Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Những ảnh hưởng khi trẻ xem ti vi nhiều

Những ảnh hưởng khi trẻ xem ti vi nhiều
Hầu hết trẻ em đều tìm thấy niềm vui với những chương trình ti vi sinh động và nhiều màu sắc. Rất nhiều bậc cha mẹ cho trẻ xem ti vi như một phương thức hiệu quả để giữ chân con mình khỏi những trò hiếu động nghịch ngợm. Vậy thực chất, việc xem ti vi nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ? Cho trẻ xem ti vi bao nhiêu giờ/ngày được xem là đủ? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Huggies để có casi nhìn đúng về việc trẻ xem tivi. 

Thông tin về việc trẻ xem TV

Rõ ràng những chương trình cho trẻ em trên ti vi và DVD không chỉ đem lại sự giải trí vui chơi cho các bé mà còn có tác dụng giáo dục và ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ. Nhưng xem ti vi bao nhiêu được coi là đủ? Việc xem ti vi có đem lại những tác động tiêu cực hay mang tính bạo lực hay không? Bài viết này sẽ thảo luận những khía cạnh tác động đến trẻ em và xem xét cách quản lý tích cực về việc xem ti vi của trẻ khi ở nhà.

Thật khó khi vào những ngày mưa gió, bố mẹ vừa cấm con ra ngoài chơi đùa vừa không cho phép con mở ti vi lên xem. Một nghiên cứu mang tính đột phá gần đây đã chỉ ra rằng việc cho trẻ xem ti vi nhiều quá mức sẽ đem lại những tác động tiêu cực đối với sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ vào những năm về sau.

1.314 trẻ em đã tham gia vào chương trình khảo sát của Hiệp hội nghiên cứu sự phát triển của trẻ tại Quebec. Các bậc phụ huynh cung cấp thông tin về việc con cái họ xem ti vi nhiều như thế nào khi các con được 29 tháng và 53 tháng tuổi. Giáo viên của các bé cũng tham gia vào chương trình khảo sát bằng cách cung cấp những đánh giá về thói quen học tập, tâm lý xã hội và tình hình sức khỏe khi chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) được đo lúc 10 tuổi.

Kết quả đáng báo động cho thấy xem TV quá nhiều khi trẻ mới biết đi dẫn đến việc giảm 7% sức tập trung trong lớp học, tăng 10% khả năng trở thành nạn nhân của bạo lực học đường, giảm 9% trong hoạt động thể chất nói chung, tăng 10% lượng tiêu thụ bim bim, và tăng 5% chỉ số khối lượng cơ thể (BMI).

Tuy nhiên, sẽ không công bằng khi phủ nhận những tác động tích cực của chương trình ti vi nếu người xem có sự chọn lọc hợp lý cho việc giải trí của mình.

Hướng dẫn trẻ xem tivi

  • Trẻ em dưới 2 tuổi – nên hạn chế xem ti vi nhiều.
  • Trẻ mẫu giáo - một giờ một ngày được xem là nhiều (và chỉ nên xem các chương trình dành riêng cho trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo). Một quan điểm mạnh mẽ được đưa ra bởi Liên minh trẻ em là nên để các em đang trong độ tuổi mẫu giáo tránh xa các loại máy tính.

Trẻ xem TV quá nhiều

  • Trẻ em 5 - 7 hoặc 8 tuổi - một giờ một ngày được xem là nhiều.
  • Trẻ em trên 8 tuổi - một tiếng rưỡi đến hai tiếng một ngày là đủ.

Ngoài ra, việc bố mẹ giám sát thời gian xem ti vi của con là điều rất quan trọng. Theo nghiên cứu từ Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ, Hiệp hội tâm lý Mỹ, Học viện Tâm thần trẻ em và vị thành niên, và Viện Y khoa Mỹ, một tuyên bố chung đã được đưa ra vào năm 2000 cho rằng những đứa trẻ xem các chương trình bạo lực có nhiều khả năng sẽ xem bạo lực như là một cách hiệu quả để giải quyết các mâu thuẫn. Trẻ em bị bạo hành có nhiều khả năng cho rằng hành vi bạo lực là hành vi chấp nhận được và việc xem các chương trình có tính bạo lực sẽ dẫn đến cảm xúc thờ ơ đối với những hành vi bạo lực thật sự trong đời sống.

Việc giải trí bằng các chương trình bạo lực đem lại nhận thức sai lầm cho trẻ, khiến trẻ xem thế giới xung quanh là một nơi bạo lực và xấu xa.

Vậy, với vai trò là người làm bố làm mẹ, chúng ta làm thế nào để có thể đảm bảo rằng những gì con cái mình được xem là tích cực ?

Cha mẹ cần làm gì?

Đối với trẻ sơ sinh, rõ ràng việc xem truyền hình không mang lại lợi ích gì cho trẻ. Điều này cũng đúng cho trẻ đang độ tuổi tập đi. Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các bậc cha mẹ sẽ cho phép con mình xem truyền hình nên điều quan trọng là phải có một số hướng dẫn rõ ràng cho trẻ, ví dụ như:

  • Chỉ cho phép trẻ xem các chương trình dành riêng cho trẻ em.
  • Thiết lập các quy tắc cho gia đình và nghiêm túc thực hiện, ví dụ, chỉ một giờ xem truyền hình mỗi ngày, hoặc không được xem TV trước khi đi học. 
  • Ghi hình lại chương trình dành cho trẻ rồi cho con xem sau đó. Việc này giúp bố mẹ nhanh chóng bỏ qua phần quảng cáo trong chương trình, nếu có.
  • Hãy chắc chắn rằng việc ăn uống không diễn ra trước màn hình ti vi
  • Trò chuyện với con về cảm xúc của bé khi xem các chương trình giải trí yêu thích.
  • Thảo luận với con về các chương trình quảng cáo ngay sau khi con bạn được xem.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;