Đậu phộng và dị ứng thức ăn ở trẻ - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Đậu phộng và dị ứng thức ăn ở trẻ

Đậu phộng và dị ứng thức ăn ở trẻ

Dị ứng đậu phộng là một loại triệu chứng dị ứng thức ăn ở trẻ ngày càng phổ biến, nhất là ở các nước phương Tây.

Trong hầu hết các trường hợp, bé thường chỉ có những rối loạn nhẹ - ví dụ như phát ban, rối loạn dạ dày, buồn nôn và đôi khi nôn mửa. Tuy nhiên, các phản ứng có thể trở nên nặng hơn, ví dụ như  khó thở, ngất xỉu, mất ý thức, và nếu không được điều trị, có thể sẽ dẫn đến tử vong.

Dị ứng đậu phộng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của có thể dẫn đến dị ứng nghiêm trọng. Thậm chí nếu chỉ phản ứng dị ứng nhẹ trong quá khứ, vẫn có nguy cơ phản ứng nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Các triệu chứng :

Phản ứng dị ứng với đậu phộng thường xảy ra trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc, và các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Triệu chứng dị ứng có thể bao gồm:

 • Phản ứng ở da như mẩn đỏ, phát ban hoặc sưng.
 • Ngứa hoặc ngứa ran trong hoặc xung quanh miệng và cổ họng.
 • Vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc ói mửa.
 • Thắt chặt ngực.
 • Khó thở hoặc thở khò khè.
 • Chảy nước mũi hoặc ngạt mũi.
 • Sốc phản vệ.

Dị ứng đậu phộng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của phản ứng phản vệ của cơ thể, một trường hợp cấp cứu y tế đòi hỏi phải điều trị bằng tiêm (adrenaline) epinephrine (EpiPen, EpiPen Jr hoặc Twinject) và cần chuyển đi đến phòng cấp cứu.

Sốc phản vệ có dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Phù nề đường hô hấp.
 • Sưng cổ họng làm cho khó thở.
 • Sự sụt giảm nghiêm trọng về huyết áp (sốc).
 • Mạch nhanh.
 • Chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức.

Đến gặp bác sĩ khi :

Nói chuyện với bác sĩ nếu nghĩ rằng trẻ có thể đã bị dị ứng với đậu phộng, đặc biệt là nếu đã có một phản ứng nghiêm trọng xảy ra.

Tìm kiếm sự điều trị khẩn cấp nếu có một phản ứng nặng với đậu phộng, đặc biệt là nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của phản ứng phản vệ. Gọi số khẩn cấp của y tế địa phương khi chóng mặt nặng, khó thở nặng hoặc mất ý thức.

Nguyên nhân :

Dị ứng đậu phộng xảy ra khi hệ thống miễn dịch xác định nhầm protein đậu phộng là một cái gì đó có hại. Khi đã có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với loại hạt này, hệ thống miễn dịch tiết ra loại hóa chất gây triệu chứng vào máu. Người ta không biết chính xác lý do tại sao một số người trở nên dị ứng với đậu phộng và những người khác thì không.

Dị ứng đậu phộng ở trẻ

Các xét nghiệm và chẩn đoán :

Mô tả triệu chứng. Hãy nói với bác sĩ về triệu chứng - chẳng hạn như chính xác những gì đã xảy ra sau khi ăn đậu phộng, và số lượng thực phẩm có chứa đậu phộng hoặc loại đậu phộng gây ra phản ứng.

Kiểm tra. Cẩn thận kiểm tra để có thể xác định hoặc loại trừ các vấn đề y tế khác.

Nhật ký thực phẩm. Bác sĩ có thể yêu cầu giữ một cuốn nhật ký thực phẩm, các loại thuốc - thói quen ăn uống, các triệu chứng và để xác định vấn đề.

Xoá bỏ chế độ ăn uống. Nếu không xác định rõ ràng đậu phộng là những thủ phạm, hoặc nếu bác sĩ nghi ngờ có thể có một phản ứng khác đối với nhiều hơn một loại thực phẩm, loại bỏ một chế độ ăn uống không cần thiết. Có thể yêu cầu loại bỏ đậu phộng hoặc các loại thực phẩm nghi ngờ khác trong vòng một hoặc hai tuần, và sau đó thêm các loại thức ăn để trở thành một chế độ ăn uống mới tại một thời điểm. Quá trình này có thể giúp các triệu chứng liên quan tới các loại thực phẩm cụ thể. Nếu có một phản ứng nghiêm trọng với thức ăn, phương pháp này có thể không an toàn khi sử dụng.

Thử nghiệm da. Châm da thử nghiệm để có thể xác định phản ứng với thực phẩm cụ thể. Trong thử nghiệm này, một lượng nhỏ các loại thực phẩm nghi ngờ được đặt trên da cánh tay. Làn da sau đó được đâm bằng kim, cho phép một số lượng nhỏ của chất ở bên dưới bề mặt da. Nếu dị ứng với một chất cụ thể đang được thử nghiệm, sẽ xuất hiện một vết sưng tấy hoặc phản ứng.

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể đo được phản ứng của hệ miễn dịch với thực phẩm cụ thể bằng cách kiểm tra số lượng kháng thể loại dị ứng trong máu, được gọi là globulin miễn dịch E (IgE) kháng thể. Đối với thử nghiệm này, một mẫu máu sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm y tế, nơi mà các loại thực phẩm khác nhau có thể được kiểm tra. Tuy nhiên, các xét nghiệm máu thường không đảm bảo độ chính xác.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Chăm sóc bé 15/01/2019

Dinh dưỡng khi trẻ bị bệnh chàm sữa (Eczema)

Bệnh chàm sữa (được biết đến là bệnh viêm da dị ứngvà các triệu chứng bao gồm da bé bị bong, nổi đốm đỏ, rạn nứt, chảy nước, đóng vảy và ngứa) có thể dễ dàng được kiểm soát hoặc điều trị thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là với bé lớn hơn một tuổi.

Cách trị vỗ long đờm cho trẻ
Chăm sóc bé 12/07/2021

Trẻ sơ sinh khóc dạ đề, mẹ nên làm gì?

Trẻ sơ sinh khóc dạ đề phải làm sao? Cùng tìm hiểu về hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh và cách xử trí khi bé sơ sinh khóc mãi không dừng mẹ nhé.

Khi bé thích chơi với chó
Làm cha mẹ 12/12/2018

Trẻ sơ sinh và Chó

Các bước chuẩn bị cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà có nuôi vật nuôi là cần thiết cho sự an toàn của trẻ cũng như tâm lý của vật nuôi.

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ