Tìm hiểu về siêu âm 3D - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Bà bầu và công việc
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Siêu âm thai 3D

Siêu âm là gì?

Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.

Trong thời kỳ mang thai, một thiết bị được gọi là máy biến năng được sử dụng để di chuyển dọc theo bụng của người phụ nữ mang thai. Thiết bị sẽ phát sóng âm qua bụng và qua tử cung rồi thu lại sóng dội ngược. Máy tính kết nối với thiết bị sẽ tái tạo dữ liệu thu nhận từ sóng âm thành hình ảnh trên màn hình. Khi thai nhi di chuyển và cử động tay chân, hình ảnh đó có thể được nhìn thấy trên màn hình siêu âm. Các sóng âm thanh có tần số và cường độ rất cao (vượt ngưỡng âm nghe được).

Siêu âm là một khảo sát y học không xâm phạm (không gây chảy máu) và không đau. Tuy nhiên, khi siêu âm thai thời kỳ đầu đòi hỏi phụ nữ mang thai uống nhiều nước để làm căng bàng quang để nhìn thấy thai nhi dễ dàng hơn.

Tham khảo: Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được

Siêu âm thai 3D

Đối với phụ nữ mang thai, hình thức siêu âm 3D không có gì khác so với siêu âm 2D. Quá trình siêu âm gần như nhau, tuy nhiên, tiến bộ công nghệ kỹ thuật sẽ cho ra những hình ảnh khác nhau.

Siêu âm 3D có thể chụp được hàng ngàn hình ảnh hoặc hình ảnh của thai nhi cùng một lúc. Sau đó được máy tính xử lý thành hình ảnh 3 chiều của thai nhi thật sống động hơn 2D.

Hình ảnh 3D rõ ràng và có nét hơn  hình ảnh được siêu âm 2D. Sử dụng siêu âm 2D để thấy cơ quan nội tạng và các mô của thai nhi. Trong khi đó, siêu âm 3D và 4D tạo hình ảnh thực hơn khi có thể soi thấy làn da của thai nhi. Đặc biệt là khi thấy được khuôn mặt và nét mỏng manh của thai nhi.

Đầu dò thu phát sóng âm và phần mềm giải mã máy tính của siêu âm 3D tiến bộ và phức tạp hơn. Đây là lý do tại sao đi siêu âm 3D mất nhiều chi phí hơn và không được bao gồm trong gói khám thai.

Tham khảo: Những điều cần biết khi mang thai

Sự khác nhau giữa siêu âm 2D và 3D

Một siêu âm 2D chụp được một  hình ảnh một lần khi phát sóng âm qua thai nhi rồi thu sóng âm thẳng ngược lại đưa ra hình ảnh phẳng của thai nhi. Trong khi đó, một siêu âm 3D có thể chụp hàng ngàn hình ảnh cắt lát một cách nhanh chóng khi tiếp nhận sóng âm liên tục. Các sóng âm thanh gửi lại ở các góc độ khác nhau, cho phép độ sâu 3D đặc trưng.

Sau đó hình ảnh được lưu trữ và đổi màu trên máy tính để nhìn thấy trên màn hình hình ảnh 3 chiều rõ ràng hơn. Chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của thai nhi và cơ quan nội tạng của nó có thể được nhìn thấy rất rõ ràng. Qua việc siêu âm 3D, thai nhi có hình dạng thực tế hơn và giống bé khi mới sinh, dĩ nhiên là với kích thước nhỏ hơn.

Cha mẹ cần hạn chế trí tưởng tượng của mình khi nhìn hình ảnh từ siêu âm 3D vì đó cũng giống như các hình ảnh 2D được chụp liên tục và có một hình ảnh thai nhi rõ nét, chứ không phải là một hình ảnh có nhiều hạt trên màn hình

Tham khảo: Thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính

Lợi ích của việc siêu âm 3D

Ngoài việc cung cấp được hình ảnh rõ nét đáng yêu của thai nhi, không thể xác định về lợi ích sức khỏe khi siêu âm 3D so với 2D. Cuối những năm 1990, hàng ngàn phụ nữ mang thai đã chọn siêu âm 3D khi mới xuất hiện.

Việc thực hiện siêu âm 3D đòi hỏi cao về kỹ năng lâm sàng và chuyên môn cao. Không giống như siêu âm 2D, siêu âm 3D đòi hỏi đầu dò phải được cầm chắc tay để phát và thu sóng âm gửi về máy tính để được giải mã. Nếu đã từng đi siêu âm 2D trước đó, bạn sẽ thấy hình ảnh rất khác nhau.

Thời điểm tốt nhất để đi siêu âm 3D

Nên đi siêu âm khi thai nhi từ 26-30 tuần tuổi, ngoại trừ trường hợp được đề xuất bởi bác sĩ. Đến thời điểm này, chất béo dưới da của thai nhi giúp hình thành rõ nét khuôn mặt của thai nhi hơn là hỗ trợ xương.

Khi thai nhi hơn 30 tuổi, cái đầu có nhiều khả năng lọt vào xương chậu làm việc chụp khuôn mặt có thể khó khăn hơn.

Mất thời gian bao lâu để siêu âm 3D

Thao tác siêu âm 3D ít mất thời gian hơn siêu âm 2D. Do chụp được những hình ảnh rất rõ nét và lưu trữ trong ổ đĩa cứng của máy tính để sử dụng sau này nếu cần thiết. Quá trình siêu âm 3D mất khoảng 30 phút để thực hiện. Điều này giúp hạn chế các tác dụng phụ không tốt có thể có trên thai nhi khi bị tiếp xúc với sóng âm kéo dài.

Vị trí thai nhi để được kết quả siêu âm tốt

Để nhìn thấy thai nhi rõ khi siêu âm 3D phụ thuộc vào tư thế của thai nhi. Vị trí tốt nhất là khi thai nhi quay mặt ra và có đủ dịch ối bao quanh khuôn mặt nhỏ. Thông thường, siêu âm cho thấy lưng, vai, mông và tay chân bé nhỏ của thai nhi.

Trong trường hợp khi bắt đầu siêu âm, thai nhi quay mặt vào trong thì bạn hãy hy vọng thai nhi sẽ xoay hoặc cử động để được vị trí chụp rõ nét hơn trước khi kết thúc. Nếu thai nhi cuộn tròn, xoay mặt vào trong và tay che mặt thì bạn hoàn toàn không thể thấy các điểm nét nổi bật của thai nhi.

Nếu thai có trọng lượng lớn cũng có thể ảnh hưởng đến sự rõ nét hình ảnh siêu âm. Chuyên viên siêu âm sẽ đề nghị bạn đứng dậy và đi dạo một chút hoặc uống nước  lạnh, nói chuyện với bé hoặc nhẹ nhàng xoa vùng bụng của mình. Các động tác này giúp thai nhi cử động thay đổi vị trí.

Tham khảo: Sự phát triển thai nhi theo tuần

Các sự lựa chọn tại phòng siêu âm 3D

• Bạn có thể có chọn việc lưu giữ kết quả siêu âm 3D vào đĩa.

• Người nhà có thể tham gia qua trình siêu âm với bạn.

• DVD có thể có nhạc nền theo yêu cầu của bạn.

• Bạn có thể yêu cầu in những tấm hình

Lợi ích của việc siêu âm 3D so với 2D

Không có lợi ích y tế nhất định, tuy nhiên, nếu một khiếm khuyết đã được xác định thì siêu âm 3D có thể cung cấp kết quả trực quan tốt hơn so với 2D. Điều này có thể áp dụng ở các vấn đề như một khuyết tật tim, hở môi hoặc khuyết tật ống thần kinh - ví dụ như tật nứt đốt cột sống. Nhờ được phát hiện & nhận biết sớm, việc lập kế hoạch chăm sóc và theo dõi sau khi sinh có thể được chuẩn bị sớm. Điều này giúp cha mẹ chuẩn bị tâm lý và biết trước những điều phải làm với trẻ mới sinh, hơn là dựa vào trí tưởng tượng và những giải thích của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe .

Một số cha mẹ thấy rằng việc siêu âm 3D giúp họ gắn bó với trẻ trước khi sinh nhất là khi được thấy mặt và hình thể của bé, những nét giống di truyền, biết giới tính của bé…

Một số cha mẹ chọn lúc siêu âm 3D để đặt tên cho con và xem đây là một cơ hội đặc biệt để tạo sự gắn bó tình cảm sớm. Một số khác thì rất hạnh phúc chờ cho đến khi bé được sinh ra để gặp bé. 

Tham khảo:

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái

Đặt tên cho con gái

Đặt tên con trai hay

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Mang thai 22/10/2018

Tam cá nguyệt thứ 3

Đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, bạn có thể cảm thấy như đã đạt đến được một cột mốc quan trọng. Bắt đầu quý 3 là bạn đã có thể bắt đầu đếm ngược, cho đến khi bạn sinh em bé. Giai đoạn 3, chính thức là khoảng thời gian từ tuần 26 cho đến tuần 40 của thai kỳ. Trên thực tế, còn tùy vào cách tính tuổi thai mà có thể có một hoặc hai tuần thêm bớt.

Mang thai 22/01/2021

Bổ sung sắt cho bà bầu thế nào là đúng?

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào, bầu mấy tháng thì uống sắt hay đâu là những thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu? Cùng Hugies tìm hiểu nhé.

Chăm sóc bé 30/11/2018

Giúp trẻ thông minh với Góc thư viện

Tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với nhiều sách sẽ giúp bé có niềm yêu thích đọc sách từ nhỏ. Nhưng không phải vì vậy mà góc nhà nào cũng bày bừa đầy sách. Cách tốt nhất là bạn nên sắp xếp cho bé một góc cố định làm thư viện riêng của bé để bất kì lúc nào bé cũng tìm thấy những cuốn sách hấp dẫn ở đấy.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

Tết rộn ràng ngàn deal hot từ Huggies

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ