Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
[WHO] Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-19 tuổi & kinh nghiệm chăm con
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng từ A - Z
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Yaourt

cho trẻ ăn yaourt

Dĩ nhiên là ai cũng biết tới ích lợi của sữa chua yaourt trong chăm sóc sức khỏe vì sữa chua yaourt có chứa các vi khuẩn có lợi và canxi cho cơ thể. Tuy nhiên bạn có biết sữa thật khác với một số loại sữa chua có mặt trên thị trường? Sữa chua yaourt thật là loại sữa chua yaourt “sống”. Còn các loại khác thì chỉ là dễ ăn mà thôi.

Vậy sữa chua yaourt thật là gì ?

Tổ chức y tế thế giới (WHO) định nghĩa sữa chua yaourt là thực phẩm dinh dưỡng từ sữa được tạo ra bằng cách lên men lactic nhờ tác động của Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus có trong sữa. Sữa chua yaourt “sống” nghĩa là sữa được lên men bởi vi khuẩn và vi khuẩn này vẫn sống tiếp tục trong thời điểm cơ thể tiêu thụ.

Sữa chua yaourt không còn là sữa chua yaourt khi nào?

Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều các loại sữa chua. Tuy nhiên các loại này chỉ đơn thuần là các món ăn vặt thuần túy có nguồn gốc từ sữa. Thành phần chủ yếu là sữa bò đặc, đường, trái cây và và nguyên liệu khác. Do đó, giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của các loại sữa chua này là không cao. Các nhà sản xuất thường cấy vi khuẩn vào sữa chua yaourt ở một giai đoạn sản xuất nào đó, chứ không tạo môi trường sống cho vi khuẩn. Như vậy các vi khuẩn không thể sống lâu đủ để vào cơ thể bạn và giúp ích cho hệ tiêu hóa.

Những ích lợi cho sức khỏe từ sữa chua yaourt?

Sữa chua yaourt thật không chỉ chứa probiotics (vi khuẩn) mà còn nhờ có sự phát triển của các vi khuẩn này tạo thành phần chính cho sữa chua yaourt. Dưới đây là những lợi ích mà sữa chua yaourt mang lại cho sức khỏe con người:

 • Phòng chống các bệnh nhiễm trùng đường ruột. Vi khuẩn Probiotics có thể loại mầm bệnh như Staphylococcus, Salmonella và Clostridia ra khỏi đường ruột.
 • Phòng chống ung thư. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy vi khuẩn probiotics có thể ngăn chặn các khối u.
 • Cải thiện tiêu hóa lactose (đường chứa trong sữa động vật). Sữa chua yaourt thật chứa lượng lactose thấp. Vi khuẩn probiotics có chứa các chất có thể phân hủy lactose trong sữa chua yaourt.
 • Giảm tác dụng phụ của kháng sinh. Một trong những vấn đề khi uống kháng sinh đó là thuốc tiêu diệt luôn cả vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Thông qua sữa chua yaourt, vi khuẩn probiotics giúp cân bằng lại lượng vi khuẩn trong đường ruột ngay sau khi điều trị bằng kháng sinh hoặc điều trị đau dạ dày.
 • Phòng chống tiêu chảy và ngăn chặn vi rút roto gây tiêu chảy. Vi khuẩn Probiotics (đặc biệt là Bd.bifidum và S.thermophilus) là phương thuốc tuyệt vời ngăn chặn tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.
 • Điều trị eczema và dị ứng. Probiotics góp phần cải thiện tình trạng dị ứng ở trẻ, đặc biệt ở những người mắc bệnh eczema.
 • Sữa chua yaourt là một trong những thức ăn trong công thức thức ăn cho trẻ sơ sinh, giúp làm mềm phân của trẻ.
 • Cải thiện hệ miễn dịch. Probiotics giúp tăng lượng tế bào để giết những tế bào có hại trong cơ thể con người.

Mua sữa chua yaourt thật bằng cách nào?

Các chiến thuật marketing đôi khiến người tiêu dùng khó có thể nhận biết được các giá trị thật. Do đó, lời khuyên cho bạn là nên tìm  hiểu kỹ thông tin trên nhãn mác hoặc trên website các nhà sản xuất.

Khi so sánh các nhãn mác với nhau, bạn có thể nhìn ra sự khác biệt ở:

 • Số lượng thành phần nguyên liệu.
 • Thứ hạng của thành phần trong bảng (chẳng hạn như đường nằm trong top 3).
 • Chất kết dính, phụ gia hay hương liệu...

Những thông tin quảng cáo sai lệch khi mà sữa chua yaourt không chứa một lượng tối thiểu các vi khuẩn sống cho đến ngày hết hạn sử dụng. Trong mỗi gram/ml sữa chua yaourt cần phải chứa tối thiểu 1,000,000 tế bào vi khuẩn sống để đảm bảo lợi ích cho sức khỏe. Sữa chua yaourt mới làm có thể duy trì lượng vi khuẩn này tới 2 tuần trong tủ lạnh.

cho trẻ ăn yaourt

Một số chỉ dẫn khi mua sữa chua yaourt:

 • Nên lựa các loại sữa chua yaourt ít đường đế tránh trẻ nghiện ăn đồ ngọt.
 • Chọn loại sữa chua yaourt được lên men. Phần lớn những nhà sản xuất sữa chua yaourt chất lượng sẽ nhấn mạnh trên bao bì sản phẩm nếu là sữa chua yaourt thật.
 • Chọn sữa chua yaourt có nhiều chủng vi khuẩn có lợi.
 • Trẻ dưới hai tuổi nên ăn các thực phẩm nguyên chất béo. Kiểm tra nhãn mác để đảm bảo sữa chua yaourt không chứa đường dưới các tên gọi như sucrose, glucose, lactose, fructuso, sorbitol, mannitol, corn syrup, mật ong, mạch nha, malt extract, maltose, chiết xuất từ gạo, molasses, golden syrup.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi không nên cho trẻ ăn sữa chua yaourt ít béo. Khi bạn lựa chọn sữa chua yaourt cho trẻ em, hãy nhớ xem kỹ nhãn mác để có thể lựa chọn đúng và phù hợp.

Bạn có thể tham khảo thêm ở mục Dinh dưỡng cho trẻ và Chăm sóc trẻ em để biết thêm thông tin.

Thông tin này được cung cấp bởi Leanne Cooper -  một chuyên gia dinh và là mẹ của hai cậu con trai rất hiếu động.Tài liệu tham khảo :

1.Wikipedia , http://en.wikipedia.org/wiki/Yogurt

2.Gilliland , SE và Speck , M.L. ( 1977a ). "Hành động đối kháng của L.acidophilus đối với tác nhân gây bệnh đường ruột và vi sinh thực phẩm trong môi trường kết hợp. J. Thực phẩm Prot . 40 (12) ,820-823 .

3.Reddy , GV et al. , (1983), Tác động ngăn chặn khối u của thành phần sữa chua yaourt. J.Food Prot . 46 (1) ,8- 11.

4 . Kim , HS và Gilliland , S , (1983), " L.acidophilus hỗ trợ tiêu hóa lactose trong con người " J. Tác động của việc bổ sung axit lactic thông qua đường miệng trong quá trình điều trị kháng sinh Daiyr Sci.66 , 959-966 .

5 . Lidbeck , A. et al. . Intl. vi khuẩn lactic Acid sữa Hội nghị , NZ 1995

6. Saavedra , JM , et al . " Cho trẻ sơ sinh ăn Bd.bifidum và S.thermophilus trong bệnh viện để phòng ngừa tiêu chảy và nhiễm rotovirus . The Lancet năm 1994 , (344) ,1036-1049.

7 . Gilliland , SE, Walker , DK , " Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn môi trường sống của L.acidophilus để tạo ra hiệu ứng hypocholesterol đối với con người " . J.Dairy Sci.1990 , (73) ,905-911.

8 . Hatcher , GE, Lambrecht , RS , " Tăng hoạt động thực bào của đại bào để chiết xuất tế bào sản sinh axit lactic tạo vi khuẩn” ". J.Dairy Sci.1993 , (76) ,2485-2492 .

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;