Thụ tinh nhờ châm cứu - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị
Dấu hiệu nhận biết có thai
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhờ châm cứu

1/50 trường hợp vô sinh là không tìm thấy nguyên nhân. Những cặp đôi này sẽ lo lắng và căng thẳng, nhất là khi thấy những cặp vợ chồng khác thụ tinh nhân tạo thành công. Họ có thể sẽ tìm tới các phương pháp trị liệu khác nhau như là y học dân tộc chẳng hạn.

Châm cứu điều trị vô sinh được xem như là có ảnh hưởng tích cực đến sự tạo thành và sản xuất tinh trùng ở nam đồng thời  thúc đẩy cân bằng hoóc môn ở nữ.

Mặc dù châm cứu đã được sử dụng từ rất lâu để điều trị vô sinh, nhưng gần đây các nhà khoa học mới khẳng định mối liên kết giữa châm cứu và sinh sản. Nhờ đó nhiều phòng khám y học cổ truyền đã mở rộng việc điều trị vô sinh bằng châm cứu.

Châm cứu điều trị vô sinh: lý thuyết

Y học cổ truyền Trung Quốc dựa trên lý thuyết về năng lượng trong cơ thể chúng ta, gọi là nhân điện. Những vấn đề sức khoẻ bao gồm cả vô sinh đều ảnh hưởng dòng năng lượng trong cơ thể.

Người châm cứu sẽ dành nhiều năm để nghiên cứu nhân điện và tìm ra cách kích thích dòng năng lượng, đồng thời thông thoáng những nơi bị tắc.

Cơ thể sẽ được châm bằng kim châm cứu ở các điểm quan trọng để làm thông.

Ít nhà khoa học có thể giải thích châm cứu đã hoạt động theo nguyên lý nào mặc dù nhiều tài liệu nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả điều trị của phương pháp này, bao gồm cả điều trị vô sinh.

Một số nhà khoa học tin rằng kim châm cứu có thể thúc đẩy sự phóng thích một số hoóc môn nhất định làm thay đổi đáp ứng của cơ thể với bệnh tật. Có bằng chứng cho rằng kim châm cứu có thể kích thích khả năng tự chữa lành bệnh của cơ thể thông qua phóng thích beta endorphin (chất này có thể làm giảm đau).

Một số nghiên cứu dùng MRI thì phát hiện khi châm cứu sẽ ảnh hưởng vùng não liên quan bệnh cần điều trị chứ không phải ảnh hưởng vị trí châm kim. Điều đó cho thấy vì sao châm cứu có thể hiệu quả dù là rất khó thuyết phục. Trong số đó có nghiên cứu “Bằng chứng sinh lý thần kinh qua MRI của cơ chế châm cứu” của tác giả Cho và cộng sự thường được dùng để trích dẫn như là bằng chứng.

Châm cứu và sinh sản: thụ tinh nhân tạo.

Một số nghiên cứu gần đây (bao gồm thử nghiệm mù đơn, có nhóm chứng, ngẫu nhiên của đơn vị chuyên về thụ tinh Đại học Adelaide) cho thấy châm cứu làm tăng tỉ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo chuyển phôi khoảng 50%.

Nhiều phòng khám vô sinh ở Úc đã sử dụng châm cứu để điều trị vô sinh đối với một số cặp vợ chồng đang thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm.

Một số bác sĩ còn phối hợp châm cứu và điều trị bằng thảo dược nữa.

Điều trị vô sinh bằng châm cứu được cho là cải thiện sự cân bằng hoóc môn, tăng lượng máu đến tử cung, giảm tỉ lệ sảy thai và tăng tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo chuyển phôi.

Châm cứu và sinh sản: sự tạo thành tinh trùng

Có một số nghiên cứu cho thấy châm cứu có hiệu quả tích cực lên số lượng và chất lượng tinh trùng.

Khoảng 30-40% trường hợp vô sinh là do có vấn đề với tinh trùng. Sau khoảng 5 tuần điều trị bằng châm cứu (2 lần/tuần) thì số lượng tinh trùng tăng đáng kể và số tinh trùng có cấu trúc bất thường lại giảm.

Một nghiên cứu cho thấy những người có số lượng tinh trùng rất thấp khi điều trị bằng châm cứu thì hiệu quả rất cao, trong 15 người có số tinh trùng bằng 0 trước nghiên cứu thì có 10 người tăng đáng kể sau nghiên cứu.

Châm cứu trị vô sinh ở nam cho thấy cải thiện sự sản suất và mức di động của tinh trùng. Tuy nhiên, nó không thể điều trị tất cả các chứng bất thường tinh trùng như là tinh trùng non yếu hay tinh trùng chết chẳng hạn.

Châm cứu và sinh sản: chức năng nội tiết

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có vấn đề về sinh sản thường so rối loạn chức năng nội tiết do đó có thể điều trị bằng châm cứu. Và thậm chí tỉ lệ thành công do châm cứu còn cao hơn tỷ lệ thành công do dùng thuốc clomiphene để điều trị.

Nhiều phòng khám sinh sản sẵn sàng phối hợp dùng thuốc với châm cứu nếu bạn đồng ý. Tìm được chuyên gia về vô sinh và chuyên gia về châm cứu để phối hợp điều trị thì rất tốt.

Châm cứu và sinh sản: stress

Nhiều phòng khám dùng châm cứu để điều trị căng thẳng thần kinh, tìm cách thư giãn cho bệnh nhân. Đây là một trong những nguyên nhân mà châm cứu có thể hữu ích cho những cặp vợ chồng đang làm thụ tinh nhân tạo.

Điều trị vô sinh bằng châm cứu như thế nào?

Những người làm châm cứu sẽ nghiên cứu tiền sử bệnh và đánh giá tình trạng trước khi bắt đầu điều trị.

Có nhiều phương pháp châm cứu khác nhau dùng để điều trị vô sinh như là châm cứu bằng kim (dùng nhiều kim rất nhỏ đâm vào các huyệt trên cơ thể ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, tứ chi và thậm chí ở tai), châm cứu bằng kích thích điện, thay đổi chế độ ăn, điều trị bằng thảo dược và thay đổi sinh hoạt hằng ngày cho lành mạnh.

Các huyệt để châm cứu điều trị vô sinh sẽ khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, thường gặp nhất là các huyệt ở lưng dưới, bụng dưới và chân. Các huyệt thường gặp khác như là đầu, cổ, lưng trên và tay sẽ giúp thư giãn, huyệt ở tai có thể ảnh hưởng những rối loạn hoóc môn.

Tại sao nên chọn điều trị vô sinh bằng châm cứu?

Những người làm châm cứu khuyên bạn nên hiểu rằng châm cứu có tác dụng tốt điều chỉnh “chức năng” chứ không phải “cấu trúc” khi điều trị vô sinh. Nghĩ là nếu nguyên nhân vô sinh do hoóc môn hay do sự thay đổi trong cơ thể thì sẽ hiểu. Còn những nguyên nhân do bất thường cấu trúc thì có thể dùng phương pháp khác.

Lựa chọn chuyên gia châm cứu

Bạn có thể nhờ bác sĩ giới thiệu những chuyên gia châm cứu đáng tin cậy cho bạn. Tốt nhất là những chuyên gia có bằng cấp và chứng nhận trong lĩnh vực này hẳn hoi.

Tham khảo thêm thông tin ở mục Thụ thai hoặc Tăng khả năng thụ thai.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Thụ tinh trong ống nghiệm
Thụ thai 31/10/2018

Mang thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm/thụ tinh nhân tạo

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị vô sinh chính được áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam là 'Thụ tinh trong ống nghiệm', 'Thụ tinh nhân tạo'. Tuỳ theo các nguyên nhân gây vô sinh cụ thể mà các bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp.

Chuyển phôi trong quy trình thụ tinh nhân tạo
Thụ thai 31/10/2018

Chuyển phôi trong quy trình thụ tinh nhân tạo

Chuyển phôi là bước tiếp theo trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART). Thông thường, chuyển phôi sẽ được thực hiện 48 giờ sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh. Vào thời điểm này, sự phân chia tế bào đang xảy ra và có thể thấy ít nhất bốn tế bào trong phôi qua kính hiển vi.

Thời điểm dễ thụ thai nhất
Thụ thai 31/10/2018

Thời điểm dễ thụ thai nhất

Thời điểm sinh hoạt vợ chồng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thụ thai. Quan hệ càng gần thời điểm rụng trứng (khi trứng rời khỏi buồng trứng) thì cơ hội thụ thai càng cao.

Huggies Power of Hugs

Mua 1 tặng 1

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ