Khi nào nên dạy trẻ đi vệ sinh? - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Độ tuổi thích hợp để dạy trẻ tự đi vệ sinh

Khi nào nên dậy trẻ đi vệ sinh

Khi nào nên dạy trẻ đi vệ sinh?

Rất khó nói thời điểm nào phù hợp.

Các cha mẹ thường rất yêu con và tự hào khi thấy con biết làm gì đó từ khi còn rất bé. Chỉ dẫn cho con tập đi hay biết nói những câu đầy đủ luôn là đề tài để bạn khoe với họ hàng về sự lớn lên mỗi ngày của bé.

Tuy nhiên, rất khó để có thể định ra khi nào là lúc thích hợp để dạy trẻ ý thức đi vệ sinh. Một vài trẻ học cách biết đi vệ sinh từ 18 tháng, có trẻ lại đến hơn 2 tuổi mới tập làm việc này.

Con trai rất khác con gái trong việc chú ý học cách tự đi vệ sinh. Bạn có thể dạy con gái cách đi sớm hơn một chút so với con trai. Tuy nhiên, cả con trai và con gái đều có những biểu hiện cho cha mẹ thấy thời điểm phù hợp để dạy điều này.

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

Giai đoạn lớn của trẻ

Mọi em bé đều sẽ lớn lên và trải qua đầy đủ mọi giai đoạn phát triển. Bạn không cần vội, và nhất là không nên so sánh con mình với con của họ hàng hay bạn bè. Bạn cũng không cần lo lắng nếu con gái nhỏ (hay cậu trai) của bạn chưa biết làm gì đó. Đừng vội gây áp lực lên con, và nếu bạn lo lắng, hãy đến chuyên gia y tế để hỏi cho rõ ràng.

Dưới đây là một số chi tiết chỉ dẫn con bạn đi vệ sinh. Khi cha mẹ biết lúc nào để dạy con đi vệ sinh là đã đi được nửa chặng đường.

Bạn hãy đọc và hiểu rõ những yếu tố khoa học trong quá trình dạy con đi vệ sinh để hiểu được ý nghĩa quan trọng của mỗi giai đoạn, hiểu mình nên làm gì, con nên làm gì và bạn sẽ biết việc tiếp theo phải làm gì. Kiến thức là sức mạnh.

Khi nào nên dạy trẻ đi vệ sinh?

Không có tuổi chính xác để bắt đầu dạy trẻ đi vệ sinh. Điều này lệ thuộc rất nhiều vào con bạn, cả về mặt thể chất, cảm xúc và ý thức của trẻ.

Nếu bạn không phải chuyên gia y tế hoặc có kinh nghiệm, biết thời điểm đúng là rất khó, đặc biệt là nếu bạn chẳng biết nhìn vào dấu hiệu nào.

Dấu hiệu của sự sẵn sàng

Đừng sợ. Hãy để ý thái độ của con, bạn có thể nhìn thấy vài dấu hiệu nhỏ chứng tỏ trẻ đã sẵn sàng để học đi vệ sinh:

  • Tã của bé khô trong một thời gian dài, chứng tỏ bàng quang và ruột của bé đang phát triển.
  • Con bạn nói “tè” hoặc “poo” trong lúc bạn thay tã. Và bé hiểu từ đó nghĩa là gì.
  • Con bạn có thể dùng tay tự kéo quần lên và xuống.
  • Bé biết lúc nào cần phải đi vệ sinh, bằng cách thể hiện trên gương mặt, tự nhịn vệ sinh hoặc làm ồn cho cha mẹ biết.
  • Con bạn hiểu bạn nói gì và nghe theo chỉ dẫn đơn giản của bạn.
  • Con bạn biết đi và có thể ngồi bô hoặc ngồi toilet.
  • Bé hiểu cảm giác ướt và khô.

Chi tiết về tuổi học đi vệ sinh

Khi bạn đã xác định được các dấu hiệu đó của bé, hãy chuẩn bị cho bé và bắt đầu thôi.

Bạn sẽ là huấn luyện viên, dạy con bằng ví dụ, động viên con, sử dụng công cụ để khuyến khích con và quan sát sự tiến bộ trong lúc bé tập luyện. Dần dần bạn sẽ học được cách nào khiến bé hiểu, cách nào không. Hãy nhớ, mỗi đứa trẻ đều khác biệt, bạn càng biết nhiều về con thì sẽ càng biết phải dạy con thế nào để tốt cho cả con và bản thân bạn.

Việc dạy con biết đi tự đi vệ sinh sẽ còn rất mới và con có thể phản ứng tích cực hoặc hơi không thích. Tuy nhiên, bạn hãy cho bé tập quen dần, giúp bé thấy thú vị, và hãy luôn nhớ, có rất ít cô cậu vị thành niên đeo tã. Con bạn cũng sẽ làm được thôi, đơn giản mà.

Hãy nhớ, tuổi tập tự đi vệ sinh rất khác nhau

Nếu con bạn từ chối học theo, đừng cố ép con, có thể bé chưa sẵn sàng. Bạn có thể thử vài cách mới, và nếu con vẫn không thích hoặc sẵn sàng tập với bạn, hãy kiên nhẫn, hãy chờ đến khi bé sẵn sàng học.

Điều tệ nhất mà cha mẹ làm là rối lên và bắt đầu quá nghiêm khắc với con chỉ vì phải dạy con tự đi vệ sinh cho bằng được. Nếu bạn áp đặt kỉ luật lên con mình, mọi nỗ lực chỉ dạy bé sẽ trở nên vô hiệu, chẳng dẫn đến đâu cả.

Hãy bình tĩnh, nhẹ nhàng, cả bạn cũng cần phải học theo thời gian. Con bạn không thể tự biết đi vệ sinh trong 1 ngày đâu. Có một số bé học rất nhanh trong vài tuần, một số bé khác phải học vài tháng mới quen dần.

Chuẩn bị sớm trước khi dạy con đi vệ sinh

Nếu con bạn thích theo bạn vào phòng tắm, đừng đẩy chúng ra. Hãy kích thích sự tò mò của bé bằng cách cho bé nhìn khi bạn đi vệ sinh. Đôi khi đó là lúc thích hợp để con hiểu bạn đang làm gì.

Những đứa bé mới biết đi học bằng cách quan sát bố mẹ, quan sát anh chị và bạn xung quanh. Bé xem mẹ đi vệ sinh và bạn có thể chuẩn bị ngay cho bài học này với bé. Cho bé xem và chỉ dẫn bé đến ngồi bô hoặc vào bồn cầu sẽ diễn ra rất tự nhiên, vì bé đã dần quen với điều đó rồi.

Để bé thích thú hơn khi đi vệ sinh, bạn phải nhớ chọn đúng sản phẩm và dụng cụ hỗ trợ cho bài học đi vệ sinh này. Hãy để con cùng tham gia đi mua chiếc bô bé thích, hãy cho bé thấy bạn coi bé là “người lớn” khi cùng tham gia vào việc đó.

Đừng nản khi dạy con đi vệ sinh

Hãy nhớ, nếu lần đầu bạn dạy không được bé, hoặc ban đầu bé học nhanh nhưng rồi bỏ ngang, bạn đừng chú ý đến điều đó quá. Quan trọng là hãy chắc chắn con bạn đã sẵn sàng, hoặc tìm ra cách thích hợp để bé học bài học này.

Bạn cũng có thể hoãn lại việc dạy bé đi vệ sinh nếu trong gia đình có sự thay đổi lớn, ví dụ như bạn chuyển nhà hoặc bạn sắp có thêm một em bé nữa. Khi bạn và con đang tiến bộ thì sự thay đổi lớn này có thể khiến việc học chẳng tiến được thêm bước nào.

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục  Cách chăm sóc bé hoặc Bé tập đi

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ