Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Sinh ba khác trứng

Sinh ba khác trứng

Có đa thai luôn luôn là một điều thú vị, trong đó thì sinh ba cũng thu hút nhiều sự chú ý của các cá nhân quan tâm tìm hiểu. Nhưng làm thế nào để sinh ba? Liệu chúng có giống hệt nhau? Bạn sẽ ứng xử như thế nào trong trường hợp đó?

Những bà mẹ mang đa thai thai tâm sự rằng một trong những điều đầu tiên họ cần phải học khi đó đa thai là khả năng "miễn dịch" trước vô vàn ý kiến của mọi người.

Tham khảo: Sinh ba

Thế nào là sinh ba khác trứng?

Sinh ba khác trứng được hình thành khi ba trứng riêng biệt được thụ tinh bởi ba tinh trùng riêng biệt. Những đứa trẻ này có thể cùng hoặc khác giới tính: có thể là ba cô nàng hoặc ba cậu nhóc, hoặc một cô bé với hai cậu nhóc và ngược lại.

Ở những điều kiện tương tự nên ba đứa trẻ khác trứng này sẽ không có gì khác biệt so với những đứa trẻ là anh chị em có cùng bố mẹ ruột và được sinh cách năm. Chúng chỉ có cùng ngày sinh và một vài đặc điểm giống nhau trên cơ thể.

Những vấn đề tương tự nhau của các gia đình có trẻ sinh ba khác trứng đã thu hút các nhà nghiên cứu trong một thời gian rất dài. Sinh đôi và sinh ba thường được dùng trong nghiên cứu khi so sánh giữa việc chăm sóc tự nhiên và được nuôi dưỡng theo chế độ riêng. Đặc biệt, nó quyết định mạnh mẽ đến cách những đứa trẻ lớn lên.

Sinh ba khác trứng phổ biến như thế nào?

Sinh ba khác trứng phổ biến hơn việc sinh ba cùng trứng. Nhiều hơn 80% hoặc hơn trong số này có sự khác biệt về giới tính. Con số này rất lớn vì phần nhiều những yếu tố ảnh hưởng đến việc có đa thai khác (ví dụ sinh đôi) vẫn đóng vai trò trong việc thụ ba thai khác trứng. Thực sự hiếm có khả năng xảy ra sinh ba đồng trứng trong sinh học vì chúng phụ thuộc vào sự phân tách của một phôi thai tạo thành ba hợp tử một cách chính xác.

Ba đứa trẻ sẽ cùng chia nhau một nhau thai?

Mỗi phôi thai sẽ có một túi nước ối và nhau thai riêng, vì chúng được tạo nên hoàn toàn riêng biệt và độc đáo. Vì vậy, mỗi đứa trẻ sẽ ở trong túi chứa và có dây rốn riêng. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra trường hợp bánh nhau thai nối lại với nhau và tạo ra một nhau thai rất lớn. Nếu không biết rõ ràng đa thai của bạn là cùng trứng hay khác trứng, chúng sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Chúng sẽ giống nhau như thế nào?

Những đứa trẻ sinh ba khác trứng có thể trông sẽ giống như bất kì anh chị em ruột sinh khác năm nào khác. Giữa chúng cũng sẽ không xuất hiện quá nhiều những điểm chung. Những đứa trẻ sinh sau sẽ không giống như ba đứa sinh cùng lần kia.

Sinh ba khác trứng có giống nhau?

Tương đối dễ dàng để phân biệt cá tính và tính khí mỗi em bé ngay từ đầu. Đứa bé có thể rất hiếu động trong tử cung và sau khi sinh chúng sẽ thể hiện rõ ràng hơn những tính cách đó theo cách riêng của mình.

Cha mẹ của ba anh em đó tâm sự rằng việc nhìn nhận mỗi đứa trẻ như một con người riêng chứ không phải trong một nhóm ba là điều rất quan trọng. Họ luôn cố gắng gọi chúng bằng tên riêng thay vì "nhóm ba". Điều đó sẽ giúp mỗi đứa trẻ và anh em của chúng xây dựng được sự độc lập và những mối quan hệ riêng của từng cá nhân.

Sẽ rất khó khăn trong những ngày đầu của thai kì nhưng với việc siêu âm và một cái bụng lớn lên từng ngày, bạn sẽ tìm ra cách để phân biệt những đứa trẻ bé nhỏ của mình. Thực tế, sinh ba khác trứng, ngay từ lúc bắt đầu từ lúc thụ thai đã là ba hợp tử hoàn toàn riêng biệt, nên bạn hoàn toàn có thể xem chúng như những anh chị em chỉ tình cờ chia sẻ tử cung cùng một lúc.

Nhưng thực tế, phôi thai sinh ba khác trứng của bạn trải nghiệm cùng một điều kiện môi trường không thể giám sát được bên trong tử cung. Chế độ ăn uống, môi trường, những hoạt động chăm sóc sức khỏe trước khi sinh của bạn tất cả sẽ ảnh hưởng đến cách em bé của bạn lớn lên, cả khi ở bên trong tử cung và cả cuộc đời của chúng. Khái niệm về biểu sinh sẽ giúp ta nhận ra cách các yếu tố như dinh dưỡng trước khi sinh, chế độ ăn và căng thẳng có thể ảnh hướng đến các gen được truyền qua nhiều thế hệ trong cùng một gia đình.

Làm thế nào để tăng cơ hội sinh ba khác trứng?

  • Có sự hỗ trợ sinh sản. Càng nhiều trứng được hỗ trợ để lớn lên và được giải phóng thông qua sự rụng trứng mỗi tháng thì sẽ càng có cơ hội có đa thai. Hãy nhớ điều đó dù pháp luật có quản lý số lượng phôi có thể cấy ghép vào tử cung một người phụ nữ.
  • Phụ nữ cao lớn nhiều khả năng mang đa thai hơn.
  • Những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể cao (BMI) có khả năng mang đa thai lớn hơn.
  • Những người đã từng  được hỗ trợ khả năng sinh sản.
  • Trong chế độ ăn uống hàng ngày nên có lượng lớn sữa và/hoặc khoai lang.
  • Ở trong một nhóm tuổi lớn hơn. Phụ nữ đang độ tuổi trên 30 có một cơ hội mang đa thai cao hơn.
  • Những người gốc châu Phi / Mỹ.
  • Những người đã từng mang đa thai trước đó cũng sẽ có khả năng mang đa thai cao hơn.
  • Những người xuất thân từ một gia đình có nhiều người sinh đa thai.
  • Quan hệ tình dục nhiều khi bạn đang có khả năng có thai.

 Số cân tăng trung bình khi mang thai ba

Ba tháng đầu tiên

Ba tháng tiếp theo

Ba tháng cuối

Tổng số trung bình tăng cân

1,8-2,3 kg

+ 13 kg

5-6,9 kg

+ 20 kg

Ghi chú: Hãy chú ý đến bất kỳ sự tăng cân nhanh hoặc giảm đột ngột  nào, đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Giám sát cân nặng chỉ là một cách để đánh giá người mẹ hoặc thai nhi có phát triển tốt không và phải kết hợp cùng các quan sát khác.

Những điều đáng ghi nhớ

Đôi khi bạn sẽ cần một khoảng thời gian được hỗ trợ tinh thần một cách chuyên nghiệp để đối phó với những khó khăn khi chờ đợi ba đứa trẻ ra đời. Một số phụ nữ mang thai và chồng của họ cần những lời tư vấn trước khi sinh từ chuyên gia y tế. Nếu bạn thực sự lo lắng hãy nhờ sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè. Hãy cho họ biết cụ thể những gì họ cần làm và xây dựng mạng lưới hỗ trợ thiết thực. Đừng chịu đựng nó, hãy lên kế hoạch mọi thứ, đó sẽ là bước đầu tiên để bạn biến khoảng thời gian đó trở nên thú vị nhất trong cuộc đời của mình.

Những điều cần ghi nhớ về sinh ba khác trứng

Nhiều cha mẹ cũng bày tỏ lo lắng về việc làm thế nào họ có thể chăm sóc tốt cho cả ba em bé cùng được sinh ra một thời điểm. Hãy cho chính bạn thời gian và làm quen với em bé của mình. Hãy tự tin, bình tĩnh và tin tưởng vào khả năng của chính bạn.

Sự chăm sóc tốt, thường xuyên trước khi sinh là rất quan trọng. Nếu bạn đang mang thai cặp sinh ba khác trứng, bạn sẽ nằm trong những bà bầu "khả năng rủi ro cao". Việc giám sát, kiểm tra và siêu âm sẽ trờ thành một phần trong cuộc sống của bạn trong ít nhất bảy đến tám tháng tiếp theo. Hãy xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và tin cậy với người chăm sóc sức khỏe cho bạn. Điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái đủ để hỏi những câu hỏi bất chợt nghĩ ra. Khi đó bạn sẽ không phải bận tâm cho đến khi có những thắc mắc tiếp theo. Đừng quên rằng hãy chăm sóc tốt cho cơ thể của chính bạn để giúp ba đứa trẻ phát triển đồng bộ. Ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi khi bạn có thể, tập thể dục nhẹ nhàng và có mối quan hệ tình cảm lành mạnh tất cả sẽ đóng những vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho chính bạn.

Tham khảo: Chăm sóc bà bầu

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;