Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ sơ sinh
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Các chuyên gia về trào ngược dạ dày

Có một số thắc mắc mà đôi khi các bà mẹ không hiểu cũng như không biết giải thích như thế nào khi thấy một số biểu hiện trào ngược dạ dày ở con mình. Hãy nêu những thắc mắc ấy với bác sĩ hoặc các chuyên gia tư vấn về sức khoẻ trẻ em như một số câu hỏi – đáp thông thường dưới đây.

Tại sao con tôi hét lên khi tôi cố cho bé bú sữa mẹ?

Hỏi: Trong 2 ngày gần đây, con trai 12 tuần tuổi của tôi bắt đầu chê bú mẹ để bú bình, nhưng chỉ vào ban ngày. Ban đêm, bé bú mẹ bình thường. Tôi đã vắt sữa thêm cho con bú đủ no nhưng bé cứ hét lên mỗi khi tôi cố cho bé bú sữa mẹ.

Đáp: thật khó nói chuyện gì đang xảy ra với bé,hãy thử trao đổi kinh nghiệm với các bà mẹ khác xem sao. Đó có thể là sở thích bú mẹ vào ban đêm của bé, cũng có thể do dòng sữa về đêm mạnh hơn thoả mãn cơn đói của bé, cũng có thể do môi trường. Nhưng hãy cố gắng duy trì thói quen cho bé bú sữa mẹ.

Con trai tôi hay quăng bình sữa đi và nôn một ít sau khi bú.

Con trai tôi 3 tuổi, bé đang uống mỗi lần khoảng 180ml sữa công thức nhưng 3 tuần gần đây giảm còn khoảng 60 – 80ml rồi vứt cả bình đi và la khóc. Tôi cho bé ợ để chắc chắn rằng bé không bị đầy hơi nhưng khi cho bú tiếp phần còn lại, bé nhìn bình sữa và khóc. Bé cũng quăng bình sữa đi và nôn một ít sau khi bú. Tôi lo lượng sữa bé bú vào bị mất một ít sau khi nôn. Liệu bé có bị trào ngược dạ dày không? 

Đáp: đó là câu hỏi khó trả lời, có vẻ như bé đã bị trào ngược dạ dày. Có nhiều triệu chứng tương tự bệnh trào ngược nên tốt nhất hãy đưa bé đi bác sĩ. Nếu bé có vấn đề với cân nặng/tăng trọng thì càng phải có hướng dẫn của bác sĩ. 

Bé chỉ ăn thức ăn xay nhuyễn.

Hỏi: Con trai 8,5 tháng tuổi của tôi uống sữa công thức 5 lần 1 ngày, mỗi lần 150ml, thêm 2-3 bữa ăn đặc mỗi ngày và chỉ ăn thức ăn xay nhuyễn. Bé chỉ mút các loại thức ăn rắn và cái nào hơi cứng là bé vứt bỏ. Điều này có gì bất thường không? 

Đáp: nếu tình trạng kéo dài, bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia về bệnh tập nói ở trẻ, những vị này hiểu rõ nên có thể nhận ra vấn đề với sự phát triển răng miệng làm ảnh hưởng đến việc ăn của bé.

Hãy gặp chuyên gia nghiên cứu về bệnh tập nói ở trẻ em như những bà mẹ khác tại trang web Không ăn giả bộ. Việc con bạn khó ăn thức ăn rắn sẽ nhấn mạnh thêm ý này. Các chuyên gia về bệnh lý ngôn ngữ học ở trẻ em sẽ xử lý mọi vấn đề liên quan đến vùng miệng. Sự phát triển răng miệng có liên quan mật thiết  đến những gì bé có thể ăn được. 

Bệnh thuỷ đậu ảnh hưởng thế nào đến việc mang thai?

Hỏi: Tôi mang thai được 6 tuần. Liệu bệnh thuỷ đậu có ảnh hưởng gì đến việc mang thai không?

Đáp: nếu chưa tiêm ngừa, bạn có thể mắc bệnh. Nếu bạn mắc bệnh, con bạn cũng có thể bệnh theo. Bạn nên gặp bác sĩ nếu mắc bệnh.

Để biết thêm thông tin hãy xem Trào ngược ở trẻ em hoặc Chăm sóc trẻ em

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Sự phát triển của bé qua từng tháng
Chăm sóc bé 11/5/2018

Phát triển của bé qua từng tháng

Từ thời điểm được sinh ra, bé sẽ liên tục làm bạn ngạc nhiên khi chúng lớn lên và phát triển vô số những kỹ năng mới. Huggies sẽ cùng bạn điểm qua các cột mốc phát triển theo tháng của bé sơ sinh đến trẻ mới biết đi và đưa ra những lời khuyên để bạn có thể giúp con phát triển một cách tốt nhất. HUGGIES® sẽ cung cấp những thông tin về các giai đoạn phát triển khác nhau, những sự kiện quan trọng, những cột mốc mà bé nên đạt được từ 3 cho đến 30 tháng tuổi.

Suy giảm miễn dịch – Hội chứng Wiskott Aldrich
Chăm sóc bé 3/8/2019

Suy giảm miễn dịch – Hội chứng Wiskott Aldrich

Gia đình của chúng tôi bị mắc chứng rối loạn di truyền được gọi là Hội chứng Wiskott Aldrich (WAS). Đây là chứng bệnh thể lặn liên kết với nhiễm sắc thể X hiếm gặp biểu hiện qua việc mắc bệnh chàm, tiểu cầu giảm (bệnh tiểu cầu thấp) và suy giảm miễn dịch.

Món ăn cho bé: Bánh rau hẹ
Bé tập đi 1/16/2019

Bánh rau hẹ

Bánh rau hẹ rất lạ miệng, thơm ngon và đẹp mắt. Các mẹ hãy thử làm bánh rau hẹ đãi cả nhà nhé!

Huggies đồng hành cùng bạn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ