Một số vấn đề cần quan tâm sau sinh - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Một số vấn đề cần quan tâm sau sinh

Một số vấn đề cần quan tâm sau sinh

Vào thời điểm chuẩn bị sinh bé, có rất nhiều thứ quan trọng bạn cần quyết định, và bạn nên chia sẻ những điều này với người thân để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

Cho bé bú

Quyết định nuôi con bằng sữa mẹ hay bú bình là một quyết định mang tính cá nhân, tuy nhiên điều này cũng gây tranh cãi giữa các bậc phụ huynh, các nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ và cộng đồng nói chung.

Sữa mẹ cung cấp cho trẻ các chất dinh dưỡng tốt nhất trong những tháng đầu đời và Tổ chức y tế thế giới khuyên rằng trẻ sơ sinh chỉ nên bú sữa mẹ trong sáu tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, một vài trường hợp các bà mẹ lại không nuôi con bằng sữa mẹ có thể do văn hóa, thể chất, gia đình hoặc vì lý do khác. Vì thế, trước khi sinh, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin về nuôi con bằng sữa mẹ để cảm thấy thoải mái hơn khi đưa ra quyết định cho bạn và cho bé.

Thông tin tham khảo:

Cho bé bú – sữa mẹ hay bú bình

Cắt bao quy đầu cho bé trai

Việc cắt bao quy đầu cho bé trai không phổ biến trừ khi đó là truyền thống văn hóa, tôn giáo của gia đình. Tại các bệnh viên công hay bệnh viện cho trẻ em cũng không có dịch vụ này.

Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật nhi khoa của Úc (AAPS), Hội tiết niệu của Úc và Cao đẳng Y Hoàng gia Úc (RACP) đều khuyên rằng các bé trai không nên thường xuyên cắt bao quy đầu.

Cắt bao qui đầu là một xu hướng ở Úc, New Zealand và Vương quốc Anh từ những năm 1920 đến những năm 1960, nhưng không được khuyến khích từ những năm 1970 vì lý do sức khỏe và vì những rủi ro của việc cắt bao quy lớn hơn nhiều so với lợi ích mà nó mang lại.

Những người cha đã cắt bao quy đầu thường quan tâm đến việc con trai của họ sẽ có một dương vật nhìn khác so với những đứa bé khác, tuy nhiên cắt bao quy đầu bây giờ vẫn là thủ tục phổ biến ở các dân tộc thiểu số, ngoại trừ trong một số cộng đồng tôn giáo, để đánh dấu sự khác nhau giữa các cậu bé.

Các bậc cha mẹ nên cân nhắc việc cắt bao quy đầu cho bé trai. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của việc cắt bao quy đầu trước khi quyết định.

Nếu đã cân nhắc kỹ giữa lợi ích và rủi ro và bạn vẫn quyết định cắt bao quy đầu cho bé,các bác sĩ khuyến cáo rằng bé trai nên được gây mê toàn thân và việc này nên được thực hiện cho bé trai từ 6 đến 12 tháng tuổi để bảo đảm an toàn cho bé.

Giữ lại bao quy đầu khá hữu ích cho trẻ sơ sinh vì bao quy đầu sẽ bảo vệ qui đầu nhạy cảm của bé tránh bị hăm tã.

Việc cắt bao quy đầu chỉ được khuyến khích vì lý do sức khỏe như nhiễm khuẩn tái phát hoặc có dấu hiệu bất thường của bao quy đầu, tuy nhiên điều này rất hiếm và hầu hết các vấn đề về bao quy đầu có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật.

Bạn nên chọn những bác sĩ phẫu thuật có trình độ và kinh nghiệm nếu quyết định cắt bao quy đầu cho bé.

Đặt tên cho bé

Đặt tên cho bé có thể là một lựa chọn khó khăn cho nhiều bậc cha mẹ nhưng cũng là vấn đề đơn giản với một số bậc cha mẹ khác.

Sau khi sinh, bạn phải đăng ký khai sinh cho bé trong vòng 60 ngày, do đó bạn sẽ có một vài tuần để lựa chọn tên của bé.

Một số cha mẹ đã chọn tên cho con từ trước trong khi một số khác lại chọn tên sau khi sinh bé được vài giờ, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để chọn một cái tên phù hợp với trẻ.

Bạn cũng sẽ cần suy nghĩ về họ cho bé. Theo truyền thống, bé sẽ lấy họ của bố và hầu như gia đình nào cũng như vậy tuy nhiên việc lựa chọn này là do bạn.

Theo quy định của cơ quan đăng ký khai sinh, nếu cha mẹ chưa đăng ký kết hôn thì đứa trẻ sẽ được mang họ mẹ trừ khi cả hai đều đồng ý đứa trẻ sẽ mang họ bố.

Một số cha mẹ kết hợp cả hai họ cho con mình. Cha mẹ nên đặt cho bé những tên ngắn, dễ đọc và tránh những tên dài dòng, rắc rối bởi tên sẽ đi theo bé suốt cả cuộc đời.

Cách đặt tên cho bé

Có một số điều bạn nên lưu ý khi chọn tên gọi cho bé.

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng đây là tên gọi sẽ đi theo bé suốt cuộc đời (trừ khi nó quá dở và được thay đổi!). Hãy chắc chắn rằng tên của bé có thể sử dụng lâu dài, từ khi còn là một đứa trẻ cho đến khi lớn lên và cả khi về già.

Bạn có muốn một tên khác lạ hay một tên phổ biến?

Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi lựa chọn một cái tên lạ cho bé bởi nó sẽ gắn với bé mãi về sau. Bạn có người thân hay bạn bè nào có tên này chưa? Và có vấn đề gì không nếu tên bé cũng được đặt giống như thế?

Hãy tra cứu tên mà bạn đã chọn cho bé để xem ý nghĩa và nguồn gốc của tên như thế nào, đồng thời cũng để ý đến chính tả để tránh đưa ra một cái tên không phù hợp hoặc bé dễ bị trêu chọc sau này.

Một số bậc cha mẹ cảm thấy rất khó chọn được một cái tên mà cả hai đều ưng ý. Hãy cố gắng tìm cách giải quyết và chọn ra một cái tên mà cả hai thấy hài lòng. Ví dụ như mỗi người sẽ đưa ra một danh sách tên và đổi cho nhau. Sau đó, sẽ lựa chọn một tên từ danh sách của người kia.

Hãy cố gắng chọn một cái tên thật hay cho bé, và dù tên bạn chọn cho bé là gì thì nó cũng sẽ phù hợp với bé sau vài giờ.

Tìm thêm gợi ý hữu ích về cách chọn tên cho bé.

Chúng tôi có hàng ngàn tên trong tên công cụ tìm tên cho bé để giúp bạn lựa chọn các tên hoàn hảo cho em bé mới sinh. Cho dù bạn đang tìm kiếm một tên phổ biến hoặc duy nhất, một tên có nguồn gốc cụ thể, hoặc một tên với một ý nghĩa đặc biệt, công cụ tìm tên cho bé của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Hãy tham gia câu lạc bộ HUGGIES® để có được danh sách các tên cho bé được yêu thích và chia sẻ với gia đình và bạn bè.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Mẹ bế trẻ sơ sinh
Sinh con 24/08/2021

Đau lưng sau sinh mổ - Những điều mẹ cần biết

Đau lưng sau sinh mổ là hiện tượng phổ biến. Để điều trị dứt điểm đau lưng sau sinh, mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sau đây nhé!

trẻ sinh non
Sinh con 02/11/2018

Tìm hiểu về sinh non

Trẻ được coi là sinh non nếu sinh ra trước 37 tuần thay vì ở giữa tuần 38-42. Trẻ bị sinh non sẽ dễ bị nhẹ cân hơn trẻ sinh đủ tháng và có thể gặp vấn đề về sức khỏe vì các bộ phận trong cơ thể chưa có đủ thời gian để hoàn thiện.

Bà bầu bị đi ngoài
Mang thai 24/08/2021

Rạn da bụng khi mang thai: 3 cách trị rạn da an toàn

Rạn da, đặc biệt là rạn da bụng là tình trạng phổ biến xảy ra với phụ nữ mang thai. Thử ngay một số phương pháp điều trị rạn da an toàn, mờ nhanh.

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ