Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Hội chứng căng thẳng và bệnh trầm cảm sau sinh

Chị Bảo Anh nói rằng chị không thể chịu đựng nổi kể từ khi sinh đứa con thứ hai. Chị đã hoảng sợ và lo lắng đến mức gần như không thể làm được gì cả.

Chị Bảo Anh vừa sinh bé Na, và kể từ đó chị càng ngày càng cảm thấy căng thẳng đến mức không thể suy nghĩ được những việc rất đơn giản, chẳng hạn như ngay cả việc có gội đầu hay không.

Chị Bảo Anh nói: “Tôi cảm giác như muốn được giải thoát. Tôi mệt mỏi quá và chỉ sợ mình không vượt qua nổi. Những lúc hai vợ chồng cùng đi bộ thư giãn trở về, tôi gần như thậm chí không muốn bước vô nhà. Tình trạng này không thể kéo dài nữa.”

Chị Bảo Anh đến gặp bác sỹ để khám về bệnh trầm cảm sau sinh và thấy nhẹ nhỏm hơn khi biết là sẽ có cách để giúp chị vượt qua được chứng trầm cảm sau sinh này.

Giờ đây chị Anh chia sẻ lại kinh nghiệm  của mình để nâng cao nhận thức của bệnh trầm cảm và lo lắng trước và sau khi sinh.

Trung bình cứ 7 phụ nữ mới sinh lần đầu thì sẽ có một người có khả năng bị chứng trầm cảm sau sinh, và trong 7 người phụ nữ mang thai thì có thể sẽ có một người chịu chứng trầm cảm. Tỉ lệ đối với trường hợp chỉ căng thẳng lo lắng thậm chí còn lớn hơn.

Một nghiên cứu bên Úc cho thấy hơn một nửa dân số cho rằng việc cảm thấy chán nản trong thai kỳ là bình thường và gần một phần tư người tin rằng trầm cảm sau sinh sẽ tự biến mất khi em bé lớn lên.

Người ta khuyến khích các bà mẹ, ông bố, những người chăm sóc bé mở lòng ra để chia sẻ để người khác có thể giúp đỡ. Ở một số nước, người ta tổ chức chương trình truyền hình, phát tờ bướm về những người thật việc thật kể về kinh nghiệm bản thân.

Chị Bảo Anh chia sẻ “nếu bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng và có dấu hiệu trầm cảm sau sinh, thì hãy tin vào bản thân mình có thể vượt qua được”.

" Nếu bạn cảm giác được có gì đó không thoải mái trong lòng thì tốt nhất là bạn nên đi gặp bác sỹ". Chị Bảo Anh cho biết thêm là chị gặp vấn đề tâm lý khoảng 6 tuần sau khi bé Na chào đời”.

" Điều tốt nhất mà mình nên làm cho chính mình và cho con cái là giữ gìn sức khỏe và sẻ chia mọi điều. Nhiều lúc cũng không cần phải là những chia sẻ lớn lao gì. Đơn giản chỉ là những buổi nói chuyện bình thường".

Một trường hợp khác là anh Sang, người đã có hai đứa con chia sẻ “Tôi nhận thức ra hơi muộn nhưng vẫn còn hơn không. Phải chi tôi hiểu nhiều hơn về chứng trầm cảm sau sinh ngay từ đầu thì tôi đã có thể chia sẻ và lo lắng cho vợ nhiều hơn.”

Anh cho biết là cuộc sống của 2 vợ chồng có quá nhiều chuyện từ khi bé thứ hai chào đời. Bé đầu tiên thì không được khỏe mạnh. Lúc đó gia đình lại chuyển nhà còn anh thì lại bù đầu vào công việc.

Anh Sang nói thêm: "Bây giờ nhìn lại thì thấy đúng là không tốt nhưng cụ thể thì cũng không biết nói sao. Thật ra nếu tôi nhận thức tốt hơn về bệnh trầm cảm sau sinh, thì tôi đã có thể chia sẻ với vợ nhiều hơn rồi. Lúc đó, tệ ở chỗ là 2 vợ chồng lại ít nói chuyện với nhau.

Khi vợ tôi quá căng thẳng và mệt mỏi đến mức không muốn thức dậy mỗi ngày thì cô ấy đã tự đi khám bác sĩ. Tôi thấy thương vợ quá. Nhưng với những chẩn đoán ban đầu thì bác sỹ vẫn chưa rõ đó là dấu hiệu của trầm cảm hay chỉ là việc mệt mỏi bình thường.

"Nhưng sau đó, khi chúng tôi nói chuyện với bác sĩ nhiều hơn thì mọi việc tốt lên rất nhiều và nhẹ nhõm đi hẳn".

Anh Sang nói thêm là việc người chồng hiểu được dấu hiệu và triệu chứng của chứng trầm cảm trước và sau khi sinh là cực kỳ quan trọng .

Nhìn chung, chỉ cần chồng dành thêm thời gian để quan tâm và lo lắng cho vợ. Chú ý lắng nghe, trò chuyện và chia sẻ với vợ thì mọi việc sẽ tốt hơn nhiều.

Có thể tham khảo một số nguồn thông tin thêm: www.beyondblue.org.au.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Chuyển dạ
Sinh con 10/31/2018

Quá trình chuyển dạ

Mỗi thai phụ có những trải nghiệm khác nhau đối với từng giai đoạn trong khi sinh con. Khoảng thời gian trước khi sinh và giai đoạn thứ nhất thường kéo dài rất lâu trước khi giai đoạn thứ hai ập tới nhanh dữ dội. Giai đoạn cuối thường rất mờ nhạt, vì lúc đó sản phụ đang quá háo hức ngắm nhìn đứa con mới lọt lòng hơn là chú ý tới cơ thể của chính họ.

Làm thế nào để có song thai?
Sinh con 11/26/2018

Làm thế nào để có song thai?

Mang song thai trong lần đầu làm mẹ là mơ ước của rất nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng thực sự hiểu rõ về sinh đôi như quá trình hình thành của cặp song sinh trong bụng mẹ, mức độ phổ biến của sinh đôi hay như làm thế nào để sinh đôi? Huggies bật mí những điều cơ bản về sinh đôi, mẹ tham khảo ngay nhé!

Vì sao bé hay giật mình?
Chăm sóc bé 12/12/2018

Vì sao bé hay giật mình?

Đôi khi chỉ cần một tiếng động lạ, bóng tối, hoặc bất cứ thứ gì cũng có thể khiến bé giật mình và sợ hãi. Cũng có một số bé thì không sợ gì cả nên cũng chẳng biết đâu là nguy hiểm. Ba mẹ là người hướng dẫn bé đẩy lùi sự sợ hãi và cảnh giác trước nguy hiểm.

Huggies đồng hành cùng bạn

Bảo bọc êm thoáng cho làn da trẻ sơ sinh

Mua là có quà, ưu đãi thả ga - Lễ hội mua sắm giữa năm - Lazada - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ