Trầm cảm sau sinh - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai

Trầm cảm sau sinh

Mẹ bế và hôn bé

Sức khỏe thể chất và tinh thần của người mẹ sau khi sinh đặc biệt nhạy cảm, đòi hỏi nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ người thân trong gia đình. Bên cạnh những biến chứng sau sinh, phụ nữ cũng có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng về tâm lý, dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về bệnh trầm cảm sau sinh, cũng như chia sẻ một số bí quyết giúp cải thiện tình trạng này.

Trầm cảm sau sinh và những dấu hiệu

Trầm cảm sau sinh (PND) là một tình trạng rất phổ biến gây ảnh hưởng tới 15% số những người mới làm mẹ. Khi bị trầm cảm sau sinh, phụ nữ thường có cảm giác mệt mỏi, đuối sức, lo lắng, đôi khi cảm thấy cô đơn và bị cô lập.

Tình trạng này có nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, thường bắt đầu khoảng ba tuần sau ca sinh nhưng cũng có thể đến nhiều tháng sau đó. Nhìn chung, không có một khung thời gian cố định hoặc công thức nào cho bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ.

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Dù dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh có thể khác nhau ở mỗi cá nhân, nhưng vẫn có một số biểu hiện phổ biến mẹ có thể tự theo dõi, cụ thể là:

 • Cảm thấy cô đơn: đây là cảm giác phổ biến nhất của chứng trầm cảm sau sinh. Mẹ thường cảm thấy khó khăn hơn để đi ra ngoài hoặc giữ liên lạc với bạn bè khi có em bé. Thậm chí, khi ra ngoài mẹ cũng thường tự so sánh mình với những người khác.
 • Cảm thấy tội lỗi và thất vọng: Mẹ có thể sẽ cảm thấy mình thật tệ vì không yêu thương con mình đủ nhiều, không phải là một người mẹ tuyệt vời hoặc cảm thấy mình không đủ sức đương đầu với vai trò làm mẹ.
 • Tâm trạng buồn, trống rỗng: mẹ thường thấy buồn nhưng không rõ lý do, đôi khi cảm thấy mọi thứ xung quanh thật trống rỗng, vô vọng
 • Thường cáu kỉnh, lo lắng, bất an
 • Có thể ăn rất ít hoặc ăn rất nhiều
 • Đau nhức cơ thể, nhức đầu, đau cơ..
 • Hàng ngày mẹ thức dậy với cảm giác mệt mỏi thậm chí là sau một giấc ngủ dài.
 • Không thể ngủ cho dù có mệt thế nào đi nữa.
 • Cảm thấy thật khó để mà tập trung vào điều gì đó, cũng như khó tự kiểm soát mình hoặc một công việc đơn giản nào đó.
 • Những thứ nhỏ nhặt lại trở nên nghiêm trọng và mẹ thấy thật khó mà đặt chúng vào đúng hoàn cảnh.
 • Có cảm giác bạn thất bại trong vai trò làm mẹ.
 • Rất mau nước mắt, và thỉnh thoảng lại khóc mà chẳng rõ lí do.

Nếu nhìn thấy bản thân mình đang có bất kỳ biểu hiện nào ở trên, hãy tìm kiếm ngay sự giúp đỡ từ gia đình, bạn đời hoặc những chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm. Ai cũng sẽ có lúc thấy mệt mỏi, buồn và khóc vào lúc nào đó – nhưng nếu nó lặp lại thường xuyên quá thì có thể bạn đã mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh

Vài chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh có thể liên quan đến sự thay đổi hooc môn của người mẹ, một yếu tố có thể tác động đến khả năng chịu đựng và vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có những nguyên nhân khác nhau do những yếu tố tác động khác nhau.

Một số nguyên nhân phổ biến có thể kế đến:

 • Thay đổi hooc môn trong cơ thể người mẹ
 • Tâm lý căng thẳng vì một vấn đề gì đó, như mang thai ngoài kế hoạch, mắc các bệnh lý, biến chứng sau thai kỳ, những biến cố không mong muốn trong cuộc sống
 • Có lịch sử bị trầm cảm trước hoặc trong khi mang thai
 • Cơ thể mệt mỏi, chưa hồi phục lại hoàn toàn, đặc biệt đối với mẹ sinh mổ
 • Thiếu sự giúp đỡ, hỗ trợ từ gia đình
 • Bị quá tải thời gian biểu chăm sóc bé, chưa làm quen được với sự bận rộn khi chăm sóc trẻ sơ sinh
 • Em bé sinh ra có vấn đề về sức khỏe khiến mẹ lo lắng
 • Mâu thuẫn trong gia đình với người thân, bạn đời

Hội chứng trầm cảm sau sinh

Giúp mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh

Vượt qua trầm cảm sau sinh không phải là một việc dễ dàng, mẹ cần có sự hỗ trợ từ người thân, bạn đời cũng như sự tham vấn từ chuyên gia, bác sĩ. Đặc biệt, tự bản thân người mẹ cũng cần có nhận thức tốt hơn về việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình.

Liên hệ cơ sở, bác sĩ, chuyên gia tư vấn tâm lý

Trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em của bạn được huấn luyện để cung cấp những hỗ trợ cho phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, và họ sẽ tiếp tục cho lời khuyên từ các bác sĩ hoặc từ những nguồn khác có ích. Họ có thể giúp bạn liên hệ với những người mẹ khác hoặc những dịch vụ hỗ trợ trong cộng đồng của bạn.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm hoặc đề nghị những hình thức trị liệu khác. Mẹ cần lưu ý, sẽ có một vài phương thức điều trị có thể tác động đến bé nếu mẹ đang cho con bú, vì vậy mẹ cần xem xét thời điểm chữa trị phù hợp cho bản thân mình.

Một số nhà cố vấn hay trị liệu tâm lý cũng có thể giúp bạn. “Điều trị bằng cách trò chuyện” được cho là hiệu quả nhất trong điều trị PND. Hiện nay có những chương trình chăm sóc sẵn sàng cung cấp những phương pháp điều trị tâm lý với giá mềm.

Điểm quan trọng là PND dễ chữa trị và có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng cách.

Hỗ trợ từ gia đình

Bạn bè, chồng và gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp đỡ người mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh, họ có thể giúp đỡ và hỗ trơ người mẹ rất nhiều thứ trong công việc chăm sóc em bé cũng như việc nhà.

Bạn không cần phải giấu giếm cảm giác tệ hại của mình – vì bạn xứng đáng được nhận những sự hỗ trợ vào thời điểm này. Hãy trò chuyện với bạn đời, với người thân hoặc bất kỳ ai bạn tin tưởng khi cần thiết về tình trạng của mình và tìm ra cách chăm sóc cả gia đình của mình tốt nhất có thể.

Ngoài ra, hãy để con bạn giúp đỡ và chia sẻ cùng bạn trong giai đoạn này. Con bạn cũng cần bạn cảm thấy khỏe mạnh nên việc bạn yêu cầu giúp đỡ khi cần là điều đáng làm.

Tham khảo: Trầm cảm sau sinh và cách điều trị trầm cảm sau sinh

Lưu ý:

Đừng nhầm lẫn chứng trầm cảm sau sinh với những biểu hiện tâm thần ở một số phụ nữ sau khi sinh chỉ sau đó vài ngày.

Có khoảng 1 trong số 500 người mới làm mẹ gặp phải tình trạng nghiêm trọng của vấn đề thần kinh sau sinh, được gọi là rối loạn tâm thần hậu sản. Nghĩa là cô ấy có khả năng bị ảo giác hoặc vẫn tỉnh táo trong nhiều ngày hoặc rất khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Những dấu hiệu này luôn được thể hiện rõ ràng đủ để những người xung quanh nhận ra có cái gì đó không ổn ở các mẹ. Đó không phải là trầm cảm sau sinh và nó cần điều trị ngay lập tức. Một số phụ nữ thậm chí cần đến bệnh viện để được điều trị ngay.

Để chăm sóc sau sinh cho mẹ một cách tốt nhất, ngoài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và hồi phục thể chất, quá trình chăm sóc sức khỏe tinh thần của mẹ cũng cần được đặc biệt quan tâm đến.

Để biết thêm nhiều thông tin về cách chăm sóc sau sinh và em bé, hãy ghé thăm mục Góc Chuyên Gia của Huggies, bố mẹ nhé!

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ