Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
[WHO] Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-18 tuổi & kinh nghiệm chăm con
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng từ A - Z
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Bước đi đầu tiên của con

Bước đi đầu tiên của con

Bước đi đầu tiên của con

Từ khoảng 8 đến 11 tháng tuổi, bé sẽ cố gắng tập giữ thăng bằng và điều khiển sức mạnh cũng như trọng lượng cơ thể để có bước đi chập chững đầu tiên trong đời.

Những dụng cụ hữu hiệu giúp bé tập đi

1. Bậc thang

Nếu nhà bạn có bậc thang,  bạn có thể thấy con bạn bỏ ra hàng chờ bò lên bò xuống cầu thang. Bé cũng sẽ có thể dùng các thanh vịn ở cầu thang để mon men đi lên đi xuống. Đi lên là một hoạt động khá dể dàng, vấn đề là ở bò xuống. Với sự giúp đỡ của bạn, bé dần dần rồi sẽ tự đi xuống cầu thang men theo các thanh vịn mà không bị vấp té. Nhưng ngay cả khi bé đã thành thục, bạn cũng không nên để bé một mình trên hoặc gần cầu thang khi bạn không có ở đó để giám sát.

2. Tập đứng

Bé có thể vịn vào thành giường, ghế hoặc bất cứ thứ gì để có thể đứng dậy, ngay cả khi bé được mặc quần áo hoặc thay tã. Đây là một bước đệm để bé có thể chuẩn bị cho quá trình tập đi.

3. Dựa

Mặc dù không thể giữ thăng bằng tốt, nhiều em bé tỏ ra rất hăm hở trong việc đi bộ. Bạn có thể thấy bé vịn vào các thanh cũi, thành giường để đứng lên rồi bắt đầu mon men đi. Hoặc bé cũng thích tập đi bằng cách nắm lấy tay của bạn.

4. Kỹ năng vận động

Nó không chỉ là đi men theo tường, thanh vịn hay tập đứng ở giai đoạn này. Trong vài tháng tới, bạn sẽ thấy kỹ năng vận động của bé, như việc phối hợp giữa mắt-tay được cải thiện rất nhiều. Bé sẽ cầm thức ăn bằng hai ngón tay thành thục tay vì nắm chúng trong lòng bàn tay như rước đây. Có lẽ vì thế, bé cũng thích chơi trò đặt các đồ vật vào hộp đựng như cà phê lon rỗng và sau đó lại quăng chúng ra ngoài. Hãy chú ý để biến các hoạt động này thành trò chơi thú vị cho bé để khuyến khích những kỹ năng mới.

5. Ghế tập đi

Ghế tập đi cho bé hay xe tập đi là một dụng cụ hỗ trợ những bước chân đầu đời của bé được nhiều bố mẹ lựa chọn. Có 3 loại xe tập đi phổ biến hiện nay: xe tập đi dạng tròn, xe tập đi bằng gỗ và xe tập đi thông minh. Mỗi loại xe sẽ có những ưu điểm khác nhau, mức giá khác nhau và phù hợp với nhu cầu của từng bé. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều ý kiến trái chiều về việc sử dụng xe tập đi hay ghế tập đi cho bé. Bố mẹ nên tham khảo và hỏi ý kiến chuyên gia nếu cần thiết trước khi quyết định sắm ghế tập đi cho con nhé.

6. Mũ tập đi cho bé

Mũ bảo hiểm cho bé tập đi là dụng cụ cần thiết để bảo vệ đầu khỏi những tổn thương có thể xảy ra trong quá trình bé vận động. Có rất nhiều loại nón bảo hiểm cho bé tập đi trên thị trường và việc kiểm tra chất lượng, xuất xứ là rất quan trọng. Ngoài ra, việc sử dụng nón tập đi cho bé sẽ hình thành thói quen dùng nón bảo hiểm sau này khi bé tập chạy xe đạp hay tham gia giao thông cùng bố mẹ. 

Để biết thêm thông tin, xem mục Sự phát triển của bé hoặc Chăm sóc bé.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;