Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Hỗ trợ lâm bồn

Hỗ trợ lâm bồn

Trong quá trình sinh thường, có những trường hợp sản phụ cần sự hỗ trợ của các tiến bộ y khoa để giúp bé ra đời dễ hơn. Dưới đây là một vài lý do tại sao cần có sự can thiệp này:

  • Tình trạng thai suy với nhịp tim chậm, hoặc trẻ bị hí tối phân su biểu hiện ở nước ối có dính phân su hoặc phân su bám ở người trẻ.
  • Ngôi thai bất thường hoặc người mẹ có khung xương chậu hẹp.
  • Cơn co tử cung yếu, hoặc bạn bị kiệt sức.
  • Bé sinh non, xương sọ của bé mềm và cần được bảo vệ nhiều hơn.

Hỗ trợ mẹ sinh con

Phương pháp sinh cảm ứng

Phương pháp sinh cảm ứng thường được sử dụng khi thai quá ngày sinh hoặc bác sĩ cảm thấy sức khỏe mẹ và bé đang trong tình trạng nguy hiểm. Nhất là khi chức năng của nhau thai giảm sau khoảng 39 tuần và sức khỏe của bé có thể bị ảnh hưởng do không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng.

Nếu sử dụng phương pháp này, bạn sẽ được truyền oxytocin để kích thích các cơn co thắt mạnh và liên tục. Việc sử dụng nội tiết tố tổng hợp sẽ kích thích để tạo ra nội tiết tố của chính bạn (mà cơ thể bạn sẽ sản xuất ra nếu tử cung co thắt tự nhiên). Bạn có thể được truyền oxytocin một cách từ từ để thúc đẩy quá trình chuyển dạ và sinh con. Bạn cũng được khuyên nên đi lại để dễ chuyển dạ và sinh con.

Nếu các cơn co thắt của bạn chậm lại hoặc dừng hẳn, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể cho bạn sử dụng thêm một lượng nội tiết tố oxytocin nữa, được truyền nhỏ giọt để tăng các cơn co thắt và bắt đầu chuyển dạ trở lại. Việc này sẽ giúp tạo ra các cơn co thắt mạnh và dữ dội.

Tuy nhiên, biện pháp thường được sử dụng đầu tiên để sinh cảm ứng là thuốc làm mềm tử cung. Thuốc được đưa vào âm đạo của bạn và giúp làm mềm cổ tử cung và bắt đầu giãn nở. Bạn sẽ phải thường xuyên đến bệnh viện vào buổi tối để bác sĩ đặt thuốc và sau đó có thể về nhà và chờ đợi chuyển dạ.

Sinh con bằng phương pháp sinh cảm ứng

Xé ối

Xé ối (ARM) thường được bác sĩ hoặc nữ hộ sinh thực hiện khi bạn chuyển dạ, các cơn co thắt đã chậm lại và bé ngừng chui ra. Đây là một thủ thuật không gây đau đớn, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ giống như kim móc được đưa vào thông qua âm đạo và màng bao quanh em bé sẽ bị vỡ. Bạn sẽ cảm thấy một dòng nước nhỏ ấm áp, hoặc một dòng chảy ra  khỏi âm đạo. Sau đó, các cơn co thắt sẽ dữ dội hơn.

Kẹp và giác hút

Những công cụ này được sử dụng nếu bé đã ngừng rơi xuống ống sinh.

Giá chút có một đầu nắp cao su úp lên đầu bé và bé sẽ được hút ra khỏi ống sinh bằng cách hút chân không. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kéo cùng lúc với bạn rặn khi co thắt. Thường thì sau khi hút đầu em bé có thể bị biến dạng một chút nhưng sẽ trở lại bình thường sau một vài ngày.

Kẹp chỉ được sử dụng nếu bạn đã mở đến 10 cm và đầu em bé ở gần cuối của ống sinh. Thông thường bác sĩ phải rạch tầng sinh môn để có có thể đưa kẹp vào. Bác sĩ sẽ đưa kẹp vào vị trí ở hai bên đầu của bé khi bạn không còn đủ sức rặn. Có thể bé sẽ có một số vết thâm tím trên khuôn mặt sau khi sinh bằng dụng cụ kẹp.

Các bác sĩ phụ sản sẽ cung cấp thêm thông  tin về những dụng cụ và phương  pháp hỗ trợ sinh này. Họ cũng có thể cho bạn xem chúng và hướng dẫn cách sử dụng chúng.

Hình thức can thiệp nhiều nhất trong quá trình chuyển dạ và sinh bé đó là sinh mổ. Để biết thêm chi tiết về chủ đề này, bạn có thể xem ở trang sinh mổ trong phần Chuyển dạ và Sinh nở tại Huggies

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Tiền sản giật: sinh non ở tuần thứ 28
Sinh con 30/11/2018

Tiền sản giật: sinh non ở tuần 28

Hôm tôi có thai được 28 tuần, cũng là lần cuối cùng chúng tôi đến khám định kỳ mỗi tháng một lần ở chỗ chị nữ hộ sinh tên Mai. Từ đó trở đi chúng tôi dự định là cứ một tháng kiểm tra hai lần nhưng thật không ngờ mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn.

sinh ba khác trứng
Sinh con 30/11/2018

Sinh ba khác trứng

Có đa thai luôn luôn là một điều thú vị trong đó thì sinh ba cũng thu hút nhiều sự chú ý của các cá nhân quan tâm tìm hiểu. Nhưng làm thế nào để sinh ba? Liệu chúng có giống hệt nhau? Bạn sẽ ứng xử như thế nào trong trường hợp đó?

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai
Bé tập đi 15/01/2019

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai

Con trai và con gái có rất nhiều đặc điểm khác biệt, thể hiện trong cách chơi, cách giao tiếp, cách thể hiện yêu thương. Do đó, các loại tã của Huggies được nghiên cứu và sản xuất với những thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng tốt nhất với sự khác nhau của con trai và con gái, đem đến cho bé những giây phút dễ chịu và thoải mái.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;