Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Từ bỏ dùng ti giả cho bé

Mặc dù ti giả mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ, đặc biệt là giai đoạn thôi bú cho bé nhưng nếu sử dụng chúng lâu dài sẽ có những tác hại nhất định như làm tăng khả năng bị chứng rối loạn ngôn ngữ, phụ thuộc quá mức, v.v. Việc giúp trẻ từ bỏ ti giả là cần thiết và cần làm đúng cách. 

Trong khi nhiều người hoàn toàn phản đối việc sử dụng ti giả, ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà chúng mang lại cho nhiều phụ huynh. Ngoài việc dễ dàng được thay thế nếu chúng bị mất hoặc hư hỏng, chúng còn giúp trẻ tự trấn an rất tốt.

Nhưng khi nào thì bạn nên nhưng dùng ti giả cho bé, và làm cách nào để việc từ bỏ này không gây căng thẳng cho bạn và bé ?

Bao nhiêu tuổi là quá lớn?

Khi trẻ còn quá nhỏ, chúng chỉ ngậm ti giả để dễ ngủ hơn. Theo các chuyên gia, khi trẻ từ 5-6 tháng tuổi trở lên là thời điểm tốt để bỏ dùng ti giả cho bé.

Thời điểm bỏ thói quen ngậm ti giả trễ nhất là khi trẻ hai tuổi. Đối với nhiều bà mẹ, việc từ bỏ này trở nên cần thiết khi trẻ thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tìm ti giả. Kết quả là các bà mẹ thường xuyên bị mất ngủ để giúp con mình tìm ti ngậm và dỗ bé ngủ lại.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của Đại học Washington chỉ ra rằng việc sử dụng ti giả quá lâu có thể làm tăng khả năng trẻ mắc phải chứng rối loạn ngôn ngữ. Theo đó, trẻ trên 3 tuổi còn sử dụng ti giả hay mút ngón tay của mình có khả năng bị rối loạn ngôn ngữ nhiều gấp ba lần. Vì vậy, việc sử dụng ti giả cần được hạn chế và tránh việc dùng nó để ngăn trẻ nói chuyện.

Sử dụng ti giả dài hạn cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ miệng, do nó đẩy lưỡi ra phía trước giữa hai hàm răng và gây ảnh hưởng đến vị trí của các răng. Kết quả là khả năng ngôn ngữ của trẻ có thể bị hạn chế. 

Hướng dẫn cách bỏ thói quen dùng ti giả của bé

Trước hết, cần hạn chế thời điểm trẻ có thể sử dụng ti giả, mà lý tưởng nhất chỉ là lúc trẻ đi ngủ.

Việc giúp trẻ bỏ ti giả sẽ dễ hơn khi trẻ bắt đầu biết giao tiếp với bạn, vì khi đó bạn có thể giải thích cho trẻ vì sao trẻ không cần ti giả nữa, rằng một cậu bé hay cô bé lớn như chúng sẽ không cần phải sử dụng nó nữa. Một cách phổ biến là làm cho núm vú ít hấp dẫn với trẻ hơn bằng cách cắt một lỗ trên đầu núm.  

Điều quan trọng là bạn phải kiên quyết. Một chiến thuật tốt là giúp trẻ phân tâm bằng cách tìm một vật thay thế, ví dụ một tấm chăn mềm hoặc món đồ chơi ưa thích. 

Bạn cần kiên nhẫn và hỗ trợ trẻ trong suốt quá trình chuyển đổi này. Tuy nhiên, không nên thực hiện việc từ bỏ ti giả khi gia đình bạn đang có những thay đổi lớn như chuyển nhà hoặc có thêm một đứa con.

Sau khi từ bỏ ti giả

Một bà mẹ chia sẻ rằng cô đã phải chịu đựng ba đêm liền khi bé gắt gỏng khó chịu vì không có ti giả nữa. Cô giúp con bằng cách  trấn an và vỗ về cho đến khi bé ngủ thẳng một giấc qua đêm.

Một khi đã cân nhắc cẩn thận việc loại bỏ ti giả, điều quan trọng là phải kiên trì làm theo các bước đã đề ra một khi bạn đã quyết định sẽ loại bỏ nó.

Tuy nhiên điều quan trọng nhất là chỉ thực hiện việc từ bỏ tại thời điểm phù hợp nhất cho bạn và cho trẻ, giúp quá trình chuyển đổi ít căng thẳng nhất cho gia đình bạn.

 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Thịt viên sốt cà chua
Bé tập đi 1/15/2019

Thịt viên sốt cà chua

Từng viên thịt mềm, béo ngậy thấm nước sốt cà chua với vị chua dịu và các loại lá gia vị thơm ngon sẽ khiến cả nhà mình thấy ngon miệng hơn đấy!

Cháo lươn nấu cải bó xôi
Bé tập đi 1/15/2019

Cháo lươn nấu cải bó xôi

Món cháo lươn thơm phức, có màu xanh đẹp mắt này chắc chắn sẽ kích thích sự thèm ăn của các bé. Lươn và cải bó xôi cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của trẻ.

Phù chân khi mang thai
Mang thai 3/20/2019

PHÙ CHÂN KHI MANG THAI 3 THÁNG CUỐI – KHI NÀO ĐÁNG LO?

Phù chân khi mang thai là triệu chứng phổ biến, nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Vì sao bà bầu bị phù chân? Đây có phải vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe? Mẹ cùng chuyên gia Huggies tìm hiểu ngay nhé!

Huggies đồng hành cùng bạn

Tuyệt vời như cái ôm của Mẹ

HUGGIES ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Chọn bỉm tã chuẩn - Sẵn sàng đi sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ