Các mũi tiêm cho trẻ sơ sinh
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

CÁCH MŨI TIÊM CHO TRẺ SƠ SINH MẸ KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT!

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ bé khỏi những biến chứng nguy hiểm. Các mũi tiêm phòng cho trẻ nào không thể bỏ qua. Cùng Huggies tìm hiểu ngay mẹ nhé!

Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn

- Dưới 1 tháng tuổi: Tiêm phòng BCG, ngừa bệnh lao phổi

- 2- 6 tháng tuổi: Tiêm phòng Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt mũi 1,2,3, Viêm gan siêu vi B mũi 2,3,4, Tiêm phòng Hib mũi 1,2,3, Vắc-xin Rotavirut: ngăn ngừa Rota virut gây bệnh tiêu chảy

- 6-11 tháng tuổi: Tiêm phòng cúm

- 12-15 tháng tuổi: Viêm não Nhật Bản B, Thủy đậu, Sởi, quai bị, Rubella, Viêm gan A mũi 1

- 16-23 tháng tuổi: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt mũi 4, Hib mũi 4,  Viêm gan B mũi 4, Viêm gan A mũi 2

- Trên 24 tháng tuổi: Phòng Viêm màng não mô cầu A+C, Viêm não Nhật Bản mũi 3, Phòng bệnh viêm mũi họng, viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

- Trẻ từ 2-5 tuổi: Tiêm phòng thương hàn 1 mũi duy nhất và uống vắc-xin Tả 2 lần uống (vùng nguy cơ cao) (lần 2 sau lần một 2 tuần)

- Bé gái từ 9 tuổi tiêm phòng HPV ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là các đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ bé khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Tiêm phòng vắc-xin đầy đủ sẽ kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa và hạn chế khả năng lây nhiễm của nhiều tác nhân gây bệnh.

Dù là dịch vụ, hay tiêm phòng cho trẻ sơ sinh tại phường, mẹ cũng nên ghi nhớ và thực hiện đầy đủ theo đúng lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được khuyến cáo trên đây để bé cưng được bảo vệ một cách tốt nhất nhé!

Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ở mỗi giai đoạn khác nhau cần được tiêm phòng những vắc-xin khác nhau

Những điều cần lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ

- Không cho bé ăn quá no hoặc quá đói trước khi tiêm phòng

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi tiêm phòng cho bé để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Sau khi tiêm phòng, một số bé sẽ bị sưng đỏ tại chỗ tiêm. Những trường hợp này mẹ có thể chườm lạnh, sau đó chườm nóng để giúp vết sưng nhanh biến

Những điều cần lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ

Nhiều bé sẽ bị sưng đỏ ngay tại vị trí được tiêm vắc-xin

- Thông báo cho nhân viên y tế, đồng thời mang theo sổ khám bệnh nếu bé cưng có bệnh mãn tính, dị tật bẩm sinh, tiền sử dị ứng…

- Những lần tiêm phòng vắc-xin sống như lao, thủy đậu… nên cách nhau ít nhất 4 tuần.

- Trước khi đi tiêm phòng cho trẻ, mẹ cần tìm hiểu xem trẻ có thuộc đối tượng tiêm phòng hay không, đồng thời trao đổi với bác sĩ về tình hình hiện tại của trẻ. Trẻ đang bị bệnh không nên tiêm phòng.

Tóm lại, việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh theo đúng độ tuổi là điều cần thiết. Những trường hợp trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng là tình trạng phổ biến, mẹ không cần quá lo. Tuy nhiên, nếu bé có biểu hiện tím tái, khó thở …, mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra ngay nhé.

Ngoài ra, để biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh một cách tốt nhất, mẹ có thể tìm hiểu thêm chuyên mục Chăm sóc bé tại website huggies.com.vn.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Làm sao khi bé bị ho và sổ mũi
Chăm sóc bé 25/09/2020

Trẻ bị sốt và nôn: cảnh giác 5 bệnh nguy hiểm

Bé 10 tháng tuổi biết làm gì?
Chăm sóc bé 25/09/2020

Trẻ mấy tháng biết nói và các mốc phát triển của trẻ

Nhiều ba mẹ sẽ thắc mắc trẻ mấy tháng biết nói, ngôn ngữ của con sẽ phát triển ở giai đoạn nào. Cùng Huggies tìm hiểu trẻ bao nhiêu tháng biết nói nhé.

Siêu âm thai 20 tuần tuổi
Mang thai 26/12/2018

Siêu âm thai 20 tuần tuổi

Việc siêu âm thai lần đầu tiên vào tuần thứ 20 đã không còn phổ biến dù điều này trước đây từng là cơ hội lần đầu tiên các bà mẹ nhìn thấy em bé trong bụng. Phải nói rằng khoảng thời gian 20 tuần chờ đợi để được nhìn thấy con là khá lâu. Nhưng hiện nay, siêu âm thai 20 tuần tuổi của thai kỳ thường là lần thứ hai vì lần siêu âm đầu tiên sẽ vào tuần thứ 12 để tầm soát sự bất thường của nhiễm sắc thể đã trở nên phổ biến hơn .

Huggies Power of Hugs

Quà tặng phiên bản giới hạn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ