Hiến tinh trùng

Theo thống kê hiện nay ở Úc thì 1/25 đàn ông không thể sinh con. Có nhiều nguyên nhân nhưng thường gặp nhất vẫn là do không thể tạo ra tinh trùng. Một số người tạo ra rất ít hoặc tinh trùng tạo ra bất thường. Vì thế xin tinh trùng là sự lựa chọn của nhiều cặp vợ chồng mong con.

Chọn tinh trùng hiến tặng khi:

 • Người nam đã thắt ống dẫn tinh trước đây và giờ lại muốn sinh con.
 • Quan hệ đồng giới đối với mẹ đơn thân.
 • Người nam mắc một bệnh về gen nào đó.
 • Người nam điều trị bệnh gì đó trước đây bằng các phương pháp như chiếu xạ hay hoá trị ung thư – có thể ảnh hưởng tới sự sản sinh tinh trùng.
 • Tiền sử bệnh như quai bị gây vô sinh.

Khoảng 1/8 số cặp có vấn đề về sinh sản cần sử dụng tinh trùng hiến tặng để có con.

Cách xin tinh trùng hiến tặng

Các cặp vợ chồng có thể nghiên cứu xin bạn bè hay người trong gia đình. Hai bên tự thương lượng và sắp xếp về cách lấy tinh trùng và cách thụ tinh nhân tạo. Họ có thể không chọn các phòng khám sinh sản mà tự nghiên cứu và lên kế hoạch thụ thai.

Họ cũng có thể chọn một phòng khám sinh sản nào đó và dùng tinh trùng hiến tặng – nguồn tinh trùng này được giữ kín danh tính người cho. Một số thông tin về người cho được ghi nhận trừ thông tin cá nhân như tên tuổi.

Một cách khác là dùng dịch vụ của các phòng khám này để kiểm tra và thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của người cho mà bạn biết. Tinh trùng sẽ được dùng cho một khách hàng và ưu tiên cho mẹ đơn thân.

Tinh trùng hiến tặng được sử dụng thế nào?

Nếu tinh trùng được thu thập qua một phòng khám sinh sản, nó có thể được sử dụng để thụ tinh nhân tạo hay một phần của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Thụ tinh nhân tạo là cách điều trị vô sinh khá đơn giản. Tuy nhiên việc lưu trữ và giữ đông tinh trùng thì khá phức tạp và tốn nhiều tiền. Tinh trùng được lấy sẽ được bơm vào tử cungngười nữ để chờ trứng thụ tinh. Hoặc tinh trùng sẽ thụ tinh với trứng trong ống nghiệm tạo ra phôi và phôi sẽ được cấy vào tử cung người nữ.

 Hiểu biết về việc chọn tinh trùng hiến tặng

Nhiều cặp vợ chồng lo rằng sử dụng tinh trùng hiến tặng có thể ảnh hưởng khả năng thụ thai. Nhưng các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ biến chứng do dùng tinh trùng hiến tặng hay do thụ thai tự nhiên là như nhau. Bản thân tinh trùng hiến tặng không làm tăng nguy cơ thai kì.

Nếu các cặp vợ chồng chọn sẵn tinh trùng hiến tặng thông qua phòng khám sinh sản, các quy trình kiểm tra sẽ được thực hiện đảm bảo tinh trùng an toàn để thụ tinh. Hầu hết các phòng khám sinh sản đều hạn chế số lần sử dụng cùng một nguồn tinh trùng tặng cho khoảng 5-10 gia đình. Trong trường hợp người cho và người nhận biết nhau thì quy trình tầm soát vẫn diễn ra là người cho ẩn danh.

Tinh trùng nào có giá trị?

Hiến tinh trùng cần được thực hiện vì nguyên nhân nhân văn chứ không nên vì tiền. Tuy nhiên, các chi phí như đi lại, đậu xe và bù đắp cho giờ nghỉ việc có thể được chi trả bởi các phòng khám sinh sản. Người cho tinh trùng có thể không nhận chi trả này, tuỳ thuộc cá nhân mỗi người.

Một số cặp vợ chồng tìm nguồn tinh trùng không chính thức như qua internet chẳng hạn. Cách này có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ cũng như là không hợp pháp. Tuy nhiên, nhiều người không đủ khả năng chi trả cho các cơ sở y tế thì đây là cách duy nhất của họ.

Người cho tinh trùng phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn cần thiết. Mỗi cơ sở y tế sẽ có tiêu chuẩn riêng nhưng nhìn chung thì bao gồm:

Nam giới:

 • Tuổi từ 21-45. Nếu người nhận biết người cho và đồng ý thì tuổi có thể lớn hơn 45.
 • Hiểu và thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan về hiến tinh trùng. Có trách nhiệm đạo đức và pháp lý rõ ràng trong việc trở thành một người cho tinh trùng.
 • Sẵn sàng cung cấp các thông tin về gia đình và di truyền có thể ảnh hưởng đứa bé về sau.
 • Chuẩn bị thông tin cho phép em bé có thể xác định người cho như là cha của bé. Trẻ con có quyền biết một phần di truyền của chúng thuộc về ai.
 • Cung cấp thông tin về những lần hiến tinh trùng trước đó để đảm bảo cho không quá 5-10 gia đình.
 • Kí cam kết thực hiện kiểm tra sức khoẻ.
 • Được tư vấn và kí cam kết về việc tinh trùng sẽ được sử dụng. Nếu người cho đã lập gia đình thì người hôn phối cũng nên được tư vấn.
 • Tinh dịch sẽ được trữ đông và bảo quản khoảng 6 tháng để kiểm tra trước khi sử dụng. Điều này sẽ bảo đảm virus HIV không hiện diện.
 • Cung cấp thông tin giúp người nhận lựa chọn dễ dàng nhưng không cần lộ danh tính.
 • Đem theo thông tin cá nhân như CMND, tên tuổi, địa chỉ.

Lấy tinh trùng

Kiểm tra và phân tích đầu tiên cần làm là xem coi tinh trùng hiến tặng có sử dụng được không. Mẫu tươi sẽ được lấy để phân tích số lượng tinh trùng và khả năng chịu đựng quá trình trữ đông. Người cho sẽ kiêng không quan hệ tình dục 3 ngày trước khi lấy mẫu.

Mỗi phòng khám đều có phòng riêng để người cho tự lấy tinh dịch. Việc xác định tinh trùng có dùng được không sẽ mất khoảng 1-2 tuần. Sau khi kiểm tra đạt tiêu chuẩn, đa số các phòng khám sinh sản sẽ yêu cầu lấy khoảng 10 mẫu tinh dịch riêng biệt để sử dụng.

Kiểm tra về y tế

Người cho sẽ được kiểm tra máu và nước tiểu để tầm soát bệnh truyền nhiễm có thể lây qua cho em bé. Đồng thời cũng tầm soát các bất thường về di truyền.

Thỉnh thoảng, tinh trùng không phù hợp để hiến tặng do các nguyên nhân như:

 • Số lượng tinh trùng ít
 • Tinh trùng bất thường hay có rối loạn di truyền
 • Quá trình đông lạnh cho thấy tinh trùng không dùng được

Đa số người nhận rất hào hứng được biết về vẻ ngoài của người cho tinh trùng. Một số người còn yêu cầu trữ tinh trùng này lại để sau này sẽ thụ thai tiếp và bé sẽ có em cùng cha.

Quyền hợp pháp:

Người cho tinh trùng được quyền biết em bé sinh ra khoẻ mạnh, trai hay gái, có bất thường di truyền gì không. Tương tự, khi đứa bé lớn lên, chúng cũng có quyền hợp pháp được biết người cho di truyền là ai. Các phòng khám sinh sản sẽ lưu giữ thông tin cẩn thận để sau này có thể tra cứu dễ dàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Cách tính ngày rụng trứng
Thụ thai 10/31/2018

Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng thường hữu ích cho chị em phụ nữ. Đây cũng là công cụ giúp phụ nữ theo dõi những thay đổi của cơ thể cũng như đảm bảo tăng khả năng thụ thai được cao nhất

Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai
Thụ thai 10/31/2018

Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai

Nếu bạn nghi ngờ "Mình có mang thai hay không?" thì cách tốt nhất để chắc chắn là làm xét nghiệm thử thai vào khoảng thời gian mà bạn chưa đến kỳ kinh nguyệt.

Trang trí tường phòng bé yêu
Mang thai 1/30/2019

Các thiết kế phòng cho trẻ

Việc trang trí phòng cho bé như thế nào luôn là một hoạt động được các bậc làm cha mẹ thích thú, ưa chuộng, tuy nó tốn khá nhiều thời gian để bàn luận, đưa ra quyết định cuối cùng và thực hiện. HUGGIES® khuyên bạn nên chọn chủ đề trang trí cho căn phòng trước. Việc này sẽ cho phép bạn dễ dàng chọn màu sắc cho căn phòng cũng như những vật dụng trang trí cho căn phòng bé hơn. Thông thường, chủ đề của căn phòng sẽ gắn liền với những kỷ niệm nào đó của hai vợ chồng (biển, đại dương), hoặc dựa trên giới tính của bé.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tết thiếu nhi, quà mê ly - Tiki - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ