Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Những thắc mắc khi tập cho bé tự đi vệ sinh

Khi tập cho bé tự đi vệ sinh, bạn quan tâm điều gì?

Nếu bạn có những thắc mắc muốn được giải đáp bởi chuyên gia, hãy tham khảo phần thông tin sau để hiểu rõ thêm về thói quen của trẻ và làm sao để tập cho bé đi vệ sinh thật thành công nhé!

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

Rất nhiều bậc làm cha mẹ thắc mắc phải làm gì, làm như thế nào và khi nào nên bắt đầu tập đi vệ sinh cho trẻ. Chuyên gia về sự phát triển của trẻ em, bác sĩ Cathrine Neilsen-Hewitt sẽ trả lời một số câu hỏi về vấn đề này. Có thể thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp với những thông tin được cung cấp dưới đây.

Khi nào tôi cần đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia để tập cho bé đi vệ sinh? Bé hiện được 4 tuổi và có thói quen ngồi bô rất lâu nhưng không chịu đi vệ sinh, và sau đó lại đi đại tiện trong quần. Bé biết được lúc nào mình muốn đi vệ sinh nhưng bé cứ cố nhịn. Tôi không biết phải làm cách nào bây giờ, xin bác sĩ hãy giải đáp giúp tôi.

Tôi hiểu sự lo lắng của những người làm cha mẹ. Điều quan trọng bạn cần phải nhớ là việc tập cho trẻ đi vệ sinh chỉ có thể thành công nếu có sự hợp tác của trẻ. Như bạn đã biết, đối phó với 1 trẻ cứng đầu có thể dẫn đến thất bại và làm bạn bực tức.

Trẻ nhỏ nhịn đi vệ sinh với rất nhiều lí do khác nhau. Đối với một số trẻ, vấn đề này có liên quan đến khả năng kiềm chế vì có nhiều thứ khác vượt ngoài tầm kiếm soát của trẻ như những thay đổi lớn trong đời, đi học ở trường mới, có thêm thành viên trong gia đình hoặc dọn nhà đi chỗ khác.

Bạn cần phải trao lại quyền kiểm soát cho trẻ và để trẻ tự quyết định mình muốn đi vệ sinh lúc nào. Bạn nên nhắc nhở trẻ mặc tã giấy hoặc tã quần cho đến khi trẻ muốn đi vệ sinh. Đối với một số trẻ khác, trẻ có thể nhịn vì sợ hãi khi thấy vật gì đó rơi xuống bồn cầu và biến mất.

Bạn có thể khuyến khích trẻ giúp bạn đổ bô vào bồn cầu để trẻ quen với việc đó. Một số trẻ cần được thưởng thay vì chỉ khen thôi. Trẻ có thể thấy thích thú nếu được cho dán hình vào bảng mỗi khi đi vệ sinh. Điều này cũng nhắc nhở trẻ về thành tích mà trẻ đã đạt được.

Con bạn cũng có thể nhịn đi cầu vì trẻ cảm thấy đau mỗi lần đi. Chứng táo bón rất phổ biến đối với trẻ ở lứa tuổi này nhất là khi khẩu phần ăn của trẻ có ít chất xơ hoặc nước. Nếu bạn đã thử mọi cách mà trẻ cũng không có tiến bộ thì bạn nên trao đổi với chuyên gia để được tư vấn nhé.

Con gái của tôi 2 tuổi rưỡi. Gia đình tôi bắt đầu tập cho bé đi vệ sinh từ đầu năm nay khi trời ấm. Bé đã gần thành công rôi, nhưng sau đó cả nhà đi du lịch nước ngoài. Khi trở về, bé bị bệnh và thời tiết cũng lạnh hơn lúc trước. Bây giờ mỗi khi tôi dẫn bé vào nhà vệ sinh, bé luôn khóc. 2 tháng trước bé biết đi tiểu trong nhà vệ sinh chứ chưa biết đi đại tiện.

Tôi có nên tập cho bé đi vệ sinh trở lại vào mùa lạnh năm nay không? Bé có tự động thay đổi như lúc trước không? Có lần đột nhiên bé biết nói: “Hôm nay con không mặc tã nha, con sẽ đi tiểu trong toilet”.

Việc gặp thất bại trong quá trình tập cho bé đi vệ sinh là chuyện hết sức bình thường, nhất là khi có những thay đổi đáng kể trong cuộc sống như đi du lịch nước ngoài, lần đầu tiên đi học hoặc chuyển chỗ ở. Điều những người làm cha mẹ cần làm là để cho trẻ tự quyết định khi nào trẻ sẵn sàng tập luyện trở lại.

Nếu trẻ cảm thấy căng thẳng hay quá nhiều áp lực, quá trình tập luyện sẽ kéo dài hơn và trẻ có thể không muốn đi vệ sinh nữa. Hãy quan sát thái độ của trẻ để biết được trẻ có sẵn sàng và muốn tập luyện trở lại hay không.

Con trai của tôi hiện được 29 tháng tuổi và cháu luôn cho tôi biết khi nào muốn đi vệ sinh. Tuy nhiên, cháu không thích dùng bô hay bồn cầu. Tôi nên làm sao? Cám ơn bác sĩ.

Hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bô trước khi sử dụng. Gia đình tôi có những tấm hình rất dễ thương của con gái tôi khi cháu đang ngồi bô mà vẫn mặc quần và đang xem video.

Bạn có thể cho cháu đi chọn mua bô cùng với mình. Nếu thấy trẻ không có hứng thú, bạn có thể cất bô đi trong vài tháng. Hãy nói cho cháu nghe về việc sử dụng bô khi đọc sách, kể chuyện và cố gắng tạo không khí thật vui vẻ.

Con trai tôi sẽ tròn 3 tuổi trong vài tháng tới và gia đình tôi không làm sao tập cho bé đi vệ sinh được. Cháu có thể ngồi bô hoặc toilet rất vui vẻ nhưng không đi vệ sinh. Cháu đi nhà trẻ cả ngày và thích ngồi vào bồn cầu cùng với các bạn nhưng cháu không hề tiểu hay đi đại tiện.

Mối lo ngại khi tập cho bé tự đi vệ sinh

Chúng tôi thường động viên cháu đi vệ sinh khi tôi và chồng tôi cũng đi vệ sinh và chỉ cho cháu thấy phải làm gì trong toilet, nhưng cũng chẳng có ích gì. Nhà tôi có mua hình dán để khuyến khích cháu và cháu cũng đi mua quần lót cùng với tôi. Xin hãy cho tôi biết làm thế nào để tập cho bé đi vệ sinh mỗi khi vào toilet?

Không có thời điểm nào được coi là tốt nhất cho việc tập cho trẻ đi vệ sinh. Trường hợp bé trai đến 3 tuổi vẫn chưa biết đi vệ sinh là chuyện bình thường. Điều quan trọng là bạn chỉ nên bắt đầu tập luyện cho trẻ khi trẻ đã có những kỹ năng cần thiết bao gồm:

  • Có thể nhịn được khi muốn đi vệ sinh
  • Giữ được tã giấy khô trong vòng hơn 2 tiếng
  • Luôn có biểu hiện cho biết trẻ muốn đi vệ sinh

Về mặt tâm lý, trẻ cần nên có những điều sau:

  • Hứng thú với việc sử dụng nhà vệ sinh hoặc bô
  • Hay bắt chước hành động của bạn
  • Thể hiện tính tự lập (thường bằng cách nói “không” với việc gì đó)

Trẻ nhỏ khi đã sẵn sàng tập đi vệ sinh có xu hướng muốn làm vừa lòng người lớn (thích được khen hoặc được thưởng).

Con bạn cần phải có thái độ hoặc hành động báo hiệu trẻ cần đi vệ sinh và có thể làm theo những yêu cầu đơn giản. Nếu bạn cho trẻ bắt đầu quá sớm, công việc sẽ tốn thời gian lâu hơn và căng thẳng hơn đối với trẻ.

Nếu bạn cảm thấy nhiều áp lực với việc tập đi vệ sinh cho trẻ vì những lời nhận xét từ bạn bè hoặc gia đình, nỗi lo của bạn sẽ biến thành nỗi lo của trẻ.

Hãy thư giãn để mọi việc diễn ra một cách tự nhiên nhé!

Tên tôi là Michelle. Tôi có 1 bé trai 4 tuổi rưỡi. Tôi đang cố gắng tập cho bé đi vệ sinh nhưng bé chỉ mới biết nói một vài từ nên tôi thấy việc này quá khó.

Bé có đi nhà trẻ và các cô cũng đang dạy bé tập nói. Gia đình và nhà trường đều cảm thấy bé lười nói và việc này làm ảnh hưởng đến quá trình tập cho bé đi vệ sinh.

Tôi cho bé mặc quần lót mỗi ngày và sử dụng nhà vệ sinh ít nhất 3 lần 1 ngày, nhưng tôi thật sự không biết mình có làm đúng cách hay không. Vấn đề duy nhất của tôi là tập cho bé đi vệ sinh trong năm nay vì năm sau bé sẽ bắt đầu đi mẫu giáo. Tôi nên làm gì đây?

Đúng là việc tập luyện sẽ rất khó khăn nếu con bạn ít chịu giao tiếp. Để tập luyện thành công, trẻ cần phải cho bạn biết khi nào trẻ muốn đi vệ sinh, đang đi hoặc đã đi vệ sinh rồi. Bạn không nói cụ thể về cách trẻ giao tiếp, nhưng trẻ cần phải biết tuân theo một số yêu cầu đơn giản của bạn.

Việc bạn phối hợp với nhà trường và gia đình để giúp trẻ tập nói là điều rất tốt mặc dù trẻ không tiến bộ nhiều.

Tôi khuyên bạn nên liên hệ và tìm gặp bác sĩ hoặc chuyên gia để đánh giá sự phát triển của trẻ, tìm hiểu xem trẻ có gặp phải vấn đề nào hay không để cải thiện tình trạng hiện nay.

Tôi chỉ muốn biết khi nào tôi nên bắt đầu và phương pháp tốt nhất để tập cho bé đi vệ sinh. Tôi đã được nghe những câu chuyện không hay của những trẻ khác khi bị bắt tập luyện. Tuy nhiên, tôi cảm thấy nên động viên cháu tập sớm, không nên để muộn.

Không có thời điểm nào gọi là hoàn hảo để tập cho trẻ đi vệ sinh. Việc trẻ có sẵn sàng hay chưa tùy thuộc vào mỗi trẻ. Một cháu nhà tôi bắt đầu tập lúc 20 tháng tuổi nhưng cháu còn lại đến 30 tháng tuổi vẫn chưa sẵn sàng. Một khi trẻ hội đủ những yếu tố cần thiết, việc luyện tập sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đầu tiên bạn hãy quan sát để nhận biết trẻ đã sẵn sàng hay chưa về mặt thể chất, tâm lý và kỹ năng giao tiếp.

Thể chất – con bạn cần hiểu được cảm giác cần đi vệ sinh và có thể đoán biết lúc nào muốn đi. Trẻ phải biết di chuyển xung quanh và kéo quần lên xuống mà không cần giúp đỡ nhiều.

Tâm lý – Trẻ cần biết bắt chước hành động của bạn và thấy có hứng với việc sử dụng nhà vệ sinh. Cũng có khi trẻ biết mình cần đi vệ sinh và chui vào góc nào đó để thực hiện.

Giao tiếp – Con bạn cần biết báo hiệu cho bạn mỗi khi cần đi vệ sinh và làm theo  những yêu cầu đơn giản của bạn. Thông thường, việc tập đi vệ sinh cho trẻ mất trung bình từ 3 đến 6 tháng.

Hãy để ý những thái độ của trẻ như nhăn mặt khi cần đi vệ sinh. Đôi khi trẻ đứng nhấp nhỏm hết chân này đến chân kia nhưng lại không hiểu là mình cần gì. Lúc đó, bạn cần giúp trẻ hiểu thông điệp của cơ thể.

Các bé trai cần học cách tiểu ngồi trước vì trẻ cần thấy thoải mái khi đi đại tiện. Nếu gửi bé đi nhà trẻ, bạn nên trao đổi với nhà trường để thống nhất kế hoạch tập cho trẻ đi vệ sinh. Chúc bạn may mắn!

Con gái tôi bắt đầu sử dụng bô từ rất sớm cứ như là con bé đã rất sẵn sàng rồi. Bé rất thích thú và luôn đi vệ sinh vào trong bô.

Bỗng nhiên 2 tháng sau, bé không thích và không dùng bô nữa. Xin hỏi chuyện gì đã xảy ra vậy ạ?

Việc trẻ nhỏ thụt lùi trong quá trình tập đi vệ sinh không phải là hiếm, đặc biệt là khi có một số sự kiện xảy ra như bắt đầu đi học, chuyển chỗ ở hoặc mẹ sinh thêm em bé.

Cháu nhà tôi cũng đã gặp phải trường hợp tương tự. Cháu rất thích dùng bô lúc 18 tháng tuổi được trong vài tuần nhưng lại mặc tã trở lại cho đến lúc 20 tháng tuổi. Cháu thay đổi như vậy là do cháu bắt đầu đi học trường mới và lúc ấy chúng tôi đang sửa nhà. Điều quan trọng là bạn hãy để trẻ xác định lúc nào trẻ đã sẵn sàng để được tập luyện trở lại.

Nếu trẻ cảm thấy quá căng thẳng, quá trình luyện tập sẽ lâu hơn và trẻ không chịu đi vệ sinh. Tốt nhất là đợi cho đến khi trẻ có hứng trở lại. Bằng mọi cách, bạn có thể gợi ý và nói với trẻ về việc sử dụng bô, để trẻ ngồi bô khi đang mặc quần hoặc cho trẻ quan sát cách bạn sử dụng toilet.

Xin chào chuyên gia, con trai tôi hiện được 5 tuổi và cháu vẫn còn tiểu trong quần. Có vẻ như thằng bé chẳng thèm quan tâm xem quần nó có ướt hay không. Gia đình tôi đã thử mua hình dán, quà tặng, bánh kẹo và dọa cháu sẽ không thưởng cho nữa nếu cháu không làm tốt. Tôi rất lo nếu việc này tiếp diễn ở trường. Chuyên gia có thể giúp tôi được không ạ?

Trong khi hầu hết trẻ nhỏ sẽ biết tự đi vệ sinh vào lúc 3 tuổi, khoảng 15% chưa làm được lúc 3 tuổi và 4% chưa biết đi vệ sinh lúc 4 tuổi. Nếu con bạn có dấu hiệu chậm trễ, bạn không nên suy diễn việc đi vệ sinh có liên quan đến khả năng tư duy của trẻ.

Đa số các trẻ còn tiểu trong quần sau 5 tuổi thường có bọng đái quá nhỏ để giữ được lượng nước tiểu, hoặc đôi khi nguyên nhân là do vấn đề tâm lý. Vì thế, chúng ta không nên quá lo lắng về tình trạng của trẻ.

Nếu bạn cảm thấy không yên tâm và con bạn có tất cả các biểu hiện sẵn sàng cho việc luyện tập, bạn nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia để tìm hiểu xem có nguyên nhân gì về thể chất hoặc tâm lý dẫn đến tình trạng của con bạn hiện nay hay không.

Tôi đã mắc một số sai lầm khi tập cho con đầu lòng đi vệ sinh và cả 2 mẹ con đều cảm thấy rất bực mình. Tôi đã quyết định đợi cho đến khi cháu tròn 3 tuổi để bắt đầu tập cho bé đi vệ sinh trở lại. Tôimuốn tập chocháu 1 lần duy nhất và thật nhanh chóng.

Tôi không nhận được sự đồng tình từ phía nhà trẻ vì họ muốn tập cho bé đi vệ sinh càng sớm càng tốt (hiện giờ cháu được 2 tuổi rưỡi). Xin bác sĩ cho biết tôi nên giữ kế hoạch ban đầu hay để cho trường tập luyện cho cháu?

Sự thành công của việc tập cho trẻ đi vệ sinh phụ thuộc phần lớn hoặc thậm chí có thể nói là hoàn toàn vào sự sẵn sàng và tự nguyện của trẻ. Bạn không nên tập cho trẻ chỉ vì có ai đó tạo áp lực cho bạn.

Cho bé tự đi vệ sinh

Con bạn càng sẵn sàng thì quá trình tập luyện sẽ diễn ra càng dễ dàng hơn. Để quyết định thời điểm bắt đầu, hãy quan sát những biểu hiện về thể chất, cảm xúc và tinh thần của trẻ. Về mặt thể chất, con bạn cần nhận biết được cảm giác muốn đi vệ sinh và có thể kiềm chế được.

Trẻ cần có thói quen đi vệ sinh ổn định và có thể tự đi đến toilet hay bô, cũng như biết tự kéo quần xuống mà không cần giúp đỡ nhiều. Những trẻ đã sẵn sàng cho việc tập luyện thường tỏ vẻ thích thú khi đi toilet và thích bắt chước hành động của bạn.

Trẻ cần biết thể hiện khi có nhu cầu đi vệ sinh và tuân theo được một số chỉ dẫn đơn giản. Các bé trai nên học cách tiểu ngồi để thấy thoải mái khi đi đại tiện. Khi tập luyện cho trẻ, hãy đảm bảo rằng phương pháp tập ở nhà và ở trường giống nhau.

Hãy giữ vững lập trường và chúc bạn may mắn!

Con gái của tôi gần 4 tuổi và đã tự đi vệ sinh được khá lâu rồi. Gần đây, vấn đề thường xảy ra là bé đột nhiên muốn đi vệ sinh và bé cởi quần ra ngay lập tức (quăng giày đi chỗ khác) và tiểu ngay tại chỗ khi ở nơi công cộng.

Lúc trước bé lúc nào cũng báo cho tôi biết kịp thời đề dẫn bé vào nhà vệ sinh. Tuy nhiên, bây giờ dường như bé không để ý cho đến khi không kềm chế được nữa.

Tôi không chắc có phải vì bé cảm thấy xấu hổ hay không mà không báo cho tôi biết nữa. Bé chỉ tự ý hành động trong nháy mắt và không nói gì hết. Lúc tôi biết thì đã muộn rồi.

Tại sao tình trạng này lại diễn ra? Tôi phải làm gì để giúp bé để ý hơn và tự cho mình thời gian để đi đến nhà vệ sinh?

Đây không phải là tình huống hiếm gặp trong quá trình tập cho bé đi vệ sinh. Một số trẻ sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm vẫn có thể gặp sự cố trở lại. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Con bạn có thể đang bị bệnh, đang nóng giận, hay quên, đang mệt, hoặc không muốn dừng cuộc chơi (lí do này thường gặp ở các bé gái). Con gái tôi bây giờ được 8 tuổi và cháu tiểu trong quần trở lại lúc cháu 4 tuổi. Lí do rất đơn giản chỉ vì cháu không muốn dừng trò chơi mà cháu đang chơi để đi toilet.

Điều quan trọng là bạn không cảm thấy khó chịu vì có lẽ trẻ cũng không muốn có sự cố xảy ra. Thay vì chỉ giúp trẻ lau sạch, bạn nên nhắc nhở trẻ nếu trẻ đi toilet, trẻ vẫn có thể tiếp tục làm việc trẻ đang làm.

Bạn có thể theo dõi, nhắc trẻ cần đi vệ sinh và quan sát những biểu hiện muốn đi toilet của trẻ như đi qua đi lại hay dùng tay túm quần. Khi trẻ càng tự tin thì trẻ càng đạt được thành công trong những lần sau.

Tôi có một bé trai 3 tuổi. Tháng 2 năm sau cháu sẽ bắt đầu đi nhà trẻ. Tôi cần phải tập cho bé đi vệ sinh trước khi đi học. Bác sĩ có lời khuyên nào để giúp tôi hoàn thành công việc này trong vòng vài tuần tới không?

Cháu đã từng gặp một số khó khăn trong việc đi vệ sinh và dường như không biết được lúc nào cháu sắp đi tiểu hay đại tiện. Mọi việc diễn ra quá nhanh nên cháu thường đi ngay tại chỗ. Xin cám ơn bác sĩ!

Việc tập cho trẻ đi vệ sinh để trẻ được đến trường có thể gây rất nhiều áp lực cho cả cha mẹ và trẻ. Không cần biết bạn mong muốn nhiều đến đâu, việc này sẽ trở nên rất khó nếu trẻ chưa sẵn sàng.

Tuy nhiên, có rất nhiều thứ bạn có thể làm để giúp trẻ chuẩn bị tốt cho việc tập luyện. Khi thấy con bạn đi vệ sinh, bạn có thể nói với trẻ: “Con mới vừa đi tiểu đấy!” (giọng bình thường, không phán xét) để giúp trẻ hiểu về hoạt động của cơ thể mình.

Mùa hè là thời điểm thích hợp để bắt đầu tập luyện vì bạn có thể để trẻ chơi ở ngoài vườn mà không cần mặc tã. Đừng thấy mắc cỡ khi cho con bạn thấy cách bạn sử dụng nhà vệ sinh. Một số trẻ học rất nhanh khi thấy bạn gấu hoặc em búp bê giả vờ ngồi bô, đi vệ sinh.

Nếu bạn muốn trẻ sử dụng bô, nên nhớ là để bô ở nơi thật tiện lợi cho trẻ để tránh sự cố xảy ra và cho trẻ mặc quần dễ cởi. Bạn có thể yêu cầu trẻ tự mặc đồ vào buổi sáng và thay đồ vào buổi tối để trẻ quen dần.

Nếu con bạn có thói quen đi vệ sinh vào những thời điểm nhất định trong ngày (ví dụ như giữa buổi sáng), hãy cố gắng nắm bắt và cho trẻ ngồi bô vào lúc đó. Đừng quên tỏ ra thật hào hứng và vui vẻ nhưng cũng đừng quan trọng hoá vấn đề.

Bạn cũng có thể đọc cho trẻ nghe về việc đi vệ sinh qua những quyển sách dành cho trẻ em. Câu lạc bộ sách Huggies có những quyển sách rất hay dành cho thiếu nhi mà bạn có thể tham khảo. Tôi cũng đã mua vài quyển cho con tôi đấy!

Kiên định khi tập cho bé tự đi vệ sinh

Hãy luôn nhớ rằng việc nhắc đi nhắc lại và tích cực rèn luyện là chìa khoá dẫn đến thành công. Bạn nên lặp lại cho trẻ nghe nên ngồi bô hoặc đi vệ sinh trong toilet như thế nào và khen trẻ mỗi khi trẻ thực hiện tốt. Tuỳ vào sở thích của con bạn, bạn có thể cho trẻ dán hình, khen trẻ giỏi hoặc mua đồ ăn cho trẻ. Bên cạnh đó, bạn hãy bỏ qua những sự cố nho nhỏ nhé.

18 tháng tuổi có phải là lứa tuổi quá nhỏ để tập cho bé đi vệ sinh hay không? Mẹ tôi cứ nói với tôi là tất cả anh chị em trong gia đình đều tự đi vệ sinh được khi 18 tháng tuổi nhưng dường như điều đó không còn đúng với trẻ nhỏ hiện nay nữa.

Tôi muốn khẳng định cho mẹ tôi biết là tôi nên đợi cho đến khi trẻ đã sẵn sàng rồi mới tập cho bé đi vệ sinh.

Đa số trẻ nhỏ bắt đầu tập sử dụng bô trung bình vào khoảng 2 tuổi, nhưng mỗi trẻ đều mỗi khác tuỳ thuộc vào sự phát triển của trẻ về các mặt.

Nghiên cứu cho thấy rằng thể tích của bọng đái tăng đáng kể từ năm 2 đến 3 tuổi. Vì thế, đến lúc 3 tuổi, hầu hết các trẻ có thể giữ được lượng nước và không cần đi vệ sinh trong một khoảng thời gian nhất định. Có rất nhiều những dấu hiệu để giúp bạn nhận biết trẻ đã sẵn sàng hay chưa.

Bạn hãy chú ý những đặc điểm về mặt thể chất như trẻ có thể giữ tã khô ráo trong vài tiếng và đi vệ sinh đều đặn. Bạn cũng nên đợi cho đến khi trẻ có thể tự cởi quần được.

Trẻ nhỏ cũng cần phải sẵn sàng về mặt tinh thần. Điều này có nghĩa là trẻ hiểu được quá trình đi vệ sinh là do cơ thể sản xuất ra nước tiểu, và mọi người sử dụng toilet khi muốn đi tiểu (cách hiệu quả để giúp trẻ về vấn đề này là để cho trẻ quan sát khi bạn đi vệ sinh). Trẻ cũng cần phải có một số kĩ năng giao tiếp để hiểu những yêu cầu của bạn như "Con cất đồ chơi vào chỗ cũ đi" hay "Đi ngồi bô thôi!"

Tôi khuyên bạn nên đợi cho đến khi trẻ có hứng thú sử dụng nhà vệ sinh hay bô. Nếu bạn ép buộc trẻ tập luyện, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn và có thể làm cho trẻ sợ đi vệ sinh.

Đừng tự tạo áp lực và bắt buộc trẻ phải tập luyện khi trẻ chưa sẵn sàng. Theo dõi những biểu hiện trên sẽ làm cho cả quá trình trở nên dễ dàng và thoải mái hơn cho cả bạn lẫn trẻ.

Tại sao rất nhiều cháu gặp trở ngại khi đi đại tiện?

Con trai tôi và các cháu khác có thể đi tiểu thành thạo nhưng lại sợ đi đại tiện trừ khi được mặc tã giấy. Mỗi lần cháu muốn đi, cháu lại đòi mặc tã vào rồi trốn đi đâu đó để thực hiện.

Tôi chưa từng thử bắt bỏ tật này và gợi ý cháu dùng bô thay cho tã nhưng cháu không chịu. Chuyên gia nghĩ sao về việc này ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Trẻ nhỏ nhịn đi vệ sinh với rất nhiều lí do khác nhau. Đối với một số trẻ, vấn đề này có liên quan đến sự kiềm chế vì có nhiều thứ khác vượt ngoài tầm kiếm soát của trẻ như những thay đổi lớn trong đời, học trường mới, có thêm thành viên trong gia đình hoặc dọn nhà đi chỗ khác.

Bạn cần phải trao lại việc kiểm soát cho trẻ và để trẻ tự quyết định mình muốn đi vệ sinh lúc nào. Bạn nên nhắc nhở trẻ mặc tã giấy hoặc tã quần cho đến khi trẻ muốn đi vệ sinh.

Đối với một số trẻ khác, trẻ có thể nhịn vì sợ hãi khi thấy vật gì đó rơi xuống bồn cầu và biến mất. Bạn có thể khuyến khích trẻ giúp bạn đổ bô vào bồn cầu để trẻ quen với việc đó hoặc đợi trẻ ra khỏi toilet rồi hãy xả bồn cầu.

Hãy động viên con bạn ngồi vào bô hoặc bồn cầu khi trẻ cần đi vệ sinh và thưởng cho trẻ khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ. Trẻ có thể thấy thích thú nếu được cho dán hình vào bảng mỗi khi đi vệ sinh. Điều này cũng nhắc nhở trẻ về thành tích mà trẻ đã đạt được.

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục  Cách chăm sóc bé hoặc Bé tập đi

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;