Tìm hiểu cách tắm cho trẻ sơ sinh - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Tìm hiểu cách tắm cho trẻ sơ sinh

Tìm hiểu cách tắm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh còn non yếu và chưa thực sự quen với các điều kiện thực tế bên ngoài tử cung của người mẹ. Do vậy, chăm sóc trẻ giai đoạn này cần hết sức cẩn thận và tỉ mỉ. Trong đó cách tắm trẻ sơ sinh như thế nào cũng đòi hỏi những hiểu biết cơ bản. 

Tắm cho trẻ không chỉ là để làm cho trẻ sạch sẽ. Đó là cơ hội để ở bên, chơi đùa với con và mang lại niềm vui cho cả hai mẹ/con (bố/con). Đó cũng là cơ hội tốt để các ông bố có thể tham gia vào việc chăm sóc con và có thể thực hiện hằng ngày. Em bé mới sinh có thể cần vài lần để làm quen với việc tắm và cảm thấy an toàn hơn với việc bị cởi hết quần áo ra. Khoảng thời gian này thường trôi qua rất nhanh.

Vài điểm cần lưu ý trong cách tắm cho trẻ sơ sinh

 • Trong những tuần đầu của trẻ, bạn không cần xà phòng, cũng không cần bất kỳ sản phẩm "sữa tắm" hay "dầu gội" dành cho trẻ em nào. Chỉ cần nước sạch là ổn.
 • Bạn cũng có thể xem xét dùng "khăn tắm dùng một lần" khi tắm cho trẻ sơ sinh. Một vài sản phẩm ở dạng "tất cả trong một", có nghĩa là bạn có thể tắm cho con bằng một tay và dùng tay kia để giữ cơ thể trẻ.
 • Bạn cần tắm cho trẻ sơ sinh khoảng 2-3 lần một tuần.
 • Tránh tắm bồn cho trẻ cho tới khi cuống rốn đã rụng đi và liền lại, trước thời điểm đó, chỉ cần lau người cho bé là đủ.
 • Đặt một miếng vải ẩm lên ngực để giữ ấm cho trẻ khi tắm.
 • Nếu bạn đưa trẻ vào bồn tắm cùng với mình, thì cần một người nữa hỗ trợ để đưa bé ra khi đã tắm cho bé xong.
 • Nói chuyện, hát và chơi vài trò chơi với con để bé có thể học được cách vui thích vì được chia sẻ khoảng thời gian đặc biệt với bạn.
 • Luôn luôn kiểm tra nhiệt độ. Sử dụng cổ tay, vì vùng này luôn nhạy cảm hơn bàn tay hoặc sử dụng một nhiệt kế phòng tắm. Nên đổ nước lạnh trước, pha nước nóng vào sau. Cách này sẽ giúp bạn không làm quá nóng đáy bồn hoặc gây nguy cơ cháy, và cũng giúp tránh được việc đặt con vào nước còn nóng vì bạn quên thêm nước lạnh. Cuối cùng, hãy nhớ cho nước lạnh chảy qua vòi nước nóng để chắc chắn rằng đầu vòi đã được làm nguội.
 • Ôm trẻ chắc chắn trong tay. Nếu trẻ tắm trong một cái bồn thuận tiện (không phải là một cái chậu ngồi) thì đỡ ở sau vai trẻ, để đầu trẻ dựa lên cánh tay của bạn. Nếu ở trong chậu, đỡ phần dưới cánh tay của trẻ bằng một tay bạn. Bằng cách này, bạn còn một tay để phụ việc tắm toàn bộ phần còn lại của cơ thể của con.

Lưu ý khi tắm trẻ sơ sinh

 • Nếu trẻ không thích thú và thể hiện dấu hiệu "đau khổ", chỉ cần làm nhanh hoạt động tắm cơ bản và đưa trẻ ra ngoài. Bạn có thể thử lại trong một vài ngày sau đó, cũng có thể thử việc tắm ở những thời điểm khác nhau trong ngày.
 • Tránh việc tắm cho trẻ ngay sau khi ăn.
 • Mát-xa cho bé mới sinh là cách tốt để tìm hiểu cơ thể và cảm xúc của bé.

Không cần thiết phải có một cái bồn tắm riêng cho trẻ sơ sinh, mặc dù đó có thể là ý tưởng tốt, vì chúng giúp bạn có thể tự do di chuyển và tắm bé ở trong một căn phòng ấm áp hơn chẳng hạn. Bạn cũng có thể mua một cái bồn có thiết kế giống như cái bồn tắm, có nghĩa là nó sẽ giúp trẻ có thể đứng thẳng hoặc thậm chí bạn có thể sử dụng một cái bồn rửa bát mới tinh cho việc tắm bé khi còn nhỏ xíu.

Vệ sinh cuống rốn

Cuống rốn của trẻ sơ sinh sẽ teo và rụng đi trong vòng một tuần tới 10 ngày. Bạn có thể sẽ nhận được lời khuyên của bệnh viện về việc vệ sinh vùng rốn hằng ngày hoặc một vài ý kiến khác cho rằng việc vệ sinh này cũng không quá cần thiết, hoặc đơn giản là chỉ cần giữ nó khô và sạch. Nếu bạn thấy dấu hiệu đỏ, chảy dịch hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác, hãy xin lời khuyên của bác sĩ.

Thông tin thêm xem tại Chăm sóc trẻ.

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ