Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Chăm sóc trẻ - hỏi & đáp

Chăm sóc trẻ - hỏi & đáp

Trước đây tôi từng nghĩ rằng bé nhà tôi sẽ ngủ tốt hơn khi bé lớn lên, nhưng hóa ra không phải như vậy. 

Hỏi:

Con tôi đã 1 tuổi rưỡi mà cháu chưa ngủ qua hết đêm. Cháu thường tỉnh dậy từ 1 đến 3 lần vào ban đêm và chỉ chịu ngủ lại sau khi đã  được uống sữa hoặc nước. Ban ngày bé ăn uống điều độ nên khi chăm sóc trẻ tôi không nghĩ cháu dậy vì đói. Tôi đã thử làm mọi cách như tắm cho cháu trước khi đi ngủ, thay quần áo mát hơn hoặc đáp chăn ấm hơn… nhưng đều không thay đổi được tình trạng này. Do hoàn cảnh nên cháu vẫn ngủ cùng phòng với chúng tôi, liệu đó có phải là lý do?

Trả lời :

Bé thức dậy và ăn đêm như vậy là theo thói quen. Nếu bé không ngủ cùng phòng với mẹ sẽ tốt hơn vì bé sẽ không cảm thấy sự hiện diện của bạn. Nhưng quan trọng nhất là bé phải biết cách tự dỗ mình ngủ. Bé phải học cách ngủ độc lập. Bạn sẽ cần phải ngừng việc cho bé ăn mỗi khi bé thức dậy, nếu không bé sẽ liên hệ nó với giấc ngủ. Vì bé còn ngủ trong nôi nên bạn có thể áp dụng phương pháp chăm sóc trẻ- dỗ ngủ dành cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi của chúng tôi, với điều kiện bé không ngủ cùng phòng với bạn để nếu bé không hợp tác (phản đối) thì bạn có thể ra khỏi phòng. Chúc bạn may mắn!

Xem thêm: Mẹo dân gian giúp trẻ ngủ ngon

Tôi có nên vỗ về, âu yếm con khi ru bé ngủ?

Hỏi: 

Trước đây tôi đã từng hỏi về việc bé 5 tháng tuổi nhà tôi thường xuyên thức dậy nhiều lần trong đêm, và được khuyên là không nên bế con lên và ôm ấp con vì nó sẽ chỉ khuyến khích bé thức dậy nhiều lần hơn. Tuy nhiên, trang web của bạn lại nói rằng nếu bé vẫn chưa ngủ sau 10-15 phút thì tôi nên vào phòng và vuốt ve con. Vì vậy, tôi không rõ là nên để cho bé khóc hay nên đi vào phòng và giúp bé ngủ lại vào ban đêm ?

Trả lời :

Các kỹ thuật chăm sóc trẻ, dỗ ngủ trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi đều cần mẹ ở cạnh và  giúp bé ngủ. Chúng tôi đề nghị bạn thử các kỹ thuật dỗ ngủ/vuốt ve con khi bé nằm trong nôi khoảng 15 phút, và sau đó nếu bé vẫn chưa yên thì hãy bế bé lên vỗ về (không ru bé ngủ, để bé học cách tự ngủ một mình), và sau đó đặt bé xuống để tiếp tục các kỹ thuật dỗ ngủ. Còn khi bé thức dậy vào giữa đêm, hãy chờ 2 phút xem bé có thể tự ngủ trở lại không trước khi bạn giúp bé.

Trước khi chọn một phương pháp dỗ ngủ nào, bạn hãy đọc các hướng dẫn một cách cẩn thận vì chỉ một vài thay đổi nhỏ có thể làm xáo trộn những gì bạn đã áp dụng trước đây.

Hướng dẫn mẹ các chăm sóc Giấc ngủ của bé

Tôi có thể sử dụng sữa bột để làm món bánh sữa trứng và cháo?

Hỏi:

Con tôi 7 tháng tuổi, bé vẫn đang bú mẹ và đã bắt đầu ăn dặm được 6 tuần. Liệu khi chăm sóc trẻ tôi có thể bổ sung sữa bột (sữa công thức) vào món bánh sữa trứng và cháo cho cháu?

Trả lời:

Bạn có thể sử dụng sữa công thức để làm thức ăn dặm cho con, mặc dù vậy trong hầu hết các trường hợp một lượng nhỏ sữa bò (sữa tươi) và các sản phẩm thay thế sữa bò (sữa tươi) là an toàn. Khi cần dùng một lượng nhiều để nấu thức ăn cho con, bạn hãy sử dụng sữa công thức.  Còn nếu chỉ cần một lượng ít, hãy thử dùng sữa tươi. Một cách khác là dùng nước nhưng thêm vào sữa chua để tạo độ sánh đặc. Việc kiêng cữ quá đôi khi cũng làm tăng khả năng phản ứng. Hãy thử từng chút một để xem phản ứng của bé.

Giới thiệu mẹ công cụ tra thực đơn cho bé tiện lợi

Ngôn ngữ ký hiệu của riêng tôi

Hỏi: 

Tôi có thể tạo ký hiệu ngôn ngữ của riêng tôi và con được không ?

Trả lời:

Có hai trường phái tư tưởng về ngôn ngữ ký hiệu em bé. Một là sử dụng những cử chỉ do bạn tự tạo ra. Hai là sử dụng ngôn ngữ ký hiệu thông dụng khi nuôi dạy con.

Nếu bạn sử dụng một ngôn ngữ thông dụng thì khi bé đi nhà trẻ hoặc đi đến bất cứ nơi nào bé cũng có thể dễ dàng hiểu và giao tiếp được với người khác.

Hầu hết các nhà nghiên cứu ủng hộ cách thứ hai vì sự nhất quán mà trẻ có được ở nhà cũng như ở môi trường bên ngoài.

Mẹ có thể xem thêm các bài viết cùng chủ đề Bé tập đi Ngoài ra, mời mẹ xem thêm các bài viết hữu ích về quá trình Chăm sóc béLàm cha mẹ nhé!

Xem thêm:

Tránh tạo thói quen cáu gắt ở bé

Kỷ luật trẻ sao cho đúng

Lần đầu cắt tóc cho bé

Lịch sinh hoạt cho bé 1 tuổi

 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai
Bé tập đi 15/01/2019

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai

Con trai và con gái có rất nhiều đặc điểm khác biệt, thể hiện trong cách chơi, cách giao tiếp, cách thể hiện yêu thương. Do đó, các loại tã của Huggies được nghiên cứu và sản xuất với những thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng tốt nhất với sự khác nhau của con trai và con gái, đem đến cho bé những giây phút dễ chịu và thoải mái.

Chăm sóc mắt cho trẻ
Bé tập đi 30/11/2018

Chăm sóc mắt cho trẻ

Đối trẻ nhỏ đang khám phá thế giới xung quanh với tốc độ rất nhanh, vì vậy chăm sóc mắt cho trẻ là việc rất quan trọng. Các vấn đề về mắt phải được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.
Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai
Làm cha mẹ 08/04/2019

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai

Chúng tôi đã hỏi những bà mẹ đang sử dụng sản phẩm của HUGGIES® về những món quà mà họ thích tặng hoặc được tặng khi đang mang thai. Những câu trả lời thật thú vị.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;