Mẹo vặt chăm sóc trẻ - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Những lời khuyên từ bố mẹ có kinh nghiệm

 

Chúng tôi muốn chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ được rút ra từ các bậc làm cha mẹ khác nhau về quá trình tập cho bé đi vệ sinh. Những mẹo vặt này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để áp dụng và sáng tạo phương pháp riêng phù hợp với con mình. Hãy tham khảo và tạo cho con bạn quá trình tập cho bé đi vệ sinh tốt nhất nhé!

Những ông bố bà mẹ đã làm gì để thành công?

“Tôi để bô của bé đối diện với nhà vệ sinh và khuyến khích bé đi vệ sinh khi bạn cũng đang có nhu cầu. Nếu có sự cố xảy ra, hãy tỏ ra thật vui vẻ nhé.”

“Con tôi thích khoe cái tã quần (Pull-ups) có hình xe hơi của cu cậu. Nó làm cho cu cậu tự tin hơn và chứng tỏ cho người khác biết là “Con đã lớn rồi đó!””.

“Bé nhà tôi thích kéo tã quần lên xuống khi tập đi vệ sinh trong toilet của gia đình giống như cha và mẹ. Tã quần giúp bé thấy mình giống như cô bé mới lớn mặc 1 chiếc “quần công chúa” chứ không phải là đang mang tã.”

“Bạn hãy cho bé tự xả nước bồn cầu sau khi tập cho bé đi vệ sinh (khi bé sử dụng bô cũng vậy). Con gái tôi thích nhất là làm việc này, cứ như đó là nhiệm vụ cực kỳ đặc biệt của bé.”

“Tã quần Pull-ups làm cho con tôi nghĩ nó đang mặc quần lót vì bé phải đứng dậy để mặc quần vào. Điều này làm bé có cảm tưởng bé giống như người lớn.”

“Hãy giữ tinh thần lạc quan và để cho con bạn tự học hỏi dần dần. Bé sẽ tiến bộ nhanh hơn. Đừng bận tâm đến những bé cùng trang lứa đang ở giai đoạn nào và làm gì.”

“Đừng căng thẳng và hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Mọi thứ sẽ đâu vào đấy khi bé đã sẵn sàng.”

“Quá trình tập cho bé đi vệ sinh phải diễn ra một cách thoải mái, hào hứng và vui vẻ để bé thấy thật thích thú. Nghĩa là nếu có sự cố xảy ra thì cũng xem như không có vấn đề gì.”

“Bé con rất thích bắt chước nên khi chăm sóc trẻ bạn hãy để bé quan sát cách bạn dùng nhà vệ sinh hoặc tốt hơn nữa là học hỏi từ các bạn đồng trang lứa.”

Hãy mặc cho bé các loại quần có thể cởi ra dễ dàng và nhanh chóng (ví dụ như quần lưng thun). KHÔNG NÊN cho bé mặc quần liền với áo hoặc quần có gài thắt lưng.

 

Đừng bao giờ nản chí khi chăm sóc trẻ. Tất cả các bà mẹ và bé nhỏ đều vượt qua được thử thách này. Bạn hoàn toàn có thể dùng phần thưởng để động viên bé trong lúc tập để công việc trở nên dễ dàng hơn.

“Hãy kiên nhẫn khi chăm sóc trẻ, mọi thứ sẽ diễn ra một cách tự nhiên và bạn nên tận hưởng từng giai đoạn phát triển của bé. Bé con rồi sẽ lớn rất nhanh, không bé bỏng như ngày nào nữa.”

“Hãy luôn kiên trì nhé! Bạn có thể giúp bé bằng cách kể một câu chuyện vui cho bé nghe khi tập cho bé đi vệ sinh.”

“Hãy đặt 1 cái bô đồ chơi dành cho búp bê cạnh bô của bé để bé có thêm động lực khi đi vệ sinh.”

“Bạn có thể mua nhiều loại hình dán đặc biệt và một bảng chữ cái ABC dùng để dán. Mỗi lần bé đi vệ sinh, hãy để bé dán 1 hình lên bảng và tạo cho bé một bất ngờ khi bé dán đến chữ cái cuối cùng. Cách này rất hiệu quả đấy!”

Hãy thư giãn, không gấp gáp và mỗi lần nên giải quyết từng vấn đề một thôi…

“Để giúp con tôi không thấy chán khi ngồi bô, tôi cho bé chơi thổi bong bóng và bé ngồi đó cho đến khi đi vệ sinh xong.”

“Còn tôi thì cho con gái 2 tuổi của tôi một thử thách là làm sao lúc nào cũng thấy được những bông hoa/trái bí trên tã quần Pull-ups của bé và dĩ nhiên là con bé không bao giờ muốn làm ướt cô bé Lọ Lem.”

Hãy thoải mái nhé! Quá trình tập luyện là khoảng thời gian rất thú vị (mặc dù đôi khi cũng hơi nhọc nhằn một tí) đối với bé. Đây là một cột mốc rất vui, không phải là một trận chiến.

“Nhân vật xe Lightening McQueen trên tã quần làm con tôi rất thích chạy đua vào toilet để xem xem những chiếc cúp của cu cậu có còn trở trong đó không.”

“Con gái tôi gọi tã quần là “quần đặc biệt dành cho các cô bé đã lớn”, và bé thường chỉ vào hình công chúa trên tã và nói mình là công chúa của mẹ.”

“Hãy để con bạn đem theo đồ chơi hay búp bê mà bé thích để giả vờ cùng ngồi bô với bé khi đi vệ sinh (ví dụ như đặt lên trên hộp kem rỗng).”

“Tôi dùng cái đồng hồ hẹn giờ để nhắc mình nhớ thử dụ bé đi vệ sinh thường xuyên trong quá trình luyện tập.”

“Tốt nhất là bạn hãy tùy cơ ứng biến, luôn kiên nhẫn và làm cho bé cảm thấy thật vui.”

“Tôi có mua quyển sách “Cùng đi vệ sinh với Elmo” và đọc cho con trai tôi nghe mỗi ngày. Thằng bé thích cực kì.”

“Lời khuyên đầu tiên, duy nhất và cuối cùng của tôi đối với những người làm cha mẹ là hãy thật kiên trì. Một ngày nào đó, mọi việc sẽ diễn ra một cách tự nhiên.”

Để biết thêm thông tin, xin tham khảo Tập cho bé đi vệ sinh hoặc Tập cho trẻ đi vệ sinh như thế nào.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Tập cho bé tự đi vệ sinh
Bé tập đi 11/5/2018

Tập cho bé tự đi vệ sinh

Bạn và thiên thần nhỏ của mình đã sẵn sàng để nói lời tạm biệt với tã giấy chưa? Nếu bạn đã sãn sàng, đây là thời điểm tốt để tìm hiểu về việc tập cho bé biết cách tự đi vệ sinh. Lúc đầu, việc tập cho bé tự đi vệ sinh có thể sẽ mang lại một chút khó khăn cho cả bạn và bé. Nhưng chỉ cần bạn kiên nhẫn, nhẹ nhàng, quá trình này sẽ đem lại những trải nghiệm vô cùng thú vị, đáng nhớ và đầy ắp những tràn cười cho cả mẹ lẫn con. Mẹ cũng nên hiểu rằng một số bé sẽ tốt nghiệp khoá “đào tạo” này một cách dễ dàng, trong khi một số bé khác sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách hơn. Hãy kiên nhẫn động viên để cùng với bé đi qua giai đoạn này một cách vui vẻ và nhanh chóng nhé.

Thực đơn cho bé
Bé tập đi 11/15/2018

Thực đơn cho bé

Bạn nên thay thế dần thức ăn xay và chuyển sang cho bé ăn thức ăn băm nhỏ hơn khi bé yêu của bạn đã được 9 tháng.

Câu chuyện sinh con
Sinh con 11/23/2018

15/8/2014 - Thiên thần nhỏ của mẹ đến với đời

Con à. Tranh thủ khi con đang ngủ ngon như cún thì mẹ sẽ viết vài dòng về ngày sinh nhật của con...

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ