Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

5+ cách tính ngày rụng trứng: Tránh thai và thụ thai AN TOÀN, HIỆU QUẢ

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Khi nói đến chu kỳ kinh nguyệt và việc tính toán ngày rụng trứng, không ít phụ nữ cảm thấy bối rối với hàng loạt thông tin phức tạp. Tuy nhiên, việc hiểu rõ về cơ chế hoạt động của chu kỳ này có thể giúp chị em tự tin hơn trong việc quản lý sức khỏe sinh sản cũng như quyết định về việc sinh con. Huggies tổng hợp những thông tin hữu ích về cách tính ngày rụng trứng, từ định nghĩa cơ bản cho đến các phương pháp chính xác để tính toán, cũng như công cụ tính ngày rụng trứng online để áp dụng đơn giản nhất!

Công cụ tính ngày rụng trứng online thông minh của Huggies

Công cụ tính ngày rụng trứng online thông minh của Huggies là một ứng dụng độc đáo và tiện lợi, được tạo ra với mục tiêu cung cấp cho người dùng thông tin chính xác và chi tiết về chu kỳ rụng trứng. Bên cạnh việc tính toán ngày rụng trứng, công cụ còn cung cấp lịch trình chu kỳ kinh nguyệt cá nhân, gợi ý về thời điểm thuận lợi nhất để thụ thai, và cung cấp các thông tin chăm sóc sức khỏe phụ nữ trong quá trình chu kỳ kinh nguyệt.

Sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online của Huggies:

Tags: tính ngày rụng trứng để tránh thai, sử dụng que thử rụng trứng, hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?, rụng trứng kéo dài bao nhiêu ngày?, kiểm tra ngày rụng trứng

ovu header icon

Công cụ tính ngày rụng trứng

ovu footer logo

Bạn đã biết cách tính ngày rụng trứng? Hãy cùng tìm hiểu về các giai đoạn trong quá trình rụng trứng và dự đoán thời gian thụ thai tốt nhất với công cụ tính ngày rụng trứng

Maio - 2016

Chủ nhật Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7
Ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt
Ngày bắt đầu có khả năng thụ thai
Ngày có khả năng thụ thai
Ngày có khả năng thụ thai
Ngày có khả năng thụ thai cao nhất
Ngày có khả năng thụ thai
Ngày khả năng thụ thai giảm
Ngày cấy ghép
Thử thai
16 Maio
Ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt Đây là ngày bắt đầu kinh nguyệt của bạn. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
27 Maio
Ngày bắt đầu có khả năng thụ thai Đây là ngày bắt đầu giai đoạn bạn có khả năng thụ thai. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm.
Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
28 Maio
Ngày có khả năng thụ thai Hai ngày trước khi trứng rụng, bạn có khả năng thụ thai vào ngày này. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
29 Maio
Ngày có khả năng thụ thai Một ngày trước khi trứng rụng, bạn có nhiều khả năng thụ thai vào ngày này. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
30 Maio
Ngày có khả năng thụ thai cao nhất Theo thông tin bạn cung cấp, đây là ngày trứng rụng nên khả năng thụ thai vào ngày này là cao nhất. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
31 Maio
Ngày có khả năng thụ thai Một ngày sau khi trứng rụng, bạn có khả năng thụ thai rất lớn vào ngày này. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
1 Junho
Ngày khả năng thụ thai giảm Hai ngày sau khi trứng rụng, khả năng thụ thai vào ngày này giảm.
2 Junho
Ngày cấy ghép Nếu trứng của bạn được thụ tinh thành công, đây là ngày gần đúng khi tinh trùng được cấy vào tử cung.
9 Junho
Thử thai Một tuần sau khi thụ tinh, bạn hãy dùng các biện pháp thử thai để kiểm tra kết quả thụ tinh có thành công hay không. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
8 Agosto
Kết thúc quý đầu tiên (1)
21 Novembro
Cuối quý hai (2)
20 Fevereiro
Ngày sinh gần đúng

Lưu ý: Công cụ tính ngày cung cấp kết quả dựa trên thông tin nhận được và chỉ mang tính tham khảo. Hãy tìm gặp tư vấn từ các bác sĩ nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhé.

Tại sao cần tính ngày rụng trứng?

Rụng trứng là một quá trình quan trọng trong chu kỳ sinh sản của phụ nữ, xảy ra khi trứng trưởng thành được giải phóng khỏi nang trứng và thoát ra khỏi buồng trứng. Ngày mà sự rụng trứng diễn ra được gọi là "ngày rụng trứng", và khoảng thời gian trước và sau ngày rụng trứng được biết đến là "thời kỳ rụng trứng".

Mặc dù không phải chính xác 100% nhưng theo dõi cách tính ngày rụng trứng đáng tin cậy có thể giúp tăng khả năng thụ thai. Đó là lý do các thiết bị tính ngày rụng trứng đều được cảnh báo “không hoàn toàn chính xác”. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị tính ngày rụng trứng này đều là “biện pháp dự đoán tốt nhất” – vì giúp tăng khả năng thụ thai mà lại rất an toàn.

Vào thời điểm rụng trứng, trứng và tinh trùng sẽ thuận lợi gặp nhau để tăng cơ hội thụ thai. Các bác sĩ sản khoa khuyên những cặp đôi đang muốn có con nên quan hệ đều đặn trong 3 ngày trước khi rụng trứng và trong ngày rụng trứng. Tương tự như thế, bạn cũng cần xác định ngày rụng trứng để biết ngày an toàn quan hệ không mang thai.

>>Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai tự nhiên

Tại sao phải tính ngày rụng trứng

Nhiều mẹ áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai (Nguồn: Sưu tầm)

Quá trình rụng trứng ở phụ nữ

Trong cơ thể phụ nữ, quá trình chu kỳ rụng trứng bao gồm hai giai đoạn chính, bắt đầu từ sự phát triển của trứng trong buồng trứng và kết thúc với quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

 • Ở bé gái sơ sinh, buồng trứng chứa khoảng 2 triệu nang noãn, và khi bắt đầu tuổi dậy thì còn khoảng 400.000 nang noãn và sẽ mất dần qua quá trình rụng trứng và kinh nguyệt.
 • Khi não phát ra mệnh lệnh (*), hormone kích thích nang trứng (FHS) được tiết ra, tác động lên buồng trứng để chọn ra một trong hàng ngàn "nang trứng nguyên thủy" và thúc đẩy quá trình phát triển thành "nang trứng trưởng thành" đầy đủ (mất khoảng hai tuần).

Cách tính ngày rụng trứng

(*) Hormone giải phóng Gonadotropin từ vùng dưới đồi của não tác động lên tuyến yên, khiến tuyến yên tiết ra FHS.

Quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt

 • Trong khi nang trứng phát triển, chúng tiết ra hormone nang trứng (estrogen), do tác động của estrogen, nội mạc tử cung bắt đầu phát triển dày lên.
 • Tiếp theo, LH (hormone tạo hoàng thể) được tiết ra từ tuyến yên.
 • Dưới tác động của LH, trứng được giải phóng khỏi nang trưởng thành (rụng trứng).
 • Sau khi trứng được giải phóng, nang trứng chuyển đổi thành một mô được gọi là thể hoàng, bắt đầu tiết ra progesterone.
 • Do tác động của progesterone, lớp nội mạc tử cung dày lên và chuẩn bị cho sự phát triển của trứng đã thụ tinh.
 • Nếu không có sự thụ tinh xảy ra, progesterone sẽ giảm và nội mạc tử cung không cần thiết sẽ bong ra và được thải ra khỏi cơ thể thông qua quá trình kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý của phái nữ, xuất hiện vào quá trình dậy thì cho đến khi mãn kinh. Đây là sự sụt giảm đột ngột của các hormone Estrogen hoặc Progesterone, dẫn đến việc tử cung phụ nữ chảy máu sinh lý định kỳ. Việc hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt là cơ sở để tính toán ngày rụng trứng. Bằng cách xác định chu kỳ kinh nguyệt và theo dõi các biểu hiện skinh lý hằng ngày, phụ nữ có thể xác định khoảng thời gian chính xác trứng sẽ rụng.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên mà kinh nguyệt xuất hiện cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo., thông thường khoảng 28-30 ngày. Có nhiều mẹ chỉ có chu kỳ kinh kéo dài 20 ngày, có người sẽ 40 ngày hoặc hơn. Khi chu kỳ kinh lặp lại với nhịp độ ổn định qua các tháng thì được xem là bình thường. Để tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình, các mẹ nên quan sát khoảng 3 - 4 tháng để ghi nhận lại ngày. Số ngày của các chu kỳ không nên có sự xê xích quá nhiều, nhằm đảm bảo chính xác.

Các cách tính ngày rụng trứng đơn giản, chính xác

1. Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

1.1 Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Để thực hiện cách tính ngày rụng trứng phổ biến này, bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong bao lâu. Bạn cũng cần quan sát kinh nguyệt của mình trong vài tháng và ghi chép lại. Điều này là do chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi, phụ thuộc nhiều yếu tố.

Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Khi thực hiện tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt , bạn cần xác định được ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo và đếm ngược lại 14 ngày: “SỐ NGÀY 1 VÒNG KINH” - 14 = NGÀY RỤNG TRỨNG .

Ví dụ như sau:

 • Chu kỳ 28 ngày: Ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14=14). Thời điểm dễ thụ thai là từ ngày 12 - ngày 16 của chu kỳ, đặc biệt 3 ngày 13, 14 ,15 là những ngày cực kỳ tốt để thụ thai.
 • Chu kỳ kinh 24 ngày: Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 24 ngày sẽ là 24-14=10, ngày rụng trứng của chu kỳ này sẽ là ngày 10.
 • Chu kỳ kinh 26 ngày: Ngày rụng trứng là ngày thứ 12 (26-14=12), khoảng thời gian từ ngày 10 - 14 là thời điểm thụ thai cao.
 • Chu kỳ kinh 30 ngày: Tương tự như vậy áp dụng cho cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày , thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào ngày thứ 16 (30-14=16), từ ngày 13 - 18 là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.
 • Chu kỳ 20 ngày: Ngày rụng trứng là ngày thứ 6 (20-14=6).

Lưu ý: Cách tính trên chỉ áp dụng cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là đếm ngược 14 ngày

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là đếm ngược 14 ngày của chu kỳ kinh tiếp theo đến (Nguồn: Sưu tầm)

1.2 Cách tính ngày rụng trứng cho kinh nguyệt không đều

Vậy cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều như thế nào? Những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định có thể tham khảo công thức tính ngày rụng trứng Chartier. Bạn cần quan sát chu kỳ của mình trong ít nhất 6 tháng rồi chọn ra chu kỳ ngắn - dài nhất.

Công thức tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh không đều là: Lấy số ngày chênh lệch của chu kỳ cộng vào ngày rụng trứng chuẩn của chu kỳ chuẩn.

Theo đó, cách tính ngày rụng trứng của kinh nguyệt không đều được chia làm 3 nhóm như sau:

 • Chu kỳ kinh từ 26 - 30 ngày: Có khá nhiều bạn có chu kỳ kinh nguyệt rơi vào khoảng thời gian này. Bạn có thể ước tính ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày 12 - 16 (dựa theo ngày rụng trứng của chu kỳ chuẩn là ngày 14 và cộng thêm số chênh lệch), khoảng từ ngày 9 - 18 là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Chu kỳ 32 ngày: Ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 18 (14 + 4 ngày chênh lệch = 18).
 • Chu kỳ kinh 35 - 40 ngày: Tương tự như thế, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chuẩn 28 ngày, bạn có thể tính ngày rụng trứng của chu kỳ 35 ngày là ngày thứ 21. Chu kỳ 40 ngày có ngày rụng trứng là 26. Từ đó, kết hợp cả 2 sẽ ra thời điểm dễ thụ thai là khoảng 21 – 26 của chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày.

>> Tham khảo: Máy xác định chu kỳ thụ thai

2. Sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng

Que thử rụng trứng cũng là một cách tính ngày rụng trứng chuẩn của bạn. Thông thường, nữ giới đến ngày rụng trứng sẽ có nồng độ LH tăng cao so với ngày thường từ 2 - 4 lần. Que này sẽ kiểm tra lượng hormone LH tăng trong nước tiểu và báo hiệu rằng sự rụng trứng có thể xảy ra trong 12 - 36 giờ kế tiếp.

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, việc sử dụng que thử rụng trứng cho kết quả chính xác lên đến 99% khi phát hiện sự tăng cao nồng độ Hormone LH trong cơ thể. Tuy nhiên, một số phụ nữ dù lượng LH tăng cao nhưng không phải báo hiệu thời điểm trứng rụng, ví dụ như người mắc buồng trứng đa nang hoặc nang trứng không lutein hóa (Luteinized Unruptured Follicle Syndrome-LUFS). Ngoài ra, nếu chị em đang mang thai hoặc đến tuổi tiền mãn kinh thì kết quả que thử rụng trứng cũng bị ảnh hưởng.

Việc sử dụng que thử rụng trứng cũng tương tự như cách sử dụng que thử thai, chỉ khác biệt là thời gian thử nên từ 10 - 21 giờ trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên thử khoảng 6 ngày liên tục trước ngày rụng trứng dự kiến. Cụ thể, bạn có thể tham khảo bảng sau:

Chu kỳ kinh nguyệt

Ngày bắt đầu thử (tính từ ngày kinh đầu tiên)

21

Ngày thứ 5

22

Ngày thứ 5

23

Ngày thứ 6

24

Ngày thứ 7

25

Ngày thứ 8

26

Ngày thứ 9

27

Ngày thứ 10

28

Ngày thứ 11

29

Ngày thứ 12

30

Ngày thứ 13

31

Ngày thứ 14

32

Ngày thứ 15

33

Ngày thứ 16

34

Ngày thứ 17

35

Ngày thứ 18

>> Tham khảo: Que thử rụng trứng có chính xác không?

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là đếm ngược 14 ngày

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

3. Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt

Cách tính ngày rụng trứng này dựa trên nguyên tắc trứng rụng chuyển từ pha nang noãn sang pha hoàng thể, kèm theo việc nồng độ Progesterone gia tăng. Điều này khiến nhiệt độ cơ thể tăng 0,5 độ C so với bình thường. Sự thay đổi này không đáng kể nên khá khó để nhận biết. Bạn có thể tự ước lượng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng. Thế nhưng, khi nhiệt độ tăng thì cũng có nghĩa là trứng đã rụng và bạn đã bỏ lỡ mất thời điểm vàng thụ thai tốt nhất.

>> Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ nhiệt độ cơ thể

4. Cách tính ngày rụng trứng bằng dịch nhầy cổ tử cung

Sau chu kỳ kinh trước thì âm đạo sẽ thường khô hạn, và càng gần đến chu kỳ sau thì chất nhầy cổ tử cung sẽ tăng dần và đến giữa chu kỳ thì tăng lên khá nhiều. Đồng thời, dịch nhầy cổ tử cung lúc này cũng trở nên trong hơn, dai hơn như lòng trắng trứng gà. Đây chính là thời điểm rụng trứng, có tỷ lệ thụ thai cao nhất. Thậm chí, tỷ lệ thụ thai vẫn rất cao trong 2 ngày sau thời điểm này. Cụ thể, bạn có thể quan sát như sau:

 • Sau kỳ kinh nguyệt trước: Lượng chất nhầy sẽ rất thấp và bạn có thể cảm thấy âm đạo rất khô. Sau vài ngày, dịch sẽ dần xuất hiện, có màu vàng, sẫm, trắng, có hơi dính.
 • Vào giai đoạn sắp rụng trứng: Dịch nhầy cổ tử cung sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm, có màu trắng kem.
 • Trong ngày rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ xuất hiện nhiều nhất, như lòng trắng trứng.
 • Sau khi trứng rụng: Lượng dịch nhầy cổ tử cung sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ này rất đơn giản, không tốn kém và phụ nữ có thể chủ động theo dõi. Bên cạnh đó, người có kinh nguyệt không đều cũng có thể dựa vào cách này để dự đoán ngày rụng trứng.

5. Cách tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng

Cách tính rụng trứng bằng phương pháp siêu âm soi trứng đang được nhiều phụ nữ lựa chọn nhằm giúp tăng tỷ lệ thụ thai. Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị y khoa chuyên dụng để xác định thời điểm nào rụng trứng. Nhờ đó, vợ chồng đang muốn có con sẽ biết được “thời điểm vàng” tăng khả năng thụ thai tự nhiên.

Cách tính ngày rụng trứng bằng siêu âm soi trứng

Cách tính ngày rụng trứng bằng siêu âm soi trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính ngày rụng trứng để hỗ trợ quyết định sinh con

Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai

Một trong những thắc mắc của bố mẹ là tính ngày rụng trứng sinh con trai như thế nào? Bạn có thể tham khảo phương pháp Shettles để tính rụng trứng sinh con trai, con gái theo ý muốn, dựa trên tính chất tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, Y.

Nhiễm sắc thể của tinh trùng thụ tinh với trứng sẽ quyết định giới tính của thai nhi. Theo đó, nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng có nhiễm sắc thể X thì thai nhi là bé gái và ngược lại.

Theo phương pháp Shettles, bạn có thể tác động để tạo điều kiện cho tinh trùng X hay Y như sau:

 • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y: Là tinh trùng sinh con trai, có tính chất bơi nhanh hơn và nhỏ hơn tinh trùng X, nhưng lại chết nhanh hơn.
 • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X: Là tinh trùng sinh con gái, có tính chất bơi chậm hơn tinh trùng Y, nhưng có khả năng chịu đựng tốt trong môi trường âm đạo có tính axit, trước khi cổ tử cung tiết ra dịch nhầy, tạo điều thuận lợi giúp tăng tỷ lệ thụ thai tự nhiên.

Cách tính ngày rụng trứng sinh con gái

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai con trai là bạn nên áp dụng ngay cách tính ngày rụng trứng chuẩn và quan hệ càng gần ngày trứng rụng càng tốt. Nguyên nhân là bởi tinh trùng nhiễm sắc thể Y có khả năng bơi nhanh, nên việc quan hệ trong lúc này sẽ gia tăng cơ hội trứng gặp tinh trùng có nhiễm sắc thể Y.

Trước thời điểm trứng rụng khoảng 4 - 5 ngày, bạn nên kiêng quan hệ tình dục và áp dụng biện pháp tránh thai nhằm ngăn cản tinh trùng gặp trứng. Sau đó, vợ chồng nên quan hệ trước ngày rụng trứng hoặc ngay thời điểm vàng.

Bên cạnh đó, nam giới cần tránh mặc quần áo quá chật vì nhiệt độ cao có thể khiến tinh trùng Y chết nhanh hơn. Đồng thời, vợ chồng nên cố gắng đạt cực khoái cho cuộc yêu, giúp kích thích âm đạo tăng chất kiềm, có lợi cho tinh trùng Y.

Về dinh dưỡng, bạn nên ưu tiên chế độ ăn nhiều thịt, trái cây tươi, một số loại rau và tránh tiêu thụ nhiều sữa, động vật có vỏ như ốc, nghêu, trai,...

>> Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng để dễ có thai

Các dấu hiệu quan trọng của quá trình rụng trứng

Cách nhận biết dấu hiệu rụng trứng

Các biểu hiện rụng trứng khác nhau giữa mỗi phụ nữ, có người xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt, trong khi số khác thì không. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình là:

 • Có sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ khi đến gần ngày rụng trứng và tăng lên sau khi rụng trứng.
 • Cổ tử cung có sự thay đổi về độ mềm mại và vị trí mở cao, ướt. Trong khi đó, vào thời điểm trước và sau khi trứng rụng, bề mặt cổ tử cung sẽ có cảm giác như đầu mũi, hơi cứng và ít lún.
 • Ngực có cảm giác đầy đặn và căng cứng hơn, núm vú cũng nhạy cảm hơn.
 • Chướng bụng.
 • Cảm giác ham muốn tình dục nhiều hơn.
 • Khứu giác khá nhạy cảm với mùi vị hoặc thị lực cũng tăng lên.
 • Khí hư ngày rụng trứng sẽ hơi lỏng, có màu như lòng trắng trứng, khá dính và không có mùi hôi. Đấy là do hormone Estrogen tăng cao làm khí hư tiết ra nhiều, bạn sẽ cảm thấy vùng kín ẩm ướt, hơi khó chịu.

>> Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng

Dấu hiệu của sự rụng trứng

Khí hư hơi lỏng, khá dính, màu như lòng trắng trứng là một dấu hiệu rụng trứng phổ biến (Nguồn: Sưu tầm)

Quan hệ trong ngày rụng trứng và cơ hội thụ thai/tránh thai

Khi tính ngày rụng trứng thành công, bạn nên giao hợp trước hoặc ngay trong thời điểm rụng trứng để tăng tối đa khả năng thụ thai. Thời gian để trứng di chuyển và thụ tinh khá ngắn, chỉ khoảng 12 - 24 tiếng. Ngoài ra, tinh trùng thì khoẻ hơn trứng và có thể sống sót 3 - 6 ngày kể từ lúc xuất tinh. Quá trình thụ tinh thường chỉ diễn ra ở 1 vòi trứng. Ngay khi trứng đã thụ tinh, cơ thể lúc này sẽ xuất hiện tín hiệu báo cho các tinh trùng khác biết là “Đã hết chỗ”. Trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 15 là giai đoạn dễ thụ thai nhất đối với chu kỳ 28 ngày. Do đó, vợ chồng nên nắm bắt thời điểm chính xác để tăng khả năng mang thai nhé.

Tương tự như cách tính ngày rụng trứng để tăng tỷ lệ có thai, chúng ta lấy chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày làm chuẩn, thời điểm rụng trứng sẽ là ngày 14 chu kỳ. Theo đó, ngày an toàn để quan hệ là:

 • Giai đoạn quan hệ an toàn tương đối: Rơi vào ngày 1 - 9 của chu kỳ kinh, trứng bắt đầu rụng. Nếu trứng gặp tinh trùng thì khả năng thụ thai vẫn diễn ra.
 • Giai đoạn quan hệ nguy hiểm: Từ ngày 9 - 19 của chu kỳ kinh, có tỷ lệ thụ thai rất cao.
 • Giai đoạn quan hệ an toàn: Là thời điểm trứng chưa rụng hoặc rụng hết hoàn toàn, nên tinh trùng không thể gặp trứng để được thụ tinh, xảy ra từ ngày 20 của chu kỳ kinh hiện tại đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

>> Tham khảo: Tư thế quan hệ để thụ thai tự nhiên hiệu quả

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai như thế nào

Cách tăng cơ hội thụ thai tự nhiên dựa vào cách tính ngày rụng trứng

Bí quyết tăng khả năng thụ thai tự nhiên

 • Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa: Song song với cách tính ngày rụng trứng, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để tìm ra thời điểm vàng thụ thai. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kê toa cho bạn sử dụng thuốc hoặc có lời khuyên chính xác để tăng khả năng thụ thai. Ngoài ra, đôi khi do các vấn đề như chu kỳ bất thường, rối loạn tuyến giáp, buồng trứng đa nang,... cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Chính vì thế, việc gặp bác sĩ chuyên càng sớm sẽ càng tốt.
 • Thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn: Trước khi mang thai, cả vợ và chồng đều nên chú ý đến sức khỏe của bản thân. Hãy thay đổi lối sống theo hướng tích cực, giúp khả năng có thai trải qua thai kỳ khỏe mạnh. Đồng thời, bạn đừng quên tránh hút thuốc, thức khuya và hãy tập thể dục thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.
 • Tránh căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái và bình tĩnh: Một số cặp vợ chồng có thể đang gặp tình trạng căng thẳng bởi nguyên nhân nào đó, khiến khó thụ thai. Bạn và chồng mình nên thả lỏng tinh thần, không nên suy nghĩ hay phiền muộn quá nhiều để có thể thụ thai thành công nhanh chóng. Khi nghi ngờ mình có các dấu hiệu có thai, thì hãy nhanh chóng sử dụng que thử thai để test nhé.

Cách tính tuổi thai từ ngày rụng trứng

Ngoài vị trí thai và tim thai, tuổi thai là một trong những thông tin mà ba mẹ rất quan tâm và bác sĩ cũng cần xác định điều này trong lần đầu tiên mẹ đi khám thai. Với phương pháp này, bạn phải nhớ rõ ngày quan hệ để tính tuổi thai. Bởi vì, trứng sau khi rụng chỉ có thể tồn tại trong tử cung 24h nên tinh trùng sẽ thụ tinh tạo phôi thai trong thời gian này. Ngoài ra, tinh trùng có thể sống trong cơ thể bạn nữ 5 ngày, vậy nên nếu ngày rụng trứng nằm trong khoảng thời gian này, quá trình thụ tinh sẽ được diễn ra.

Thông tin thêm và câu hỏi thường gặp về cách tính ngày rụng trứng

Số lượng trứng có tăng thêm sau khi trưởng thành không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi mỗi phụ nữ sẽ có một số lượng trứng nhất định, do đó, số lượng trứng sẽ không tăng thêm. Từ lúc dậy thì, phụ nữ thường chỉ có khoảng 500 trứng may nán được phóng noãn khỏi buồng trứng, cho đến khi mãn kinh, mỗi người có thể còn lại ít hơn 1000 nang trứng.

Làm thế nào để biết hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ bị rối loạn?

Thông thường, vấn đề rối loạn rụng trứng thường có biểu hiện đầu tiên là chu kỳ kinh nguyệt không đều, đặc trưng là độ dài chu kỳ bất thường, kinh nguyệt không ổn định. Khi đó, việc giải phóng trứng sẽ không xảy ra hoặc xảy ra với tần suất không đều. Việc rối loạn rụng trứng quá lâu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm về quá trình rụng trứng?

Vấn đề này cần phụ thuộc vào độ tuổi của mẹ. Bên cạnh đó, phái nữ cũng nên chú ý đến các biểu hiện bất thường của sức khỏe bản thân, nên đến gặp bác sĩ sau 3 tháng kinh nguyệt không ổn định. Nếu bố mẹ đang muốn có em bé và có các chỉ số kinh nguyệt bình thường thì nên thử các phương pháp xét nghiệm tại nhà trước khi đến bác sĩ.

 • Phụ nữ dưới 35 tuổi và khỏe mạnh bình thường mà mãi không thụ thai thì có thể đợi 1 năm rồi đi khám, bởi quá trình thụ thai cũng liên quan đến nhiều yếu tố khác.
 • Phụ nữ trên 35 tuổi nên đi khám bác sĩ sau 6 tháng, bởi càng lớn tuổi thì khả năng thụ tinh càng khó khăn hơn. Tốt nhất, mình có thể chủ động gặp bác sĩ để tìm hiểu vấn đề và có cách giải quyết thích hợp.

>> Tham khảo: Chậm kinh bao lâu thai vào tử cung?

Những thông tin về cách tính ngày rụng trứng phía trên mà Huggies chia sẻ sẽ giúp các mẹ hiểu rõ về quá trình rụng trứng cũng như xác định ngày quan hệ an toàn để tránh thai hoặc thụ thai. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, mẹ đừng quên truy cập chuyên mục Thụ thai hoặc Góc chuyên gia của Huggies nhé!

ovu header icon

Công cụ tính ngày rụng trứng

ovu footer logo

Bạn đã biết cách tính ngày rụng trứng? Hãy cùng tìm hiểu về các giai đoạn trong quá trình rụng trứng và dự đoán thời gian thụ thai tốt nhất với công cụ tính ngày rụng trứng

Maio - 2016

Chủ nhật Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7
Ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt
Ngày bắt đầu có khả năng thụ thai
Ngày có khả năng thụ thai
Ngày có khả năng thụ thai
Ngày có khả năng thụ thai cao nhất
Ngày có khả năng thụ thai
Ngày khả năng thụ thai giảm
Ngày cấy ghép
Thử thai
16 Maio
Ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt Đây là ngày bắt đầu kinh nguyệt của bạn. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
27 Maio
Ngày bắt đầu có khả năng thụ thai Đây là ngày bắt đầu giai đoạn bạn có khả năng thụ thai. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm.
Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
28 Maio
Ngày có khả năng thụ thai Hai ngày trước khi trứng rụng, bạn có khả năng thụ thai vào ngày này. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
29 Maio
Ngày có khả năng thụ thai Một ngày trước khi trứng rụng, bạn có nhiều khả năng thụ thai vào ngày này. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
30 Maio
Ngày có khả năng thụ thai cao nhất Theo thông tin bạn cung cấp, đây là ngày trứng rụng nên khả năng thụ thai vào ngày này là cao nhất. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
31 Maio
Ngày có khả năng thụ thai Một ngày sau khi trứng rụng, bạn có khả năng thụ thai rất lớn vào ngày này. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
1 Junho
Ngày khả năng thụ thai giảm Hai ngày sau khi trứng rụng, khả năng thụ thai vào ngày này giảm.
2 Junho
Ngày cấy ghép Nếu trứng của bạn được thụ tinh thành công, đây là ngày gần đúng khi tinh trùng được cấy vào tử cung.
9 Junho
Thử thai Một tuần sau khi thụ tinh, bạn hãy dùng các biện pháp thử thai để kiểm tra kết quả thụ tinh có thành công hay không. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
8 Agosto
Kết thúc quý đầu tiên (1)
21 Novembro
Cuối quý hai (2)
20 Fevereiro
Ngày sinh gần đúng

Lưu ý: Công cụ tính ngày cung cấp kết quả dựa trên thông tin nhận được và chỉ mang tính tham khảo. Hãy tìm gặp tư vấn từ các bác sĩ nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhé.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;