩm lành mạnh để chúng lựa chọn (nhưng nhớ thực phẩm ít chất béo không phải là lựa chọn thích hợp cho trẻ em). Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cho phép một đứa trẻ ăn cả ngày nhưng đều đặn – khoảng 5-6 lần mỗi ngày. Bạn sẽ cần phải chú ý đến cơn đói và no của trẻ để tránh chúng ăn quá ít hoặc ăn quá mức giúp trẻ duy trì các mô hình ăn uống lành mạnh như lúc chúng được sinh ra.

Trở nên năng động

Những vấn đề cân nặng

Đa số chúng ta nhận thức tầm quan trọng của hoạt động thể chất và tác động tích cực của nó đối với sức khỏe (tim mạch, xương, v.v…) và sự phát triển (thể chất, tình cảm và xã hội). Trẻ em năng động có thể phát triển sự tự tin, kỹ năng xã hội và biểu hiện cảm xúc, do đó có thể dẫn đến lòng tự trọng cao và hình ảnh cơ thể khỏe mạnh. Trong thực tế, vận động cơ thể rất quan trọng và nó được xuất hiện trong hầu hết kim tự tháp ăn uống lành mạnh, cũng như các hướng dẫn chế độ ăn uống. Điều thú vị là, ít hoạt động thể chất dường liên quan chặt chẽ đến vấn đề thừa cân và béo phì ở trẻ em hơn là do việc tiêu thụ năng lượng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Bé có bị nhẹ cân quá không?
Bé tập đi 25/01/2019

Bé có bị nhẹ cân quá không?

Thưởng chúng ta nghe nhiều về bệnh béo phì ở trẻ em, nhưng trẻ nhẹ cân cũng có thể là một vấn đề cần quan tâm. Vậy thiếu cân là gì? Câu nói của người xưa "nòi nào giống đó" có thể áp dụng cho trẻ em gầy. Những trẻ này có cha mẹ gầy luôn có số đo cân nặng và chiều cao ở phần dưới của biểu đồ tăng trưởng. Nhưng liệu đó có thực sự là vấn đề?

Tập cho trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm
Bé tập đi 26/11/2018

Tập cho trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm

Thái độ là nhân tố quan trọng nhất trong việc hướng dẫn ebs tự đi vệ sinh vào ban đêm.

Khả năng sinh sản của nam
Thụ thai 31/10/2018

Khả năng sinh sản của nam

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm giảm khả năng sinh sản của nam giới là sự suy giảm về chất lượng và số lượng tinh trùng được sản xuất mỗi ngày. Một người đàn ông trẻ khỏe manh, trong độ tuổi sinh sản sẽ sản xuất khoảng 100 triệu tinh trùng mỗi ngày. Càng lớn tuổi, chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ càng suy giảm. Không chỉ có tuổi tác, các yếu tố tác động từ bên ngoài như stress, đau ốm, sức khỏe kém, tiếp xúc với hóa chất, nhiệt độ cao, hoặc các chất phóng xạ cũng ảnh hưởng rất mạnh đến khả năng sinh sản của nam giới. Đó cũng chính là lý do vì sao những năm gần đây, số lượng nam giới gặp trục trặc về khả năng sinh sản có xu hướng tăng dần và ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, do tâm lý chung, những người đàn ông đến từ “sao hỏa” này vẫn bị sốc, khi biết “nam tính” của mình có “vấn đề”.

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ