Hỗ trợ lâm bồn - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Hỗ trợ lâm bồn

Trong quá trình sinh thường, có những trường hợp sản phụ cần sự hỗ trợ của các tiến bộ y khoa để giúp bé ra đời dễ hơn. Dưới đây là một vài lý do tại sao cần có sự can thiệp này:

  • Tình trạng thai suy với nhịp tim chậm, hoặc trẻ bị hí tối phân su biểu hiện ở nước ối có dính phân su hoặc phân su bám ở người trẻ.
  • Ngôi thai bất thường hoặc người mẹ có khung xương chậu hẹp.
  • Cơn co tử cung yếu, hoặc bạn bị kiệt sức.
  • Bé sinh non, xương sọ của bé mềm và cần được bảo vệ nhiều hơn.

Sinh con- ho tro lam bon

Phương pháp sinh cảm ứng

Phương pháp sinh cảm ứng thường được sử dụng khi thai quá ngày sinh hoặc bác sĩ cảm thấy sức khỏe mẹ và bé đang trong tình trạng nguy hiểm. Nhất là khi chức năng của nhau thai giảm sau khoảng 39 tuần và sức khỏe của bé có thể bị ảnh hưởng do không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng.

Nếu sử dụng phương pháp này, bạn sẽ được truyền oxytocin để kích thích các cơn co thắt mạnh và liên tục. Việc sử dụng nội tiết tố tổng hợp sẽ kích thích để tạo ra nội tiết tố của chính bạn (mà cơ thể bạn sẽ sản xuất ra nếu tử cung co thắt tự nhiên). Bạn có thể được truyền oxytocin một cách từ từ để thúc đẩy quá trình chuyển dạ và sinh con. Bạn cũng được khuyên nên đi lại để dễ chuyển dạ và sinh con.

Nếu các cơn co thắt của bạn chậm lại hoặc dừng hẳn, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể cho bạn sử dụng thêm một lượng nội tiết tố oxytocin nữa, được truyền nhỏ giọt để tăng các cơn co thắt và bắt đầu chuyển dạ trở lại. Việc này sẽ giúp tạo ra các cơn co thắt mạnh và dữ dội.

Tuy nhiên, biện pháp thường được sử dụng đầu tiên để sinh cảm ứng là thuốc làm mềm tử cung. Thuốc được đưa vào âm đạo của bạn và giúp làm mềm cổ tử cung và bắt đầu giãn nở. Bạn sẽ phải thường xuyên đến bệnh viện vào buổi tối để bác sĩ đặt thuốc và sau đó có thể về nhà và chờ đợi chuyển dạ.

Sinh cảm ứng

Xé ối

Xé ối (ARM) thường được bác sĩ hoặc nữ hộ sinh thực hiện khi bạn chuyển dạ, các cơn co thắt đã chậm lại và bé ngừng chui ra. Đây là một thủ thuật không gây đau đớn, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ giống như kim móc được đưa vào thông qua âm đạo và màng bao quanh em bé sẽ bị vỡ. Bạn sẽ cảm thấy một dòng nước nhỏ ấm áp, hoặc một dòng chảy ra  khỏi âm đạo. Sau đó, các cơn co thắt sẽ dữ dội hơn.

Kẹp và giác hút

Những công cụ này được sử dụng nếu bé đã ngừng rơi xuống ống sinh.

Giá chút có một đầu nắp cao su úp lên đầu bé và bé sẽ được hút ra khỏi ống sinh bằng cách hút chân không. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kéo cùng lúc với bạn rặn khi co thắt. Thường thì sau khi hút đầu em bé có thể bị biến dạng một chút nhưng sẽ trở lại bình thường sau một vài ngày.

Kẹp chỉ được sử dụng nếu bạn đã mở đến 10 cm và đầu em bé ở gần cuối của ống sinh. Thông thường bác sĩ phải rạch tầng sinh môn để có có thể đưa kẹp vào. Bác sĩ sẽ đưa kẹp vào vị trí ở hai bên đầu của bé khi bạn không còn đủ sức rặn. Có thể bé sẽ có một số vết thâm tím trên khuôn mặt sau khi sinh bằng dụng cụ kẹp.

Các bác sĩ phụ sản sẽ cung cấp thêm thông  tin về những dụng cụ và phương  pháp hỗ trợ sinh này. Họ cũng có thể cho bạn xem chúng và hướng dẫn cách sử dụng chúng.

Hình thức can thiệp nhiều nhất trong quá trình chuyển dạ và sinh bé đó là sinh mổ. Để biết thêm chi tiết về chủ đề này, bạn có thể xem ở trang sinh mổ trong phần Chuyển dạ và Sinh nở.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Sinh đa thai
Sinh con 11/2/2018

Sinh đa thai

Mặc dù sinh nhiều con cùng một lúc quả thật tuyệt vời, nhưng thực tế sinh đa thai cũng đồng nghĩa với việc nhiều khả năng bạn phải đối mặt với những nguy hiểm bất ngờ cho cả mẹ và bé.

Câu chuyện sinh con
Sinh con 11/2/2018

Câu chuyện sinh con

Mỗi em bé chào đời trong những tình huống hoàn toàn khác nhau. Cho dù các bậc cha mẹ có chuẩn bị kỹ càng đến thế nào đi nữa, thì vẫn luôn có những bất ngờ chờ đợi. Nhiều cặp vợ chồng, vì những bất ngờ này mà có những kinh nghiệm sinh con hoàn toàn khác với những gì họ tưởng tượng và chuẩn bị.

 Thực phẩm cần tránh trong thai kỳ.
Mang thai 12/27/2018

Thực phẩm cần tránh trong thai kỳ. Có thai không nên ăn gì?

Mang thai là thời điểm bạn phải chú ý đặc biệt về những gì bạn ăn, biết được đâu là thực phẩm an toàn nên ăn và đâu là thực phẩm có thai không nên ăn. Bạn cần biết rằng có một số thực phẩm có chứa độc tố mà nếu bạn ăn vào, có thể dẫn đến tình trạng khuyết tật thai nhi. Một số loại thực phẩm khác thì chứa vi khuẩn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và gây tổn thương cho sức khỏe và sự an toàn cho thai nhi. Hãy chắc chắn rằng hầu hết các loại thực phẩm bạn ăn được nấu chín, và hãy chọn lọc những gì bạn ăn để bảo vệ em bé của bạn chống lại vi khuẩn có hại.

Huggies đồng hành cùng bạn

Bảo bọc êm thoáng cho làn da trẻ sơ sinh

HUGGIES ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Ưu đãi độc quyền - Voucher 1,1 triệu mỗi giờ - Lazada - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ