Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Sinh con dưới nước tại bệnh viện

Sinh con dưới nước tại bệnh viện

Hiện nay tuy chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng có nhiều người đã bắt đầu quan tâm đến hình thức sinh con dưới nước.

Với nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ đang cảm thấy lo lắng về kinh nghiệm sinh nở, thì việc sinh con dưới nước ở bệnh viện sẽ là một giải pháp đáng lưu ý trong tương lai.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng việc sinh con dưới nước chỉ phù hợp với những phụ nữ vừa trải qua một thai kỳ khỏe mạnh và muốn sinh đẻ tự nhiên.

Đối với những phụ nữ muốn sinh con dưới nước, họ cần có sự giúp đỡ của một nữ hộ sinh và một đội ngũ hỗ trợ y tế trong trường hợp cần thiết.

Nếu muốn tìm hiểu thông tin về phương pháp sinh con dưới nước, hãy tham khảo ý kiến của những người đã có kinh nghiệm ở nước ngoài, họ sẽ chỉ cho bạn biết phải làm gì. Phụ nữ thường rất thích chia sẻ những kinh nghiệm nên chắc chắn bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin và những lời đề nghị hữu ích.

Lớp học tiền sản cũng là nơi bạn có thể tìm hiểu những thông tin về việc sinh con dưới nước. Hãy đem vấn đề này ra bàn luận cùng mọi người để có thêm thông tin và hướng dẫn để có một cách hiểu đúng về vấn đề này.

Lên kế hoạch sinh con dưới nước ở bệnh viện

Theo kinh nghiệm của các nước đã áp dụng biện pháp này cho các sản phụ thì việc chuẩn bị và lên kế hoạch cũng khá đơn giản. Sẽ có một nữ hộ lý chăm sóc cho bạn. Khi lựa chọn nữ hộ sinh cho mình, bạn nên thảo luận với họ về quyết định sinh con dưới nước và xem thử liệu họ có đủ thiết bị, kinh nghiệm, vốn kiến thức và thái độ đúng mực để hướng dẫn bạn làm điều đó hay không?

Nếu đã chọn được người chăm sóc rồi thì nên hỏi họ xem trung tâm y tế mà bạn đã đăng ký sử dụng bồn tắm hay hồ nước để sinh.

Một số câu hỏi gợi ý mà bạn nên hỏi họ cho chắc ăn:

Có bao nhiêu người cũng sử dụng hồ như bạn?

Liệu ở đó luôn có sẵn các bà đỡ có đủ chuyên môn và kinh nghiệm?

Đã bao giờ có hậu quả nào không hay xảy ra trong hoặc sau khi sinh ở đây chưa?

Liệu bạn có cần phải đăng ký trước một hồ dành để sinh con không?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu có ai đó đang sử dụng ngay lúc bạn cần đến nó?

Nếu có chuyện gì đó khiến bạn không đến đó được thì liệu bạn hoặc nữ hộ sinh có thể mang một cái khác để dùng không?

Ở một số nước như Úc, luôn có những nữ hộ sinh có sẵn các loại hồ phục vụ việc sinh con, các bà bầu ở đó có thể thuê của họ.

Ưu và nhược điểm của việc sinh con dưới nước

Ở những nước đã áp dụng phương pháp này, có rất nhiều ý kiến trái chiều bởi nó vừa có mặt lợi nhưng cũng không thiếu mặt hại. Bạn cần thu thập đầy đủ thông tin để có đánh giá khách quan và tự quyết định cho mình.

Dưới đây là một số ưu điểm:

Việc ở dưới nước có thể giúp bạn bớt thấy đau hơn trong suốt quá trình chuyển dạ.

Nhiều phụ nữ cảm thấy ở dưới nước riêng tư hơn và điều đó giúp họ có cảm giác tự kiểm soát tình huống.

Việc nổi trên mặt nước khiến cho bạn tìm được tư thế sinh thoải mái một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Sinh dưới nước có thể giúp các bà mẹ giảm bớt trạng thái căng thẳng và cảm thấy thư thái hơn.

Không khí sẽ thư giãn hơn một ca sinh thường nên bạn có nhiều thời gian để vượt qua mà không quá bị áp lực.

Tìm hiểu về quá trình sinh con dưới nước

Tuy nhiên, sinh dưới nước cũng có những nhược điểm riêng:

Nó có thể làm cho quá trình chuyển dạ kéo dài, làm chậm quá trình sinh đẻ của bạn lại lâu đến mức có thể bạn sẽ bị mắc kẹt với nó.

Bạn rất có thể sẽ bị chuột rút, đặc biệt là khi bồn tắm quá nhỏ.

Nếu bạn có biến chứng và bắt đầu chảy máu, bác sĩ khó có thể biết được là bạn đã mất bao nhiêu máu và điều đó có thể sinh ra nguy hiểm.

Tuy hiếm xảy ra nhưng em bé sinh dưới nước có nguy cơ gặp các vấn đề về đường hô hấp, đứt dây rốn và chảy máu, nhiễm trùng.

Dù bạn muốn sinh con bằng hình thức nào, nhớ rằng đó phải là lựa chọn của bạn. Đừng bị chi phối bởi bạn bè hay gia đình gì cả. Bạn nên nghiên cứu kỹ các tình huống có thể xảy ra và quyết định cái nào hợp với hoàn cảnh của mình và gia đình.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Phụ nữ sau sinh và những điều cần biết
Sinh con 11/2/2018

Phụ nữ sau sinh và những điều cần biết

Khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại ở tuần thứ sáu sau khi sinh, phụ nữ thường không gặp phải bất kỳ trở ngại nào với chu kỳ của mình khi cơ thể trở lại trạng thái trước khi mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình đang gặp phải vài vấn đề với kỳ nguyệt của mình chẳng hạn lượng máu kinh quá nhiều hoặc những cơn co thắt tử cung gia tăng thì bạn nên thảo luận việc này với bác sĩ.

Những dấu hiệu mang song thai
Sinh con 11/26/2018

Những dấu hiệu mang song thai

Một trong những câu hỏi đầu tiên được đặt ra khi người phụ nữ biết mình có thai là: Có phải mình đang mang thai song sinh hay không? Câu hỏi này sẽ được trả lời sau khi được xác nhận chỉ có một phôi thai.

Ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ sơ sinh
Chăm sóc bé 3/1/2019

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt và cách chữa

Hiện tượng nấc cụt hay còn gọi là nấc, xảy ra do sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành và cơ liên sườn, tiếp đến là sự đóng đột ngột của thanh môn, do đó tạo ra âm thanh đặc trưng là “hic”. Nấc cụt thường xảy ra với tần số từ 4 đến 60 lần trong một phút.

Huggies đồng hành cùng bạn

Bảo bọc êm thoáng cho làn da trẻ sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ