Ứng xử ở trẻ: Bé luôn muốn gây chú ý? - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Ứng xử ở trẻ: Bé luôn muốn gây chú ý?

Ứng xử ở trẻ: Bé luôn muốn gây chú ý? - hình ảnh

 

Có khi nào bạn thấy con mình luôn tạo ra những hành động hay cử chỉ làm người khác phải chú ý tới mình? Đó có phải là một việc tốt hay không? Khi trẻ mới sinh, các bậc làm cha mẹthường hay bế bồng hay dỗ dành bé khi bé khóc. Khi bé lớn hơn một chút, đôi khi bé sẽ có những hành động lôi kéo sự chú ý của những người xung quanh. Bài viết sau đây sẽ bàn tới vấn đề này!

Khía cạnh tích cực

Việc bạn chú ý và khen ngợi bé khi bé đang làm một việc gì đó có thể giúp bé tự tin hơn. Ví dụ như khi trẻ đang cố gắng lau bàn giúp bạn và được bạn khen, bé sẽ thấy vui rồi nhớ hành vi đấy và có thể lặp lại trong tương lai. Ngay cả khi trẻ không thực sự làm tốt việc đó, bạn hãy nhớ chú ý tới bé và khích lệ bé để bé có thể làm tốt hơn.

Khía cạnh tiêu cực

Không phải lúc nào việc gây chú ý cũng là một chuyện tốt, nhất là đối với các bậc làm cha mẹ. Nhiều bé không thấy bố mẹ đang bận rộn và không chú tâm đến mình sẽ la hét hay giận dữ; và hành động đó lập đi lập lại nhiều lần có thể làm các ông bố bà mẹ bực mình.

Trong trường hợp này, các chuyên gia khuyên bạn nên LÀM NGƠ trước hành động của bé. Vì nếu bạn sợ bé khóc mà quay qua dỗ dành con, bé sẽ tưởng chỉ cần giận dỗi và khóc to hơn thì bé sẽ có được những gì mình muốn. Dần dần, nó trở thành thói quen không tốt ở trẻ.

Tuy nhiên, các bậc làm cha mẹ cũng phải tìm hiểu về con hơn khi trẻ luôn muốn sự chú ý của mọi người. Ngay cả người lớn đôi khi cũng muốn sự chú ý vì bạn cảm giác mình được quan tâm và thương yêu. Trẻ con cũng sẽ nghĩ như vậy. Bé muốn trở nên quan trọng trong mắt mọi người nên tạo ra những hành động gây chú ý. Vì thế, việc “giả lơ” không thể giải quyết triệt để vấn đề. Bạn cần “tảng lờ” các hành động tiêu cực nhưng đồng thời phải giúp bé cư xử tốt hơn. Nếu bé khóc để muốn sự chú ý, hãy tìm một tình huống mà trẻ cư xử tốt để khen ngợi con. Ví dụ như khi bé đang ngồi tô màu hay tập viết, bạn có thể đến quan sát và khích lệ cũng như khen sự tập trung của con. Bạn cũng có thể khen bé nếu bé đã có tiến bộ (Nếu đó là sự thật, hãy nhớ đừng nói dối trẻ chỉ vì để trẻ vui. Trẻ sẽ phản ứng ngược nếu người khác nhận xét trái với những gì bạn nói). Sau đó hãy ôm và hôn con rồi rủ trẻ cùng làm việc gì đó với bạn. Khi trẻ nhận được sự chú ý tích cực như thế, trẻ sẽ không cần làm ra các hành động tìm kiếm sự chú ý của mọi người mọi lúc mọi nơi nữa.

Các ông bố bà mẹ nên làm gì?

Đây là một vài gợi ý cho các bậc làm cha mẹ khi gặp trường hợp con mình luôn đòi hỏi quan tâm (một cách tiêu cực) từ người khác:

LÀM NGƠ

Đừng bao giờ đáp trả những hành động này của bé.

GIẢI THÍCH

Đưa ra một lời giải thích nhẹ nhàng nhưng rõ ràng cho bé (Khi bé la hét đòi bạn chơi cùng, hãy giải thích “Mẹ sẽ không chơi cùng con cho đến khi con ngừng la hét”).

CHÚ Ý ĐẾN TRẺ

Hãy đợi đến khi trẻ có các hành vi tích cực và cho trẻ sự khen ngợi và khích lệ mà trẻ muốn.

DÀNH THỜI GIAN CHO CON

Các bậc làm cha mẹ nên dành thêm thời gian chơi đùa cũng như học tập cùng với con. Bạn có thể tạo ra những hoạt động mà bé có khả năng tham gia cùng và giúp đỡ (ví dụ như làm bánh).

KHÍCH LỆ TRẺ

Hãy khen ngợi và cổ vũ trẻ nhiều hơn khi con muốn chơi hay làm gì đó độc lập. Thay vì để bé la hét đòi uống nước, bạn có thể chỉ cho con cách lấy ly, rót nước rồi tự uống. Tùy vào độ tuổi của bé mà bạn có thể giúp bé phần nào.

Nhìn chung, các bậc làm cha mẹ cần phải biết rằng trẻ em thường sẽ phải trải qua giai đoạn muốn thu hút sự chú ý của mọi người. Vì thế, bạn cần tìm cách hạn chế những hành vi tiêu cực của bé, và giúp con ứng xử tốt hơn. Việc này sẽ giúp con bạn phát triển tính cách tốt hơn.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội
Bé tập đi 30/11/2018

Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội

Các bé đang ở độ tuổi tập đi thường có rất nhiều điều mới lạ về tính cách cũng như về khả năng học hỏi. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu được học giao tiếp các kỹ năng xã hội. Nhờ những kỹ năng này mà các bé được học về cách chia sẻ đồ chơi, làm thế nào khi tranh cãi với những bé khác, hay học cách nhường nhịn. Để các bé cùng độ tuổi chơi với nhau cũng giúp trẻ phát triển các mối quan hệ, các kỹ năng xã hội và các kỹ năng cần thiết. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trẻ ở độ tuổi này.

Sự phát triển về mặt thể chất ở bé
Bé tập đi 05/11/2018

Sự phát triển thể chất

Khi vừa biết đi, bé sẽ lớn lên rất nhanh và thích khám phá mọi thứ, cha mẹ sẽ thường cảm thấy họ phải rất cố gắng mới theo kịp con mình. Khi bé bắt đầu chạy quanh nhà và tìm hiểu, khi ấy ngôi nhà bạn sẽ trở nên sinh động và khác hẳn. Bé sẽ bắt đầu suy nghĩ độc lập, bắt chước và tập nói theo bạn và những người xung quanh. Cách bé chơi cũng sẽ thay đổi dần theo từng ngày lớn lên.

Ốm nghén ở bà bầu
Mang thai 03/01/2019

Ốm nghén

Một triệu chứng phổ biến khi mang thai là buồn nôn, và với đa số bà bầu thì triệu chứng này sẽ thuyên giảm sau ba tháng đầu. Tuy nhiên, với một số người thì nó lại diễn ra nghiêm trọng và khó kiểm soát. Trường hợp này rất dễ dẫn đến tình trạng mất nước, giảm cân (5% hoặc nhiều hơn), cũng như thiếu hụt dinh dưỡng.

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ