Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Gây tê ngoài màng cứng để giảm đau khi sinh

Đau trong chuyển dạ sinh luôn là nổi ám ảnh của mẹ khi vào chuyển dạ và sự đau đớn này ảnh hưởng không ít tới sức khỏe của mẹ và con. Cơn đau xuất hiện, sẽ làm mẹ lo lắng, tăng tiết adrenocorticotropic hormone, tăng cortisol, tăng epinephrine, tăng norepiphrin và làm tăng huyết áp, thay đổi nhu cầu tiêu thụ oxygen và ảnh hưởng lưu lượng máu đến tử cung, đồng thời khi có cơn đau do tử cung gò cứng làm gián đoạn tuần hoàn nhau và thai. Chính những yếu tố trên gây nên tình trạng suy thai.

Trước đây có nhiều phương pháp giúp cho mẹ giảm đau trong chuyển dạ như liệu pháp tâm lý, kích thích điện qua da, châm cứu. Đây là những phương pháp không dùng thuốc, và cả các phương pháp dùng thuốc như thuốc giảm đau, thuốc mê xông hơi, thuốc tê vùng, tê tủy sống, nhưng kết quả thành công không được mong đợi.

Nhằm giảm thiểu sự đau đớn do quá trình chuyển dạ gây cho mẹ. Gây tê ngoài màng cứng đã mang lại hiệu quả to lớn và vô cùng quan trọng đã giúp cho mẹ vượt qua được nỗi ám ảnh của cơn đau trong chuyển dạ sinh.

Thủ thuật Gây tê ngoài màng cứng được các bác sĩ làm như thế nào:

Hiện nay giảm đau trong chuyển dạ phổ biến là phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Do sự phát triển khoa học kỹ thuật, trang thiết bị y tế hiện đại, các nhà khoa học không ngừng tìm ra những thuốc tê sao cho có tính an toàn và hiệu quả đồng thời không ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

Thuốc gây tê: Thuốc được sử dụng trong gây tê ngoài màng cứng là Marcain kết hợp với Fentanyl để làm giảm đau cho mẹ trong chuyển dạ sinh.

  • Marcain có tên biệt dược là Bupivacain là thuốc dùng trong gây tê ngoài màng cứng . Nồng độ đạt tối đa sau khi tiêm 15 – 30 phút. Hoạt tính mạnh gấp 4 lần Lidocain và tác dụng kéo dài gấp 5 lần. Bupivacain qua nhau có tính chất  ít độc. Giảm đau giúp mẹ có chuyển dạ ít tốn sức, đưa đến kết quả có lợi đối với thai nhi, biểu hiện sau khi sinh, thử nghiệm có sự cân bằng kiềm toan tốt.
  • Fentanyl: Là dẫn chất của morphin tổng hợp thuộc nhóm Phenyl Piperidine. Là thuốc giảm đau mạnh, dùng trong gây tê, gây mê. Thuốc có tác dụng nhanh, mạnh và ngắn. Fantanyl giảm đau mạnh hơn Morphin 100 lần, hơn Dolargan 250 lần. Fentanyl được dùng để gây mê đơn thuần hoặc kết hợp thuốc. Sử dụng tiền mê, để bổ sung cho tê vùng, tê tại chỗ và giảm đau sau mổ, giảm đau trong chuyển dạ sinh.

Kỹ thuật tiêm: các bác sĩ gây mê sẽ tiêm thuốc vào vùng giữa các đốt sống và dịch tủy sống (còn gọi là khoang màng cứng). Thuốc thường có hiệu quả sau 15 phút và có tác dụng kéo dài, gây tê ngoài màng cứng giúp giảm đau dành cho các mẹ sinh thường, khác với gây tê tủy sống sẽ tiêm thuốc giảm đau trực tiếp vào tủy sống và sẽ có tác dụng ngay sau 5 phút, gây tê tủy sống lại là phương pháp được áp dụng cho các mẹ sinh mổ. Các ống kim gây tê ngoài màng cứng chỉ được đặt tại chỗ tiêm trong vòng 1-2 phút, các ống này kích thước nhỏ cỡ như cọng tóc. Thuốc dễ dàng đi vào các khoang cạnh đốt sống bởi các lỗ liên hợp, làm phong bế các dây thần kinh tủy sống chi phối khu vực tương ứng. Thuốc tê tác động lên các bộ phận sau, các dây thần kinh tủy sống hỗn hợp trong khoang cạnh cột sống, các hạch rễ thần kinh, các rễ thần kinh tủy sống. Sự phân bố của các dây thần kinh chia thành từng vùng một nhất định ở bề mặt của da. Vì vậy gây tê ngoài màng cứng chỉ mất cảm giác ở một số vùng do dây thần kinh bị thuốc tê ngấm.

Ưu điểm của thủ thuật:

Khi kết hợp cả hai loại thuốc trên để gây tê ngoài màng cứng giúp cho mẹ không còn cảm giác đau đớn nữa mà cuộc chuyển dạ sinh vẫn diễn tiến tốt đẹp.

Khi gây tê ngoài màng cứng làm giảm phóng thích catecholamine nên huyết áp ổn định, đồng thời giảm sự tăng thông khí lúc có cơn gò và giảm sự tăng tiêu thụ oxy. Các tác dụng này rất hữu ích đối với mẹ không bảo đảm nổi những sự thay đổi do đau gây ra đối với mẹ có bệnh lý về tim, bệnh tăng huyết áp, bệnh suyển…Giảm đau tốt làm cho mẹ thoải mái, vận động sớm, thời gian nằm viện ngắn, giảm chi phí.

Nhược điểm của thủ thuật :

Bên cạnh có lợi của giảm đau trong gây tê ngoài màng cứng, thì điểm bất lợi của gây tê ngoài màng cứng như hạ huyết áp, lạnh run, buồn nôn, đau đầu, đau lưng, rối loạn đường tiểu như bí tiểu tạm thời, rách màng cứng.

Tuy nhiên các biến chứng này có thể dự phòng được bằng cách tuân thủ chỉ định, chống chỉ định và kỹ thuật một cách nghiêm ngặt.

BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

thuật ngữ thường dùng trong phòng NICU or SCN
Sinh con 11/2/2018

Trẻ sinh non: Các thuật ngữ thường dùng trong phòng NICU or SCN

Ngoài việc học cách đối phó với cảm xúc sau khi sinh non, họ cũng phải nắm bắt thật nhanh tất cả những thuật ngữ mà các y tá thường sử dụng trong phòng NICU. Dưới đây là bảng thuật ngữ sơ lược mà bạn có thể gặp phải.

Virus hợp bào hô hấp
Sinh con 11/2/2018

Virus hợp bào hô hấp

RSV là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và trẻ em. RSV là căn bệnh rất dễ lây. Khoảng một nửa các trẻ sơ sinh nhiễm RSV trong năm đầu tiên và gần như tất cả trẻ em đã bị nhiễm ít nhất một lần trước sinh nhật thứ hai. RSV gây ra các triệu chứng cảm lạnh gây khó thở mãn tính nếu có sự liên quan đến phổi.

10 cách dỗ khi bé quấy khóc
Chăm sóc bé 11/30/2018

10 cách dỗ khi bé quấy khóc

Ai từng có con đều trải qua những lúc bé sẽ không chịu nghe lời và trở nên cực kì cáu kỉnh ví dụ khi bạn đang đi siêu thị bé gào khóc đến đỏ mặt tía tai trong khi bạn phải vừa lo mua đồ vừa lo dỗ con.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tết thiếu nhi, quà mê ly - Tiki - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ