Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Tập cho bé đi vệ sinh đúng cách

Tập bé tự đi vệ sinh vào ban đêm

Tập cho bé đi vệ sinh đúng cách

 Khi bé của bạn đến độ tuổi cần đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ, bạn sẽ làm gì? Bạn đã tập cho bé đi vệ sinh đúng cách chưa? Bạn sẽ mua bô cho bé hay đưa bé vào toilet? Trước khi làm những việc đó, bố mẹ nên dành thời gian để con chuẩn bị tinh thần trở thành “người lớn” đã nhé.

 Chuẩn bị sớm

 Việc tập cho bé ngồi bô thật không dễ dàng gì khi bé không biết phải đi vệ sinh như thế nào. Có nhiều lý do để các bậc cha mẹ muốn tập cho bé đi vệ sinh lúc bé còn nhỏ. Có thể là vì lý do tài chính (tiết kiệm chi phí mua tã lót cho bé), vì lý do an toàn,v.v… nhưng dù là với lý do gì, bố mẹ cũng nên chuẩn bị tinh thần để thực hiện một cách bài bản và cẩn thận. Tập cho con khi bé có những dấu hiệu sẵn sàng sẽ giúp bố mẹ thực hiện hành trình này dễ dàng hơn và đỡ mất thời gian hơn.

Cần có bước chuẩn bị sớm cho bé là điều mà mỗi bậc cha mẹ nên nghĩ đến khi muốn tập cho bé đi vệ sinh đúng cách.

Cho con tập làm quen với việc đi vệ sinh.

Tập cho bé đi vệ sinh càng sớm thì sau này càng dễ dàng cho bố mẹ và bé trong sinh hoạt.

Hãy thử nghĩ về ví dụ của việc học bơi. Trước khi học bơi, người ta thường phải học những gì?

 • Trước tiên, tập làm quen với nước
 • Sau đó, tập cách nổi trên mặt nước
 • Sau cùng là học cách bơi mà không cần ai trợ giúp mình

 

Tương tự thế, để bố mẹ có thể tập cho bé đi vệ sinh, trước khi áp đặt bé ngồi lên một chiếc bô, bố mẹ cần tham khảo những lời khuyên sau.

Năm mẹo có ích trong quá trình chuẩn bị:

1. Làm quen

Cho trẻ làm quen với nhà vệ sinh, thậm chí cho bé ngồi cạnh bạn khi bạn làm “ví dụ” cho bé thấy. Chỉ cần đảm bảo rằng sàn phòng tắm và khu vực tiếp xúc với bé sạch sẽ.

Bé có thể có những phản ứng “thái quá” như bịt mũi rồi hét toáng lên, những điều đó là bình thường. Hãy để bé tự nhiên làm quen với nhà vệ sinh để có cảm giác thoải mái nhất.

2. Học theo bố mẹ

Cố gắng cho trẻ thấy việc bố mẹ đi vệ sinh là chuyện bình thường và thường xuyên, nghĩa là bố mẹ chịu khó làm ví dụ cho bé bằng cách để bé thấy “hình mẫu”:

 • Ngồi xuống
 • Kéo quần hoặc váy xuống
 • Tiếp cận giấy vệ sinh hoặc khăn lau
 • Kéo quần hoặc váy lên
 • Bấm nút xả
 • Rửa sạch tay

3. Mỗi việc nhỏ bố mẹ làm đều có ích cho con

Có thể bạn không nghĩ đến, nhưng những tiếng động, cảm xúc và những gì trẻ thấy được đều đóng góp vào sự hiểu biết của bé về việc đi vệ sinh. Những quan sát này là những bài học hữu ích của bạn khi muốn sẵn sàng tập cho bé đi vệ sinh đúng chỗ.

Nếu trẻ không tỏ vẻ quan tâm đến những gì bố mẹ đang làm, hãy tìm cách khác để thu hút sự chú ý của bé:

 • Nói chuyện hoặc gây tiếng động, nói với con rằng bạn đang đi vệ sinh.
 • Đưa cho bé ít giấy vệ sinh, tạo ra những âm thanh lạo xạo từ cuộn giấy để gây sự chú ý.
 • Rửa tay cho trẻ bằng xà phòng sau khi bố mẹ đã rửa sạch tay của mình.
 • Ẵm trẻ lên và để trẻ nhấn nút xả toilet.

 4. Đừng mong chờ trẻ học được ngay

Bé nhà bạn rất thích khám phá, học hỏi từ bất cứ thứ gì và ham tìm hiểu mọi thứ. Trẻ quá mới mẻ với thế giới nên sẽ có những phản ứng thái quá với những gì trẻ nhìn thấy, nghe được và cảm nhận được. Kết quả là, việc chuẩn bị sớm như thế này cho trẻ có thể phải mất một thời gian dài để bố mẹ có thể nhìn thấy hiệu quả thật sự từ thực tế.

5. Bố mẹ cần kiên nhẫn

Điều quan trọng nhất là bố mẹ không được nản lòng khi bé không quan tâm đến việc tập luyện của bố mẹ. Hãy nhớ rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu để bé làm quen với việc tập cho bé đi vệ sinh đúng chỗ, để cho bé thấy anh, chị em của mình làm việc này mỗi ngày và rồi bé sẽ làm theo khi bé lớn hơn.

Với việc làm theo 5 lời khuyên cho việc chuẩn bị tinh thần cho bé để tập đi vệ sinh đúng chỗ, bạn sẽ tập cho bé đi vệ sinh dễ dàng hơn khi bé sẵn sàng.

Tập trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm

Tìm hiểu thêm về khi nào nên tập cho con tự đi vệ sinh, hoặc dấu hiệu muốn tự đi vệ sinh của con bạn.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;