Tập cho bé ngồi bô và đi cầu - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Tập cho bé tự đi vệ sinh

Tập cho bé ngồi bô và đi cầu

Tập cho bé ngồi bô là một trong những mốc quan trọng, và rắc rối thường gặp nhất là các bé hay nín nhịn do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Kelly D. Burgess

Nhịn đi cầu không phải là thói quen tốt cho các bé.

Nhịn đi cầu là cũng là một trong các vấn đề thường gặp khi tập ngồi bô. Tuy nhiên, vấn đề này cũng dễ giải quyết thôi.

Các bé nhịn đi cầu vì nhiều lý do. Một số lý do thường gặp:

Đau

Mỗi khi bón, bé đi cầu sẽ bị đau. Do đó, cứ nhớ lại cảm giác đau làm bé nhịn đi cầu. Bón chỉ là do nguyên nhân tạm thời nào đó. Nhưng nếu để lâu bé sẽ gặp rắc rối với việc bị đau.

Sợ

Một số bé lại sợ đi cầu trong nhà vệ sinh. Việc này tuy chưa giải thích được nhưng là thực tế thường gặp.

Kiểm soát

Đây cũng là vấn đề thường gặp. Các bé thường cảm giác muốn kiểm soát mọi thứ xung quanh. Và đi cầu là thứ bé có thể kiểm soát hoàn toàn.

Phân tâm

Một số bé đơn giản là đang chơi hăng say nên không muốn dừng lại để đi vệ sinh. Đây là phản ứng không có ý thức nhưng có thể gây nên rắc rối.

Nguyên nhân bị táo bón

Các lý do nhịn đi cầu ở trên đều có thể gây bón khi nó xảy ra thường xuyên và có thể dẫn đến tình trạng són phân ra quần.

Khi các bé chưa tập được thói quen đi cầu mà lại nhịn đi cầu thì ruột sẽ phình ra và bị ảnh hưởng. Điều này khiến cho phân bị són ra quần và bé có thể khó đi cầu hoặc đau khi đi cầu.

Bé bị són phân và không ngăn lại được. Ba mẹ có thể la bé tại sao không vào nhà vệ sinh. Sự thật là các bé không kiểm soát được tình huống vì đây là tình trạng bệnh lý.

Điều trị són phân rất khác nhau tuỳ nguyên nhân và thường có thể dùng thuốc nhuận trường một thời gian. Nhưng quan trọng là ba mẹ các bé cần sự tư vấn từ bác sĩ khi bé cứ nhịn đi cầu.

Xác định được xem đây có phải là tình trạng bệnh lý không sẽ giúp được rất nhiều.

Bón cũng có thể làm bé đi tiểu ra quần. Nên bạn cần lưu ý khi thấy bé cứ tiêu tiểu ra quần.

Giúp đỡ bé

Angela Lewis cho biết con gái 4 tuổi của cô là đứa bé hoàn hảo vì không phải làm cho ba mẹ lo lắng như các bé cùng lứa.

Nhưng mọi việc khác đi khi bắt đầu tập cho bé ngồi bô. Từ đầu, có bé đã không chịu ngồi bô. Sau 8-9 tháng cô bé mới bắt đầu đi tiểu đều đặn nhưng vẫn dứt khoát không đi cầu trong nhà vệ sinh. Lewis vẫn cố vui vẻ nhưng cô thật sự lo lắng.

Cô luôn khen bé mỗi khi đi tiểu trong toilet. Cô nói “Chúng tôi đập tay nhau và nhảy múa trong lúc đó tôi vẫn cố gắng khuyến khích bé cũng nên đi cầu như vậy!”

Các chuyên gia nghĩ gì trong trường hợp của Lewis?

Bác sĩ Schmitt cho biết nếu không phải là tình trạng bệnh lý thì Leweis nên để con gái cô tự nhiên. (Xem thêm lời khuyên của bác sĩ Schmitt ở dưới).

Nói bao giờ nghe cũng có vẻ dễ dàng hơn làm. Nhưng thật sự, Jennifer Wolf đã áp dụng điều này để tập ngồi bô cho con của cô và mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Con trai 4 tuổi của Wolf đã nhịn đi cầu liên tục vì sợ.

Bác sĩ khuyên cô hãy thử đặt bé ngồi vào bô khi vẫn mặc tã và khoét 1 lỗ to ở đáy tã. Khi bé thấy phân rơi vào bô, bé cảm giác hoàn toàn dễ chịu và mọi việc trở nên suôn sẻ từ đó.

Tập cho bé ngồi bô có thể khiến ba mẹ rất lo lắng. Khi các bé sẵn sàng và dẫn đường cho chúng ta tập cho bé thì các bé sẽ tự tin hơn.

Giúp con vượt qua nỗi sợ hãi

Nỗi sợ hãi ngồi bô

  • Làm rõ mục tiêu với bé. Cho bé hiểu bé cần đi cầu mỗi ngày.
  • Hỏi bác sĩ về thuốc nhuận trường hoặc thuốc làm mềm phân nếu bạn nghi ngờ bé đang bị són phân.
  • Hãy để con bạn tự quyết định khi nào cần vào nhà vệ sinh.
  • Hãy nói với bé rằng ngồi bô sẽ rất vui. Thậm chí hỏi xem bé có cần đem sách vào theo không.
  • Mỗi lần bé đi vệ sinh giỏi sẽ thưởng cho bé 1 ngôi sao dán lên lịch chẳng hạn.
  • Hãy để bô thuận tiện cho bé, nơi bé thường chơi đùa.
  • Cho bé bận tã quần để khuyến khích bé tiêu tiểu hơn là nhịn nín.
  • Hãy giúp bé thay đồ nếu bé làm bẩn đồ. Đừng la rầy bé.

Tham khảo thêm thông tin ở mục Cách tập ngồi bô

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

 Dinh dưỡng thể thao cho bé
Bé tập đi 1/4/2019

Dinh dưỡng thể thao cho bé

Bổ sung nước cho trẻ là điều mà các bậc phụ huynh nên lưu tâm, đặc biệt là đối với chăm sóc trẻ có tập luyện thể thao. Cách bổ sung nước cũng như năng lượng tốt nhất cho trẻ trước và sau buổi tập là cho trẻ dùng nước ép trái cây và nước lọc để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Tránh dùng các loại thức uống đóng chai thương mại trên thị trường.

Siêu thực phẩm
Bé tập đi 1/25/2019

Siêu thực phẩm

Đa số mọi người tin rằng một chế độ ăn uống dinh dưỡng với những thực phẩm an toàn được sản xuất sạch và gạo còn lớp cám sẽ làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Trên thực tế các nghiên cứu có khuynh hướng chỉ ra rằng bổ sung vi chất bằng một chế độ dinh dưỡng đa dạng các sản phẩm từ thực vật sẽ tốt cho sức khỏe hơn là dùng các loại thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi mười chuyên gia dinh dưỡng về tốp mười siêu thực phẩm, bạn sẽ nhận được mười câu trả lời khác nhau.

Chả chìa hạ lũng - h3
Mang thai 1/18/2019

Chả chìa hạ lũng

Ngoài việc kết hợp làm các món kho, xào nấu thì các Mẹ có thể thay đổi bằng thực đơn nướng cho khẩu vị được tốt hơn nhé!

Huggies đồng hành cùng bạn

6 tháng sử dụng tã Huggies miễn phí

HUGGIES ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Ưu đãi độc quyền - Voucher 1,1 triệu mỗi giờ - Lazada - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ